Top 4 # Xem Nhiều Nhất Tìm Mua Cá La Hán Bột Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Tìm Hiểu Về Cá La Hán (Flowerhorn)

I. Nguồn gốc - Họ : Cichlids. - Tên khoa học : Cichlasoma bifasciatum - Tên tiếng Anh : Flowerhorn (Hoa sừng). (FH) - Tên tiếng Hoa : Hua Luo Han (Hồng Lô Hán). - Tên Tiếng Việt : Hoa La Hán, La Hán. Nếu các loài cá cảnh hiện nay được tìm thấy từ thiên nhiên, sau đó được mang vào bể cá thuần hóa thành cá cảnh, thì nay mọi người lại phải nghĩ theo hướng khác vì cá La Hán là loài nhân tạo 100%. Chúng hoàn toàn không phải là tác phẩm của thiên nhiên mà là kết quả trong nhiều năm nghiên cứu lai tạo của những người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp tại Malaysia và Singapore. Hiện nay, nguồn gốc của cá La Hán được cho là hình thành qua lai tạo từ các loài cá: Cichlasoma Trimaculatus, Cichlasoma Festae, Jingang Blood Parrot. Sau khi giống cá này xuất hiện và được tung ra thị trường, lập tức chúng được những người yêu cá và công chúng trên khắp khu vực châu Á đón nhận, đặc biệt là các nước có nhiều người dân theo đạo Phật. Vì người ta cho rằng chúng mang vận may, sự giàu sang và sung túc đến cho gia đình của mình.

II. Đặc tính của cá La Hán - Tính hung dữ : cá La Hán được nhận định là một loài cá dữ, chúng không thể sống chung, ngay cả lúc vừa được một tháng tuổi đã có những biểu hiện tranh giành lãnh thổ và thức ăn. Cá La Hán còn tranh giành lãnh thổ với bất kỳ loài cá nào khác, trừ khi chúng không đánh nổi địch thủ. Loài duy nhất có khả năng “đối đầu” với cá La Hán là cá chùi kiếng có lớp da dày như áo giáp. Chính vì vậy mà khi nuôi từ hai con trở lên, chúng ta nên ngăn chúng ra bằng một tấm kính, điều này không chỉ giúp chúng khỏi những tranh chấp mà còn khiến con cá của bạn trở nên sung mãn hơn. – Đặc tính nhân cách hóa : nếu bạn luôn gắn bó với cá từ khi còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành thì Hoa La Hán với sự thông minh nhanh trí, chúng sẽ nhận ra chủ của mình từ âm thanh, hình dáng và những động tác quen thuộc. Có một số người sau khi huấn luyện còn cho tay vào bể chơi đùa với cá, làm nảy sinh tình cảm thân thiết và sự tin cậy lẫn nhau giữa người và cá, Hoa La Hán lúc này đã là một người bạn thân thiết trong sinh hoạt chứ không chỉ đôn thuần là một con cá trong bể.

II. Phân loại cá La Hán

Trước khi nắm được tính chất đặc điểm để phân loại cá La Hán, chúng ta hãy làm quen với các bộ phận của cá La Hán theo hình bên dưới

Cá La Hán là cá lai tạp giữa các loài Cichlid cỡ lớn nhưng chủ yếu là loài Cichlid 3 chấm – Trimac. Sau thời gian dài tạo ra rất nhiều chủng và loại nhưng cơ bản dựa theo sơ đồ phân loại chuẩn chính như hình bên dưới

Cá La Hán, Hoa La Lán (Flowerhorn – FH)

Đầu tiên phải nói đến là chuẩn Cá La Hán này FH, loại cá này xuất hiện vào lối những năm 1994-1997 ở Malaysia rồi lan dần sang các quốc gia khác. Cá La Hán hay Hoa La Hán thời kỳ đầu tập trung vào hai đặc điểm chính là đầu và “hoa” (mà ở ta hay gọi là “chữ”). Hoa La Hán hầu như không có “châu”, những con đầu to phổng phao vẫn còn khá hiếm, đa số cá thường có dạng đầu xương, chỉ hơi căng một chút. Những dạng đầu như thế này ngày nay có thể bị chê là nhỏ. Đặc điểm chung là bụng đỏ, mắt đỏ và lồi, môi dưới trề, vây lưng và vây hậu môn hướng ra xa đuôi, đuôi tròn hay thuôn hình trái đào và tương đối nhỏ so với thân, khi cá già đuôi thường bị sụp.

– Level C: Hoa không liên tục hay chạy chưa đến giữa thân Cá. – Level B: Hoa chỉ chạy đến giữa thân. – Level A:               a. Hoa chạy liên tục từ gốc đuôi đến đỉnh đầu               b. Hoa chỉ chạy đến giữa thân nhưng màu sắc nổi bật. – Level AA: Hoa chạy liên tục từ gốc đuôi đến đỉnh đầu và lan lên cả nắp mang. – Special Level: a. có thêm hàng Hoa chạy gần vây lưng gọi là “hoa đôi” (double flowering hay double-row) b. Hoa xuất hiện ngay dưới viền mắt gọi là “lệ rồng” (dragon ‘s tear) c. “Chữ” tiếng Hoa hay tiếng Ả Rập mang ý nghĩa tốt đẹp.

Nhưng cách phân hạng dựa trên “chữ” như thế này ngày nay không còn phổ biến nữa. Cá La Hán thế hệ về sau tập trung vào các đặc điểm đầu, châu, hình dáng và màu sắc.

Cá La Hán Trân Châu, Zhen Zhu (ZZ) (Pearl Flowerhorn) Dòng cá La Hán tiếp theo là Trân Châu La Hán hay Châu La Hán, so với La Hán đời đầu dòng cá này có nhiều “châu” hơn và tỷ lệ lên đầu cũng được cải thiện. Tuy nhiên kích thước của Châu La Hán lại kém hẳn La Hán đời cũ, chỉ cỡ bàn tay là tối đa. Đây là dòng cá phổ biến nhất cho đến tận ngày nay. Có vô số tên thương mại trên thị trường nhưng về cơ bản chúng ta có thể phân Châu La Hán ra làm hai loại dựa trên màu nền chủ đạo, nền xanh và nền đỏ. Châu là các hoa văn màu ánh kim lục, dương, vàng hay bạc nằm trên mặt vảy. Về cơ bản, chúng ta có thể chia châu làm hai dạng là châu hột và châu sợi. Những phân dòng cá Việt như Kim Cương, Kim Cương Phúc Lộc Thọ đều được xếp vào dòng Trân Châu La Hán.

1. Rồng đỏ (Red Dragon RD) Là phân dòng phổ biến nhất với màu đỏ làm chủ đạo. Trên thực tế, có nhiều loại rồng đỏ với nguồn gốc lai tạo, dạng châu và tông màu đỏ khác nhau. Toàn thân nó màu đỏ, Hoa đen, mắt đỏ, không châu, mặt chữ đều chạy dài từ cuối đuôi đến mang. Nhìn mặt cá rất dữ, đầu to, tỉ lệ cá đạt tiêu chuẩn rất cao giống Rồng Xanh.

2. Rồng xanh (Blue Dragon BD) Mình xanh, ức đỏ, mắt đỏ, chữ đen, không có châu, đầu to, tỉ lệ cá đạt tiêu chuẩn rất cao về đầu và màu sắc xanh đỏ có thể gây giống. Vẫn có chút màu đỏ hay hồng ở phần ức nhưng màu xanh chủ đạo, ít châu. Rồng xanh rất gần với Cichlid thuần (Trimac).

3. Kim cương (Diamond) Đặc điểm chung của phân dòng này là mặt vàng, nhiều châu, đa số có ức màu kem thay vì đỏ. Châu trên thân thường dính, hoa văn không rõ ràng. Những con đời đầu là “Kim cương Phúc Lộc Thọ – KCPLT” – Nguồn gốc: Kim Cương Phúc Lộc thọ là dòng La Hán được tạo ra bởi cha là con Châu Kim Cương, xuất xứ ở Malaysia (đặc điểm hạt châu to xanh, đầu gù to), mẹ là con Rồng Xanh Kim Cương được lai tạo ở Việt Nam (thân ngắn bản dày, chữ châu đều, đầu gù to). – Tên: Được đặt theo hình dáng bên ngoài của cá. Trên thân có những hạt châu xanh tựa như kim cương sáng lấp lánh, cái đầu gù thật to giống ông Thọ. Gương mặt hiền lành, phúc hậu giống ông Phúc, ông Lộc. – Đặc điểm: Đầu: dạng đầu hơi to, châu trải đều trên đầu, Má: xanh hoặc vàng có hoa văn màu xanh, vân trải đều từ đầu đến má, Mắt: đỏ rực, đặc biệt có khoen, Mõm: cụt, Thân hình: mình ngắn, bản lớn, dày nở đều, Hoa văn: chữ đều, đậm trải dài từ đầu xuống thân. Chữ chạy dọc đều 2 bên thân, Châu hột xanh mang sắc thái 3 màu. Ở ức màu hồng, ở mặt màu vàng hoặc xanh, Vây, kỳ, đuôi: đều và kín. - Tính tình: cá trống rất hiếu động thích nhảy múa, đùa giỡn. Cá mái trong thời kỳ sinh sản rất hung dữ.

Những con châu quấn đầu là “Nữ hoàng kim cương – NHKC”, chữ mờ, đòn ngắn, châu bạc, màu trên thân cá ngã vàng, đầu đẹp, tỷ lệ lên đầu cao.

Những con lai với king kamfa gọi là “King kim cương – KKC”. Do lai cận huyết để lấy đầu mà bỏ qua dị tật nên dòng kim cương ngày nay hầu như thoái hóa: đa phần đuôi xụp, đặc biệt nhiều cá đẹt, lớn không quá 4 ngón tay.

4. Thaisilk (nền áo như một tấm lụa bạc ) Dòng cá này xuất hiện trên các diễn đàn La Hán vào khoảng giữa năm 2008, nguồn gốc lai tạo được giữ kín. Thaisilk có vảy bạc hay bạc ánh xanh toàn thân, không châu, chữ, màu bạc lan ra đến các vây. Ngoại trừ màu sắc, Thaisilk rất được ưa chuộng bởi màu sắc khác biệt; những cá thể đầu to vẫn còn hiếm.

5. Kim Mã Lưu, Kamalau (Golden monkey -GM) Cá Kamalau gốc xuất phát từ ông Lam Seah ở Ipoh với những đặc điểm rất hấp dẫn nhưng ông không phải là nhà lai tạo đúng nghĩa vì cặp cá giống được ông mua từ nơi khác. Cá giống là dòng La Hán “hoa giác” đời đầu với mắt trắng, nền nhạt như xám & ánh kim lục, và không có quan hệ huyết thống với Trân Châu La Hán. Người Hoa ở Mã Lai gọi con khỉ là “mã lưu” nên “kim mã lưu” hay “kim hầu tử” đều có nghĩa như nhau. Từ dòng Kamalau gốc, người ta lai với Trân Châu để cho ra các phân dòng Kamalau khác nhau, bao gồm KML, SML và Indomalau. Đương nhiên, chỉ có một tỷ lệ cá thể nhất định trong bầy đạt chuẩn Kamalau, những con còn lại là ZZmalau hay thậm chí chỉ là Trân Châu. Về hình dáng, có thể nói Kamalau mang những đặc điểm cải tiến hơn so với Trân Châu La Hán nhưng vẫn chưa bằng Kamfa. Tuy nhiên, Kamalau vẫn có nét hấp dẫn riêng và dễ sinh sản hơn nhiều so với Kamfa. Có ba đặc điểm chính để nhận diện Kamalau: a. Mặt khỉ (hàm dưới mũm mĩm, có nọng, miệng ngếch lên) b. Tông màu đỏ/cam/vàng (ức và vùng đầu) c. Châu hột nhuyễn, châu sợi quấn đầu.

6. Kim Hoa (Kamfa – KF) Nếu như La Hán dựa trên loài Trimac thì Kamfa dựa trên loài Synspilus hay xa hơn là các loài thuộc chi cichlid Vieja, do đó mà những nhược điểm về hình dáng như môi trề, đuôi cụp trước đây được cải thiện. Cá Kamfa do ông Cheah, trại Mermaid lai tạo ra. Đối với người Việt, nhiều người vẫn quen gọi là cá Kim Hoa (thay vì Kamfa) để phân biệt với King Kamfa của Thái Lan, thực ra Kamfa hay Jin Hua/Kim Hoa chỉ là các cách phát âm khác nhau của cùng một dòng cá mà thôi.

Malay Kamfa Châu yếu nhưng dáng chuẩn. Lưu ý đa số đều có màu mắt trắng/vàng/cam, màu mắt đỏ rất hiếm.

Indo Kamfa màu sắc và châu được cải thiện.

7. King Kamfa Có 03 màu mắt: Mắt đỏ, mắt trắng và mắt trà. Đầu to, mình dài có nhiều màu sắc khác nhau, nhận biết dễ nhất vào bộ vi trên và vi dưới, bộ đuôi xòe ra trông rất quyến rũ có nếp xếp như cánh quạt. Phải nhìn được châu màu trắng, sợi dài, kỳ cờ ngắn, kỳ cờ đuôi có bông, nền Kingkamfa hơi ngả đỏ. Đuôi quạt, mắt đỏ, châu trắng, nền đỏ là con chuẩn nhất trong dòng Kingkamfa. Dáng cá phải ngắn, đẹp, châu sáng “lửa” (sáng dạ quang). Trong bầy Kamfa có một số cá thể đột biến dạng châu sợi, dày và sáng. Do vậy, King Kamfa được người chơi suy tôn là “vua châu sáng”.  Tỷ lệ lên đầu của King Kamfa rất thấp và hầu hết cá đực đều bị vô sinh (đặc điểm chung của các dòng cá nhập từ Thái như khỉ đỏ và Red Texas).

8. Tân King Dòng cá do anh Tân (tên thật là Hà Minh Thanh) ở Thủ Đức, Sài Gòn lai tạo. Đời đầu lai giữa cá Mẹ King Kamfa x Cá cha King lai. Bầy con có nhiều cá thể xuất sắc, châu sợi dày và sáng như King Kamfa. Đặc biệt tỷ lệ lên đầu của Tân King cao hơn hẳn King Kamfa. Đời thứ hai lai giữa cá mẹ Tân King F1 x Cá Cha Kim cương. Tỷ lệ lên đầu vẫn cao nhưng số lượng cá thể châu xuất sắc không bằng đời đầu. Đời F1: King Kamfa cái X King lai đực

9. Phượng hoàng lửa – Fiery/Fire Phoenix (FP), Red Phoenix (RP) Tự cái tên cho thấy dòng cá này phải đỏ rực và vì vậy rất nhiều người gọi những con super red và khỉ đỏ của mình là… Phượng hoàng lửa. Thực ra, Phượng hoàng lửa là Kamfa đỏ toàn thân và màu đỏ sẽ rất ổn định chứ không phập phù như super red và khỉ đỏ. Về bản chất, phượng hoàng lửa cũng là cá lột như Red Kamfa (lột một phần) hay Faded Kamfa (lột toàn thân), nhưng tông màu phải thật đỏ như tên gọi và bao phủ toàn thân. Thông tin về Phượng hoàng lửa rất hạn chế, có lẽ là vì dạng đột biến này cực hiếm.

10. Hoàng Kim, La Hán nền vàng (Golden based) Hoàng Kim là những con La Hán lột toàn thân, gen khiếm khuyết sắc tố hay gen “lột” luôn tồn tại ở các loài Cichlid thuần chủng được cho là “chất liệu” để lai tạo cá La Hán như Red Devil/Midas và Trimac. Do vậy không có gì ngạc nhiên khi gen này xuất hiện ở cá La Hán. Gen lột là gen lặn, nó khống chế sự hình thành các sắc tố melanin (đen) và iridophore (ánh kim hay “châu”), vùng da tương ứng sẽ có các cấp độ màu từ đỏ, cam, vàng cho đến trắng. Hoàng Kim là La Hán lột đời đầu, thường có thân màu vàng và bụng đỏ. Tất cả các dòng La Hán như Trân Châu, Kamalau hay Kamfa đều tiềm tàng khả năng lột nếu cá bố mẹ cùng mang gen lặn này. Các dòng lột về sau trông hơi khác Hoàng Kim với các mảng / đốm / sợi / hoa văn màu trắng trên nền đỏ / cam / vàng nên được gọi chung là “nền vàng” (Golden based). Theo thị hiếu chung, Hoàng Kim và “nền vàng” bị đánh giá thấp hơn La Hán thường vì thiếu “châu”, một yếu tố quan trong đối với cá La Hán; tuy nhiên các dòng cá đỏ như super red và red Texas lại khai thác gen lột một cách triệt để.

11. Tuyết Điêu, Bạch Ngọc Tuyết Điêu hay Bạch Ngọc là tên gọi của loại La Hán màu trắng toàn thân hay bạch tạng. Khi gen khiếm khuyết sắc tố khống chế sự hình thành của tất cả các sắc tố thì màu mà chúng ta thấy là màu trắng của lớp hạ bì, và nếu hiện tượng này lan ra toàn thân thì cá sẽ có màu trắng tuyền. Trên thực tế, cá có màu trắng toàn thân rất hiếm; thông thường các chóp vây hay đầu vẫn còn dính một chút màu. Dù trên lý thuyết là có thể, nhưng nhưng không ai lai tạo La Hán trắng bởi vì, cũng như Hoàng Kim, La Hán trắng không có “châu”. Điều thú vị là một số “Tuyết Điêu La Hán” tuyệt đẹp xuất xứ từ Đài Loan trước đây chính là Red Devil/Midas.

12. Red Texas (RT), Super Red Texas (SRT) Dòng cá kết hợp giữa gen lột/đầu to của red devil/midas với bộ châu của Texas để tạo ra cá đỏ với hoa văn màu trắng. Người ta còn tận dụng cả gen lột của Hồng Két nhưng hướng lai tạo này có lẽ không mấy ai duy trì bởi vì :  Hồng Két khó lai tạo và cá không lên đầu. Vì Texas có vô số dạng châu nên Red Texas cũng có vô số dạng châu từ hạt nhuyễn, hạt nhỏ, hạt lớn, châu đốm cho đến châu sợi, đặc biệt là dạng châu lưới. Gen lột là gen lặn nên một số cá lai vẫn duy trì màu xanh như Texas, người ta gọi chúng là Green Texas để phân biệt với Red Texas (thực ra cá Texas vốn đã luôn có màu xanh rồi). Quá trình lột cũng là vấn đề đối với Red Texas. Nhiều con King Kamfa lột “nền vàng” trông rất giống và thường bị nhận lầm là Red Texas. Thực ra “King Kamfa” có thể được lai với Texas để lấy châu, có hai điểm phân biệt – King Kamfa lột bản rộng trong khi Red Texas bản hẹp, dáng thuôn và thường nhỏ con hơn. – Nền King Kamfa không đồng nhất đầu đỏ và thân vàng/cam (máu Synspilus) trong khi Red Texas có nền cam đồng nhất (máu red devil).

13. Short Body, Bonsai và Red Mammon: Short Body và Bonsai là các loại La Hán đột biến với thân hình ngắn cũn cỡn. Bonsai còn ngắn hơn Short Body, với chiều dài tương đương chiều rộng thân. Cả hai đều là các dạng dị tật về xương sống, thường thể hiện ở gốc đuôi.

Hiện nay có nhiều phương tiện thông tin đề cập đến cá La Hán từ nguồn gốc, giống, tên gọi đến kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, phòng và trị bệnh … đã làm cho việc nuôi cá La Hán có sức hút kỳ lạ, trở thành 1 phong trào mạnh mẽ đối với ngành kinh doanh cá cảnh ở TPHCM. Sự xuất hiện của các dòng cá La Hán với nhiều chủng loại, cũng như màu sắc với những cái tên thật hay, thật kêu như: Hoàng Kim, Rồng Đỏ, Rồng Xanh, Red Shock, Kim Hoa, Big Head, KingKamfa… đã làm cho không một tay chơi cá cảnh nào lại không biết cái tên cá La Hán.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn

Mua Cá La Hán Con Bột Ở Đâu Tại Tphcm? Giá Số Lượng Mới Nhất?

Cá La Hán không phải là loài cá tự nhiên, nó được lai tạo bởi cá hồng két và cá Rô Phi. Thực chất cá La Hán được lai tạp khá nhiều vì riêng cá rô phi đã có hơn 400 loài.

Cá La Hán được lại tạo và xuất hiện đầu tiên ở bể nuôi Malaysia. Đến năm 2001 cuộc thi cá La Hán diễn ra đầu tiên, thì loài cá này bắt đầu được biết đến và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Cá La Hán được nhiều dân chơi cá, những người mê cá và nhiều gia đình ưa chuộng bởi nó mang đến thịnh vượng, may mắn cho gia chủ. Loài cá này còn có thân hình lấp lánh như những viên châu và chiếc đầu gù ấn tượng.

Tùy vào điều kiện nuôi và nguồn nước sinh sống cá La Hán có thể sống được 10 năm.

Một con cá La Hán có chiều dài trung bình đạt 20 – 30cm. Những con cá La Hán thường có không giống nhau về màu sắc, mỗi con mang một màu và một kiểu vây khác nhau.

Một chú cá La Hán đẹp thường có phần da óng ánh như những viên châu và phần gù bự.

Cá La Hán là loại ăn tạp, chúng có thể ăn: , trùn chỉ, tôm say hoặc các loại cá nhỏ, lăng quăng….

Cá La Hán có giá trị cao vì một lần sinh sản của cá la hán tỉ lệ con đạt tiêu chuẩn chỉ dao động ở mức 10- 30%.

Sau 1 năm tuổi cá La Hán bắt đầu vào giai đoạn sinh sản. Cửa hàng cá La Hán sẽ chọn 1 cặp 1 trống và một mái để nuôi vào một hồ để chúng sinh sản.

Cá trống phải đạt tiêu chuẩn, sức khỏe tốt, châu lấp lánh, đầu bự. Cá cái thường có kích thước nhỏ hơn 1 tí nhưng vẫn phải đạt tiêu chuẩn.

Họ để 2 con giống vào bể kính, có ngăn cách bằng tấm kính trong suốt, khi 2 con đã thuần tính và có hành động thu hút lẫn nhau. Lúc này người nuôi cá La Hán sẽ bỏ tấm kính ra. Đặt sỏi, gạch, hoặc dĩa gạch dưới hồ để cá làm ổ.

Khi cá đẻ xong người ta sẽ vớt cá trống và cá mái ra hồ khác, trứng được ấp ở hồ khác để tránh tình trạng giành ổ. Cá bột sẽ được nở trong 48h, cá bột sẽ lớn ăn bo bo hoặc thức ăn vi sinh để lớn. Sau 2 – 3 tuần những cá thể cá bột đạt chuẩn sẽ được giữ lại, còn những con bị lỗi sẽ được phóng sinh về môi trường tự nhiên.

Cá bột là tên gọi của những chú cá La Hán con. Những chú cá La Hán con thường có giá thành rẻ hơn. Vì thế nếu bạn muốn sở hữu một chú cá La Hán đẹp mà thì những chú cá bột là lựa chọn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Ngoài ra những người nuôi cá cảng thường mua loại cá này, để hiểu rõ hơn về quá trình phá triển và thích nghi của chúng.

Lưu ý: Cá bột rất dễ chết vì thế bạn nên để ý đến nhiệt độ, thức ăn và chất lượng của nước.

3. Cá bột giá bao nhiêu?

Cá bột là cá con chưa hình thành form vì thế những chú cá bột có giá thành khá rẻ.

Cá bột con bắt nguyên ổ không chọn lọc giá khoảng 15 – 50k.

Cá tầm 1 ngón tay tùy theo độ lên châu màu sắc của cá mà giá từ 100k – 500k.

Cá La Hán lớn khoảng 3 – 4 ngón tay giá dao động khoảng 500k – 3 triệu tùy vào từng con.

Một con cá trưởng thành có giá khoảng 500k – 15tr tùy vào từng con.

Cách Nuôi Cá La Hán Bột Như Thế Nào Là Đúng Cách?

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách nuôi các La hán bột đúng cách và hiệu quả nhất. Cá La Hán bột là một trong những loài cá cảnh được nhiều người chơi cá cảnh lựa chọn, bởi chúng có vẽ ngoài khá đẹp mắt. Tuy nhiên cá La hán bột lại là một loài cá khó tính và củng rất khó nuôi, nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng và cẩn thận chúng sẽ rất dễ bị tổn thương và phát triển chậm.

1. Hãy chuẩn bị một bể nuôi cá La hán đúng chuẩn.

Một trong những cách nuôi cá La hán bột đẹp hiệu quả là bạn phải chuẩn bị một bể nuôi các đúng chuẩn. Bể cá có kích thước tối thiếu là 0,6 x 0,3 x 0,4m, nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị một bể cá to hơn nữa để tạo không gian rộng rãi, thoải mái cho các la hán bột phát triển.

Nhiệt độ thích hợp để đúng với cách nuôi cá La Hán chuẩn là 20-30 độ C. Tuy nhiên, ở nhiệt độ từ 28 -31 độ C vẫn là chuẩn nhất.

Về môi trường nước, bạn cũng sử dụng nước máy. Bạn nên để nước trong một cách bể hoặc một chậu khác ít nhất trong 24h để bay hết khi Clo. Độ pH phù hợp cho các la hán bột là từ 7,5 – 8. Để duy trì môi trường nước ổn định, bạn nên thay nước một tuần 1 lần.

2. Chuẩn bị hệ thống lọc nước

Cách nuôi các La hán bột cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để nuôi cá la hán bột hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một hệ thống lọc nước giúp nguồn nước trong bể sạch hơn. Hệ thống bể cần được lọc có hiệu quả cao, động cơ phải đủ công suất, vệ sinh dễ dàng và lọc tránh bị nghẽn khi bẩn.

3. Ánh sáng

Hãy đảm bảo rằng bể cá La hán bột của bạn có đủ ánh sáng, vừa trông đẹp mắt hơn, vừa giúp cho da và vảy cá hấp thụ được các sắc tố phát ra từ đèn làm cho thân cá trở nên đậm màu và rực rỡ hơn. Một ngày, cá la hán bột phải được chiếu sáng từ 8h – 12h, giúp cá đẹp hơn và dạn dĩ hơn.

4. Thức ăn cho cá la hán bột

Cá La hán bột là một trong những loài cá rất háu ăn. Cá có thể ăn hầu hết cách thức ăn mà các loài khác thường ăn như tép tươi, giun, lăng quăng đến các thức ăn đông lạnh hay thức ăn dạng viên,…

5. Một số lưu ý khác

Bạn có thể thêm chút muối vào bể cá để sát khuẩn, đồng thời giúp môi trường nước được ổn định hơn.

Để duy trì môi trường nước ổn đinh, bạn nên thay nước 1 lần/tuần, mỗi lần thay 1/3 -1/2 lượng nước trong bể. Bạn có thể thêm san hô, sỏi để tạo cảnh quan và nơi trú ẩn cho cá.

Nên cho cá ăn nhiều lần trong ngày, cả thức ăn tươi sống lẫn thức ăn chế biến sẵn.

Mua Cây Giống La Hán Quả Ở Đâu?

La hán quả là dược liệu có lẽ rất quen thuộc với mọi người, cây hay mọc hoang và thường mọc chủ yếu ở phía nam Trung Quốc và phía bắc Thái Lan. Dược liệu được sử dụng như một vị thuốc dùng trong đông y, tác dụng hỗ trợ cải thiện và điều trị sức khỏe tốt.

Loại cây này được sử dụng trồng chủ yếu để lấy quả, quả la hán khô thường có màu vàng sẫm hơi bóng và lớp lông nhung bên ngoài, quả có dạng hình tròn dài và đường kính không quá 8cm. Loại quả này rất dễ bị vỡ và sau khi quả vỡ thì bên trong có màu trắng vàng, hạt có dạng hình tròn hơi bẹt.

Đặc điểm để lựa chọn quả la hán tốt đó là quả lớn, tròn, có màu nâu vàng và cứng chắc, khi chúng ta lắc sẽ không kêu.

Cây ở dạng quả khô hay quả tươi đều sử dụng được, thường được đem đi chiết và chế biến ở dạng chất bột, sử dụng rất tốt cho sức khỏe.Thảo dược này chủ yếu được thu hái vào thời điểm trong khoảng từ tháng 7đến tháng 9 hàng năm, sau khi thu hái thì dược liệu được đem về phơi khô chế biến và bảo quản sử dụng dần.

Tác dụng chống viêm, giải nhiệt

Chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tật, lão hóa

Giúp giảm béo, chống nhiễm trùng

Giảm stress, mệt mỏi

Trong thành phần của la hán quả có chứa các chất tác dụng kháng histamin, đây là hoạt chất gây ức chế hệ miễn dịch cùng với nhiều hoạt chất khác như Fructose, glucose, chất ngọt mogrosid, protein monogrosvin,…

Ngoài ra trong thành phần còn chứa khoảng 8,67 đến 13,35% protein trong quả. Một số hoạt chất khác như sắt, kẽm, niken, mangan, acid béo cùng nhiều nguyên tố vô cơ khác.

Sau khi lựa chọn hạt giống la hán quả xong thì đem đi ngâm cùng với nước sạch khoảng 2 giờ để cho hạt giống được nở ra và việc gieo trồng sẽ dễ dàng có hiệu quả hơn.

Sau đó chuẩn bị sẵn 1 hộp nhựa có nắp đậy, sử dụng 1 miếng khăn giấy sạch, khô và không có mùi đặt vào hộp nhựa rồi dùng nước cho vào làm vừa đủ ướt lớp khăn giấy đó.

Bước tiếp theo là đặt các hạt giống quả la hán đang được ngâm nước kia vào nằm trên lớp khăn giấy rồi đậy nắp hộp nhựa lại. Vào thời điểm ban ngày nên đặt hộp ở nơi có ánh sáng nhưng tránh việc để cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào, còn vào ban đêm thì đặt ở nơi có ánh sáng đèn huỳnh quang.

Chăm sóc tốt và kỹ thì bạn sẽ thấy trong vòng 1 tuần hạt giống sẽ nảy mầm. Sau đó, ta dùng những hạt nảy mầm này đi trồng vào các bầu ươm, đất trồng cây này nên trộn với tro trấu, sơ dừa hoặc phân bò,… để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Sau khi thực hiện quá trình gieo trồng xong thì nên chăm sóc cây, tưới nước đều đặn để cây được sinh trưởng và phát triển nhanh, hơn thế cần phải thực hiện việc phòng chống sâu bệnh cho cây, thường xuyên kiểm tra và chăm sóc để thu được năng suất cây tốt và mang lại chất lượng cao.

Hiện nay, có nhiều bạn hỏi bên cửa hàng bán giống cây la hán quả với giá bao nhiêu? Các khách hàng cứ việc yên tâm, bởi các loại cây giống tại của hàng đều được nhập trực tiếp không qua các giai đoạn trung gian nào nên sẽ có giá rẻ và tốt cho khách hàng lựa chọn.