Top 10 # Xem Nhiều Nhất Tuổi Thọ Cá Vàng Ranchu Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Cá Vàng Lan Thọ (Ranchu)

Cá vàng Lan Thọ (Ranchu)

Cá vàng Lan thọ hay còn gọi là cá vàng Ranchu (Tên khác: Buffalo Head Goldfish) là một giống cá vàng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với người Nhật, giống cá này được xem như là “Vua của loài cá vàng” do vẻ đẹp ấn tượng hiếm có của nó. Chúng cũng được ưa chuộng ở Việt Nam.

Là kết quả của việc nhân giống chéo từ giống cá đầu sư tử của Trung Quốc (cá vàng sư tử), cá vàng Ranchu không có vây và có rất nhiều màu sắc khác nhau. Ranchu rất thích hợp với hồ ngoài trời và gây ấn tượng khi quan sát từ trên xuống. Người Nhật đánh giá cá vàng ranchu bằng cách quan sát từ trên xuống.

Đặc điểm Cá vàng Lan Thọ (Ranchu)

Kích thước cực đại của cá từ 25–35 cm, Ranchu có thể lớn đến 20–25 cm mặc dù kích thước cá trưởng thành 12–15 cm là phổ biến. Nhìn chung, đầu, thân và đuôi chúng có sự cân xứng, điểm đối xứng nằm ở trung tâm con cá. Vây ngực và vây bụng ngắn và tròn tương ứng với đuôi.

Màu sắc

Chúng nhanh nhẹn và có màu sắc tươi sáng. Toàn bộ cơ thể và đuôi của Ranchu đỏ đậm hoặc có màu đỏ hơi vàng cam. Ngoài ra có thể có dạng kết hợp giữa màu đỏ và trắng, hoặc kết hợp giữa trắng và đỏ hơi vàng cam.

Một vài con Ranchu có vẩy màu đỏ với viền trắng, trong khi những cá thể khác hoàn toàn trắng. Cũng có Ranchu dạng đốm, ở Nhật, chúng được gọi là Edonishiki. Có hai loại vảy là ánh kim và bán kim. Vảy ánh kim gồm cam, đỏ-trắng, đen, xanh dương, đồng thau và trắng. Vảy bán kim gồm nhị sắc, tam sắc và vải hoa (có hay không có các đốm).

Phần đầu

Khi nhìn xuống, đầu cá phải càng vuông vức càng tốt. Đầu nên có dạng chữ nhật với khoảng cách giữa hai mắt dài. Mắt của Ranchu nhỏ và chúng phải nằm đúng vị trí, không quá cao cũng như không quá nằm ra đằng sau.

Điểm đặc trưng của giống cá này đó là các bướu nhỏ nổi lên một cách đều đặn trên đầu, mặt và nắp mang. Bướu trên đầu ranchu là một trong những đặc điểm chính và có thể chia thành ba vùng: đỉnh đầu, mặt và nắp mang. Bướu trên cả ba vùng phải phát triển đều và cân xứng.

Phân thân

Ngoài đầu bướu, ranchu còn có phần lưng độc đáo. Lưng cá ranchu hơi cong ở phần trước gốc đuôi rồi đột ngột cụp vào ở gốc đuôi. Lưng rộng và không có vây lưng. Cá Ranchu giống với Lionhead, nhưng phần cuối lưng của Lionhead cong hơn Ranchu, lưng phải cong mềm mại và làm thành một góc nhọn với đuôi, Cá ranchu có thân ngắn, tròn và không có vây lưng.

Độ rộng thân từ 5/8 đến 3/4 chiều dài thân. Sống lưng hơi cong và đột ngột quặp xuống ở gốc đuôi. Khi quan sát từ bên trên, sống lưng và gốc đuôi phải thật to và gốc đuôi không nên quá dài.

Phần đuôi

Một đặc điểm nữa phân biệt giữa Ranchu và Lionhead là vây đuôi, vây Ranchu nở rộng hơn với thùy đuôi nằm thấp hơn, đôi khi gần với phương nằm ngang. Đuôi phải cân xứng với mình, đuôi mở rộng ra. Ranchu có thể có 3 đuôi, 4 đuôi hoặc đuôi dạng hoa anh đào (cherry blossom-tail).

Nếu đuôi là dạng đuôi kép thì các phần đuôi phải tách biệt trên 25%, bằng không phải hoàn toàn dính liền. Chiều dài đuôi bằng 1/4 đến 3/8 chiều dài thân, các thùy đuôi phải tròn và hơi nhô. Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Có độ cong tại điểm nối giữa gốc đuôi và đuôi. Gốc đuôi rất to để hỗ trợ lưng và đuôi. Gốc đuôi rất to là đặc điểm độc đáo của Ranchu.

Tập tính Cá vàng Lan Thọ

Ranchu có thể được nuôi ở hồ ngoài trời hoặc trong nhà, miễn là chúng có đủ không gian sống (khoảng 110l nước/con), chúng bài tiết rất nhiều, vì thế với những bể nuôi nhỏ nước sẽ rất mau dơ thậm chí khi có một máy lọc mạnh.

Sự trao đổi chất của Ranchu phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Cá sống tốt trong khoảng 18-23 °C. Ranchu có thể chịu được sự chiếu sáng cao. Điều kiện nước nên duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Tuổi thọ chúng trên 20 năm. Quá ít không gian cũng có thể ngăn cản sự phát triển của Ranchu. Hồ nuôi Ranchu có thể thiết kế với sỏi và gỗ, cây thủy sinh hoặc rễ cây. Tầng sống của chúng ở mọi tầng nước. Lượng thức ăn nên thay đổi tùy theo điều kiện nhiệt độ trong mùa. Cá ăn hầu như tất cả mọi thứ, nên cung cấp cho Ranchu một khẩu phần ăn đa dạng nhằm đảm bảo cá được nhận đầy đủ dưỡng chất.

Có thể kết hợp thức ăn khô dạng viên hoặc miếng với thức ăn tươi hoặc đông lạnh. Ngoài ra có thể bổ sung thêm rau xanh như dưa leo, rau diếp và zucchini (một loại bí xanh quả nhỏ).

Nguồn tham khảo cá Ranchu

Johnson, Dr. Erik L., D.V.M. and Richard E. Hess. “Fancy Goldfish: A Complete Guide to Care and Collecting”, Weatherhill, Shambhala Publications, Inc., 2006.

Andrews, Dr. Chris. “An Interpet Guide to Fancy Goldfish”, Interpet Publishing, 2002

Tổng hợp danh sách các loại cá cảnh nước ngọt Việt Nam

Kỹ Thuật Chọn Giống Và Chăm Sóc Giống Cá Ranchu (Cá Vàng Lan Thọ)

Giống cá Ranchu gây ấn tượng với vẻ đẹp độc lạ so với hầu hết giống cá vàng. Nhưng, bạn cần lưu ý những điều sau đây để tránh nhầm lẫn trong quá trình chọn giống và chăm sóc giống cá cảnh này.

Cá vàng Ranchu, tên Việt Nam là cá vàng Lan thọ (tên tiếng Anh là Buffalo Head Goldfish) thuộc dòng cá vàng có nguồn gốc tại Nhật Bản. Những năm gần đây, dù ở Nhật Bản hay tại Việt Nam, vẻ đẹp hiếm có của Ranchu luôn khiến người chơi cá cảnh xôn xao. Và người ta xem Ranchu như là “Vua của các loại cá vàng”.

Cá vàng Lan thọ ra đời là kết quả của quá trình nhân giống chép từ loài cá đầu sư tử của Trung Quốc – một giống cá vàng đẹp, nổi bật với cái đầu to. Màu sắc phổ biến của giống cá Ranchu: Toàn thân và đuôi có màu đỏ đậm; toàn thân và đuôi có màu cam ửng đỏ; hai màu đỏ và trắng; vảy đỏ viền trắng và trắng.

Cá Ranchu rất thích hợp với hồ nuôi ngoài trời, bạn sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp của chúng khi quan sát từ trên xuống. Cá Ranchu thường sẽ có đặc điểm như:

Kích thước trung bình của dòng cá vàng Lan thọ trưởng thành là từ 12 – 15cm, kích thước cực đại lên tới 25 – 35cm. Nhưng hầu hết cá nuôi cảnh khó đạt được kích thước cực đại của chúng.

Cá Ranchu không có vây lưng; vây ngực và vây bụng ngắn, tròn tương ứng với đuôi; mắt to, sọ to, mắt cân đối không lệch quá sang hai bên. Nhìn chung phần đầu, thân và đuôi cá có sự cân xứng. Cụ thể:

Phần đầu: Khi nhìn xuống, đầu cá Ranchu có độ góc cạnh nhất định. Đặc trưng của giống cá này, vùng trên đầu, mặt và nắp mang có những bướu nhỏ nổi lên một cách đều đặn. Bướu trên cả 3 vùng này cần phát triển đều và cân xứng.

Phần lưng: Cá Ranchu có phần lưng cực kỳ độc đáo. Khi lưng cá hơi cong ở phần trước gốc đuôi và cụp vào ở phần gốc đuôi. Bạn có thể tưởng tượng độ cong tựa như dáng nằm của một con tôm vậy. Thân hình của cá ngắn, tròn và không có vây lưng.

Phần đuôi: Vây đuôi cá Ranchu mở rộng với phần thùy đuôi nằm thấp, đôi khi gần như phương nằm ngang. Ranchu có thể có 3 đuôi, 4 đuôi hoặc đuôi dạng hoa anh đào. Gốc đuôi to là đặc điểm độc đáo của giống cá Ranchu.

Chúng sống ở mọi tầng nước.

Cách chọn giống tốt nhất, bạn vẫn nên chọn mua tại các cơ sở cá uy tín, được nhìn tận mắt môi trường sống theo đàn, bố mẹ cá. Ngoài ra, còn một số điểm bạn nên lưu ý khi chọn giống cá Ranchu làm cảnh:

Bạn cần quan sát kỹ qua sự chuyển động của cá. Chọn cá khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có vết xây sát.

Trên thân mình cá không có dấu hiệu mắc các bệnh lây truyền: nấm da, lở mồm…

Thân hình cá cân đối, các bướu phát triển đồng đều, không dị tật bất thường

Cá Ranchu có thể được nuôi ở hồ ngoài trời hoặc trong nhà, điều tất yếu là có đủ không gian sống cho cá (110l nước/con). Tuổi thọ của giống cá này lên đến 20 năm. Nhưng không gian giống ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cá.

Hồ, bể nuôi Ranchu bạn có thể thiết kế phối hợp với sỏi và gỗ, cây thủy sinh hoặc rễ cây.

Cá Ranchu bài tiết rất nhiều, bởi vậy nếu nuôi cá trong không gian nhỏ, đầu tư một thiết bị lọc nước là điều cần thiết. Nếu không bạn sẽ rất vất vả trong việc bảo đảm môi trường sống sạch sẽ cho cá.

Thức ăn cho cá Ranchu có nhiều loại khác nhau như dạng viên, dạng mảnh. Đặc biệt, dạng viên chìm chậm rất tốt bởi cá trên bề mặt nước hay đáy bể đều có thể ăn được. Lượng thức ăn của cá Ranchu nên thay đổi theo nhiệt độ trong mùa.

Ranchu hầu như ăn tất cả mọi thứ. Bởi vậy, bạn cần thay đổi khẩu phần ăn, đa dạng thức ăn cho cá nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết giúp cá phát triển bình thường.

Sự kết hợp quen thuộc: Thức ăn khô dạng viên đan xen với thức ăn tươi, đông lạnh. Ngoài ra, cần bổ sung rau xanh vào khẩu phần ăn của cá: dưa leo, rau diếp hay bí xanh.

Thời lượng cho cá ăn hợp lý là 3 phút. Đối với những con cá Ranchu còn nhỏ, đang phát triển bạn cần chia nhỏ làm 2-3 lần/ngày. Còn với cá trưởng thành chỉ ăn một lần/ngày. Không phải lý do hệ tiêu hóa của giống cá Ranchu kém, việc bỏ quá nhiều lượng thức ăn sẽ khiến giảm lượng khí trong nước hay ô nhiễm nước. Là một trong những nguyên nhân làm cá chết.

Nhiệt độ, độ PH: Cá sống tốt trong khoảng 18 -23 độ C, chúng có thể chịu được sự chiếu sáng cao. Chất lượng nước nên duy trì độ PH từ 6,5 – 7,5 và dH 4 – 20.

Cách thay nước: Cá sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt nếu được sống trong môi trường nước sạch sẽ và không có mầm bệnh. Bạn cần chú ý thay nước, vệ sinh bể cá thường xuyên. Nhất là không gian sống hẹp, rất nhanh bẩn. Tần suất thay nước hợp lý là 6 lần/tuần. Mỗi lần thay chỉ thay 1/4 lượng nước trong bể, cá kịp thích nghi với môi trường sống mới.

Cá mới: Cá mua về bạn không nên thả ngay và bể nuôi chung cùng cá cũ. Nên để cá sống ở khu vực riêng trong một tuần, theo dõi tình hình sức khỏe, phát hiện mầm mống bệnh lây nhiễm. Nếu sau một tuần, cá hoàn toàn khỏe mạnh, bạn thả cá vào bể nuôi chung.

Cá Ranchu cũng là loại cá nhạy cảm với các mầm bệnh: nấm, thối mang thối vây, bệnh trùng leo mỏ, trùng bánh xe… Lưu ý, bạn cần thường xuyên theo dõi để phát hiện ra những thay đổi trong chuyển động, ánh mắt cá.

Hầu hết bệnh ở loài cá Ran chu có thể chữa trị bằng thuốc. Điều trước tiên, bạn cách ly con cá bị bệnh sang khu vực khác để tránh lây bệnh sang những con cá còn lại. Trước khi cho thuốc vào bể, bạn cần hòa thuốc với một cốc nước rồi từ từ đổ vào bể.

Tốt nhất, bạn nên phòng bệnh trước cho cá bằng cách: Giữ môi trường nước luôn sạch sẽ, tránh các mầm bệnh xuất phát từ việc ô nhiễm nguồn nước gây nên. Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, đủ chất đạm, chất xơ và chất béo giúp cá tăng sức đề kháng với các mầm bệnh ở mức độ nhẹ.

Thuốc: Xanh menthylen là loại thuốc tốt nhất để phòng cũng như chữa bệnh cho cá.

Nuôi dòng cá cảnh nào cũng cần sự theo dõi, quan sát thường xuyên. Chăm sóc càng tốt, cá càng khỏe mạnh và cá càng đẹp hơn.

Cá Vàng Sao Chổi: Kích Thước, Tuổi Thọ, Hướng Dẫn Chăm Sóc Và Nhiều Hơn Nữa …

Nói xin chào với một trong những giống cá vàng phổ biến nhất.

Cá vàng Comet đã ở với chúng tôi từ cuối thế kỷ 19 và đã mê hoặc những người đam mê cá kể từ đó.

Đuôi dài, chẻ đôi và màu sắc tươi sáng là lý do tốt cho việc này.

Tổng quan về cá vàng sao chổi

Kể từ đó, nó đã đưa sở thích cá cảnh của cơn bão và điều này cho thấy không có dấu hiệu dừng lại.

Chúng được đón nhận trong sở thích vì độ cứng mùa đông và màu sắc sống động. Một sao chổi khỏe mạnh có thể sống tới 14 năm và tối đa 12 năm.

Chúng có màu cam / vàng truyền thống, nhưng hiện có sẵn trong nhiều màu sắc do sự chọn lọc của chúng.

Hành vi điển hình

Sao chổi là một trong những giống cá vàng hoạt động mạnh mẽ hơn và rất thú vị để xem. Chúng là những người bơi nhanh và dành nhiều thời gian để khám phá môi trường xung quanh.

Trái với niềm tin phổ biến, họ cũng có thể nhớ chủ sở hữu của họ và môi trường xung quanh bể và trang trí của họ. Vì lý do này, bạn có thể thay đổi trang trí trong bể cá của bạn vài tháng một lần để giữ cho nó thú vị.

Chúng có thể trở nên hung dữ trong khi cho ăn. Để đơn giản hóa điều này, bạn có thể đặt thức ăn ở cả hai bên của bể để giảm sự cạnh tranh cho thức ăn.

Mua cá vàng sao chổi ở đâu

Trong khi cá vàng thông thường có vây “cứng” thì sao chổi có vây chảy dài. Nó cũng nhỏ hơn cá vàng “bình thường”.

Tuy nhiên, cách chính để phân biệt giữa hai loại này là cái đuôi dài và nặng của sao chổi. Chúng có thân hình thon thả và chỉ có một vây đuôi và một vây hậu môn duy nhất.

Phiên bản khỏe mạnh có đôi mắt bình thường không phồng. Cân của bạn cũng phải bằng phẳng và không gập ghềnh. Nó phải dài đến 30 cm nếu được giữ trong tình trạng khỏe mạnh.

Chúng có thể có sẵn trong các màu sắc khác nhau, với màu vàng / cam và cam / đỏ là màu truyền thống hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đưa chúng vào:

Đỏ và Trắng (Được gọi là Sao chổi Sarasa)

Trắng

Nâu

Vàng

Đen (về mặt kỹ thuật nó là con lai Koi / Comet)

Bạn cũng có thể tìm thấy chúng với màu sắc và hoa văn ngọc trai (giống như đám mây); Tuy nhiên, chúng được gọi là cá vàng Shubunkin.

Điều kiện sống và bể cho cá vàng sao chổi

Điều này có nghĩa là cá vàng của bạn là hậu duệ của cá chép hoang dã được gọi là cá chép Phổ.

Do đó, điều quan trọng là hồ cá của bạn phù hợp với môi trường sống hoang dã của cá chép Phổ. Những con cá chép này đến từ châu Á và sống ở vùng nước di chuyển chậm như sông.

Chúng cũng có thể được tìm thấy trong các hồ, ao lớn và mương dưới mực nước.

Làm thế nào mà áp dụng cho hồ cá của bạn?

Nếu bạn có một bể cá, hãy chắc chắn rằng bạn có một bể cá hình chữ nhật dài để bạn có nhiều chỗ để bơi.

Điều kiện bể

Điều đầu tiên cần ghi nhớ ở đây là tất cả cá vàng đều cần nước lạnh. Điều này có nghĩa là bạn nên giữ bể của bạn tránh xa các nguồn nhiệt và giữ nó trong một căn phòng mát mẻ. Nếu bạn đặt chúng trong nước quá ấm, nó có thể gây tổn thương thần kinh suốt đời.

Bạn nên cố gắng giữ nước trong khoảng 50-75 ° F; Điều này có nghĩa là hầu hết các nơi ở Hoa Kỳ không cần sưởi ấm thêm và bể được giữ ở nhiệt độ phù hợp ở nhiệt độ phòng.

Bạn nên cố gắng giữ độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 7,5.

Khi nói đến quá trình lọc, một bể cá vàng thực sự không thể được lọc quá mức. Chúng tạo ra một lượng ô nhiễm sinh học đáng kinh ngạc, có thể ảnh hưởng đến tình trạng của nước. Bạn có thể sử dụng bộ lọc treo ngược hoặc nếu bạn có ngân sách, bộ lọc ống đựng sẽ tốt hơn.

Hồ cá kích thước nào bạn cần?

Trước hết, bạn nên biết rằng huyền thoại rằng cá vàng chỉ phát triển đến kích thước của bể là sai và gây thiệt hại đáng kinh ngạc cho cá của bạn.

Đừng để bị lừa bởi các cửa hàng thú cưng hoặc những nơi khác. Nó không thích hợp để giữ chúng trong một cái bát nhỏ.

Bạn cần ít nhất một bể 50 gallon; Chúng tôi muốn giới thiệu một bể 75 gallon.

Có bao nhiêu sao chổi cá vàng mỗi gallon?

Bạn nên nhắm tới ít nhất 50 gallon mỗi con cá vàng sao chổi.

Bạn bè cá vàng Comet

Mặc dù sao chổi ao của bạn sống ở nước ngọt, nhưng chúng không nhiệt đới. Điều này có nghĩa là bạn không thể giữ chúng với các loài cá nước ngọt phổ biến khác vì nước ấm quá nóng đối với chúng.

Thứ hai, chúng có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn, vì vậy những con cá khác trong bể có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Vì lý do này, hầu hết các tùy chọn cho các bạn cùng bể khác đều ở dạng cá vàng và cá koi khác. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ nó đơn giản và giữ chúng với các giống có kích thước tương tự như cá vàng Common, Shubunkin, Wakin và Jikin.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong cá không phải là vàng, bạn đang cân bằng nhiệt độ của bể.

Giữ cá vàng sao chổi với nhau

Bạn có thể giữ một vài con cá vàng sao chổi trong một bể duy nhất, nhưng vấn đề lớn nhất bạn sẽ gặp phải là kích thước. Như đã đề cập ở trên, mỗi sao chổi cần ít nhất 50 gallon. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ 4 người trong số họ, bạn cần một bể 200 gallon khổng lồ.

Ăn kiêng và cho ăn

Thực phẩm này đã được nghiên cứu và phát triển đặc biệt để cung cấp cho cá vàng của bạn chất dinh dưỡng tốt nhất có thể và để cải thiện màu sắc và năng lượng của chúng.

Nhận thức ăn ngay

Hãy nhớ khi chúng ta nói rằng họ là hậu duệ của cá chép Phổ. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải hiểu những gì họ đang ăn trong tự nhiên để bạn có thể đảm bảo rằng sao chổi của bạn có chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong tự nhiên, cá chép Phổ là loài ăn tạp; Điều này có nghĩa là họ ăn cả thực vật và động vật. Trong môi trường tự nhiên của chúng, chúng ăn thực vật, côn trùng nhỏ, tảo và mọi thứ khác mà chúng có thể có được. Tuy nhiên, phần lớn chế độ ăn uống của chúng bao gồm thực vật (điều này cung cấp cho chúng rất nhiều chất xơ).

Nói chung, bạn có thể bắt đầu cho ăn viên cá vàng sao chổi hoặc mảnh. Những mảnh này được thực hiện để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của họ; Tuy nhiên, đây không phải là nguồn thực phẩm duy nhất của bạn.

Nếu bạn muốn cá của bạn có màu sáng, một chế độ dinh dưỡng đa dạng là rất quan trọng. Đối với nguồn thịt, bạn có thể cho chúng ăn:

Về thực vật và rau, bạn có thể cho chúng ăn:

Bột đậu Hà Lan

Rong biển

Dưa chuột

Cà rốt

Zucchini

Gỏi xanh

Bông cải xanh

Trái cây (quả việt quất thái lát và dâu tây)

Bạn sẽ thường thấy chúng nhai, và nhiều người giữ khó khăn khi biết nên cho ăn bao nhiêu.

Bạn nên cố gắng cho chúng ăn 2-3 lần một ngày và chỉ cho chúng những gì chúng có thể tiêu thụ trong vòng chưa đầy 2 phút. Sau đó, bạn nên loại bỏ các thực phẩm còn lại. Một căn bệnh phổ biến với chúng (đầy hơi) là do cho ăn quá nhiều, vì vậy tốt nhất là chơi nó an toàn.

Đảm bảo giữ nhiệt độ nước trên 50 ° F vì bạn sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa nếu bạn ăn nếu quá lạnh.

Nuôi cá vàng sao chổi

Thật không may, rất khó để trồng chúng trong một bể cá (nó thường quá nhỏ đối với chúng). thay vào đó họ cần một cái ao.

Điều đáng chú ý là bạn chỉ nên giữ Comet Goldfish trong ao. Nếu bạn có cá vàng khác ở đó, chúng có thể lai và sản xuất các loại khác nhau.

Để làm cho chúng sinh sản, chúng cần một kích hoạt. Vì nó là cá nước lạnh, nên dễ nhất là tăng nhiệt độ trong hồ / ao của bạn. Bạn nên giữ nó trong nước mát (58 ° F) trong ít nhất một tháng, và sau đó tăng dần nhiệt độ nước cho đến khi nó đạt khoảng 70 ° F. Điều này mô phỏng sự thay đổi nhiệt độ nước trong mùa xuân trong tự nhiên.

Bạn sẽ biết gần như ngay lập tức nếu bạn đã thành công vì điều này kích hoạt hành vi sinh sản. Đối với con đực, anh ta sẽ đuổi theo con cái quanh ao và cố gắng chạm vào bụng cô. Nếu thành công, cô thả trứng (tối đa 1000) cho các nhà máy gần đó.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cây lau nhà sinh sản. Bằng cách này bạn có thể lấy trứng ra khỏi ao sau khi đẻ và đặt chúng vào bể cá. Họ muốn loại bỏ trứng, nếu không cha mẹ sẽ ăn chúng.

Để trứng trong bể cá mới ở 70 ° F trong khoảng một tuần và chúng sẽ nở. Trong một vài ngày, bạn sẽ bắt đầu bơi và bạn sẽ có một trường quay cá vàng Comet Goldfish mới.

Câu hỏi thường gặp về cá vàng sao chổi

Tốc độ tăng trưởng của cá vàng sao chổi

Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể mong đợi sao chổi của mình tăng tới 50% mỗi tuần. Sẽ mất khoảng 3-4 năm để đạt được kích thước đầy đủ của chúng.

Làm thế nào lớn để cá vàng sao chổi phát triển?

Chúng có thể lớn tới 12 inch khi chúng hoàn toàn trưởng thành.

Tuổi thọ cá vàng sao chổi

Bạn nên mong đợi chúng được 4 đến 14 tuổi. Tuổi thọ dài giải thích phạm vi của các bệnh phổ biến.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như các loài cá vàng khác, sao chổi dễ bị một số vấn đề sức khỏe phổ biến, bao gồm:

Chúng tôi sẽ đề cập đến những bệnh phổ biến và cách điều trị của chúng trong một bài viết trong tương lai.

Cá vàng Komet có phù hợp với hồ cá của bạn không? (Tóm tắt)

Sau khi đọc hướng dẫn này, bạn nên biết liệu cá vàng sao chổi có phải là loài cá phù hợp với bể cá của bạn hay không.

Chúng mang đến cho chiếc xe tăng của bạn cả tính cách sống động và màu sắc tươi sáng.

Hãy nhớ rằng họ có chiều cao đáng kinh ngạc, mặc dù họ chỉ có thể cao 2 inch khi còn là thiếu niên.

Mặc dù chúng không cần phải được giữ, nhưng chúng cần một bể lớn, điều đó thường có nghĩa là chúng không phù hợp cho người mới bắt đầu.

Tuổi Thọ Của Cá Koi Là Bao Nhiêu?

Last Updated on 10/04 by Askoi

Cá Koi là một trong những loài cá có tuổi thọ đáng kinh ngạc nhất. Đặc biệt hơn, cá Koi Nhật Bản có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các giống cá Koi thông thường.

Sơ lược về đặc điểm của cá Koi

Cá Koi hay còn được gọi là cá chép Nhật thuộc họ cá chép và có quan hệ họ hàng gần với cá chép vàng. Nguồn gốc ban đầu của cá Koi là từ Trung Hoa. Nhưng nhờ sự lai tạo và phát triển của Nhật vào thế kỉ 20 nên cá mới có nhiều màu sắc rực rỡ như ngày nay. Năm 1914, để tôn vinh vị hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã tổ chức triển lãm cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata. Từ đấy cá Koi được biết đến rộng rãi.

Với người Nhật, cá Koi được xem là biểu tượng của may mắn, tình yêu, sự thành công, thịnh vượng, với cả trăm loài khác nhau.

Hiện nay có 24 loại giống cá Koi được ghi nhận, mỗi loại đều có màu sắc, đặc điểm nhận dạng khác nhau. Người ta dựa vào hình dáng để phân biệt cá trống và cá mái. Cá trống thường có thân hình thon dài, hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sần màu trắng. Trong khi cá mái có thân hình to trò và phần bụng nở nang hơn.

Bạn có thể tìm hiểu về các loại các koi hiện đang được bán tại Việt Nam tại mục Cá chép koi.

Tuổi thọ của cá Koi là bao nhiêu?

Nếu được chăm sóc kĩ lưỡng, cá Koi có tuổi thọ trung bình từ 25 đến 35 năm. Tuy nhiên có vài trường hợp cá Koi có tuổi thọ hơn 200 năm. Theo ghi nhận con cá Koi già nhất có tên là Hanako sinh năm 1791 và qua đời năm 1977, thọ 226 tuổi.

Sự khác biệt giữa tuổi thọ của cá koi Nhật Bản và cá koi “nội địa” cũng khác nhau tùy theo loại cá koi. Các loại cá Koi mới hơn, chẳng hạn như Utsurimono, giống nhau hơn trong khi các giống cổ xưa nhất, chẳng hạn như Kohaku, rất khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng đến. Tuy nhiên, tuổi thọ của cá Koi thực sự phụ thuộc vào việc chủ sở hữu chăm sóc nó tốt như thế nào, nếu bạn cho cá koi của bạn một chế độ ăn cân bằng hợp lý và đảm bảo ao của bạn được chăm sóc tốt, cá của bạn sẽ có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc cho dù nó đến từ đâu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá Koi

Hồ cá Koi

Hồ cá Koi phải có diện tích lớn vừa đủ với độ sâu ít nhất là 3 feet để cá Koi có thể ngủ đông vào mùa lạnh và bóng mát để không bị bỏng da vào ngày nắng nóng.

Nên thiết kế hồ cá koi theo hình bậc thang, tạo nên khoảng sâu khác nhau. Chỗ cạn nhất không nên dưới 0,4m.

Độ pH

pH là độ phản ánh về tính axit hoặc kiềm của nước.

Độ pH thích hợp nhất cho cá Koi là trong khoảng 6.8 – 8.2. Koi có thể sống ở trong nước với nhiều mức nhiệt độ và pH khác nhau. Nhưng sự thay đổi bất chợt có thể làm cho chúng bị stress hay thậm chí là chết ( nhiệt độ từ nước có thể là từ 45 đến 90 độ F, pH là từ 6.5 đến 9.0 ).

Nếu bạn kiểm tra nước trong bể cá Koi thì độ pH thay đổi liên tục trong ngày. Đó là 1 phần của quá trình tự nhiên của việc hô hấp quang hợp của thực vật thủy sinh, tảo,…

Nếu bạn gặp rắc rối với việc cân bằng nồng độ pH trong hồ koi, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Cách tăng và giảm nồng độ pH trong hồ cá koi.

Lượng oxy hòa tan

Mức oxy tối thiểu là 5.0mg/1 lít nước đối với Koi. Và lượng oxy tối đa có thể hòa tan trong nước là 18mg/l.

Lưu ý khi nước lạnh vào trời lạnh lượng oxy nhiều hơn là nước ấm vào mùa hè. Vì vậy hãy sử dụng các biện pháp tăng cường oxy vào mùa hè.

Koi lấy khí oxy từ mang của chúng. Oxy được lấy vào sẽ được đi vào ngay trực tiếp đường dẫn máu. Hồ cá nên luôn có máy tạo oxy hay thác nước để tạo oxy và cung cấp đủ cho cá suốt năm. Lượng oxy hòa tan vào nước bằng nhiều cách. Ở bề mặt rất ít, nên sử dụng sục oxy vòi phun, thổi luồng,…

Bạn có thể tìm hiểu thêm Oxi hòa tan trong hồ cá biến đổi thế nào.

Nhiệt độ

Chỉ số nhiệt độ là chỉ số khá cần thiết ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cá

và nhiệt độ từ 20-24 độ C là nhiệt độ hợp lý cho cá Koi.

Độ mặn

Việc sử dụng muối trong ao koi đã là một phương pháp thử và đúng, sự thật để giải quyết các vấn đề về chất lượng nước và sức khỏe. Một số lợi ích của muối là một cách rẻ tiền để giữ cho một số bệnh tại bể, kiểm soát tảo và cũng có thể làm giảm độc tính nitrite.

Ngoài ra, muối đóng một phần trong áp suất thẩm thấu giữa cá và môi trường nước bên ngoài.

Nồng độ muối lên đến 5 ppt (phần trên một nghìn) hoặc 0,5% là chấp nhận được.

Ngoài ra KH, GH và khoáng chất cũng là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cá Koi.

Cách cho ăn

Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Cá Koi nên ăn vừa đủ, không nên để cá ăn quá nhiều.

Không nên mua những thức ăn không rõ nguồn gốc để cho cá ăn, những loại này không những làm cá yếu đi mà còn mang lại các mầm bệnh cho cá, đặc biệt nghiêm trọng với bệnh nấm trắng, khi bị bệnh này cá phải có chế độ dinh dưỡng khác biệt với hàng ngày.

Cá Koi là một loài cá dễ nuôi và sống rất thọ nếu được chăm sóc tốt. Vì vậy, bạn hãy chú ý những yếu tố có thể khiến cá yếu, bệnh để phòng tránh, giúp cá sống lâu hơn.

Mời bạn tìm hiểu thêm: