Top 3 # Xem Nhiều Nhất Xem Loài Cá Hải Tượng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Tìm Hiểu Về Cá Hải Tượng Loài Cá Nước Ngọt Lớn Nhất Thế Giới

Cá hải tượng có tên gọi khoa học là Arapaima gigas. Loài cá này được một nhà sinh vật học người Thụy Sỹ phát hiện vào năm 1829 tại vùng nhiệt đới Amazon. Cá phân bổ nhiều ở khu vực Nam Mỹ. Ở các nước như Brazil, Peru chúng được nuôi àm cá thương phẩm.

Ở Nam Mỹ người ta săn cá này làm thực phẩm. Cá được dùng xuất khẩu với giá cao nên bị săn bắt rất nhiều. Vì thế, hiện nay cá hải tượng trong tự nhiên không còn nhiều.

Đặc điểm hình thái của cá hải tượng

Như đã nói ở trên, đây là loài cá nước ngọt lớn. Những chú cá trưởng thành thường dài đến 2m. Đặc biệt, có những chú cá bắt được trong tự nhiên nặng đến 200 kg.

Loài cá này có thân dài và hình trụ. Toàn thân chúng được bao phủ một lớp vảy dày và to y như cá sấu. Miệng cá rộng, hàm nhiều răng, lưỡi xương, ít cử động. Cá này thở bằng mang nhưng nhờ bóng cá hoạt động giống như phổi nên chúng vẫn hô hấp được trên cạn.

Đầu cá bẹt, môi trề rộng, mắt nhỏ, đuôi cá xòe, gần đuôi có 2 vây chéo, vây lưng cũng ở gần đấy. Về màu mắc cá hải tượng thường có màu ánh xanh ngọc và phần đuôi có chấm đỏ. Tuy màu sắc đơn giản nhưng khi ở dưới ánh sáng chúng rất đẹp mắt.

Nếu trong môi trường được nuôi cá này sống tốt ở k hoảng 25- 29 độ C, nước từ 8- 10dH, và độ pH khoảng 6-6,5.

Về thức ăn chúng là loài ăn tạp, cá ăn tất cả mọi thứ mà chúng ta cho nên rất dễ nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên,thức ăn yêu thích của hải tượng là các loại thịt nạc heo, thịt gà, thịt ếch, thịt bò…; các động vật giáp xác như tôm, cua; hay các động vật nhuyễn thể và mực. Cá cũng ăn cả thức ăn công nghiệp.

Đối với cá hải tượng mới sinh ra bạn nên mua các sinh vật phù du, bọ gậy nhỏ cho chúng ăn. Lượng thức ăn hải tượng trưởng thành tiêu thụ rất lớn.Trung bình mỗi ngày chúng ăn hết khoảng 5kg các loại thức ăn.

Cá hải tượng ngoài nuôi để làm cảnh thì cũng được nuôi để lấy thịt. Thịt cá có thể sử dụng vào nhiều mục đích như để làm thực phẩm hoặc chế biến dược phẩm.

Cá hải tượng đẻ trứng, chúng đẻ khi được khoảng 5 tuổi trở lên. Cá mẹ đẻ trứng lên cát sau đó cá bố tưới tinh dịch lên trứng. Cá đực sẽ ngậm ấp trứng trong miệng trong khoảng 1 – 4 tháng. Khi mùa mưa đến là lúc cá con nở và hòa vào cuộc sống.

Cá hải tượng có mức giá khá cao và cũng không dễ mua. Đương nhiên giá cá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, cân nặng, ngoại hình. Trung bình những chú hải tượng dài khoảng 15cm có giá 1 triệu đồng, cá 20cm tầm 1,2 triệu. Thậm chí có những con hải tượng có mức giá là 10 triệu đồng khi chúng dài tới 70 cm. Cá nuôi làm thịt thì có mức giá 500-600 ngàn/1 kg.

Cá có mức giá khá đắt nên không phải ai cũng đủ điều kiện để mua và nuôi. Ở nước ta chỉ những gia đình đại gia mới nuôi giống cá này làm cảnh. Bởi thế, khi nuôi cá bạn nên chú ý chăm sóc cẩn thận tránh những sự cố không mong muốn xảy ra mặc dù loài cá này dễ tính và dễ nuôi.

Giá Cá Hải Tượng Con Là Bao Nhiêu? Đặc Điểm Của Cá Hải Tượng

Cá hải tượng là một loại cá khá hiếm người nuôi. Chúng là loài cá cảnh có kích thước “khủng” nhất trong các giống cá cảnh ở Việt Nam. Không những vậy do giá cá hải tượng rất đắt và việc chăm sóc chúng cũng như tạo môi trường sống cho cá cũng là một rào cản rất lớn. Tuy nhiên không phải là không có những người đam mê cá cảnh thích nuôi loại cá đặc biệt này. Và câu hỏi giá cá hải tượng con vẫn luôn là câu hỏi chung đối với những người đam mê loài cá hải tượng.

Cá hải tượng có nguồn gốc phân bố chủ yếu tại lưu vực sông Amazon thuộc khu vực Nam Mỹ. Chúng là loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Kích thước tối đa của một cá thể trưởng thành có thể đạt chiều dài tới 2m và nặng 200kg.

Cá hải tượng là loại cá có thân dài, thân mình dài hình trụ. Đầu cá khá bé so với thân, miệng cá rộng với 2 mảnh xương ghép vào nhau với răng hàm trên là 32 chiếc và hàm dưới là 35 chiếc. Chúng là loài cá thở được cả dưới nước lẫn không khí trực tiếp do bóng cá cho chức năng tương tụ như phổi. Chính bởi vậy cá hải tượng mới có thể thích nghi tốt với môi trường sống ít Oxy tại lưu vực sông Amazon.

Giá cá hải tượng con: Cá Hải Tượng có chiều dài 15cm thường được bán với giá tầm 1 triệu/ con và có thể giảm nếu mua nhiều. Thông thường, những người mua giống cá này với số lượng nhiều thường với mục đích kinh doanh. Trong khung bậc này, cá Hải Tượng được tuyển chọn rất kỹ về tình trạng sức khoẻ.

Đối với cá tầm 20cm: giá bán sẽ giao động trong khoảng 1tr200 nghìn đồng mỗi con. Với kích thước này, bể cá của bạn đã rất nổi bật khi có sự xuất hiện của chúng rồi đấy. Lưu ý, từ giai đoạn này, cá phát triển rất nhanh.

Khi cá Hải Tượng dài 25cm: giá sẽ chênh lên tầm 200k và sau khi nuôi 1 tháng, bạn sẽ thấy kích thước tăng từ 5 đến 10cm. Tương tự như vậy với những chú cá có kích thước 30cm, giá cũng chênh vài trăm nghìn so với cá dài 25cm.

Đối với cá Hải Tượng dài tới 70cm: sẽ có giá khá cao, thường trong khoảng 10 triệu đồng/ con. Thực tế, người chơi cá ưa thích những chú cá trong tầm này hơn bởi để đạt tới kích thước như vậy chứng tỏ cá đã được chăm sóc rất kỹ càng, sức khoẻ tốt và ít khi mắc bệnh.

Cá Hải Tượng có cân nặng từ 5 đến 10kg: thì hầu hết các cửa hàng sẽ chuyển sang bán theo con chứ không dựa vào kích thước nữa. Trung bình, một con cá Hải Tượng ở mức cân nặng này sẽ có giá giao động từ 5 đến 10 triệu và thường cá sẽ có chiều dài từ 50cm đến 1m.

Đối với cá Hải Tượng đã trưởng thành: khi nuôi dưỡng bạn sẽ phải chuyển chúng vào bể cá lớn với chiều dài phù hợp, đảm bảo cá có thể bơi lội được. Cá Hải Tượng đặc biệt đẹp khi đạt đến chiều dài và cân nặng như trên.

Cá Hải Tượng đạt cân nặng từ 15 đến 100kg: Được các cửa hàng hoặc trại giống bán theo kg. Tại một số trại giống và cửa hàng nổi tiếng mà chúng tôi tham khảo thì cá Hải Tượng mức này sẽ được bán theo mức 500 đến 600 nghìn đồng/ 1kg, mua càng nhiều giá càng rẻ.

Cá Hải Tượng Cách Nuôi Như Thế Nào Ở Đâu Bán Loài Quý Hiếm Này

Một trong những loài vật sở hữu thân hình khổng lồ phải kể đến cá hải tượng. Trào lưu nuôi làm cảnh hiện nay được giới mê cá đặc biệt ưa thích.

Nhưng một số người mới nghe qua tên chứ chưa có thông tin cụ thể và chính xác. Ngoài ra nó còn có công dụng gì nữa không chắc chắn là câu hỏi của nhiều người.

Vậy qua bài viết này bạn sẽ nắm được từ nguồn gốc đến đặc điểm sinh trưởng của chúng.

Loài này bắt nguồn từ Nam Mỹ cách đây 191 năm, cụ thể là ở sông Amazon và Peru. Được tìm thấy đẩu tiên bởi Louis Agassiz – nhà sinh vật học Thụy Sỹ.

Năm 1847 được ghi tên khoa học là Arapaima gigas, xếp vào bộ cá lát. Là giống động vật nước ngọt, có kích thước khổng lồ chuyên sống ở sông Amazon ở Nam Mỹ.

Cho đến ngày nay thì nó vừa có thể làm cảnh, vừa có thể chế biến với vai trò thực phẩm.

Lý do là hải tượng có tên trong danh sách loài vật hiếm với số lượng ít, khá hiếm. Và chúng có thể tự mình thích nghi với các điều kiện đó sống.

Đây là loài cực kỳ mạnh mẽ nhất là khi bơi với một số đặc điểm riêng dễ nhận biết. Chúng chỉ sống ở vùng nước ngọt, trong tự nhiên kích thước rất lớn. Nếu nuôi nhân tạo thì nhỏ hơn một chút nhưng vẫn to gấp nhiều lần loại cá khác.

Đặc điểm chung

Chúng sở hữu thân mình khá to trong khi chiếc đầu lại quá nhỏ, không cân xứng. Không những vậy đầu còn dẹp và dài, cặp mắt đen nhỏ xíu.

Để ý kỹ sẽ thấy hàm dưới dày và dài hơn so với hàm trên. Thân dài thượt với dạng hình trụ, dẹp dần khi càng về gần đuôi.

Vây ở vị trí lưng và hậu môn khá dài, nằm ở gần đuôi hơn so với đầu. Vây mang cứng, nhỏ, thân mình khoác “bộ áo” màu xám bạc.

Khi bơi dưới nước còn óng ánh cực đẹp, có khi lại hiện màu xanh lục/ xanh vàng. Đuôi tròn có màu đỏ mận rất tinh tế, vảy cứng phủ đều toàn thân.

Tùy vào tuổi/ giới tính mà thân mình có số lượng đốm cam nhiều hay ít. Chúng sống nhờ không khí, có bộ phận tách oxy từ không khí. Tần suất hít thở là 5-25 phút/ lần và có ống tiêu hóa ngắn hơn các loài khác.

Trong tự nhiên có điều kiện tốt nên cá hải tượng lớn nhất thế giới nặng 200 kg. Một số con khác nặng trung bình từ 100kg trở lên, chiều dài khoảng 2-5 mét/ con.

Đối với nuôi trong bể nhân tạo, làm cảnh thì chỉ dài 1,5m là cùng. Trọng lượng rơi vào khoảng 20 đến 30kg, chỉ bằng 1/10 so với tự nhiên.

Do có nhiều yếu tố tác động và không gian sống chật hẹp.

Tập tính sinh sản

Dù mệnh danh là “thủy quái khổng lồ” nhưng chúng lại vô cùng hiền lành. Trong bể chúng có thể hòa nhập với rất nhiều loại cá khác.

Tuy nhiên không nên kết hợp nuôi với nhiều loại khác. Bởi vì kích thước lớn chiếm nhiều diện tích, nuôi nhiều loại chung sẽ cản trở sự phát triển.

Hàng năm, cuối tháng 12 chúng sẽ bắt đầu sinh sản, kéo dài đến tận hè năm sau. Đặc tính là con cái tạo những ổ cát và đẻ trứng lên đó.

Con đực sẽ tưới tinh dịch lên, thụ tinh và được con đực ấp bằng miệng. Thời gian ấp là 3 tháng (từ tháng 1-4), 3 tháng tiếp theo (tháng 3-5) chúng sẽ nở. Sau đó chui ra ngoài và được cả con bố và con mẹ chăm sóc kỹ lưỡng.

Cách nuôi cá hải tượng

Loài nào cũng vậy muốn nuôi bạn đều phải biết rõ các đặc tính của chúng. Đối với loại này, kỹ thuật nuôi cá hải tượng vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nếu biết được thì chúng phát triển cực nhanh, cực tốt. Cá hải tượng ăn gì, môi trường sống ra sao hay khi bị bệnh đều phải chú ý điều gì.

Cần tạo không gian sống rộng rãi, nhiều không khí để chúng có thể bơi lội được. Kích thước bể nhỏ nhất là 600 lít tương đương 4×4 mét.

Có điều kiện thì thiết kế bể to hơn càng tốt, làm nắp đậy chắc chắn. Bởi chúng rất khỏe, có thể nhảy ra ngoài hay làm vỡ nắp.

Tương tự các loại khác, chỉ thay 2/3 lượng nước mới. Thức ăn hàng ngày mà chúng yêu thích là thịt của các loại động vật xay nhỏ.

Chủ yếu là thịt nạc của heo, gà, bò, ếch, nhái hoặc tôm, cua, mực, động vật nhuyễn thể,… Có thể bổ sung năng lượng cho chúng bằng thức ăn sẵn đóng hộp nhiều đạm.

Mỗi ngày chúng tốn 5kg thức ăn hỗn hợp – cá con thì ăn bọ gậy, động vật phù du, sâu,…

Khi nuôi chú ý bệnh về vảy như bong/ mẻ vảy, các bệnh nấm đuôi/ vảy. Hoặc bệnh lồi mắt, có con gặp chứng thở gấp, mắt lờ đờ đều phải quan sát mỗi ngày.

Giá bán cá hải tượng

Là loài quý hiếm nên giá bán khá cao, mỗi con 15cm sẽ có giá khoảng 1 triệu đồng.

Chủ yếu nuôi để kinh doanh, có rất ít người nuôi làm thú vui cho riêng mình. Đối với con 20cm giá là 1,2 triệu đồng, nuôi con 20cm sẽ thấy lớn cực nhanh.

Cứ dài thêm 5cm thì giá sẽ tăng lên khoảng 200 ngàn đồng. Thời gian để tăng thêm 5-10cm là khoảng 1 tháng nuôi dưỡng đầy đủ.

Tuy nhiên mọi người thường mua hải tượng giống theo cân. Giá bán 500-600 ngàn đồng/ kg ở các trại cá giống, mua càng nhiều sẽ được giá càng rẻ.

Trước khi mua thì nên tính toán kỹ xem có đủ điều kiện để nuôi chúng hay không. Bởi thực tế nuôi loại này cực tốn, chi phí về thức ăn có thể lên đến vài triệu/ ngày.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Hải Tượng. Nên Cho Cá Hải Tượng Ăn Gì?

Cá hải tượng (Arapaima gigas) là loài cá sống ở nước ngọt có kích thước “khủng” nhất thế giới (tối đa có thể dài tới 3m, nặng đến 2 tạ). Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại lưu vực dòng sông Amazon. Đây là một trào lưu mới trong giới chơi cá cảnh. Vì được liệt vào động vật quý hiếm, số lượng rất hạn chế nên cá hải tượng càng được các “đại gia” săn lùng.

Do sự giống nhau về tên gọi, nhiều người lầm tưởng rằng cá hải tượng là cá tai tượng Châu Phi, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Cá tai tượng Châu Phi (hay còn gọi là cá heo lửa) có bề ngoài hung dữ nhưng thực ra lại rất hiền. Chiều dài của chúng chỉ khoảng 0,5m, trọng lượng khoảng 3kg (khi trưởng thành). Điểm đặc biệt của loài cá cảnh này là chúng có bộ não khá phát triển. Chúng nhận diện được gia chủ, mỗi khi gia chủ đến gần chúng sẽ có những hành động như mừng rỡ, quấn quýt.

Ngoài sự khác biệt về kích thước, hai loài cá này còn khác nhau về màu sắc:

Cá hải tượng: màu chủ đạo là màu vàng ghi, trên thân có lớp vảy rất to màu đỏ hồng đậm, lấp lánh màu xanh lơ tối. Vay ở lưng, cổ và đuôi chủ yếu là màu đỏ đậm.

Cá tai tượng Châu Phi: mỗi dòng có màu khác nhau, tuy nhiên nhìn chung trên thân của chúng thường có 1 màu nền và nhiều đốm màu khác kết hợp, như nền da màu cam đốm đen hoặc nền nâu đậm đốm cam sáng …

Kỹ thuật nuôi cá hải tượng

Có 2 yếu tố quan trọng nhất cần phải đảm bảo khi nuôi cá hải tượng.

Trước tiên, phải đảm bảo về kỹ thuật xây bể và môi trường nước lý tưởng cho cá.

Thứ hai, phải đảm bảo nguồn thức ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn.

Bể, hoặc hồ, nuôi cá hải tượng

Kích thước bể: Thông thường bể nuôi cá hải tượng không được quá nhỏ vì tốc độ sinh trưởng của chúng rất nhanh. Do đó nên làm bể dài và rộng (4mx4m), có thể chứa được tối thiểu 600 lít nước.

Nên xây nắp bể để tránh cá nhảy ra ngoài. Không nên đổ nước đầy bể vì cá không có không gian để trao đổi không khí (chúng có tập tính cứ khoảng 15-20′ là phải ngoi lên mặt nước để thở).

Môi trường nước: điều kiện môi trường nước lý tưởng cho cá hải tượng là nhiệt độ phải đảm bảo ở mức trên 24 0C và dưới 30 0 C; pH = 6 – 7; dH = 9 – 10.

Vì đặc tính sống ở tầng đáy và giữa nên nhu cầu về oxy của cá hải tượng không cần cao, vì thế không cần sử dụng máy xục khí thường xuyên hay trồng nhiều cây vào bể.

Thức ăn cho cá hải tượng

Nguồn thức ăn chủ yếu của cá hải tượng là các động vật nhỏ hơn như các loài cá tạp, thịt động vật đã được sơ chế từng miếng nhỏ, các loài giáp xác như tôm, tép, cua, các loài nhuyễn thể … Lượng thức ăn cá hải tượng có thể tiêu thụ trung bình khoảng 5 kg/con (cá đạt chiều dài khoảng 1,5m).

Ngoài những loại thức ăn tươi sống trên, cá hải tượng cũng có thể ăn những thức ăn trộn sẵn có bán trên thị trường (độ đạm 40%).

Cá hải tượng là động vật đẻ trứng, độ tuổi sinh sản của chúng là khoảng 4 – 5 tuổi. Mùa sinh sản thường rơi vào những tháng mưa (tháng 7 – tháng 11). Trong một năm chúng có thể sinh sản từ 5 – 6 lần. Cá hải tượng con 1 năm tuổi, nếu được cung cấp dinh dưỡng và điều kiện môi trường thuận lợi có thể đạt trọng lượng 12 – 15 kg.

Việc nuôi cá hải tượng ở Việt Nam hiện nay

Việc kinh doanh hay nhập khẩu cá hải tượng hiện vẫn còn hạn chế vì chúng là động vật cần được bảo vệ. Do việc nhập khẩu và nhân giống hạn chế, nên giá cá hải tượng ở Việt Nam hiện nay rất, dao động từ vài triệu tới vài chục triệu tùy vào kích thước và khối lượng. Có những con cá hải tượng siêu khủng, nặng hàng tạ có thể được định giá tới cả trăm triệu.

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM.