Đề Xuất 6/2023 # Vật Liệu Lọc Bể Cá # Top 14 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 6/2023 # Vật Liệu Lọc Bể Cá # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vật Liệu Lọc Bể Cá mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cũng là một dân chuyên chơi các loại cá biết được khó khăn của một số anh em. Hôm nay chia sẻ bài viết vật liệu lọc bể cá, hồ cá giúp nước luôn trong sạch, đảm bảo cho cá phát triển mạnh khỏe.

2. Nham Thạch: là loại vật liệu lọc nước được khai thác từ núi lửa với cấu tạo bởi nhiều lỗ li ti trên bề mặt tạo môi trường cứ trú thuận lợi cho vi sinh, giúp phân hủy chất hữu cơ cho cá luôn khỏe mạnh. Đặc biệt nham thạch có thể dùng làm nền cho bể thủy sinh bằng kính, thùng nhựa nuôi cá hoặc trồng các loại cây cảnh trong khay nhựa.

Đầu tiên khi mua về anh em cần rửa kỹ cho trôi bớt chất bột của nham thạch vì bột này bám vào các lỗ li ti của nham thạch làm giảm diện tích cư trú của vi sinh cũng như làm ô nhiễm nước gây mất thẩm mỹ. Loại đá này khá mềm nên có thể sử dụng sau nhiều lần rửa mặc dù không thấy hết chất bột.

Trong bể lọc nước bằng nham thạch thường xắp xếp ở ngăn thứ hai hoặc ngăn thứ ba có tác dụng làm vật liệu lọc vi sinh và lọc cơ học.

Trong hệ thống lọc bể cá, thùng nhựa đựng hải sản thì san hô thường được đặt ở ngăn thứ hai nơi cư ngụ của vi sinh vật có lợi bám trên bề mặt của san hô để phân hủy các chất hữu cơ mà ngăn lọc thô không lọc được như nhớt cá, các chất thải hòa tan từ phân cá ra ngoài môi trường.

Sử dụng chủ yếu cho bể cá thủy sản, thùng nhựa nuôi cá Koi, bể cá La Hán

4. Bacteria House: là loại gốm được nung nóng ở nhiệt độ 1300 °C trong suốt 60 tiếng, dẫn đến các liên kết bên trong sứ lọc vị phá vỡ tạo nên cấu trúc bề mặt xốp, là điều kiện tốt cho sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời xử lý cặn bã tốc độ nhanh hơn các truyền thống trước đây.

Nếu anh em chơi loại này thì có thể yên tâm vì nó trơ về mặt hóa học, không ảnh hưởng đến các chỉ số nước, độ xốp rỗng rất cao nhờ nung nóng ở nhiệt độ 900 °C.

10. Chổi lọc: Được làm 100% từ cước chuyên dùng cho lọc bể cá koi, thùng nhựa nuôi cá koi, thải các chất dơ cực mạnh, giá thành rẻ phù hợp với mọi người, lắp đặt dễ dàng.

Bảng Giá Vật Liệu Lọc Thông Dụng Cho Bể Cá Chuyên Nghiệp

Thái Hoà Aquarium là nhà cung cấp thiết bị bể cá lớn nhất tại Việt Nam. Chúng tôi xin gửi tới quý người chơi bảng giá vật liệu lọc thông dụng, được sử dụng trong các hệ thống lọc nước nuôi cá cảnh và cá thương phẩm hiện nay. Mỗi một loại vật liệu lọc đều thích hợp với cách thiết kế hệ thống lọc và chủng loại cá cảnh khác nhau. Quý người chơi cân nhắc khi lựa chọn. Mọi thắc mắc xin liên hệ đội ngũ hỗ trợ của Thái Hoà Aquarium.

Bảng thông tin các loại vật liệu lọc nước bể cá – hồ koi thông dụng nhất trên thị trường hiện nay

Bùi Nhùi Không Keo AC Mat: Là phiên bản cải tiến của bùi nhùi lọc phổ thông, với kết nối gia nhiệt, không sử dụng keo, mật độ sợi được sản xuất hợp lý hơn để hệ vi sinh có thể phát triển và phát huy tối đa tác dụng. Tuổi thọ trung bình của tấm bùi nhùi cũng được nâng cao hơn 2,5 lần. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác rút từng tấm ra vệ sinh, xịt rửa mà không sợ làm nát tấm, bong sợi như các loại bùi nhùi thông thường. Đây là loại Bùi Nhùi – Jmat thường được các đơn vị làm công trình khuyên dùng. Bùi Nhùi AC Mat có giá: 750.000 đ/tấm (2000x1000x40mm)

Bông Lọc – Vật liệu lọc thô hàng đầu và không thể thiếu trong mỗi bộ lọc. Đây là loại vật liệu lọc có khả năng giữ lại cặn thô triệt để nhất trong các loại Vật Liệu Lọc. Bông Lọc thường được dùng trong các hệ thống lọc tràn trên, lọc thùng, lọc tràn dưới, hoặc lọc Bakki khi hồ không có lọc ngầm. Do khả năng giữ cặn siêu tốt, nên bạn cũng phải thường xuyên vệ sinh. Nên mua nhiều một chút để khi bông hỏng sau nhiều lần vệ sinh thì chúng ta thay. Bông Lọc của Thái Hoà là loại dày và cứng, không phải các loại thông thường mà bạn thấy bán rất nhiều ở Lương Văn Can hay các cửa hàng vật liệu khác. Bông Lọc của Thái Hoà có giá: 120.000 đ/kg

Bông Lọc Bể Cá 6D – Một loại siêu vật liệu lọc với sự kết hợp các ưu điểm của 6 loại vật liệu lọc, giúp loại bỏ triệt để cặn thô trong nước khi đi qua, khả năng trữ cặn siêu lớn, có thể tái sử dụng rất nhiều lần. Bạn có thể sử dụng cho lọc tràn trên, lọc tràn dưới, lọc thác, lọc thùng. Bạn có thể sử dụng cho nước ngọt hoặc nước mặn, bể trong nhà hoặc hồ koi ngoài trời. Bảng giá bông lọc bể cá 6D: Tấm Lọc Nhỏ 50x11x2cm: 35.000 đ; Tấm Lọc Lớn 40x30x2cm: 65.000 đ.

Bông Xanh – Một loại vật liệu lọc thô thay thế của Bông Trắng, mật độ sợi thưa hơn một chút nhưng vẫn giữ cặn tốt và đặc biệt là rất bền. Bông lọc xanh thường được sử dụng cho hệ thống lọc tràn trên, lọc tràn dưới hoặc thùng lọc. Bạn có thể dùng kết hợp phía sau bông lọc hoặc dùng độc lập. Bông Xanh có giá: 50.000 đ/tấm (90x30cm).

Nham Thạch – Vật liệu lọc phổ biến nhất mọi thời đại. Tuy nhiên đây là loại vật liệu lọc tự nhiên chưa qua xử lý, diện tích bề mặt thấp do độ rỗng thấp, có thể thải ra một số khoáng chất có lợi hoặc bất lợi. Bạn nên cân nhắc sử dụng, vì ngày xưa thiếu thốn điều kiện còn hiện tại trên thị trường đã có rất nhiều loại vật liệu lọc chuyên dụng và giá cũng không hề đắt nếu so với cùng 1 hiệu quả công việc. Nham thạch được sử dụng trong hệ thống lọc tràn trên, lọc tràn dưới, lót bể thuỷ sinh hoặc giá thể trồng cây. Tuyệt Đối không nên sử dụng cho hồ Koi, bể cá nước mặn. Nham thạch có giá: 12.000 đ/kg (Mua cả bao 40Kg sẽ có giá tốt hơn).

San Hô Lọc – Vật liệu lọc chủ yếu cho bể cá Hải Sản – Thủy Sản, bể cá Ali, bể cá La Hán, ngoài chức năng làm giá thể vi sinh trong hệ thống lọc tràn trên, lọc tràn dưới hoặc đóng túi thả vào hồ Koi, San Hô Lọc còn giúp nâng PH của bể cá. Cũng giống như Nham Thạch, đây là một loại vật liệu lọc tự nhiên, tuy nhiên nó không tạo ra nhiều tác dụng phụ như nham thạch mà chỉ giúp nâng cao PH. Do loại vật liệu lọc này hoàn toàn được khai thác tự nhiên, hầu hết các nước đã cấm khai thác trong đó có Việt Nam, nên tôi cũng khuyên các bạn không nên sử dụng, để bảo vệ các bãi biển của chúng ta, thay vào đó chúng ta dùng các loại sứ lọc chuyên dụng cho nước mặn hoặc cá đòi hỏi PH cao như dòng Cichlid. San Hô Lọc có giá: 12.000 đ/kg (Mua cả bao 30-35kg sẽ có giá tốt hơn).

Sứ Xoắn Củ Sen Mountain Tree Thế Hệ 2 – Đây là một loại vật liệu lọc ở phân khúc đắt tiền mới du nhập về Việt Nam. Được người chơi cá rồng đón nhận rất nồng nhiệt, bởi đơn giản là quá chất lượng. Chất liệu siêu rỗng với cấu trúc và thiết kế đặc biệt giúp nước lưu thông tốt qua diện tích bề mặt siêu khủng. Sứ Xoắn Củ Sen Thế Hệ 2 thường được sử dụng trong hệ thống lọc tràn dưới, hoặc hệ thống lọc dàn mưa Bakki Shower. Sứ Xoắn Củ Sen có giá: 40.000 đ/thanh (Kích thước 16x4cm; Mua cả thùng 60 thanh sẽ có giá tốt hơn).

Sứ thanh Lotus Root Bacteria House II – Đây là loại sứ lọc cao cấp từ hãng sản xuất Mountain Tree dành riêng cho hồ Koi. Nó được xếp trong các hệ thống lọc có sử dụng Drum Filter hoặc Lọc Truyền Thống sau ngăn Bùi Nhùi hoặc sử dụng cho lọc dàn mưa Bakki Shower cũng rất tuyệt vời. Mặt khác nó cũng rất được người chơi Lọc Tràn Dưới sử dụng do kích thước phù hợp một cách tuyệt vời với mực nước. Với nhiều ưu điểm nổi bật như chất liệu cao cấp, thiết kế tối ưu luồng nước, thuận tiện bảo trì, và là loại sứ lọc duy nhất được thiết kế cho hồ koi hiện nay, nên rất được anh em Koikichi đón nhận. Sứ Thanh Lotus Root Bacteria House II có giá: 135.000 đ/thanh (Kích thước 25x8cm; 1 thùng 15 thanh).

Sứ thanh Lotus Root Bacteria House III – Được nâng cấp từ sứ thanh Lotus Root Bacteria House II, chúng ta có một siêu vật liệu lọc hoàn hảo cho hệ thống lọc âm rất phổ biến trong giới chơi Koi tại Việt Nam. Hiện nay ở Trung Quốc, hầu hết các ngăn Kaldnes đều đã được thay thế bởi sứ lọc. Cũng như thế hệ II, Sứ Thanh Lotus Root Bacteria House III cũng có thể sử dụng trong hệ thống lọc dàn mưa Bakki Shower hoặc hệ thống lọc tràn dưới trong bể cá công nghệ mới. Sứ Thanh Lotus Root Bacteria House III có giá: 170.000 đ/thanh (Kích thước 25x8cm; Mua cả thùng 12 thanh sẽ có giá tốt hơn).

Sứ Thanh Hoa Mai Muối Tiêu– Một biến thể của sứ thanh hoa mai Keyrsin, được tích hợp thêm một số yếu tố vi lượng. Chất lượng của nó nghiễm nhiên là bằng với Hoa Mai rồi, hiệu quả khi sử dụng kết hợp với Hoa Mai trong các hệ thống lọc tràn trên, lọc tràn dưới, lọc dàn mưa Bakki Shower. Rất dễ sắp xếp với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo lưu thông tốt. Sứ Thanh Hoa Mai Muối Tiêu có giá: 7.000 đ/thanh (Kích thước: 16x4cm; Lấy cả thùng 154 thanh 750.000 đ).

Sứ Lọc Lỗ Bio– Vật liệu lọc phổ biến đối với người chơi cá cảnh phổ thông. Giá thành rẻ, độ rỗng cao, không thải ra các thành phần ảnh hưởng tới chất lượng nước là ưu điểm nổi trội của dòng sứ này. Rất đa năng, bạn có thể sử dụng nó cho lọc ngoài, lọc tràn trên, lọc tràn dưới, lưu ý là khi sử dụng cho lọc tràn dưới hoặc các ngăn lọc kích thước lớn, bạn nên đóng túi để thuận tiện cho việc vệ sinh bảo dưỡng sau này. Sứ Lọc Lỗ Bio có giá: 35.000 đ/kg (Mua theo bao 15kg sẽ có giá tốt hơn).

Sứ Bi Vàng – Một phiên bản biến thể của sứ lọc lỗ ở phân khúc khá, sản xuất từ nguyên liệu có độ rỗng xốp lớn, cấu trúc dạng bi khiến nước lưu thông tốt, ít bị tắc, sản phẩm thường được người chơi thủy sinh lựa chọn cho lọc ngoài, lọc thùng. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng sử dụng cho các hệ thống lọc tràn trên, lọc tràn dưới. Khi sử dụng cho các ngăn lọc kích thước lớn, bạn nên đóng thành nhiều túi nhỏ, mỗi túi 3-5kg để tiện vệ sinh bảo trì. Sứ Bi Vàng có giá: 50.000 đ/kg (Mua cả bao 15kg sẽ có giá tốt hơn).

Sứ Bi Muối Tiêu – Một phiên bản khác của Sứ Bi Vàng được tích hợp thêm các yếu tố vi lượng. Sử dụng hiệu quả khi kết hợp với sứ bi vàng trong các hệ thống lọc tràn, lọc thùng. Được sản xuất từ nguyên liệu có độ rỗng xốp cao, cấu trúc cầu tròn giúp nước lưu thông tốt, ít bị tắc khi xếp số lượng lớn. Tuy nhiên, khi sử dụng cho các ngăn lọc lớn, bạn nên đóng túi từ 3-5kg 1 túi để dễ dàng vệ sinh bảo trì. Sứ Bi Muối Tiêu có giá: 50.000 đ/kg (Mua theo bao 15Kg sẽ có giá tốt hơn).

Hạt Nhựa Kaldnes – Đây là một sản phẩm tuyệt vời từ một công nghệ lọc tuyệt vời. Hạt nhựa Kaldnes đã được ứng dụng từ rất lâu trong lĩnh vực xử lý nước. Chúng có khối lượng riêng thấp hơn nước một chút, khi bị vi sinh bám nó rất dễ lơ lửng trong nước, kết hợp với 1 sủi khí để đảo và trộn oxy liên tục sẽ tạo thành một hệ thống xử lý nước tuyệt vời, loại bỏ và chuyển hoá các chất độc trong nước mạnh mẽ và nhanh chóng. Hạt nhựa Kaldnes thường được dùng trong ngăn riêng trong hệ thống lọc tràn dưới, sát ngăn máy bơm. Trong hệ thống lọc hồ koi, Kaldnes thường được sử dụng ngăn riêng, sau ngăn bùi nhùi đối với lọc truyền thống hoặc có thể bất cứ ngăn nào với hệ thống có lắp Drum Filter, với lồng lưới hoặc lồng Inox tránh hạt chui sang các ngăn khác, một hoặc nhiều đĩa sủi sẽ bơm khí từ dưới lên để đảo hạt liên tục. Hạt Nhựa Kaldnes có giá: 90.000 đ/kg

Bóng Nhựa – Bóng nhựa là một trong những loại vật liệu lọc hiện đại, hiệu quả cao, chi phí thấp với cơ chế xử lý nước thông minh, hiệu quả, dễ bảo dưỡng, bảo trì. Có loại dùng cho bể cá rồng, có loại chuyên dụng cho lò khử NO3 của bể cá nước mặn. Bóng Nhựa có giá: 1.500 đ/quả (Mua số lượng lớn sẽ có giá tốt hơn).

Gốm Lọc Crystal Bio – Siêu phẩm về vật liệu lọc vi sinh, thường được sử dụng cho dàn mưa của hồ koi, sản phẩm có xuất xứ Nhật Bản, sản phẩm có thể làm tăng PH, bạn cân nhắc để sử dụng với nguồn nước có PH cao sẵn hoặc bể nuôi các loại cá khác không có nhu cầu PH cao. Gốm Lọc Crystal Bio có giá: Size L: 350.000 đ/kg; Size S: 300.000 đ/kg (Mua theo thùng sẽ có giá tốt hơn).

Chổi Xanh Pure Green – Loại chổi lọc cao cấp dành cho hồ koi, được sự chấp nhận của thị trường Âu – Mỹ. Là loại chổi duy nhất sử dụng sợi cước chống gập và lõi sợi bằng Inox 304 siêu bền. Cũng giống như chổi Đen Standard chổi Xanh Pure Green giúp bắt giữ các loại cặn trôi nổi trong nước đi qua ngăn lắng một cách hiệu quả, màu xanh của chổi sẽ giúp cho ngăn lọc của bạn ít muỗi hơn, đồng thời sợi cước xanh cũng bền hơn loại màu đen 2,5 lần. Chổi Xanh Pure Green có giá: Chổi 40cm: 19.000 đ/chiếc; Chổi 60cm: 25.000 đ/chiếc; Chổi 80cm: 29.000 đ/chiếc; Chổi 100cm: 35.000 đ/chiếc; Chổi 120cm: 45.000 đ/chiếc.

Than Hoạt Tính – Đây là loại vật liệu lọc khác với các loại vật liệu lọc mà chúng tôi giới thiệu bên trên, nó xử lý nước bằng cách hấp thụ chất thải ngay khi nó đi qua. Do đó khả năng xử lý nước của nó rất mạnh mẽ và hiệu quả nhanh, tuy nhiên, khi chúng hấp thụ đầy, bạn cần phải thay thế. Vậy nên chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng cho các hệ thống nuôi thuỷ hải sản, với lượng chất thải quá lớn và đột ngột từ hàng khi bắt đầu thả. Đối với hồ koi hoặc bể nuôi cá cảnh, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng, vì chúng rất nhanh đầy và bạn thì không thể thay thế liên tục được như các đơn vị cung cấp hải sản, vốn có đội ngũ bảo trì làm việc thường xuyên. Than Hoạt Tính có giá: 20.000 đ/kg (Bao 25kg giá 450.000 đ)

Biochip Việt Nam – Siêu vật liệu lọc dành cho hồ koi – bể cá lọc tràn dưới – hồ xử lý nước thải được sản xuất tại Việt Nam. Là một phiên bản cao cấp hơn của hạt nhựa Kaldnes, cách thiết lập hệ thống như với hạt Kaldnes. Đối với Hồ Koi bạn cần 1 ngăn riêng biệt có lưới Inox hoặc lưới nhựa để ngăn cản BioChip trôi sang các ngăn khác mà vẫn đảm bảo lưu thông, ngăn này thường nằm sau ngăn bùi nhùi hoặc có thể ở ngăn bất kỳ nếu hệ thống có Drum Filter. Đối với bể cá lọc tràn dưới Biochip thường được setup ở sát ngăn máy bơm. Lưu ý, Biochip cần có thời gian để ngấm nước và cần sủi công suất lớn hơn để đảo so với Kaldnes. Biochip có giá: 380.000 đ/kg (Mua theo M3 sẽ có giá tốt hơn).

Sứ lọc Nitro Ring I – Mountain Tree: Đây là loại sứ lọc cao cấp, có thiết kế cắt lát độc đáo, diện tích bề mặt lớn, thích hợp sử dụng cho lọc tràn, lọc thùng, giá bán: 100.000 đ/lít

Sứ Lọc Nitro Ring II – Mountain Tree: Đây là phiên bản nâng cấp của Nitro Ring I, với thiết kế đa lỗ, tăng cường luồng nước luân chuyển, đây thực sự là một trong những loại sứ lọc tốt nhất hiện nay: 250.000 đ/lít

Sứ Khoáng Mineral Ring (Maifan Ring) – Mountain Tree: Đây là loại sứ tích hợp khoáng, là một phần không thể thiếu trong các hệ thống lọc, giúp tái tạo môi trường sống tốt cho cá cảnh. Hộp 1 lít có giá 100.000 đ

Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

Trân trọng

Thái Hòa Aquarium

Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Cung Cấp Các Loại Vật Liệu Lọc Hồ Cá

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi bao gồm những gì?

Hệ thống hút: Phải đảm bảo hút đáy và hút bề mặt để hút hoàn toàn chất thải và thức ăn dư thừa trong hồ đến bể lọc.

Hệ thống lọc: Hệ thống phải đảm bảo các chức năng cần thiết như lọc thô và lọc tinh (lọc hóa học nếu có).

Hệ thống đẩy: Giúp đẩy đáy, đẩy mặt để tạo dòng nước đẩy những chất cặn, chất bẩn về ống hút nước lọc. Nếu hồ Koi bạn có thác, thì sẽ đẩy nước lên thác.

Hệ thống xả: Chức năng là xả cặn bể cá và cặn bể lọc.

Hệ thống tràn: Hệ thống chống tràn bể cá Koi và chống tràn bể lọc.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc

Sơ đồ lọc hồ cá koi

Hệ thống lọc hồ cá Koi đảm bảo rằng hồ luôn trong trạng thái không cặn, trong bong sáng bóng, không rêu, không mùi tanh sau thời gian vận hành trên 6 tháng. Cặn và chất thải sẽ được hút qua ống hút đặt dưới đáy hồ, còn các loiaj chất thải nổi trên mặt nước sẽ được hút qua ống mặt.

Khi chất thải vào bể lọc thì các chất thải sẽ đi qua hệ thống lọc thô ở đây các chất bẩn sẽ được vật liệu lọc giữ lại và một phần lắng xuống đáy ngăn lọc thô, vật liệu lọc phần lọc thô này thường xử dụng là bùi nhùi hoặc một số loại vật liệu lọc khác . Sau khi đi qua phần lọc thô các chất bẩn như : phân cá, rác , lá cây, thức ăn thừa…. sẽ được giữ lại dòng nước sẽ tiếp tục đi qua.

Ngăn lọc tinh, ở đây sẽ chứa các loại vật liệu lọc có tác dụng lọc tinh như gốm lọc hoặc nham thạch các loại vật liệu lọc này có tác dụng là nơi sinh sống của vi sinh vật có lợi sinh sống và phân hủy các chất hữu cơ loại kích thước quá nhỏ mà phần lọc thô không giữ lại được như : Nhớt cá, phân cá hòa tan vào nước, nước thải của cá, và phân hủy các chất amoniac trong nước gây độc cho nước,… đều sẽ được vi sinh vật phân hủy.

Nước sạch sẽ sang ngăn cuối cùng ở đây có chứa than hoạt tính để lọc các chất độc hại trước khi trả nước nước về hồ chính. Máy bơm hồ cá koi sẽ hút nước sạch từ bể lọc trả về bể chính theo 3 đường :

Đẩy đáy tạo dòng chảy đẩy các chất cặn cá dưới đáy về ống hút sang bể lọc

Đẩy mặt : đẩy các chất cặn nổi trên mặt nước về vị trí hút mặt

Đẩy lên thác : Đẩy lên núi đá non bộ tạo thành thác và tao oxy cho bể cá

Bên cạnh đó, bạn phải nắm rõ số liệu chính xác của hồ về lượng nước, độ sâu, chất lượng nguồn nước để đưa ra các biện pháp hợp lý. Điều này đòi hỏi các yếu tố:

Người thiết kế và xây dựng hệ thống lọc nước phải có chuyên môn

Loại máy có công suất phù hợp với hồ

Không gian hồ cá Koi cho phép đặt hệ thống lọc

Chi phí đủ cho hệ thống lọc

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi cần đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Như đã giới thiệu ở trên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ thống lọc nước hồ cá, nhưng để đạt hết công suất và hiệu quả của thiết bị này không phải ai cũng biết. Bạn cần đến vị trí đặt cho đúng, công suất bộ lọc phù hợp diện tích hồ, đầy đủ các thiết bị trong hệ thống,… tất cả cần đúng tiêu chuẩn để không ảnh hưởng đến môi trường nước bên trong hồ nuôi cá.

Hệ thống lọc hồ koi

Khi bạn đặt hệ thống lọc nước hồ cá đúng cách, những lợi ích mang lại cho bạn là:

Đầu tiên là giúp nước trong hồ được lọc sạch ở vùng mặt thoáng và đáy hồ. Vì chúng luôn được vệ sinh và cải tạo theo dòng chảy qua hệ thống.

Hút các bụi bẩn, rêu, tảo, vi khuẩn ở đáy hồ, thành hồ, mặt hồ.

Tạo ra các dòng chảy nhỏ, hình thành các khu vực đối lưu cho cá bơi lội.

Tiết kiệm thời gian và công sức cho việc thay nước hồ cá.

Loại bỏ thức ăn dư và phân cá tồn động trong nước.

Cá ít mắc bệnh hơn, sinh trưởng tốt hơn sẽ tiết kiệm chi phí và những lo lắng của người chủ nuôi.

Nuôi cá là để thư giãn, và tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Hồ cá sạch đẹp sẽ dễ ngắm nhìn hơn, tinh thần bạn sẽ vui vẻ, sảng khoái hơn.

Các hệ thống lọc nước hồ cá Koi phổ biến

Những tác động của môi trường ảnh hưởng trực tiếp và rất nhiều nước đặt ngoài tự nhiên. Như việc bạn đặt một chậu nước ngoài trời, sau một thời gian sẽ chuyển màu sậm hơn. Bên dưới chậu hay hồ chứa sẽ xuất hiện một lớp bụi bẩn, nước sẽ có màng và trong có màu xanh rêu. Hồ cá Koi của bạn cúng không ngoại lệ, vì mặt hồ khá rộng, càng nhiều bụi không khí hơn.

Do đó, hồ cá Koi cần được xử lý đúng cách, vì loài cá này đòi hỏi môi trường sống rất cao. Nếu không xử lý đúng cách, sẽ càng làm nước đục hơn, đó cũng là nguyên nhân khiến cá Koi dễ mắc bệnh hơn, tệ hơn có thể chết cá. Một hệ thống lọc nước hoàn chỉnh, đúng chuẩn có thể giải quyết những vấn đề nan giải này. Người chơi cá Koi thường có sự quan tâm đặc biệt đến hệ thống lọc nước của hồ. Có nhiều hệ thống lọc trên thị trường, nhưng kết quả cuối cùng trong chu trình lọc đều hướng đến nguồn nước đạt tiêu chuẩn sạch trong bể cá.

Hệ thống lọc cơ học

Lọc cơ học trong hệ thống với mục đích là hút đi những chất trôi lơ lững trong nước như thức ăn thừa, phân cá và những chất cặn lắng xuống đáy hồ. Hệ thống lọc này làm nước trong hơn về mặt thị giác, nhưng chung quy không thay đổi nhiều về tính chất hóa học của nước trong hồ.

Hệ thống lọc này bạn có thể bắt gặp ở các hồ cá tại cá hộ gia đình và dễ dàng mua được ở các tiệm cá cảnh trên thị trường. Chỉ cần dùng một mô-tưa bơm nước trong hồ theo đường ống dẫn, nước sẽ chảy qua lớp bông gòn không thấm nước để lọc chất cặn. Lớp bụi bẩn sẽ bám lại trên gòn, còn nước sẽ chảy lại vào hồ, sau một thời gian đem miếng gòn đi giặt sạch hoặc thay miếng khác. Hệ thống này rất đơn giản và tiện lợi.

Vai trò của việc lọc cơ học đối với hồ Koi:

Lọc cơ học hay còn gọi là lọc thô thường có vai trò quan trọng trong các hệ thống lọc nước hồ nuôi cá cảnh, đặc biệt là hồ cá Koi. Các bộ phận lọc cơ học đảm nhận vai trò giữ lại các chất bẩn như thức ăn dư, phân cá và các chất cặn bẩn sẽ được bộ hút đưa về và bám lại trên các vật liệu lọc. Hệ thống lọc cơ học này càng cao, càng nhiều tầng lớp, sử dụng nhiều vật liệu thì chất lượng nước càng tốt.

Tiến hành lọc thô giúp người nuôi cá tiết kiệm thời gian và công sức thường xuyên thay nước hồ cá, vì tất cả đều được làm tự động qua giàn lọc. Nhờ đó cá khỏe mạnh và sinh trưởng nhanh, ít mắc bệnh.

Ngăn lọc cơ học

Một số vật liệu lọc cơ học phổ biển như:

Hệ thống lọc sinh học

Hệ thống lọc này dựa trên nguyên tắc chuyển hóa ni-tơ theo chu trình trong nước. Mục đích của hệ thống lọc sinh học này là nuôi dưỡng và sản sinh ra vi khuẩn có lợi để làm giảm chất độc có trong nước như ammonia (NH3) và nitrite (NO2).

Hai chất này được các vi khuẩn trong môi trường biến đổi từ thức ăn thừa và phân cá cực kỳ độc hại cho cá. Một số vi sinh vật có lợi có khả năng biến ammonia và nitrite thành nitrate, đây là hợp chất ít đọc hại hơn, tương đối an toàn với hệ sinh thái trông bể cá. Do đó, cần tới hệ thống lọc sinh học này để hỗ trợ quá trình cho các vi sinh vật có lợi.

Vai trò của lọc sinh học đối với hồ Koi:

Các vật liệu lọc sinh học thường có các lỗ liti trên bề mặt, đây là nơi trú ngụ của các vi sinh vật có lợi, chúng sẽ phân hủy các nguyên tố độc hại như muối NH4+, NH3 và các loại (NO3-). Cá khi bài tiết sẽ ra các chất độc hại này và phần lọc thô không thể lọc được. Do đó, nhờ lọc sinh học sẽ đảm bảo độ sạch, không mùi hôi tanh.

Lọc sinh học

Một số vật liệu lọc sinh học phổ biển như:

Hệ thống lọc hóa học

Hệ thống lọc nước hồ cá này sử dụng chất hóa học hay những chất tương tự để trung hòa hoặc lấy đi những chất hóa học có trong nước. Người ta thường sử dụng hệ thống này trong thời gian lọc nước để lấy đi mùi, màu và các thành phần hóa học có trong nước.

Hệ thống lọc thường sử dụng than hoạt tính là carbon được nén ép ở áp lực và nhiệt độ cao nên có nhiều lỗ liti trong cấu trúc và có tính hút mạnh. Thường bắt gặp người ta sử dụng nhiều trong nuôi cá cảnh để hấp thụ những chất hóa học trong hồ. Ngoài ra, than hoạt tính còn sử dụng để hút các thành phần của thuốc sau điều trị, giúp loại bỏ màu và mùi vị của thuốc.

Vai trò của việc lọc hóa học đối với hồ Koi:

Lọc hóa học là bước dường như không thể thiếu được khi nói về lọc nước hồ cá cảnh nói chung và hồ cá Koi nói riếng. Trong nước luôn tồn tại các chất hóa học độc hại như sắt, đồng, thủy ngân, thuốc nhuộm hữu cơ,… mà các biện pháp lọc thô và lọc sinh học không thể nào loại bỏ các chất này được. Cá dễ mắc bệnh và chết cũng do các tác nhân này gây ra.

Tuy nhiên, lọc hóa học không nên sử dụng thường xuyên, chỉ sử dụng khi cần thiết là khi nguồn nước đưa vào hồ nuôi cá bị nhiễm độc. Để loại bỏ các chất đọc người nuôi cần áp dụng nhiều biện pháp lọc hóa học để khử độc, khử vi khuẩn, chất bẩn, chất cặn.

Vật liệu lọc sinh học

Một số vật liệu lọc sinh học phổ biển như:

Các loại vật liệu lọc nước hồ cá Koi

Tấm lọc J-Mat

Còn được gọi là J-Mat, được đánh giá chất lượng tốt trong việc lọc nước hiện nay. Độ bền cao nên thời gian sử dụng dài, không bị ăn mòn theo thời gian. Được làm từ sợi nhựa tổng hợp cao cấp, tiện lợi dễ dàng cắt thành nhiều kích thước khác nhau, khối lượng rất nhẹ. Sản phẩm đảm bảo an toàn cho việc nuôi cá và không thể thiếu cho các bể nuôi cá rồng, cá koi.

Tăng cường trao đổi chất của cá và loại bỏ chất độc, kim loại nặng trong nước.

Phân giải mùn bã hữu cơ trong nước.

Bổ sung khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Kích thước trên thị trường: 2000x1000x38 mm, dày 5cm.

Bóng nhựa Bio ball

Bóng nhựa sinh học làm từ nhựa chất lượng cao, có trọng lượng nhẹ, thích hợp ở nhiều môi trường nuôi cá khác nhau. Bio ball có cấu trúc hình cầu và các lỗ tam giác trên bề mặt giúp các vi sinh vật bám vào, còn làm tăng khả năng hòa tan oxi trong nước. Vật liệu lọc nước hồ cá này thường được đặt ở ngăn cuối của các lớp vật liệu trong hệ thống lọc.

Bóng lọc sinh học Bio ball

Hạt Kaldnes

Hạt Kaldnes là loại hạt lọc động có thiết ké theo kiểu bánh răng cưa trong lòng hình trụ. Vật liệu có diện tích bề mặt lớn, độ bền cao. Tuy nhiên trọng lượng nhẹ, có khả năng di chuyển trong bể nên phải thiết kế bể lọc đáp ứng đặc thù của sản phẩm để đạt hiệu suất lọc cao.

Hạt Kaldnes lọc tốt

Sứ lọc lỗ có cấu trúc nhỏ gọn thích hợp với mọi kích cỡ của hồ cá, do đó được nhiều người ưa dùng vì dù nhỏ gọn nhưng vẫn giữ được chất lượng của sản phẩm. Trên bề mặt có hàng nghìn lỗ nhỏ li ti để vi sinh vật bám vào. Khi bể cá các bạn quá hẹp nhưng số lượng cá lại quá lớn lượng thức ăn, chất thải nhiều lúc này thực sự rất cần đến vật liệu sứ lọc nước này. Vì thế, vật phẩm thường được sử dụng trong các bể cá nhỏ.

Sứ lọc hồ cá

Chổi lọc được làm từ loại cước cao cấp, chuyên dụng cho bộ lọc hồ cá. Vật phẩm có khả năng thải các chất bẩn cực tốt mà giá cả lại phải chăng. Bên cạnh đó, chổi lọc dễ lắp đặt và phù hợp với nhiều mô hình nuôi cá.

Chổi lọc chuyên dụng cho hồ cá

Than hoạt tính

Than được cấu tạo chủ yếu từ các hạt carbon, được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như gáo dừa, tre, vỏ trấu,… Than hoạt tính có nhiều dạng khác nhau như dạng bột, dạng viên, dạng hạt,…

Sở hữu diện tích bề mặt rộng, than hoạt tính có hàng nghìn lỗ nhỏ li tí có khả năng hấp thụ rất mạnh. Chính vì thế, than hoạt tính được ứng dụng mạng mẽ trong lọc nước, đặc biệt trong lọc nước giếng khoan, lọc bể cá của các hộ gia đình.

Than lọc hấp thụ kim loại nặng trong hồ cá

Hơn nữa, than hoạt tính còn có khả năng cung cấp các chất khoáng cho cá và ngăn ngừa một số kim loại nặng có trong nước. Ngoài các chức năng trên, than hoạt tính còn có thể khử mùi tanh, mùi hôi khó chịu nhờ cấu trúc xơ rỗng của phân tử. Do đó, việc sử dụng than hoạt tính lọc hồ cá là một cách cực kì an toàn, tiết kiệm và dễ thực hiện.

Matrix là loại vật liệu có độ xốp cao, thường thích hợp dùng làm giá thể cho hệ vi sinh vật trong hồ cá phát triển. Không những vậy, Matrix còn có khả năng khử Amonia, Nitrite và Nitrate.

Lọc Matrix

Vụn san hô có tác dụng lọc tinh, các vi sinh vật có ích làm nơi cư trú để phân hủy các chất hữu cơ trong nước. Nhờ vậy nước sẽ luôn sạch sẽ và hạn chết sự phát triển của mầm bệnh. Vụn san hô còn làm tăng pH và làm tăng độ cứng cho nước để cân bằng hệ sinh thái trong hồ. Vì vậy, vụn san hô là một trong các vật liệu lọc hồ cá được sử dụng phổ biến ở các nhà hàng hải sản.

San hô lọc

Giá thể Bio Chip

Giá thể vi sinh Bio Chip được bổ sung vào xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Được làm từ nhựa dùng tạo môi trường cho các vi sinh vật bám dính vào và phát triển để nâng cao hiệu quả xử lý nước. Đặc biệt là loại nhựa làm sản phẩm này tương đối bền trong môi trường nước thải.

Giá thể Bio Chip có khả năng lơ lửng trong nước, nhờ vào quá trình sục khí trong bể. Giá thể biochip tạo thành lớp màng và phát triển trên lớp màng bắt đầu quá trình phân hủy sinh học, sau đó chúng phát triển lớp màng dày lên giai đoạn phân hủy sinh học.

Giá thể lọc vi sinh

Cát thạch anh

Sản phẩm này không tham gia phản ứng với các tác nhân hóa học trong nước, không làm ảnh hưởng nước. Cát thạch anh lọc các thành phần lơ lửng trong nước không có khả năng kết tủa khi lắng tự nhiên. Ngoài sử dụng làm nguyên liệu lọc hóa học cho hồ cá, cát còn ứng dụng để lọc nước sinh hoạt trong các hộ dân cư.

Cũng là vật liệu lọc hóa học loại bỏ kim loại nặng như sắt, crom, kẽm, niken và Asen trong nước. Ngoài ra, cát mangan còn giúp ổn định độ pH và giảm hàm lượng các chất gây hại như Photphat, Nitrogen và các chất phóng xạ.

Cách làm hệ thống lọc bể cá đơn giản tại nhà

Làm bể lọc cá đơn giản

Chuẩn bị các khay nhựa với kích thước lớn nhỏ tùy theo kích thước hồ cá của bạn. Vì đây là các khay nhựa xếp chồng lên nhau nên rất dễ dàng vận chuyển, vệ sinh, dọn dẹp,…

Tầng lọc 1:

Là tầng cuối cùng, ở đây bạn sẽ dùng mũi khoan, để tạo các lỗ thủng để nucows chảy ra được, chảy về lại hồ cá. Bạn khoan các lỗ trải đều hết mặt khay để tạo mưa, hoặc rạch ngang để tạo thác. Lỗ to hay nhỏ tùy vào sở thích của người nuôi, nhưng tối thiểu là mũi khoan 5mm.

Sau khi làm xong phần đục lỗ, bạn sẽ trải một tấm J-mat lên, như vậy có thể hạn chế được tiếng ồn khi quá trình lọc. Sau đó tới một lớp nham thạch trải đều lên tấm bùi nhùi. Tiếp đến là thêm một tấm J-mat nữa trên cùng để đậy lại.

Tầng 1 bể lọc

Tầng lọc 2:

Tiếp tục trải một tấm J-mat dưới đáy thùng, sau đó xếp các thanh sứ lọc theo chiều dọc – ngang sao cho vừa vặn trong thùng, Lưu ý, là nên là nên xếp 2 tầng sứ lọc để quá trình lọc nước hiệu quả hơn. Trên cùng tầng 2, vẫn phũ một tấm J-mat đậy lại.

Mẹo nhỏ, là bạn nên sắp xếp các thanh sứ lọc theo kiểu lồi lỏm, khúc khuỷu, nhấp nhô để tăng khả năng va đập của nước, xé nước, tạo nguồn oxi lớn trong nước.

Tầng 2 bể lọc

Tầng lọc 3:

Chúng ta vẫn lót một tấm J-mat ở đáy khay nhựa. Sau đó, là 2 lớp bông lọc phía trên. Để nước có thể chảy đều khắp mặt bông, bạn cần thiết ống nước đầu vào với nhiều lỗ nhỏ xung quanh để nước chảy đều bề mặt bông lọc.

Tầng 3 bể lọc

Với những dụng cụ, vật liệu gần gủi trong nhà, bạn chỉ cần đầu từ thêm chút thời gian là có thể sở hữu bộ lọc nước đơn giản tại nhà, vừa tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu một số cách lọc nước khác để hồ cá Koi nhà bạn luôn sạch đẹp, cá khỏe mạnh, phát triển tốt. Tuy nhiên, với những thiết kế hồ cá koi lớn, bạn cần có một hệ thống lọc đúng tiêu chuẩn và đủ công suất để đảm bảo vệ sinh cho hồ cá koi. Một đơn vị chuyên nghiệp là rất cần thiết cho bạn, Sân Vườn Trúc Xinh là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế thi công sân vườn, hồ cá koi chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn những thiết kế hồ cá đẹp cùng hệ thống lọc đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe cá koi. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất.

Vật Liệu Lọc Nào Tốt Nhất Cho Hồ Thủy Sinh?

Vật liệu lọc bao gồm những chổ trú ẩn cho hệ vi sinh trong hay ngoài hệ thống lọc. Khác với hồ cá thông thường, vật liệu lọc của 1 hồ thủy sinh thường đơn giản hơn nhưng là yếu tố sống còn của cả hệ thống. Mình xin liệt kê những VLL thông dụng được dùng rộng rãi và cho ý kiến cá nhân về chất lượng và giá cả từng loại trong phần I, và phần II là 1 case study nhỏ để các bạn đánh giá xem vll nào là tốt nhất.

I. Những vll thông dụng ở VN

II. Case study về 2 hồ bị độc kim loại nặng

1. Hồ 1m2 50 50:

Xin nhắc lại về hồ 1m2 mình lót đến hơn 50kg nham thạch nâu ở đáy để nâng hậu cảnh, phủ gex xanh (tcnt cực kì thích nền gex), bật 8 bóng odyssea t5h0, Co2 30 ppm, theo kinh nghiệm của mình thì mọi chỉ số đều tốt và có thể trồng hầu như mọi loại cây thủy sinh. Mình trồng full thảm tcnt nhưng sau vài tuần tcnt có dấu hiệu độc, lá teo nhỏ, rúc nền và hầu như không phát triển. Rêu trên lũa thì úa vàng dù nhiệt độ thấp và mình thay nước thường xuyên. VLL CỦA MÌNH GỒM 2 LỌC CÓ MATRIX, SUBSTRAT PRO VÀ SỨ TQ. Mình làm lại, thay lớp gex xanh kia bằng nền trơ, và sau 1 thời gian, tcnt vẫn có dấu hiệu độc như trên (dù mình đã đổi nguồn tcnt mua nơi khác), rêu vẫn vàng. Làm đủ cách từ thay nước, châm dinh dưỡng, Co2… đều không thấy rêu và tcnt cải thiện. Mình nghĩ là ánh sáng quá cao nên tcnt và rêu không chịu nổi nên giảm từ 8 bóng xuông 6 bóng, rồi 4 bóng, sau đó là đổi còn 3 bóng jebo t8 treo rất cao. Nhưng cuối cùng đều vô ích, dù ánh sáng yếu của 3 bóng t8 jebo, rêu vẫn vàng khè. Mình bực quá tắt hết đèn trong 1 tuần (chỉ còn đèn trên tường vào buổi tối chiếu sáng cả phòng), ngạc nhiên thay sau 1 tuần mình thấy rêu căng xanh và phát triển mạnh trở lại, tcnt thì tuy không bò nhưng nhìn không có vẻ bị độc như trước. Vậy vấn đề là gì???

2. Hồ 90x45x45:

Hồ thứ 2 mình set trước đó vài tháng, mình trồng full thảm Trân Châu Cuba và rất nhiều loại cây rotala. Mình không lót quá nhiều nham thạch nâu nâng nền như hồ 1m2 kia nhưng cũng dùng 5-10kg cho hồ 90 này. Cây cối rất căng đẹp, rotala colorata, vàng, xanh lên màu cực đẹp, thảm Trân châu cuba full xanh rì (chắc 1 số bạn còn nhớ hồ này của mình). Mọi chuyện đều ổn cho đến 1 ngày, mình lật thảm tccb, nhổ hết cây rotala để lấy chổ..ươm nana petite và rêu. Tuy không thay đổi gì về thông số hồ nhưng sau vài ngày mình nhận thấy dấu hiệu quen thuộc của độc kim loại trên ráy và rêu vàng khè như hồ 1m2. Vậy vấn đề là gì???

– Nhưng thế còn hồ 90 kia, mình cũng lót khá nhiều nham thạch nâu, nhưng lại không bị độc cho đến khi trồng ráy và rêu. Đọc đến đây các bạn cũng sẽ thấy hồ của các bạn, hoặc người quen bị tương tự phải không? Khách hàng của mình trải nghiệm tương tự như vậy khá nhiều. Họ lót nham thạch nâu, trồng hồ Hà Lan cực tốt, nhưng khi cắt tỉa hay đổi qua trồng rêu ráy dx thì lại bị vấn đề.

Cuối cùng mình cho ra kết luận rằng: CÂY THỦY SINH (RONG, CÂY CẮT CẮM PHÁT TRIỂN NHANH) CÓ KHẢ NĂNG LỌC NƯỚC VÀ KIM LOẠI NẶNG, ĐỘC TỐ TỐT NHẤT, HIỆU QUẢ HƠN BẤT CỨ VLL MẮC TIỀN NÀO. Sir Amano đã từng công bố rằng hồ thủy sinh nào nhiều cây thì đa số cá tép đều rất khỏe mạnh. Vậy cây thủy sinh, theo tự nhiên, là vll tốt nhất thế giới. Đây là câu trả lời mình tìm được qua nhiều năm trải nghiệm. Vậy nên nếu có thể, khi set hồ, anh em (đặc biệt là các bạn mới chơi) nên cắm nhiều cây thủy sinh phát triển nhanh, vừa để tăng cảm nhiễm trị rêu hại, vừa làm hồ cycle nhanh hơn, lọc nước, hữu cơ và độc tốt kim loại nặng tốt hơn, và đa số những loại cây thủy sinh này đều rất rẻ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vật Liệu Lọc Bể Cá trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!