Top 13 # Xem Nhiều Nhất Giá Sàn Cá Tra Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Lại Chuyện Giá Sàn Cá Tra

Để khống chế doanh nghiệp xuất khẩu cá tra bán phá giá lẫn nhau, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) có ý kiến đề xuất thành lập giá sàn thu mua và xuất khẩu cá tra. Thế nhưng, đề xuất lần này liệu có được thực hiện hay cũng chỉ phá sản như những lần trước đó?

Giá sàn cho cá tra, một bài toán khó – Ảnh: TL.

Khơi lại chuyện… cũ

Một lần nữa câu chuyện về giá sàn thu mua và xuất khẩu cá tra lại được Vasep đề xuất đưa vào áp dụng khi số doanh nghiệp cá tra bán phá giá lẫn nhau ngày một tăng cao, ảnh hưởng đến lợi ích và hình ảnh cá tra của Việt Nam.

Tuy nhiên, vấn đề nhận được sự quan tâm lúc này của nông dân nuôi cá là bao giờ dự thảo nghị định về cá tra, trong đó có giá sàn mới đưa vào thực hiện khi trước đó vấn đề này cũng đã 2 lần được đề xuất áp dụng?

Cụ thể, vào khoảng tháng 7-2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng dự thảo giá sàn cá tra, cá basa và cũng chỉ dừng lại ở giai đoạn đưa ra lấy ý kiến. Một trong những nội dung của dự thảo lần đó là xây dựng giá sàn mua cá nguyên liệu cho nông dân nhằm đảm bảo cho họ có lãi ít nhất 5%.

Theo dự thảo nghị định cá tra, giá sàn thu mua sẽ được tính toán dựa trên cơ sở gồm chi phí con giống, thức ăn, thuốc, chế phẩm, nhân công, các khoản thuế, phí và các khoản chi phí hợp lý khác trong quá trình nuôi.

Trước đó, Vasep cùng 25 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam cũng đã thống nhất phương án áp giá sàn thu mua nguyên liệu của dân với giá 26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thực tế diễn ra tại thời điểm đó hoàn toàn khác với tuyên bố được đưa ra, đa số các doanh nghiệp xuất khẩu đều mua cá của dân dưới giá sàn (kể cả cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu hay cá quá lứa).

Ở những lần đề xuất trước đó, chính lãnh đạo của Vasep cũng từng khẳng định việc đưa giá sàn ra áp dụng rất là khó khăn bởi nhiều lý do khác nhau. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thu ký Vasep từng biết, lý do khiến giá sàn xuất khẩu cá tra (giá sàn được đề xuất lần thứ 2 vào khoảng tháng 7-2011) không áp dụng được bởi vì quy cách sản phẩm quá nhiều nên khó xác định được sản phẩm chuẩn để mà tính giá sàn.

Bên cạnh đó, có nhiều thị trường xuất khẩu với những quy cách sản phẩm khác nhau nên cũng khó quy về một sản phẩm chuẩn để đánh giá.

“Không chỉ vậy, vấn đề giá xuất khẩu cũng không có cơ sở để thống kê, giả sử giá sàn là 3 đô la Mỹ/kí lô gam nhưng khi doanh nghiệp khai báo hải quan họ chỉ khai báo xuất khẩu vậy thôi mình đâu có cơ sở thống kê lại được, thống kê cũng chỉ thống kê dựa trên cơ sở bình quân thôi, cuối cùng không phản ảnh được gì”, ông Hòe nói.

Lần này Vasep lại đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chính phủ chấp thuận chủ trương ban hành giá sàn thu mua và xuất khẩu cá tra. Tuy nhiên, đề xuất lần này có được áp dụng hay không vẫn chỉ là một dấu hỏi chưa có đáp án.

Nông dân nuôi cá tra vẫn đang “chết”

Đề nghị ban hành giá sàn lần này có được áp dụng hay không vẫn chưa ai biết nhưng thực tế nông dân nuôi cá tra đang chịu “chết” từng ngày vì giá nguyên liệu liên tục lao dốc còn giá thức ăn cứ tăng cao lại quá rõ.

Hiện giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long…, chỉ còn dao động quanh mức giá 18.000 – 20.000 đồng/kg (tùy loại).

Tại thị trường An Giang, cá tra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (trọng lượng 0,8 – 0,9 kg/con, thịt trắng) chỉ còn 19.500 – 20.000 đồng/kg; cá có chất lượng thịt xấu hơn cũng nhanh chóng giảm xuống mức giá 18.000 – 18.500 đồng/kg, đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Theo tính toán của bà con nuôi cá tra tại các tỉnh ĐBSCL, với giá bán như hiện nay chắc chắn sẽ có 100% hộ nuôi cá rơi vào cảnh lỗ nặng với mức lỗ từ 3.000 – 6.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Tách, nông dân nuôi cá tra tại xã Phú Bình, huyện Châu Phú, An Giang nói: “Nghề nuôi cá tra bây giờ mệt mỏi lắm rồi chú ơi! Đầu tư nhiều, rủi ro do dịch bệnh cao nhưng khi bán cá thu lại chẳng được bao nhiêu, bán lứa này chắc tôi cũng nghỉ nghề luôn”.

Tuy nhiên, cũng có không ít hộ nuôi cá tại ĐBSCL dẫu biết lỗ nhưng vẫn đầu tư thả nuôi trở lại sau khi bán xong ao cá với lý do không nuôi bỏ ao trống để làm gì? Biết đâu đến thu hoạch giá cá sẽ tăng trở lại thì sao?

Giá Thức Ăn Cá Tra

Đăng giá Thủy Sản

Sau khi nhận được thông tin trong vòng 12 giờ xác nhận, giá của bạn sẽ được đăng lên.

Làng Nhà Sàn Hòa An Độc Đáo Ở Cao Lãnh

Ít ai biết rằng, có một làng nhà sàn khiêm tốn, rộng hơn 2ha tên là Hòa An, nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929) từng sinh sống những năm cuối đời, nay thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Làng nhà sàn Hòa An độc đáo ở Cao Lãnh

Làng nhà sàn Hòa An nép mình bên con rạch nhỏ với những bến nước, cầu khỉ, vó cá, ụ rơm, chiếc xe bò. Những con đường làng thân thuộc với hàng dừa xen lẫn ô môi, cà na, bằng lăng, sanh, điên điển, súng, sen… và cây ăn trái đặc trưng.

Điểm xuyết là mấy vạt dưa, cà, đậu bắp, đậu đũa… Hàng rào dâm bụt hoặc trang (mẫu đơn) quanh nhà và lu nước mát với gáo dừa, những chiếc ghế dân dã và mấy giỏ rác sinh thái nhắc mọi người giữ vệ sinh chung.

Trong làng nhà sàn Hòa An xưa có ba dạng nhà được phục dựng:

Những căn nhà gắn bó với lịch sử

Dạng thứ nhất là những căn nhà gắn bó với lịch sử và cuộc đời cụ Phó bảng như nhà ông Năm Giáo, nhà ông Trần Bá Lê, nhà ông Cả Nhì Ngưu cất cho cụ Phó bảng ở.

Ông Năm Giáo là nông dân nghèo góa vợ sống cùng con nuôi là Lê Văn Chất từng cưu mang cụ Phó bảng từ 1927 – 1929. Căn nhà lá giản dị, thân quen như rất nhiều căn nhà vùng quê nghèo Nam bộ.

Trước đó, để cụ Phó bảng hoạt động thuận lợi, ông Trần Bá Lê (Cả Nhì Ngưu) – một sĩ phu yêu nước, cất căn nhà nhỏ trong vườn để cụ xem mạch, kê toa, bốc thuốc trị bệnh cho nhân dân miễn phí. Cụ còn kết thâm giao với các nhà nho yêu nước như cụ Võ Hoành, cụ Lê Chánh Đáng…

Nhà ông Lê có kiến trúc của tầng lớp quyền thế lúc bấy giờ, sang trọng với các hiện vật gốc như: Hai đôi liễn, hoành phi, đồng hồ, cặp sừng nai, nồi đồng, chén bát dĩa…

Ngay hàng ba phía trước là chiếc bàn tròn bằng gỗ quý để tiếp khách, đãi trà. Giữa nhà là bộ trường kỷ tiếp khách quan trọng; bàn thờ tổ tiên đặt ở chánh diện, hướng ra cửa cái.

Gian bếp là nơi nấu nướng với nhiều vật dụng, thể hiện tính phóng khoáng và sáng tạo của gia chủ; cũng là nơi nghỉ trưa thoải mái. Chiếc bộ ngựa mát rượi, bình thường để dọn mâm cơm, cơi trầu, là chỗ ngã lưng lấy sức lúc mệt nhọc. Khi nhà có giỗ chạp, đó là nơi sửa soạn tất cả các món ăn trước khi dọn lên cúng vái.

Những căn nhà sàn gỗ truyền thống

Dạng thứ hai là những căn nhà sàn gỗ truyền thống của tầng lớp trung lưu như địa chủ, ông cả… với kiểu nhà Bát Dần, chữ Đinh, Nọc Ngựa.

Do chịu ảnh hưởng mùa nước nổi, nhà sàn được dựng trên hệ thống cột, trụ chắc chắn. Sàn nhà thường không quá cao, chủ yếu để chống ngập và tạo sự thông thoáng, hứng gió từ nhiều phía.

Phần dưới sàn ít được sử dụng. Cầu thang đặt ở hai bên gian nhà chính. Bát Dần là một trong những kiểu nhà phổ biến, làm bằng gỗ trên sàn hoặc nền đất, mái ngói.

Nhà có một hoặc ba gian, bên hông có chái, nối mái từ trước ra sau; lối vô nhà từ hai bên hông, trước có hiên rộng. Giữa hiên thường đặt bàn tròn tiếp khách thường; gian giữa phía trong là bàn thờ ông bà, phía ngoài là bộ trường kỷ hoặc bàn dài tiếp khách quý.

Hai cửa buồng thông vô hai gian bên là nơi ngủ. Gian bếp thường là thảo bạt nối nhà chính.

Nhà chữ Đinh gồm nhà chính và nhà phụ nối liền với vách bên hông; đòn dông hai căn thẳng góc, giống chữ Đinh trong Hán tự.

Nhà chính là nơi thờ cúng ông bà, tiếp khách và buồng ngủ. Gian phụ là nơi làm bếp, ăn cơm và chứa đồ đạc, lối vào nhà luôn ở gian phụ. Nhà chữ Đinh cất trên nền đất cao, trước hiên gian giữa có bình phong đan bằng tre.

Nhà Nọc Ngựa có hàng cột cái giữa nhà chịu lực. Nhìn bên ngoài thấp, mái bè rộng, nhưng hệ thống kèo cột và trần nhà rất cao, thoáng mát; có tác dụng che mưa và nắng chói vùng nhiệt đới, đồng thời hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài.

Nhà thường không có chái hai bên mà có thảo bạt phía sau nối liền nhà chính làm bếp, nơi ăn cơm, nghỉ ngơi.

Những căn nhà lá tuềnh toàng

Dạng thứ ba là những căn nhà lá tuềnh toàng như cuộc sống bấp bênh của các tá điền, những người làm thuê, ở đợ. Bốn vách lá, trống trước hở sau, chủ yếu để che nắng; khác hẳn với những căn nhà sàn bề thế như hai mặt đối nghịch.

Trong làng còn có những tổ nghề như xắt thuốc rê, chằm lá, đan dụng cụ bắt cá, rèn, mộc, đờn ca tài tử, đá gà…; sống động, gợi nhớ về vùng quê Nam bộ bình yên. Bên cạnh là những cảnh thật của đời thường như cất vó, câu cá, chăm sóc cây cảnh, hái cà na, đá gà thật, hớt tóc, đờn ca tài tử…

Từ cuối năm 2017, các nhà sàn địa chủ ở Hòa An được cải tạo để đón khách, như một loại hình lưu trú độc đáo, chỉ có ở Đồng Tháp. Du khách – những ông chủ ngày nay – sẽ ngủ trên những chiếc giường cổ với nệm hay tấm ván ngựa bằng gỗ quý mát rượi.

Từng chỗ nghỉ có màn ngăn, ổ cắm điện, đèn ngủ… thiết kế hài hòa và vẫn giữ được nét xưa. Hệ thống nhà tắm có nước nóng, nhà vệ sinh sạch đẹp, thông thoáng chứ không phải “đi ngoài” như người xưa.

Làng Du lịch Hòa An nằm trong hệ thống Homestay CBT toàn quốc với giá cả cực mềm mà chất lượng. Khách vào có Welcome Drink với sâm Cao Lãnh và khăn lạnh. Ăn sáng buffet (tối thiểu 15 khách) với giá 50.000 đồng mỗi người.

Khách gia đình và nhóm bạn, có thể thuê nguyên căn với người phục vụ riêng.

Buổi tối đường làng lung linh mờ ảo, nhất là những đêm rằm lênh láng vàng trăng. Làng quê tĩnh mịch, thiên nhiên độc thoại và gió nhẹ mơn man. Suốt đêm, những điệu bolero, những “dàn hòa tấu” của đủ loại côn trùng rả rích và cỏ cây thầm thì thuở hồng hoang.

Tiếng mưa vỗ trên mái nhà như những nốt trầm của bài tình ca trời đất muôn thuở. Hương đêm ướp đầy chất dân dã, thoảng mùi hoa quê, nhẹ nhàng mà tinh tế. Khuya sớm, canh ba canh bốn đã nghe tiếng chuông chùa, tiếng gõ mõ từ làng bên vọng lại.

Cả tiếng gà gáy hư không. Khi ông mặt trời còn ngái ngủ, lũ chim sâu đã ríu rít gọi bình minh và chào ngày mới, đã nghe tiếng chổi quét xào xạc hay rộn rã âm thanh nước tưới cây. Nên ghé tiệm hớt tóc, thử hớt kiểu miền Tây xưa rồi đến Phòng chẩn trị Đông Y để bắt mạch kê toa.

Phí khám bệnh phát thuốc thì tùy tâm, như tính cách của con người Đồng Tháp nói riêng và Nam bộ nói chung, nghĩa tình, hào hiệp.

Du khách có thể cất vó, câu cá, chăm sóc vườn rau, hái cà na, chèo xuồng ba lá… Làng Hòa An là Bảo tàng sống, là bộ sưu tập về kiến trúc nhà sàn Nam bộ với những sinh hoạt đời thường, trộn lẫn hư thực hấp dẫn những ai thích trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam bộ.

Giá Cá Tra Bột, Giá Cá Tra Giống Mới Nhất Hôm Nay – 30/7/2021

Tín hiệu tốt Theo Bộ NN-PTNT, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2021 ước đạt từ 2 – 2,2 tỷ USD, tiếp tục khẳng định là một trong những sản phẩm XK chủ lực của ngành thủy sản. Hiện sản phẩm cá tra Việt Nam đã có mặt tại khoảng 125 thị trường; trong đó Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU và ASEAN là những thị trường chủ lực. Thêm tín hiệu đáng mừng là giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam không ngừng tăng. Nếu như năm 2021, các DN XK cá tra phi lê vào Hoa Kỳ khoảng 3,5 USD/kg thì năm 2021 tăng lên từ 4,6 – 5 USD/kg trở lên; các thị trường ở châu Á và Nam Mỹ giá XK cá tra cũng khá tốt từ 3,5 – 4 USD/kg, mức giá cao nhất trong hàng chục năm qua.

+ Giá cá tra giống 2021 có gì chuyển biến?

Theo ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện nay, giá cá tra thương phẩm có trọng lượng bình quân 0,7 – 1,2 kg/con với giá từ 26.000 – 29.000 đồng/kg tùy theo chất lượng và phương thức thanh toán. Giá cá tra giống loại 100 con/kg với giá từ 94.000 – 95.000 đồng/kg.

Ngay từ đầu năm 2021 giá cá tra vẫn ở mức cao, người nuôi phấn khởi vì cá tra nuôi lãi khá cao. Hiện nay, tình hình nuôi cá tra thương phẩm ở Đồng Tháp rất thuận lợi, chi phí đầu vào ổn định, người nuôi lãi từ 6.000 – 13.000 đồng/kg.

Dẫn chúng tôi ra xem ao cá vừa bán xong cách đây 1 tháng, nay lại xuống giống thả tiếp, ông Bùi Văn Sự, ở thị trấn Cái Tàu Hạ (huyện Châu Thành, Đồng Tháp, có gần 1ha ao nuôi cá tra), hớn hở nói: Chỉ riêng năm 2021, gia đình tôi tiêu thụ hơn 400 tấn cá tra, có lúc giá cá tăng cao tới 35.000 đồng/kg không có để bán, tiếc hùi hụi. Theo ông với giá bán này gia đình lãi hàng tỷ đồng.

Thực hiện tái cơ cấu ngành hàng cá tra, toàn tỉnh hiện có 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu với hơn 965 ha; trong đó, có 805 ha diện tích nuôi cá tra đã được chứng nhận sản phẩm an toàn theo các tiêu chuẩn ASC, GlobalGAP, BAP, VietGAP.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, năm 2021. diện tích nuôi cá tra trong tỉnh hơn 2.450 ha, sản lượng trên 470.000 tấn, đạt 8.213 tỷ đồng, tăng 323 tỷ đồng so với năm 2021.

Năm 2021 dự kiến diện tích nuôi cá tra trong toàn tỉnh Đồng Tháp là 2.600 ha, phấn đấu đạt sản lượng 530.000 tấn.

+ Đầu vụ 2021 Giá cá tra giống tăng mạnh

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: Nửa tháng đầu năm 2021, cả tỉnh đã thu hoạch được hơn 5.000 tấn cá tra thương phẩm. Toàn tỉnh hiện thả nuôi hơn 1.079ha cá tra; trong đó nuôi xuất khẩu 1.000ha còn lại hơn 70ha nuôi để tiêu thụ nội địa. Hiện nay, giá cá tra thương phẩm loại trọng lượng bình quân 0,7 – 1,2 kg/con giá bán tại ao trên 30.000 đồng/kg. Còn cá tra giống loại 100 con/kg có giá từ 94.000 – 95.000 đồng/kg. Ngay từ đầu năm 2021, giá cá tra ở mức cao, người nuôi rất phấn khởi. Tình hình nuôi cá tra thương phẩm ở Đồng Tháp thuận lợi, chi phí đầu vào ổn định, người nuôi lãi từ 6.000 – 13.000 đồng/kg.

Vượt sông Tiền đến sông Hậu hiền hòa, rảo quanh cồn Tân Lộc, thuộc quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) chứng kiến nghề nuôi cá tra sống lại mạnh mẽ. Người dân quay lại thuê đất, mở ao nuôi cá tra rầm rộ. Thậm chí có những hộ đang nuôi cá trê hay cá rô phi đều bắt bán sớm chuyển sang nuôi cá tra thương phẩm. Ông Trần Văn Thơm, ở cồn Tân Lộc cho biết: Năm 2021 vừa rồi gia đình nuôi được hơn 500 tấn cá tra thương phẩm, thu lời bình quân khoảng 9.000 – 11.000 đồng/kg, cao nhất trong nhiều năm qua. Hiện nay, gia đình đang tập trung chăm sóc khoảng 200 tấn cá tra và dự kiến sẽ bán trước TếtTân Sửu 2021, nắm phần lời gần tỷ đồng.

Không những nông dân, HTX nuôi cá tra thắng lợi mà nhiều DN nuôi cá tạo vùng nguyên liệu xuất khẩu cũng thắng rất đậm. Điển hình như Cty Hùng Cá, Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp), Cty Cổ phần Nam Việt (Navico) (An Giang)… Ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT Nam Việt cho hay: Thị trường xuất khẩu qua các nước bắt đầu mở rộng, giá tốt đã giúp Nam Việt xuất khẩu các sản phẩm cá tra trong năm 2021 ước khoảng 145 – 150 triệu USD. Đầu năm 2021, Nam Việt quyết định đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng xây dựng vùng nuôi cá tra công nghệ cao rộng hơn 600ha ở huyện Châu Phú (An Giang), đã đi vào hoạt động, nhằm chủ động nguồn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo nhu cầu xuất khẩu cá tra quanh năm.

An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và TP Cần Thơ… là những tỉnh nuôi cá tra nhiều nhất vùng ĐBSCL năm qua hầu hết người nuôi cá tra đều đạt hiệu quả cao, trả được nợ ngân hàng cho những năm trước thua lỗ.

Ông Trần Phùng Hoàng Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang cho biết: Cách đây 2 năm có lúc diện tích nuôi cá tra ở An Giang chỉ còn khoảng 600 – 700ha, khi cá tra tăng giá trở lại diện tích thả nuôi cá tra của An Giang năm 2021 tăng lên 1.500ha, và đà tăng diện tích chưa dừng. Năm qua sản lượng cá tra toàn tỉnh ước đạt 446.000 tấn. Đặc biệt trong đó, diện tích nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu 410ha, nuôi theo tiêu chuẩn ASC 101,66ha, tiêu chuẩn GlobalGAP 21,91ha, tiêu chuẩn VietGAP đạt 285,13ha…

Hiện tại tình hình XK cá tra của An Giang rất thuận lợi, các DN chế biến thủy sản trong tỉnh đối với sản phẩm cá tra đã xuất qua 80 nước, trong đó 31 nước châu Á, 16 nước châu Mỹ, 20 nước châu Âu, 8 nước châu Phi và 4 nước châu Đại Dương, trong đó, trong đó Trung Quốc vẫn là thị trường có sản lượng chiếm tỷ trọng cao nhất. Nuôi cá tra cũng tăng theo cả về sản lượng và diện tích.

Kết: Ông Tuấn cho biết thêm, với những tín hiệu thị trường cá tra lạc quan như vậy giúp người nuôi cá tra tự tin bắt tay sản xuất. Tuy nhiên An Giang vẫn định hướng phát triển nuôi cá tra phải theo quy hoạch, chú trọng đến chất lượng sản phẩm cũng như nuôi phải có liên kết để đảm bảo đầu ra ổn định.