Top 11 # Xem Nhiều Nhất Nuôi Cá Koi Ao Bùn Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Chia Sẻ Cách Nuôi Cá Koi Trong Ao Bùn Đúng Kỹ Thuật

Cập nhật vào 30/12

Kích thước và vị trí ao bùn nuôi cá koi

Để nuôi cá chép koi số lượng lớn có thể chọn ao nuôi diện tích lớn 500 – 1.000 m2. Tốt nhất là ao nuôi nên ở nơi thoáng đãng và ánh sáng mặt trời đầy đủ. Dọn dẹp các bụi cây quanh ao và chặt bỏ các cành cây lớn xung quanh, có tán xòe xuống ao. Điều này đảm bảo việc ao nuôi đón ánh nắng được ít nhất 8 giờ/ngày.

Theo khuyến cáo của Trung tâm khuyến nông chúng tôi độ sâu chuẩn nhất của ao nằm trong khoảng 1,2 – 1,5 m. Trước hết, chúng ta làm khô ao, loại bỏ lớp đất bùn dưới đáy. Vì lớp đất này là nguyên nhân sản sinh ra khí độc. Thêm một lớp cát vào đáy ao vì cát sẽ giúp giữ cho đáy ao sạch hơn, hạn chế sản sinh ra bùn đáy.

Để có thước đo đánh giá về độ chuẩn của cá koi mini, bạn có thể tham khảo ngay các tiêu chuẩn của cá koi mini tại mục cá koi Nhật mini của chúng tôi – trại cá koi lớn nhất tại miền Bắc.

Chọn loại cá koi nuôi trong ao bùn

Có 2 giống koi thường được lựa chọn để nuôi nhiều nhất là koi Thái và koi Deshi. Cá koi Thai thường có thêm những vết đen trên lưng, ngoại hình của chúng thường đẹp hơn koi Deshi.

Thức ăn cho cá koi khi nuôi trong ao bùn

Người nuôi có thể cho cá koi ăn thức ăn thô hoặc thức ăn công nghiệp đều được. Với mỗi loại, liều lượng thức ăn khác nhau:

Với kiểu thức ăn thô:

Thức ăn thô chủ yếu các loại côn trùng, cá con, bột bánh, bánh, bột cám… Tỷ lệ tốt nhất có thể trộn như sau: 25% bột cá, 30% bột gạo, 25% bánh và 20% các loại thức ăn thô.

Với kiểu thức ăn công nghiệp:

Người nuôi cần cung cấp đủ lượng thức ăn viên chất lượng cao để có được sản lượng mong muốn. Thức ăn viên này nên chứa khoảng 30-35% protein. Nếu không có sẵn thì tôm càng và thức ăn nuôi tôm cũng có thể được sử dụng cho cá Koi. Cách thức chế biến như sau:

Thức ăn cho cá: 25% – Giá trị protein 13.75%

Xương và thức ăn có thịt: 8% – Giá trị protein 3.5%

Thức ăn có máu: 7% – Giá trị protein 4.9%

Bánh mù tạt: 20% – Giá trị protein 6.6%

Bột gạo: 17%- Giá trị Protein 2.1%

Thân bắp 10% – Giá trị protein 1.7%

Bột: 5% – Giá trị protein 0.9%

Rỉ khô :5% – Giá trị protein 0.8%

Ngoài ra, nuôi công nghiệp đòi hỏi lượng thức ăn rất cao trong những ngày đầu tiên. Lượng này sẽ giảm dần theo thời gian, cho ăn 2 lần/ ngày. Cụ thể lượng thức ăn tính theo trọng lượng cá như sau:

Chất lượng nước nuôi cá koi

Chất lượng nước là yếu tố quyết định tới sự thành công của mô hình nuôi cá koi. Người nuôi cần duy trì pH ổn định. Loại bỏ sinh vật phù du ra khỏi nước trong ao. Đồng thời có các biện pháp gia cố bờ ao cẩn thận, tránh cá tẩu thoát ra ngoài. Hàng ngày phải quan sát hoạt động của đàn cá và tiến hành cho ăn đúng phương pháp. Chỉ cho ăn thức ăn tươi mới và vớt thức ăn thừa nếu cá ăn không hết.

Nếu bạn muốn nuôi cá koi theo đúng tiêu chuẩn của Nhật, bạn có thể tham khảo ngay bài viết hồ cá koi Nhật để biết cách thiết kế hồ koi đúng kỹ thuật.

Phòng bệnh cá koi nuôi ao bùn

Để góp phần hạn chế thiệt hại có thể xảy ra do cá bệnh người nuôi cần thực hiện theo một số yêu cầu kỹ thuật sau:

Quan sát cá hàng ngày, nếu thấy dấu hiệu bất thường, phải kiểm tra và xử lý kịp thời. Nếu có thể, cách ly chúng ra một hồ riêng, tránh lây cho những con khác trong ao

Khử trùng ao nuôi bằng cách dùng vôi nông nghiệp hòa với nước tạt đều khắp ao.

Theo dõi màu nước, mức nước thường xuyên để kịp thời điều chỉnh nếu bất thường. Dọn sạch cành cây, rác thải xung quanh ao để chúng không rơi xuống ao.

Chọn giống nghiêm ngặt, đảm bảo không bị bệnh dịch. Không thả quá dày, dễ sinh sôi bệnh dịch và lây lan nhanh chóng.

Thức ăn cho cá phải tươi sạch và qua sát trùng, không để cá bị đói. Cần rửa sạch sàng ăn và thường xuyên khử trùng địa điểm cho ăn.

Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách bổ sung vitamin C trộn vào thức ăn cho cá ăn hàng ngày hoặc sử dụng chế phẩm sinh học probiotic và enzyme tổng hợp để cải thiện khả năng tiêu hóa và bảo vệ tốt đường ruột cho cá. Liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Làm Ao Nuôi Cá Koi

KHPTO – Nuôi cá koi (cá chép koi) mang về lợi nhuận cao, đây là loài cá dễ nuôi, thích nghi nuôi hồ, nuôi ao…

Để nuôi cá chép koi số lượng lớn có thể chọn ao nuôi diện tích lớn 500 – 1.000 m2. Tốt nhất là ao nuôi nên ở nơi thoáng đãng và ánh sáng mặt trời đầy đủ. Dọn dẹp các bụi cây quanh ao và chặt bỏ các cành cây lớn xung quanh, có tán xòe xuống ao. Điều này đảm bảo việc ao nuôi đón ánh nắng được ít nhất 8 giờ/ngày.

Theo khuyến cáo của Trung tâm khuyến nông chúng tôi độ sâu chuẩn nhất của ao nằm trong khoảng 1,2 – 1,5 m. Trước hết, chúng ta làm khô ao và loại bỏ lớp đất bùn dưới đáy. Vì lớp đất này là nguyên nhân sản sinh ra khí độc. Thêm một lớp cát vào đáy ao vì cát sẽ giúp giữ cho đáy ao sạch hơn, hạn chế sản sinh ra bùn đáy.

Ao nuôi gần nguồn nước để chủ động thay nước. Bờ ao cao hơn mực nước thủy triều cao nhất là 0,5 m. Nước ao nuôi cá koi rất quan trọng, duy trì sự sống và phát triển của cá nên chú ý đến những vấn đề sinh, lý tính trong nguồn nước nuôi cá. Một số lưu ý là pH: 7 – 7,5; nhiệt độ 20 – 270C; hàm lượng oxy tối thiểu 2,5 mg/L. Thông thường, sau một thời gian nuôi cá thì chất thải, chất nhờn, ánh nắng mặt trời… sẽ làm cho tảo, rong rêu phát triển nhiều hơn, ảnh hưởng đến oxy trong hồ làm thiếu hụt lượng oxy để cá hô hấp nên bạn hãy bổ sung những cảnh quan cây cối xung quanh hồ để đảm bảo lượng oxy. Giữ nhiệt độ nước, ngưỡng pH, độ pH duy trì ổn định, tránh sự thay đổi đột ngột dẫn đến sốc làm cá chết. Khi thay nước thì phải thay từ từ chứ không thay đột ngột một số lượng lớn dễ gây sốc cho cá (nên 2 ngày thì thay 1/3 lượng nước cũ trong hồ 1 lần). Có thể bố trí hệ thống bơm, lọc xả nước trong ao.

Nếu ao nuôi vỗ cá bố mẹ thì có thể nuôi chung cá bố mẹ, mật độ 20 – 25 con/100 m2, tỷ lệ đực:cái khi nuôi vỗ là 1/2 hoặc 1/3.

Nuôi Cá Mú Trong Ao Đất

Nuôi cá biển trong ao đất

Nghề nuôi cá bống mú trong ao đất là triển vọng mới. Chi phí đầu tư vừa phải, hệ số thức ăn thấp, cá ít bị bệnh, rất phù hợp ở vùng đất ven biển Kiên Lương (Kiên Giang). Huyện đang khuyến khích mở rộng diện tích nuôi, và tăng sản lượng mỗi năm, nhắm đến xuất khẩu cá bống mú trong tương lai.

Mô hình đưa cá bống mú lồng bè ngoài biển vào nuôi trong ao đất dưới tán rừng phòng hộ ở ấp Ba Núi, xã Bình An (Kiên Lương, Kiên Giang) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lãi 2 tỷ đồng/năm

Trước hết phải kể đến nông dân sáng tạo đưa mô hình độc đáo từ biển khơi vào trong đất liền, đó chính là ông Nguyễn Hữu Trí ở ấp Ba Núi. Hôm chúng tôi đến, ông Trí đang hì hục đặt máy bơm nước trong vuông ao để chuẩn bị thả nuôi cá bống mú đợt mới.

Ông Trí nói: Gia đình có 2 ha đất bị nhiễm phèn, trồng lúa cho năng suất thấp và bấp bênh, trồng cây ăn trái thì không hiệu quả. Thấy đồng đất khó khăn như vậy, bao lần tôi định bỏ hoang, tìm việc khác để mưu sinh. Năm 1998, thấy một số nơi bà con thả nuôi tôm sú đạt hiệu quả, tôi cũng bắt chước làm theo nhưng đều thất bại, trở nên trắng tay. Có lúc phải đi làm thuê làm mướn cho người ta để kiếm tiền mua gạo ăn qua ngày.

Câu chuyện nuôi cá biển trong ao của ông Trí mới bắt đầu từ năm 2007, ông được người bạn thân ở xóm rủ đi biển đánh bắt cá bống mú. Trong suốt 1 tuần ở ngoài biển lượng cá đánh bắt được khá nhiều nhưng tàu hết nước để uống. Ông và người bạn tìm cách rẽ vào hòn đảo để xin nước ngọt và đổi cá với chủ nhà. Tình cờ ông thấy phía sau nhà người cho nước uống có nuôi khoảng 10 con cá bống mú dưới ao đất mà vẫn sinh sống khỏe mạnh.

Từ ý tưởng đã hình thành trong đầu, giống như ngọn đuốc bừng sáng. Trở về nhà ông bàn với gia đình, sáng hôm sau sang nhà bà con vay mượn 20 triệu đồng để cải tạo ao và mua cá giống về thả nuôi. Ban đầu ông còn “nhát tay”, vì chưa có kinh nghiệm nhiều nên chỉ nuôi tập trung vào 2 cái ao với diện tích khoảng 5 công thả thử xem sao.

Sau khi xử lý nước xong nuôi thấy cá khỏe mạnh, ông bắt đầu đi đặt hàng các ngư dân trên địa bàn, nếu bắt được cá bống mú con thì bao nhiêu ông cũng mua. Do cá con không đồng đều nên ông chia ra nhiều ao để tiện việc chăm sóc, theo dõi tình hình sinh trưởng của chúng. Từ khi ông thực hiện mô hình táo bạo này người dân hàng xóm cười ông nói: “Cá bống mú xưa nay sinh sống ngoài biển, đưa vào ao đất như vậy cho phí tiền”.

Ông Trí cho biết: Mặc cho những lời nói ra vào, ông cứ thực hiện theo ý tưởng của ông. Tính từ ngày đầu thả nuôi đến khi thu hoạch là 10 tháng. Mặc dù loại cá này thuộc dạng dễ nuôi nhưng quá trình chăm sóc cũng rất công phu. Ngoài thức ăn cho bống mú là cá phân (cá nhỏ), cứ 15 ngày phải thay nước ao nuôi 1 lần theo quy cách: Bơm ra ngoài khoảng phân nửa nước hiện có trong ao, rồi bơm nước mới từ bên ngoài vào với thể tích tương đương như vậy.

Mô hình nuôi cá bống mú trong ao đất của ông Trí

Sau 10 tháng thả nuôi, cá đạt trọng tượng từ 1 – 1,5 kg/con. Ông Trí đã thu hoạch mấy ao cá bống mú trước sự ngỡ ngàng của bà con. Với tổng số 5 công thả nuôi, thu được 3 tấn, sau khi trừ chi phí, lãi gần 400 triệu đồng. Từ thành công ban đầu ông Trí trả hết nợ nần cho hàng xóm, số tiền còn lại ông bắt đầu cải tạo ao và mở rộng diện tích nuôi ra 2 ha nằm trong rừng phòng hộ cặp cửa biển Ba Hòn, cũng là địa điểm thích hợp cho việc lấy nước ra vào nuôi cá bống mú.

Số tiền còn lại ông mua con giống thả hết diện tích. Do rút tỉa được kinh nghiệm nuôi của vụ đầu nên ông Trí rất yên tâm nuôi vụ thứ hai trong ao đất và thu được 7 tấn cá, bán với giá 250.000 đồng/kg lãi gần 2 tỷ đồng. Và nhiều vụ thả nuôi tiếp theo ông đều thành công giúp gia đình trở nên khá giả nhất trong ấp.

Kỹ thuật nuôi cá bống mú

Cá bống mú là loài thủy sản nuôi trồng có giá trị kinh tế cao, loại cá này thuộc dạng dễ nuôi, tỷ lệ sống trên 90%, nhưng quá trình chăm sóc cũng rất công phu. Ngoài thức ăn cho cá bống mú là cá phân như cá cơm, cá trích, cá liệt…, lúc cá con mới đem về cho ăn bằng thức ăn xay nhuyễn cộng với tấm cám nấu. Khi cá lớn bằng cùm tay bắt đầu cho cá ăn loại cá phân sống, ban đầu cho ăn 1 ngày hai cữ và khi cá lớn giảm xuống cho ăn 1 cữ/ngày.

Theo ông Trí khâu quan trọng nhất là quản lý nước trong ao, cứ 15 ngày là phải thay nước ao nuôi theo quy cách bơm ra ngoài khoảng phân nửa nước hiện có trong ao, rồi bơm nước mới từ bên ngoài vào ao với thể tích tương đương như vậy mới thích nghi được cho cá.

Ao nuôi cải tạo sên vét bùn đáy, nếu có điều kiện trải bạt càng tốt để hạn chế cá đào hang quanh bờ. Về giống có thể thả cá giống được thu gom tự nhiên cỡ 5 - 7 cm hoặc 10 - 15 cm, hoặc chọn cá sinh sản nhân tạo. Con giống đòi hỏi không xây xát, dị hình; màu sắc tươi sáng, hoạt động nhanh nhẹn. Về mật độ thả, đây là loài cá dữ có thể ăn thịt lẫn nhau khi thiếu mồi, nên thả ở mật độ thưa từ 1 - 3 con/m2.

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nước, giữ các chỉ số ổn định trong giới hạn thích hợp bảo đảm cho cá phát triển bình thường. Độ mặn từ 10 - 23 ‰ ; pH từ 7.5 - 8.5 là thích hợp thả nuôi cá bống mú.

Ông Trí cho biết thêm, để cá sống trong ao phải bố trí chà và các ống nhựa có đường kính 10 – 20 cm cho cá trú ẩn, hạn chế cá tấn công nhau gây xây xát nhiễm bệnh. Định kỳ thu mẫu bằng cách vớt những ống nhựa lên để kiểm tra sức khoẻ cũng như tốc độ tăng trưởng của cá. Trung bình đầu tư nuôi cá mú trong ao đất đến thu hoạch khoảng 50.000 – 60.000 đồng/con/kg, còn đầu tư nuôi cá bằng lồng bè ở ngoài biển giá thành có thể tăng gấp 2 – 3 lần và quy mô bị giới hạn so với nuôi trong ao đất mà thường xuyên bị rủi ro cao.

Từ sự thành công của bản thân ông Trí nuôi loài cá này, ông còn thành lập HTX nuôi cá bống mú trong ao đất được 15 ha với 20 xã viên được ông hướng dẫn kỹ thuật nuôi rất nhiệt tình. Các xã viên trước đây là người dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn nay nhờ vào HTX nuôi cá mú đã có của ăn của để. Bên cạnh đó HTX có nguồn cá bán quanh năm cho thương lái, nên giá luôn ổn định ở mức cao. Hiện tại trong xã Bình An có nhiều người học nuôi theo và số lượng lên khoảng 100 hộ nuôi với diện tích trên 50 ha.

Ông Vương Minh Mẫn, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, cho biết: Do tập tính của cá bống mú sống trong môi trường có nguồn nước lưu thông thường xuyên nên đa số người nuôi thường thả cá vào lồng, bè treo dưới biển. Với hình thức nuôi lồng, đối tượng này tỏ ra khá thích hợp và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Song, hình thức nuôi này khá tốn kém và cá thường xuyên chịu ảnh hưởng của môi trường nước bên ngoài có nhiều biến động do ảnh hưởng xả lũ, áp thấp nhiệt đới, bão, các chất thải tàu khai thác vào neo đậu làm tăng rủi ro cao.

Lê Hoàng Vũ, Nông nghiệp VN, 01/05/2013

Giá Cá Lóc Nuôi Tại Ao

Đăng giá Thủy Sản

Sau khi nhận được thông tin trong vòng 12 giờ xác nhận, giá của bạn sẽ được đăng lên.