Top 9 # Xem Nhiều Nhất Hồ Nuôi Cá Hải Tượng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Nuôi Cá Hải Tượng Long

Cá hải tượng long là loài cá quý hiếm, có kích thước khủng, nhiều đại gia đã không tiếc tiền để mua được loài cá này về nhà.

Cá hải tượng long là một loài cá nước ngọt sống ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Loài cá này có thể đạt đến độ dài hơn 2m, thậm chí còn có những con dài hơn 2,5 m với trọng lượng có thể lên tới cả trăm cân.

Là loài cá có kích thước khủng, hình dáng độc đáo, màu sắc đẹp nên loài cá này được nhiều đại gia tìm mua để nuôi. Không chỉ là loài cá cảnh cao cấp nuôi trong nhà để thể hiện “sự đắng cấp” của những gia đình quyền quý. Theo quan niệm của văn hóa phương đông, cá hải tượng long còn mang ý nghĩa phong thủy, mang đến sự phồn vinh và tài lộc cho gia chủ. Chủ trại giống cá hải tượng long ở chúng tôi cho hay, giá một con cá hải tượng long giống được bán với giá từ vài triệu đến cả hàng chục triệu cá biệt có những con lên màu đẹp được bán với giá cả trăm triệu. Cá hải tượng ở Việt Nam có phổ biến 2 loại là màu vàng đuôi đỏ và màu đen đuôi đỏ.

Nguồn thức ăn chủ yếu của cá hải tượng long là các động vật nhỏ hơn như các loài cá tạp, thịt động vật đã được sơ chế từng miếng nhỏ, các loài giáp xác như tôm, tép, cua, các loài nhuyễn thể. Tuy vậy, để cá lên màu đẹp còn tùy thuộc vào thức ăn, cách chăm sóc. Theo Anh Phạm Quốc Bình (thành viên hội cá cảnh TP.HCM), thức ăn của cá cần tươi và được sơ chế sạch đối với loại cá đạt chiều dài khoảng từ 1m đến 1,5m lượng thức ăn cá hải tượng long có thể tiêu thụ trung bình khoảng 5 kg/con.

Loài cá này tuy thích ăn thịt động vật nhưng hiếm thấy cắn người. Tuy nhiên nếu muốn nuôi cá hải tượng long trong bể kính thì hết sức cẩn thận, cá hay quẫynước hoặc nhảy lên vì vậy cần có nắp đậy. Khi thiết kế bể cần chú ý bể cần phải rộng rãi vì cá tăng trưởng nhanh có thể đạt kích thước rất lớn.

Điều kiện môi trường nước lý tưởng cho cá hải tượng long là nhiệt độ phải đảm bảo ở mức trên 240C và dưới 300C; pH = 6-7; dH = 9-10.Cá hải tượng long đẻ trứng, độ tuổi sinh sản của chúng là khoảng 4-5 tuổi. Mùa sinh sản thường rơi vào những tháng mưa (tháng 7-tháng 11). Trong một năm chúng có thể sinh sản từ 5-6 lần. Cá hải tượng long con 1 năm tuổi, nếu được cung cấp dinh dưỡng và điều kiện môi trường thuận lợi có thể đạt trọng lượng 12-15 kg.

Nên đọc

Kỹ Thuật Nuôi Cá Hải Tượng. Nên Cho Cá Hải Tượng Ăn Gì?

Cá hải tượng (Arapaima gigas) là loài cá sống ở nước ngọt có kích thước “khủng” nhất thế giới (tối đa có thể dài tới 3m, nặng đến 2 tạ). Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại lưu vực dòng sông Amazon. Đây là một trào lưu mới trong giới chơi cá cảnh. Vì được liệt vào động vật quý hiếm, số lượng rất hạn chế nên cá hải tượng càng được các “đại gia” săn lùng.

Do sự giống nhau về tên gọi, nhiều người lầm tưởng rằng cá hải tượng là cá tai tượng Châu Phi, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Cá tai tượng Châu Phi (hay còn gọi là cá heo lửa) có bề ngoài hung dữ nhưng thực ra lại rất hiền. Chiều dài của chúng chỉ khoảng 0,5m, trọng lượng khoảng 3kg (khi trưởng thành). Điểm đặc biệt của loài cá cảnh này là chúng có bộ não khá phát triển. Chúng nhận diện được gia chủ, mỗi khi gia chủ đến gần chúng sẽ có những hành động như mừng rỡ, quấn quýt.

Ngoài sự khác biệt về kích thước, hai loài cá này còn khác nhau về màu sắc:

Cá hải tượng: màu chủ đạo là màu vàng ghi, trên thân có lớp vảy rất to màu đỏ hồng đậm, lấp lánh màu xanh lơ tối. Vay ở lưng, cổ và đuôi chủ yếu là màu đỏ đậm.

Cá tai tượng Châu Phi: mỗi dòng có màu khác nhau, tuy nhiên nhìn chung trên thân của chúng thường có 1 màu nền và nhiều đốm màu khác kết hợp, như nền da màu cam đốm đen hoặc nền nâu đậm đốm cam sáng …

Kỹ thuật nuôi cá hải tượng

Có 2 yếu tố quan trọng nhất cần phải đảm bảo khi nuôi cá hải tượng.

Trước tiên, phải đảm bảo về kỹ thuật xây bể và môi trường nước lý tưởng cho cá.

Thứ hai, phải đảm bảo nguồn thức ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn.

Bể, hoặc hồ, nuôi cá hải tượng

Kích thước bể: Thông thường bể nuôi cá hải tượng không được quá nhỏ vì tốc độ sinh trưởng của chúng rất nhanh. Do đó nên làm bể dài và rộng (4mx4m), có thể chứa được tối thiểu 600 lít nước.

Nên xây nắp bể để tránh cá nhảy ra ngoài. Không nên đổ nước đầy bể vì cá không có không gian để trao đổi không khí (chúng có tập tính cứ khoảng 15-20′ là phải ngoi lên mặt nước để thở).

Môi trường nước: điều kiện môi trường nước lý tưởng cho cá hải tượng là nhiệt độ phải đảm bảo ở mức trên 24 0C và dưới 30 0 C; pH = 6 – 7; dH = 9 – 10.

Vì đặc tính sống ở tầng đáy và giữa nên nhu cầu về oxy của cá hải tượng không cần cao, vì thế không cần sử dụng máy xục khí thường xuyên hay trồng nhiều cây vào bể.

Thức ăn cho cá hải tượng

Nguồn thức ăn chủ yếu của cá hải tượng là các động vật nhỏ hơn như các loài cá tạp, thịt động vật đã được sơ chế từng miếng nhỏ, các loài giáp xác như tôm, tép, cua, các loài nhuyễn thể … Lượng thức ăn cá hải tượng có thể tiêu thụ trung bình khoảng 5 kg/con (cá đạt chiều dài khoảng 1,5m).

Ngoài những loại thức ăn tươi sống trên, cá hải tượng cũng có thể ăn những thức ăn trộn sẵn có bán trên thị trường (độ đạm 40%).

Cá hải tượng là động vật đẻ trứng, độ tuổi sinh sản của chúng là khoảng 4 – 5 tuổi. Mùa sinh sản thường rơi vào những tháng mưa (tháng 7 – tháng 11). Trong một năm chúng có thể sinh sản từ 5 – 6 lần. Cá hải tượng con 1 năm tuổi, nếu được cung cấp dinh dưỡng và điều kiện môi trường thuận lợi có thể đạt trọng lượng 12 – 15 kg.

Việc nuôi cá hải tượng ở Việt Nam hiện nay

Việc kinh doanh hay nhập khẩu cá hải tượng hiện vẫn còn hạn chế vì chúng là động vật cần được bảo vệ. Do việc nhập khẩu và nhân giống hạn chế, nên giá cá hải tượng ở Việt Nam hiện nay rất, dao động từ vài triệu tới vài chục triệu tùy vào kích thước và khối lượng. Có những con cá hải tượng siêu khủng, nặng hàng tạ có thể được định giá tới cả trăm triệu.

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM.

Cá Hải Tượng Khủng, Đẹp Nhưng Nuôi Không Dễ

(NTD) – Từ lâu, thú nuôi cá hải tượng cầu may trong nhà không còn xa lạ. Ai cũng muốn nuôi cho chúng càng lớn càng tốt. Nhưng đó là điều bất khả thi.

Hải tượng long là một trong những loài cá nước ngọt có trọng lượng lớn nhất hành tinh. Chúng có nguồn gốc tại lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ và được xem là “quái vật” nước ngọt.

Một trong những điểm đặc biệt ở cá hải tượng là khả năng thở bằng cách đớp không khí bên trên mặt nước. Bên cạnh mang, loài cá này còn “giải nén” oxy từ không khí nhờ sở hữu lớp mao mạch trong cổ họng (chức năng như phổi của động vật trên cạn). Nhờ vậy, cá hải tượng có thể sống qua mùa nước cạn. Thậm chí trong điều kiện thiếu oxy ở vùng ngập nước Amazon, chúng vùi mình trong bùn đầm lầy và thở bằng miệng. Tuy nhiên, việc hít thở không khí này phải diễn ra 5 – 15 phút một lần.

Cá hải tượng tại Amazon có thể nặng đến 200kg, dài trung bình 2,5m. Ở Việt Nam hiếm nơi sở hữu những con đạt kích thước này bởi diện tích hồ nuôi và chăm sóc chúng. Và tại chúng tôi người ta phải làm một hồ cá hải tượng riêng ở Đầm Sen để nuôi 7 con hải tượng dài gần 2,5m (tương đương kích thước những con ở sông Amazon). Ông Dư Hữu Danh, Giám đốc CVVH Đầm Sen, cho biết: “7 con cá hải tượng được nuôi ở khu hồ cá Thủy cung khoảng 25 năm trước. Ban đầu chúng chỉ dài bằng bàn tay. Nhưng khi chúng trở nên quá khổ, Đầm Sen phải cải tạo hồ cảnh vườn lan rừng thành hồ cá hải tượng cả ngàn mét vuông. Từ đó kích thước chúng mới có thể phát triển đến nay”.

Theo quan sát tại hồ cá hải tượng, chúng thường núp dưới những bóng mát. Để gọi chúng lên ăn vào mỗi buổi sáng, nhân viên sẽ dậm chân lên sàn cầu như một ám hiệu. Lập tức, 7 con hải tượng khủng sẽ lừ lừ bơi tới rồi trồi lên mặt nước. Điểm thú vị của chúng là cách săn mồi cá sống. Dù bình thường chúng bơi lừ lừ chậm chạp. Nhưng khi xuất hiện con mồi, chúng rượt đuổi với tốc độ nhanh với những cú nhào nổi sóng. Một con chặn đầu, khiến con mồi quay lại, và con kia dùng đuôi quật con mồi choáng váng. Cách ăn của chúng cũng khác thường. Chúng không đớp mồi, mà há miệng hút con cá tê liệt kia vào miệng, không cách nào chạy thoát.

Anh Phạm Tống Quốc Cường, quản lý vườn thú ở đây cho biết, mỗi ngày chúng ăn trên dưới 10kg cá. Do đó, một lượng thải ra không nhỏ tích tụ, khiến hồ không thể trong được. Vì vậy việc theo dõi sức khỏe của cá cũng vô cùng khó khăn. Nếu nước hồ trong, có thể nhìn thấy được chúng, thì có thể biết tình trạng sức khỏe của cá và có phương pháp chữa trị ngay. Còn không thì đến khi thấy chúng “ngửa bụng” là vô phương. Rất may, cho đến nay chưa có sự cố này, do Đầm Sen đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải của hồ khá hiện đại.

Cá hải tượng phổ biến ở Việt Nam là 2 loại màu vàng đuôi đỏ và màu đen đuôi đỏ. Dân chơi cá cảnh tin rằng, nuôi chúng sẽ đem lại nhiều vận may, tài lộc, thể hiện đẳng cấp bởi cái tên “Hải tượng long”. Trên thị trường, giá của chúng dựa vào chiều dài. Con từ 10 – 70cm có giá 2 triệu đến hơn 10 triệu đồng. Những con hải tượng lớn thì dựa trên trọng lượng. Con nặng 10kg giá khoảng 20 triệu đồng. Còn những con hải tượng khủng như ở Đầm Sen được cho là vô giá.

Xuân Nghĩa

Cách Nuôi Cá Hải Tượng Nhanh Lớn, Sinh Sản Tốt

Tìm hiểu về giống cá hải tượng

Cá hải tượng có tên khoa học là Arapaima gigas là giống cá có kích thước lớn, khổng lồ. Môi trường sống chủ yếu là nước ngọt, đây là giống cá cảnh được nhiều đại gia Việt ưa chuộng trong những năm gần đây. Giống cá này vốn thuộc bộ cá thát lát, sinh sống ở chủ yếu ở khụ vực sông Amazon của vùng nhiệt đới Nam Mỹ.

Với những con cá hải tượng sống trong môi trường tự nhiên ao, sông, hồ thì kích thước khá khổng lồ. Cá có chiều dài từ 2 – 3m, cân nặng từ 100 – 200kg. Tuy nhiên với giống cá nuôi cảnh thì có kích thước nhỏ hơn, chiều dài tối đa 1,5m và cân nặng tầm dưới 50kg.

Đặc điểm nhận biết của giống cá hải tượng có nhiều nét tương đồng với cá rồng cảnh. Cá hải tượng có phần đầu bẹt và môi trề trông khá rộng, kết hợp với đôi mắt nhỏ, gần như híp lại. Chiều dài của thân khá dài so với kích thước phần đầu, riêng phần đuôi khá ngắn và xòe ở 2 vây.

Phần vẩy của cá hải tượng khá lớn, rất cứng. Toàn bộ thân hình của cá hải tượng được bao bọc bởi lớp vẩy cứng này, bởi thế giống cá này khá an toàn khi gặp vật sắc nhọn.

Màu sắc của cá hải tượng khá bắt mắt, có nhiều nét giống với cá rồng cảnh. Thông thường màu sắc điển hình nhất của cá hải tượng là màu đen ánh xanh ngọc, riêng phần đuôi có thêm những chấm đỏ.

Nhìn về tổng thể thì màu sắc trên thân hình cá hải tượng khá bắt mắt người nhìn. Việc nuôi cá hải tượng không chỉ về đam mê, sở thích mà nó còn đem lại vận khí may mắn trong phong thủy. Giúp người nuôi cảm thấy thư thái, thoải mái và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Đặc tính sinh sản của cá hải tượng

Đặc tính của cá hải tượng là khá hiền, có thể chung sống với các giống cá khác. Mặc dù kích thước của chúng rất lớn nhưng không hề gây hại đến các cá thể khác. Đặc điểm sinh sản của cá hải tượng có nhiều điểm giống với cá rồng cảnh.

Cá hải tượng sinh sản bằng cách đẻ trứng khi đến tuổi trưởng thành (khoảng 5 tuổi). Đây cũng là chu kỳ sinh sản đầu tiên của giống cá này. Thường giống cá này bắt đầu sinh sản từ cuối tháng 12 năm trước cho đến tháng 5 của năm sau.

Tức là cuối tháng 12, những cá thể cá hải tượng cái sẽ bắt đầu đẻ trứng. Song đó những con cá hải tượng đực sẽ bơi ngay phía sau và tưới tinh dịch lên trứng. Khi trứng và tinh dịch gặp nhau và thụ tinh sẽ được cá hải tượng đực ngậm trong khoang miệng trong 4 tháng (từ tháng 1 – tháng 4). Khoảng tháng 5 đến tháng 8, cá hải tượng con sẽ nở và chui ra từ miệng của cá hải tượng đực. Lúc này cá hải tượng con sẽ được cá hải tượng bố và cá hải tượng mẹ chăm sóc.

Cách nuôi cá hải tượng đúng kỹ thuật

1. Chọn giống cá nuôi

Việc chọn giống cá nuôi rất quan trọng. Không cần chọn giống cá quá to, quan trọng là người nuôi cần chọn cá hải tượng có sức khỏe tốt, phản ứng nhanh trong nước.

Về hình thể bên ngoài cần cân đối, tránh dị vật. Dáng bơi nhất thiết phải cân đối. Nếu bạn chọn cá kích thước nhỏ thì cần nhiều thời gian hơn, chăm sóc khó khăn hơn so với giống cá lớn.

2. Môi trường nước và hồ nuôi

Để cá phát triển tốt nhất có thể, người nuôi hãy thiết kế hồ nuôi rộng lớn so với kích thước của giống cá hải tượng. Bởi tốc độ sinh trưởng của loài cá này rất nhanh. Người nuôi có thể thiết kế hồ nuôi âm dưới mặt đất hay hồ bơi kính trên mặt đất. Song đó bạn chuẩn bị máy lọc nước và bộ sục khí oxy.

Môi trường nước để cá hải tượng sinh trưởng tốt cũng rất quan trọng, người nuôi cần đảm bảo nhiệt độ trung bình từ 24 độ C – 30 độ C. Riêng độ pH = 6 – 7, độ dH = 9 – 10.

Lưu ý: Để đảm bảo cá sinh trưởng tốt, người nuôi cần thay nước 2 lần/ tuần. Điều này nhằm đảm bảo môi trường nước luôn sạch và kháng bệnh cho cá.

Tuy nhiên khi thay nước, bạn không nên thay hết nước trong bể nuôi. Thay vào đó chỉ thay nước khoảng 2/3 hồ, giữ lại 1/3 lượng nước và bổ sung lượng nước vừa đủ vào hồ. Việc này tránh tình trạng sốc cá trong môi trường mới, không may cá sẽ chết hoặc chậm phát triển.

3. Thức ăn cho cá hải tượng

Cá hải tượng vốn là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của giống cá này là các động vật nhỏ như tôm, tép,cua hoặc thịt động vật được sơ chế cắt từng miếng nhỏ.

Lượng thức ăn trung bình của loài cá này tầm 5% so với trọng lượng cơ thể là được, tránh cho ăn quá nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá. Riêng những thức ăn pha trộn sẵn trên thị trường thì cần chọn loại có độ đạm 40% là được.

Vốn là loài cá ham ăn, thức ăn đa dạng. Đảm bảo sự sinh trưởng của cá hải tượng, người nuôi cần cho ăn tối thiểu 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi tối.