Top 10 # Xem Nhiều Nhất Xem Cá Betta Đẹp Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Vẻ Đẹp Của Cá Betta

Với một người mới tập chơi cá betta – cá lia thia – cá xiêm thì nhìn vào một bầy cá betta – cá lia thia – cá xiêm thì cũng thấy được 1 điều là con nào nó cũng giống nhau. Hjhj. Thực tế cho biết rằng chọn cá hơn nhau về kiến thức nho nhỏ và một vài lần kinh nghiệm thì bạn cũng có thể mua được 1 chú cá betta – cá lia thia – cá xiêm đẹp trong bầy 20k và ngược lại nếu kiến thức quá hạn hẹp thì cũng sẽ bị lầm khi mua một chú cá betta – cá lia thia – cá xiêm giá 100k nhưng không đạt chuẩn. Cũng vui thôi không sao cả, bài học được rút ra từ những sai lầm của chính bản thân ta.

Thôi vào vấn đề chính. Một con cá betta – cá lia thia – cá xiêm thế nào được gọi là chuẩn. Nói chuẩn thì cao sang quá, thôi thì nói theo thực tế và các đặc điểm cần có đi.

Với các bạn thích chơi đuôi dài. Trong cá betta – cá lia thia – cá xiêm thì có nhiều loại như đuôi tưa, Halfmoon, đuôi kép. Đa phần các bạn mới chơi thì thích loại này vì nhìn đuôi dài như cánh quạt và khi phùng mang lên thì vẻ đẹp như cung nữ múa trong cung đình.

Đuôi xèo đủ 180 độ: Điều này các bạn nên coi kỹ vì có thể bị vây lưng và vây hậu môn che mất tiêu. Đành phải rèn luyện thôi nhìn riết rồi quen ak.

Cạnh đuôi cá betta – cá lia thia – cá xiêm phải thẳng và dài. Nghĩa là vây đuôi ngoài cùng của đuôi phải dài bằng các tia bên trong thì góc đuôi mới sắc và đó là 1 con cá đẹp. Tuy nhiên chuẩn là vậy thôi chứ để kiếm được một chú vừa thẳng và dài thì cả một quá trình đôi khi không có. Mọi việc cứ tương đối là được.

Tiếp theo là hình thể của con cá đây là phần vô cùng quan trọng phải nói là quan trọng hơn phần đuôi vì nếu đuôi không đạt chuẩn mà kết hợp với hình thể của cá thì lại là một con cá đẹp. Nên ba loại vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn khi xòe lên tạo thành một vòng cung liền lạc. Đa phần trên thực tế thì vây ở hậu môn sẽ hơi dài so với 3 loại vây khác nhưng cố gắng đừng để nó dài quá vì như vậy sẽ phá đi tổng thể của cá.

Để lựa được cá betta – cá lia thia – cá xiêm đuôi dài thì những điều kiện trên cũng đủ cho bạn có thể chọn cho mình một chú cá betta – cá lia thia – cá xiêm đẹp đáng yêu rồi. Phần này cá betta – cá lia thia – cá xiêm hay còn gọi là Halfmoon, đuôi tưa, đuôi kép đến đây thì hết, phần sau mình sẽ giới thiệu cho các bạn về cá đơn sắc

Đặng Minh Quang

Tiêu Chuẩn Cá Betta Plakat Đẹp

Đề xuất mới về tiêu chuẩn plakat Tác giả Joep Van Esch – Nguồn http://www.bettas4all.nl & Flare! 4/2008

Giới thiệu Cá betta đuôi ngắn ngày càng phổ biến hơn trong thế giới betta bởi vì dáng vẻ gọn gàng, khỏe mạnh của chúng. Chúng thường có lợi thế hơn so với betta đuôi dài ở khả năng mang bộ vây cả đời và ít bị bệnh thối vây. Cá betta đuôi ngắn, thường gọi là plakat có quan hệ gần với betta hoang dã Betta splendens. Qua nhiều thế hệ, những nhà lai tạo Thái Lan lai tạo loại cá hoang với mục đích phát triển khả năng và cách thức chiến đấu, độ bền, kích thước và màu sắc. Cách lai tuyển chọn này tạo ra các dạng màu sắc và đuôi mà chúng ta biết ngày nay.

Trong nhiều năm trời, plakat truyền thống (bất đối xứng) là thể loại duy nhất trong các triển lãm về cá betta nhưng rồi cơn sốt cá halfmoon đã kéo theo sự phát triển của dạng cá đuôi ngắn. Việc lai xa cá plakat truyền thống với halfmoon đuôi dài tạo ra cá halfmoon plakat. Hình dạng bên ngoài của chúng là bất đối xứng và bao gồm đặc điểm của cả hai dòng plakat truyền thống (bất đối xứng) và halfmoon. Bên cạnh sự phân nhánh của tia đuôi, việc lai xa với cá halfmoon cũng làm gia tăng phân nhánh ở vây hậu môn và vây lưng do đó ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước của chúng. Cả hai loại plakat đều là dạng bất đối xứng không chỉ bởi vì các tia phân nhánh ở viền (phần rìa) của đuôi mà còn bởi chiều dài và hình dạng của vây hậu môn và vây lưng. Vào năm 2005, IBC chính thức phân biệt plakat truyền thống (bất đối xứng) và plakat cảnh bất đối xứng bằng cách tạo ra một tiêu chuẩn riêng cho hai thể loại này.

Khi lai với cá halfmoon đuôi dài, mục đích chính là tạo ra cá có hình dạng đối xứng. Sự ưa chuộng ngày càng gia tăng đối với plakat cảnh bất đối xứng dẫn đến sự hình thành của một loại plakat khác, plakat cảnh đối xứng. Đây là loại cá đuôi ngắn tương đồng với halfmoon đuôi dài và thường được gọi là “shortmoon” (tiểu bán nguyệt). Vào năm 2007, thể loại này được IBC chính thức công nhận là thể loại plakat thứ ba.

Tiêu chuẩn hình dạng

Plakat truyền thống (bất đối xứng):

* Hình dạng tổng thể: hình dạng bất đối xứng chủ yếu gây ra bởi kích thước và hình dạng của vây hậu môn tuy nhiên độ rộng, độ dài và hình dạng của vây bụng và vây lưng cũng đóng một vai trò quan trọng.

* Thân: plakat truyền thống (bất đối xứng) có thân hình thuôn dài nhất trong số ba thể loại plakat. Thân không nên quá to hay quá nhỏ so với bộ vây. Lưng nên trơn tru, không lồi lõm. Phần thân sau gần như đối xứng (giống như hình phản chiếu qua đường trung tâm) với gốc đuôi mạnh mẽ. Vảy phải thật đều.

* Vây lưng: phải tròn trịa hay hơi nhọn về phía sau. Gốc vây lưng bằng khoảng 1/3 kích thước vây hậu môn. Phần chóp của vây lưng chồng lên phần trên của đuôi. Những tia đầu tiên của vây lưng không nên quá ngắn. Vây lưng không được chồng lên thân.

* Đuôi: nên xòe 180 độ với cạnh đuôi tròn. Đuôi hình tròn hay chóp át bích. Trường hợp đuôi hình át bích, phần chóp nên nằm ở chính giữa đuôi. Chiều dài của tia vây nằm chính giữa đuôi nên bằng một nửa kích thước vây hậu môn (trường hợp đuôi át bích có thể dài hơn một chút). Đuôi xòe rộng nhờ sự phát triển của màng vây giữa các tia vây. Đuôi lý tưởng nên phân nhánh sơ cấp (2 nhánh).

* Vây hậu môn: có dạng hình thang với phần trước ngắn hơn so với phần sau (chóp). Phần trước hơi tròn trong khi phần sau phải nhọn. Tia dài nhất của vây hậu môn nên gấp đôi cạnh đuôi (~ 2/3 kích thước vây hậu môn). Khi giương lên, phần vây phía trước nên hướng ra trước một chút và phần phía sau hơi chồng lên phần dưới của đuôi.

* Vây bụng: hình dạng tương tự hai thanh kiếm với mặt lưỡi hướng về phía sau. Vây bụng dài và mảnh, đều và không bắt chéo nhau. Chiều dài của vây bụng nên từ 2/3 đến 3/4 kích thước của vây hậu môn.

* Vây ngực: như những loại betta cảnh khác.

Plakat cảnh bất đối xứng:

* Hình dạng tổng thể: hình dạng bất đối xứng chủ yếu gây ra bởi kích thước và hình dạng của vây hậu môn tuy nhiên độ rộng, độ dài và hình dạng của vây bụng và vây lưng cũng đóng một vai trò quan trọng.

* Thân: plakat cảnh bất đối xứng có thân hình tròn trĩnh hơn plakat truyền thống (bất đối xứng). Thân không nên quá to hay quá nhỏ so với bộ vây. Lưng nên trơn tru, không lồi lõm. Phần thân sau gần như đối xứng (giống như hình phản chiếu qua đường trung tâm) với gốc đuôi mạnh mẽ. Vảy phải thật đều.

* Vây lưng: phải có dạng bán nguyệt xòe ra như chiếc quạt. Gốc vây lưng bằng khoảng 1/2 kích thước vây hậu môn. Trường hợp lý tưởng, vây lưng phải hơi chồng lên phần trên của đuôi. Những tia vây đầu tiên (gần phía đầu) phải có kích thước tương đương với các tia khác và hướng về phía trước. Cạnh phía trước có thể sắc hoặc hơi tròn. Vây xòe rộng nhờ sự gia tăng phân nhánh của các tia vây và có thể nhờ cả ở số lượng tia vây. Vây lưng không được chồng lên thân.

* Vây hậu môn: có dạng hình thang với phần trước ngắn hơn phần sau. Vây hơi lài từ trước ra sau và không có chóp nhọn. Tia dài nhất của vây hậu môn nên gấp đôi cạnh đuôi. Khi giương lên, phần vây phía trước nên hướng ra trước một chút và phần phía sau hơi chồng lên phần dưới của đuôi.

* Vây bụng: hình dạng tương tự hai thanh kiếm với mặt lưỡi hướng về phía sau. Vây bụng mập mạp, đều và không bắt chéo nhau. Chiều dài của vây bụng nên bằng tia dài nhất của vây hậu môn.

* Vây ngực: như những loại betta cảnh khác.

Plakat cảnh đối xứng:

* Hình dạng tổng thể: hình dạng đối xứng chủ yếu gây ra bởi kích thước và hình dạng của vây hậu môn tuy nhiên độ rộng, độ dài và hình dạng của vây bụng và vây lưng cũng đóng một vai trò quan trọng.

* Thân: plakat cảnh đối xứng có thân hình mạnh mẽ và dày hơn plakat cảnh bất đối xứng. Thân không nên quá to hay quá nhỏ so với bộ vây. Lưng nên trơn tru, không lồi lõm. Phần thân sau gần như đối xứng (giống như hình phản chiếu qua đường trung tâm) với gốc đuôi mạnh mẽ. Vảy phải thật đều.

* Vây lưng: phải có dạng vuông vức nhờ việc gia tăng số lượng tia vây và sự phân nhánh của tia vây. Gốc vây lưng bằng khoảng 3/4 kích thước vây hậu môn. Điều quan trọng là kích thước và hình dạng của cả hai không được phá vỡ hình dạng tổng thể. Trường hợp lý tưởng, vây lưng phải hơi chồng lên phần trên của đuôi. Những tia vây đầu tiên (gần phía đầu) phải có kích thước tương đương với các tia khác và hướng về phía trước. Cạnh phía trước nên sắc. Vây lưng không được chồng lên thân.

* Vây hậu môn: có dạng vuông vức song song với thân. Chiều dài các tia vây xấp xỉ với cạnh đuôi và chiều cao của vây lưng để duy trì hình dạng đối xứng. Khi giương lên, phần vây phía trước nên hướng ra trước một chút và phần phía sau hơi chồng lên đuôi.

* Vây bụng: hình dạng tương tự hai thanh kiếm với mặt lưỡi hướng về phía sau. Vây bụng mập mạp, đều, không bắt chéo nhau và cân xứng với những vây khác để duy trì hình dạng đối xứng. Chiều dài tối đa của vây bụng nên bằng 1/3 kích thước vây hậu môn.

* Vây ngực: như những loại betta cảnh khác.

Phần phụ lục

Phần I Tiêu chuẩn về plakat rất độc đáo so với những tiêu chuẩn khác vì cả ba loại cá đuôi ngắn này đều được công nhận là những thể loại riêng biệt. Trong trường hợp lý tưởng, như mô tả trong từng tiêu chuẩn, cả ba thể loại này rất dễ phân biệt nhưng trên thực tế mọi người thường hay nhầm lẫn. Bởi vì từ thể loại này phát triển thành thể loại kia qua nhiều năm trời lai tuyển chọn cho nên cũng có những loại “trung gian” ra đời. Trong các cuộc triển lãm, đôi khi rất khó khăn để xác định cá thuộc về thể loại nào. Trường hợp đó cá sẽ được xếp vào thể loại mà nó có ít lỗi nhất. Cần hết sức lưu ý rằng những con cá như vậy chưa phải là cá chất lượng hàng đầu nhưng thường là chất liệu tốt để lai tạo với mục đích tạo ra dòng cá chất lượng hơn.

Phần II Với mục đích lai tạo và phát triển dạng đuôi halfmoon hoàn hảo, các nhà lai tạo cá betta tuyển chọn cá của mình dựa trên hàng loạt đặc điểm chẳng hạn như cạnh đuôi/tia vây thẳng và phân nhánh mạnh. Để đạt được mục tiêu này và cải thiện các tính trạng, cá thường xuyên được lai cận huyết. Mục tiêu lai tạo cá halfmoon hoàn hảo thông qua phương thức lai tạo này làm nảy sinh một yếu tố mà nó ảnh hưởng đến các loại betta cảnh như chúng ta thấy ngày nay, yếu tố “đuôi hoa”.

Mặc dù có rất nhiều dạng đuôi hoa ở nhiều cấp độ khác nhau, đặc điểm chính của đuôi hoa là phân nhánh tia vây trên các vây lẻ quá mạnh khiến ảnh hưởng đến hình dạng tổng thể của bộ vây. Ở dạng cực hoa, đuôi thường có hình thoi/hoa. Các tia vây bên ngoài thường bị cong vẹo về phía trước. Tuy nhiên, tiêu chuẩn về đuôi của cá halfmoon quy định rằng đuôi phải có hình chữ D với các tia vây thẳng.

Những đặc điểm thường đi đôi với cá “đuôi hoa” gồm:

Đối với các thể loại plakat được mô tả trong tiêu chuẩn, những vấn đề như trên hầu như được phát hiện ở các thể loại plakat cảnh đối xứng và plakat cảnh bất đối xứng bởi vì mối liên hệ của chúng đối với dạng đuôi halfmoon. Một khi các tiêu chuẩn được mọi người hiểu một cách thấu đáo, dạng đuôi cực hoa sẽ không còn chỗ đứng trong các cuộc triển lãm và trong một số trường hợp có thể bị loại ngay từ đầu.

Ghi chú Phân biệt “phân nhánh sơ cấp” (tức 2 nhánh) khác với “nhánh sơ cấp” (tức nhánh đầu tiên).

Nguồn: http://www.diendancacanh.com

Cận Cảnh Cá Betta ‘Đẹp, Lạ’ Sặc Sỡ Sắc Màu

Trần Tấn Phát (20 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) chia sẻ ” Trước kia mình cũng được dịp thấy những con cá betta cực kỳ đẹp và lạ từ người bạn, nhưng chưa được sở hữu và tận tay chăm sóc một chú cá nào. Gần đây thấy các bạn của mình mua về nuôi, nên mình cũng nuôi theo. Thú vị nhất khi nuôi cá betta là quá trình nuôi dưỡng, lai tạo ra sao để thế hệ sau vượt trội về hình dáng và màu sắc hơn thế hệ trước”.

Vào thời điểm hiện nay, cá betta có rất nhiều chủng loại khác nhau vì theo những dân sành chơi cá, nghệ thuật nuôi dưỡng cá betta là để lai tạo ra những giống mới, đẹp và lạ hơn các thế hệ trước. Khi chơi cá betta, dân chơi thường chú trọng vào hình dáng của đuôi cá để phân loại, một số loại cá betta hiện nay được các bạn trẻ ưa chuộng có thể kể như: Short tail (St – Đuôi ngắn), Veil tail (Đuôi màn), Roundtail (Đuôi quạt), Đuôi Super Delta, Halfmoon (Đuôi nửa vầng trăng), Doubletail (DT – Đuôi kép), Combtail (Đuôi lược), Crowntail (CT-Crowntail), Rosetail (đuôi hoa), betta fancy koi,….. Ngoài ra, hiện nay còn có 1 số loại cá betta có xuất xứ từ Thái Lan, được 1 số tay chơi xách tay về nước. Những chú cá betta “ngoại nhập” thường độc đáo và có giá cao.

“Những con cá có xuất xứ từ Thái Lan được xách tay về nước, cá Thái đa dạng màu sắc hơn, nên rất được ưa chuộng. Trung bình giá có thể từ vài trăm nghìn hoặc lên đến hàng triệu đồng/con, tùy vào kích cỡ và màu sắc”, Ngọc Quí (ngụ quận 7), cho biết.

Được biết hiện nay, dân chơi cá betta thường tự trang bị nơi nuôi cá tại nhà, nếu có nhu cầu bán, sẽ lên những fanpage trên mạng xã hội để trao đổi, mua bán. Thông thường, giá cá betta được mua bán từ khoảng 50 – 100 nghìn đồng/ con. Tuy nhiên, cũng có những chú betta được rao bán với giá vài trăm nghìn đồng.

Theo 1 dân chơi cá, sở dĩ nhiều người chuộng chơi cá betta vì do sức sống của loài cá này vốn dẻo dai. Có thể vận chuyển tốt ở quãng đường xa mà không ngại có bị đuối sức hoặc chết, vì vậy, người chơi có thể tự do vận chuyển mua bán khắp cả nước. Hiện nay, rất nhiều bạn đã bỏ chi phí để đầu tư lai tạo giống betta để buôn bán.

“Giá mỗi đàn cá betta 3 tháng tuổi có thể từ 300 – 500 nghìn đồng. Vì công bỏ ra không nhiều. Cá chỉ ăn lăng quăng hoặc bobo (1 loài thủy sinh), nên mình chỉ cần mua hoặc vớt để nuôi cá. Sau vài tháng là có vài đàn cá. Nuôi cá betta không sợ ế đâu” – Ngọc Quí tiết lộ.

Theo chia sẻ của 1 số bạn chuyên kinh doanh cá betta ở quy mô gia đình cho biết, hiện thị trường cá betta không hề giảm nhiệt. Dân chơi vẫn rất ưa chuộng vì cá rất dễ nuôi và chăm sóc. Ngoài ra, màu sắc và hình dáng cũng làm dân chơi mê tít. Hiện, nhiều bạn có ý tưởng kinh doanh đã tìm cách xách tay cá betta từ Thái Lan về để bán lại cho những khách có nhu cầu.

Ngoài xem việc nuôi cá betta làm cảnh, nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn đang thực hiện giấc mơ lai tạo để cho ra đời 1 thế hệ cá mới thu hút hơn và độc đáo hơn.

Trần Tấn Phát ( 20 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) đang chăm sóc đàn cá của mình.

Có bạn còn đầu tư cả giá để nuôi cá.

Việc lai tạo giống mới là niềm đam mê của nhiều dân chơi cá betta.

1 tổ cá betta, thông thường cá trống sẽ giữ nhiệm vụ trông giữ con.

Để chăm sóc cá, cần phải có kĩ thuật và dùng thêm thuốc để ngừa bệnh cho cá.

Trên các fanpage, việc mua bán, trao đổi, đấu giá cá betta và những vật dụng để nuôi cá được diễn ra sôi nổi.

Một số loại cá betta độc đáo.

Hữu Huy

Kinh Nghiệm Khi Lựa Cá Và Chọn Cá Betta Đẹp

Nhìn bên ngoài với mỗi người khi mới vào nghề thì con cá Betta nào cũng như con nào, các bạn rất dễ lầm tưởng khi mình mua được 1 con cá với giá “hời” khi mua 1 con với giá 20k và 1 con với giá 100k của người khác. Sự thật là nếu như mọi người ai cũng nắm rõ cho mình 1 kiến thức nho nhỏ và 1 chút kinh nghiệm thì sẽ có thể mua được 1 chú cá Betta đẹp trong bầy cá 20k và ngược lại nếu bạn ko vững vàng trong việc “soi” cá thì cũng có thể bị dính quả khi mua 1 con cá 100k nhưng ko đạt chuẩn. Vậy chuẩn của 1 con cá ở đây như thế nào, BettaSales sẽ giúp các bạn nhìn ra 1 cách đơn giản nhất 1 chú cá đẹp và lựa chọn tùy theo loại cá. (Một điều lưu ý là khi bạn đi mua cá ngoài chợ cá thì những yêu cầu Doubletail đưa ra rất khó đạt được ở các chú cá đó và giá cả ngoài chợ cá thì khá mềm có thể dành cho người mới tập chơi, còn khi đến các nhà lai tạo tại nhà thì các bạn có thể tha hồ lựa vì cá ở các trại đa số là cá chưa lựa ra, một con cá đẹp có thể có giá đến vài trăm là bình thường vì 1 bầy khi lai ra chỉ có số ít cá thể gọi là xuất sắc nên các bạn đừng vội đánh giá con cá qua giá trị người bán đưa ra mà hãy đánh giá theo cảm quan của mình là tốt nhất).

Để các bạn dễ hiểu thì BettaSales sẽ đi sâu vào chi tiết, trứơc tiên 1 con cá có thể gọi là đẹp khi nó đạt “chuẩn” . Vậy “chuẩn” là gì? “Chuẩn” là 1 mục đích cần đạt tới của mọi người, nó được đặt ra nhằm mọi người có thể hướng về nó và từ đó có thể đánh giá được con cá 1 cách chính xác nhất. Chuẩn do hội Betta ở Mỹ (IBC) đưa ra là 1 chuẩn mực rất cao và khó thực hiện trong thời điểm này tại VN mình vì thế BettaSales chỉ có thể nói sơ cho các bạn kinh nghiệm lựa cá tại thị trường VN.

Để lựa cá thành công thì các bạn cần nắm rõ mình cần cá gì và tại thời điểm đó dòng cá đó là hang hot (hiếm) hay không vì như thế các bạn sẽ có thể lựa chọn cái giá thích hợp mà mình bỏ ra để sở hữu 1 chú cá hợp lý nhất.

+ Các bạn thích chơi dàn vây (đuôi) : Con cá phải chuẩn hoặc khá về vây, + Các bạn thích chơi màu (đơn sắc) : Con cá phải đạt chuẩn màu (cái này rất khó đạt và 1 con cá đơn sắc có giá không hề rẻ). + Các bạn thích chơi cá Betta rồng : Con cá phải đạt chuẩn về vẩy và màu sắc thì càng tốt + Các bạn thích chơi hang độc : Cá Betta khổng lồ (dòng này hiện giờ tại VN có thể nói là hiếm vì chủ yếu vẫn là cá nhập về từ Thailand)

Chơi vây là phổ biến nhất, ai cũng biết có nhiều loại vây như Halfmoon, đuôi kép và đuôi tưa nhưng phổ biến nhất vẫn là đuôi Halfmoon, vì vậy chúng ta chỉ tập trung bàn về đuôi Halfmoon cho đỡ rối. Các bạn lựa cá HM hay PKHM cần để ý:

2- Cạnh đuôi phải thẳng và dài. BettaSales thấy mọi người hay để ý yếu tố “thẳng” mà bỏ qua yếu tố “dài”, cạnh đuôi tức tia vây ngoài cùng của đuôi phải dài bằng với các tia bên trong thì góc đuôi mới sắc và đó là 1 con cá đẹp (Tuy nhiên yếu tố này cực kỳ khó đạt với thời điểm hiện tại của Betta Việt Nam).

3- Dù đã lựa được con cá có đuôi 180 độ nhưng hình dạng đuôi dù quan trọng nhưng không bằng hình dáng tổng thể của cả bộ vây. Nghĩa là, vây lưng, đuôi và vây hậu môn khi xòe lên phải tạo thành một hình vòng cung liền lạc. Nói chung đặc điểm này khá khó và thường là vây hậu môn sẽ hơi dài hơn một chút so với yêu cầu, nhưng nếu nó dài quá thì sẽ “phá vỡ” hình dáng tổng thể

Chơi màu hơi “kiểu cách” hơn chơi vây một chút, tuy nhiên màu sắc là thứ tác động đến thị giác mạnh mẽ nhất. Ví dụ như một con HM đỏ rực hay trắng toát từ đầu đến đuôi trông cực kỳ hấp dẫn và rất dễ thu hút người chơi. Chơi màu có mấy loại sau đây:

– Dễ nhất là lai hai con cá xanh biếc với nhau sẽ cho ra bầy con xanh biếc như cá bố mẹ. Màu xanh không hề bị “phai” đi. Đây là ưu điểm của loại màu truyền thống. Tuy nhiên, để tạo ra con cá xanh biếc người ta phải lai tuyển chọn trong nhiều năm trời (cứ lựa những con ít lem đỏ nhất để lai với nhau). Doubletail nghĩ chúng ta nên tận dụng thành quả của người khác chớ bây giờ mà đi lai tuyển chọn để kiếm cá xanh thuần thì chỉ có nước chết già!

– Lai tạo những loại màu đơn sắc hiện đại như đen, đỏ, trắng và vàng không hề dễ chút nào. Bạn không thể lai hai con cá đen với nhau vì cá mái đen (mái Black melano thôi) bị vô sinh. Bạn lai hai con đỏ với nhau mãi sẽ khiến cá ngày càng bị xỉn màu đi. Lai hai con vàng với nhau thì bầy cá con ngày càng nhạt màu. Lai hai con trắng với nhau thì bầy con ngày càng èo uột và lớp opaque cũng mỏng dần đi. Như vậy, để duy trì dòng cá đơn sắc, người ta phải lai cá thuần với cá trung gian và nhận mọi rủi ro nếu cá trung gian không đạt chất lượng.

2- Nhị sắc nghĩa là con cá có hai màu? Đúng vậy, nhưng chưa hết. Thân phải tuyền một màu còn vây lại tuyền màu khác. Hai màu càng tương phản càng tốt. Nếu căn cứ đúng theo chuẩn thì thị trường không có mấy con cá được gọi là nhị sắc!

3- Đa sắc là những con có hai màu trở lên và thường được coi là cá ít giá trị ngoại trừ một vài con độc đáo.

4- Bướm: các vây có viền (đôi khi lên cả vây ngực).

5- Cẩm thạch: hoa văn loang lổ, loại này thường không có con nào giống con nào rất độc đáo

6- Màu tự do: bất kỳ loại màu nào không thuộc các loại ở trên.

Chơi vảy là thú chơi khá mới. Cá Betta rồng vảy rất dày, như lớp áo giáp bóng lưỡng .Giống này là giống mới, mặc dù cá betta rồng rất đẹp nhưng vì khi thi 1 chú betta rồng được xếp vào loại nhị sắc nên để có 1 con Betta rồng đúng chuẩn cũng thật lắm chông gai. Vì thế 1 con cá Betta rồng dù vảy dày và đẹp nhưng ko đảm bảo yếu tố nhị sắc thì cũng khó long đọat giải trong các kỳ thi.