Top 10 # Xem Nhiều Nhất Giá Cá Giống Thác Lác Cườm Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Làm Thế Nào Giữ Giống Cá Thác Lác Cườm?

Năm 2006, Hậu Giang có đến 54.000 hecta mặt nước thích hợp cho nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Trong đó có đến 10.000 hecta mặt nước nông dân đang thả nuôi các loài thủy sản như cá lóc, cá rô, sặc rằn… còn diện tích mặt nước để nuôi cá thác lác cườm khoảng 50 hecta mà thôi!

Cơ quan chức năng tỉnh này đã và đang xúc tiến xây dựng thương hiệu “Cá thác cườm Hậu Giang” nên Sở NN&PTNT tỉnh đã quy hoạch đến 2010, Hậu Giang sẽ có 500 hecta nuôi thác lác cườm nguyên liệu, tập trung nhiều ở huyện Vị Thủy (200 hecta – 10 tỉ đồng – 10 triệu con giống); thị xã Vị Thanh, huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp…

Điều đáng nói là chỉ mới “nhen nhóm” thương hiệu cá thác cườm thì Hậu Giang lại đang đối đầu với hai vấn đề cần tháo gỡ: Đầu ra cho cá thác lác thương phẩm; cá thác lác giống Thái Lan, Lào đang tràn vào vùng này!

Theo phân tích của ngành chuyên môn, cá thác lác cườm ở Hậu Giang có hàm lượng protein thô là 17,08%; béo thô là 2,85%. Trong khi đó, cá thác lác miệt U Minh ở Cà Mau có hàm lượng protein là 15,95%; béo 2,57%; cá thác lác của Campuchia có hàm lượng protein thô là 16,21%; béo thô là 2,8%…

Từ đó cho thấy, hàm lượng chất dinh dưỡng của con cá thác lác ở vùng tây nam sông Hậu này vẫn cao hơn con cá thác lác ở những vùng khác, do đặc thù về thời tiết, điều kiện thổ nhưỡng ở Hậu Giang tạo nên.

Năm 2005, nông dân Hậu Giang thả nuôi vỏn vẹn trên diện tích 21 hecta, tập trung nhiều ở Long Mỹ, Vị Thủy, Phụng Hiệp, Vị Thanh và đến đầu tháng 6 là thời điểm thu hoạch! Tuy nhiên, giá thác lác thương phẩm giảm từ 50.000 đ (đầu vụ) xuống còn 25.000 đ/kg làm người dân địa phương lo ngại.

Anh Nguyễn Văn Thanh ở phường Lái Hiếu (TX Tân Hiệp, Phụng Hiệp) thả nuôi trên 6.000 con (giá 3.000 đ/con giống) vào đầu mùa lũ năm 2005.

Sau một năm nuôi, anh vừa thu gần 1 tấn cá bán gần 25 triệu đồng (giá 50.000 đ/kg), nhưng với mức giá bán cá thương phẩm giảm gần 50% thì tính ra anh Thanh huề vốn mà thôi. Còn anh Phạm Văn Trí ở ấp 5, xã Thuận Hưng (Long Mỹ, Hậu Giang) thì đang băn khoăn có nên cất hầm cá hay không vì giá cá thịt giảm quá, bán thì bị lỗ sau gần 1 năm nuôi.

Anh Trí tính toán, hiện tại giá thức ăn cho cá thác lác là 5.000 đ/kg, bình quân 1 tấn cá ăn khoảng 15 kg thức ăn hàng ngày thì tốn kém lắm, anh phải neo cá lại để chờ giá cá thác lác tăng vào đầu mùa lũ này.

Vì sao cá thịt khó bán và giá giảm? Theo lý giải của ông Nguyễn Minh Đức, cán bộ Sở NN&PTNT Hậu Giang, nông dân địa phương sản xuất thiếu liên kết, thiếu đầu mối tập trung nên rất khó bán cho các doanh nghiệp chế biến; còn các doanh nghiệp thì chưa chịu mua cá thương phẩm của nông dân vì chi phí vận chuyển cao và cũng do thiếu đầu mối tập trung.

Kỹ sư Nguyễn Văn Vui, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vị Thủy, cho biết, địa hình Hậu Giang thấp nhưng bằng phẳng; hệ thống sông ngòi chằng chịt và ảnh hưởng nhật triều sông Hậu, bán nhật triều sông Cái Lớn của Kiên Giang và sông Nước Trong từ Bạc Liêu đổ vào vùng tây nam sông Hậu, tạo dòng chảy yếu và thích hợp cho nhiều loài thủy sản nước ngọt nơi đây, trong đó có con cá thác lác.

Huyện Vị Thủy có một trại giống cá thác lác cườm của anh Lê Văn Dũng ở xã Vĩnh Tường. Năm 2001, anh Dũng mua 30 con thác lác về nuôi làm giống. Sau hơn 1 năm, anh sản xuất gần 10.000 con cá thác lác cườm giống.

Đến năm 2005, anh tung ra thị trường cả triệu con thác lác giống. Từ đó đến nay, phong trào nuôi cá thác lác thương phẩm phát triển ở vùng Vị Thủy này, chỉ riêng xã Vĩnh Tường đã có hơn 30 hộ nuôi cá thác lác thịt (15 hecta).

Hiện nay, Hậu Giang ngoài trại sản xuất cá thác giống ở Vị Thủy có một trại ở Phụng Hiệp, và vài cơ sở tư nhân cũng bắt đầu sản xuất cá giống thác lác.

Anh Lê Minh Nguyên, Tổ trưởng kỹ thuật của Trại giống cá thác lác (Công ty Thủy sản xuất khẩu Côn Đảo) tại ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, nói: Năm 2005, trại này đã cung cấp cho nông dân Hậu Giang gần 150.000 con cá thác lác giống và dự kiến năm 2006 này, trại sẽ bán ra khoảng 1 triệu con giống. Tuy nhiên niên vụ 2006 này, dòng cá thác lác Thái Lan lại tràn vào địa phương.

Anh Nguyễn Văn Bằng, một chủ trại cá thác lác giống ở Tân Phú Thạnh, Châu Thành A, Hậu Giang, cho biết, anh mới bắt đầu bán cá giống thác lác mùa 2006 này, 700 đ/con cá bột; giống bố mẹ thì 60.000 đ/kg.

Anh Bằng hiện có 5.000 con cá bố mẹ đẻ con giống bán cho người nuôi giá 3.000 đ/con (6 cm/con)… nhưng anh đang lo lắng giống cá thác lác Thái Lan tràn vào vùng này, với giá 200 đ -800 đ/con cá thác lác bột và giá 1.600 đ – 1.200 đ/con cỡ 2 – 6 cm.

Như vậy sẽ ăn đứt cá thác lác cườm Hậu Giang về mức giá. Còn nguồn gốc thì chưa ai biết xuất xứ từ đâu, chỉ nghe nói là chuyển về từ chúng tôi Vĩnh Long… có tỉ lệ hao hụt giống cao làm phân vân tâm trạng người nuôi ở Hậu Giang.

Làm sao để bảo vệ thương hiệu cá thác lác cườm và chống giống cá thác lác ngoại tràn vào? Kỹ sư Vui nói: “Hậu Giang hiện nay chỉ trông chờ vào các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ở các viện, trường phân tích và đưa ra chỉ số của con cá thác lác cườm Hậu Giang để phân biệt với cá thác lác Thái Lan.

Kế đến là Hậu Giang mà cụ thể là huyện Vị Thủy (huyện sẽ chiếm diện tích nuôi con cá này nhiều nhất tỉnh) sẽ xã hội hóa chất lượng sản xuất con giống (sản xuất nhiều con giống; nhiều người nuôi thịt), khuyến khích, hỗ trợ người dân nuôi và phát triển để giữ vững thương hiệu và giống gốc cá thác lác cườm này!”.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Giá Cá Thác Lác Cườm Giống, Cá Thịt Bao Nhiêu Tiền 1Kg Hôm Nay 2022?

Cá thác lác được nuôi phổ biến ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long và là loại hải sản chủ lực đã giú cho không ít người nông dân thoát nghèo. Hiên nay, giá cá Thác lác cườm giống, cá thịt đang có nhiều biến động và luôn giữ ở mức cao. Và nếu bạn muốn biết chính xác bảng giá cá thác lác thì hãy theo dõi bài chia sẻ sau của chúng tôi.

Thông tin về các thác lác

Thác lác là dòng cá được nuôi thương nghiệp tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long và còn được chọn để nuôi trong các bể cảnh. Chính vì thế, chúng ta sẽ không còn xa lạ gì với loại cá này. Hình dáng của các thác lác khá giống với các rồng nổi tiếng. Tuy nhiên, về tính thẩm mỹ thì cá thác lác sẽ không đẹp bằng các rồng.

Tên tiếng anh của các thác lác là Notopterus notopterus thuộc họ cá thát lát. Những con cá đầu tiên được phát hiện năm 1769 và tại các vùng nước lợ thuộc Châu Phi. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu nuôi cá thác lác đang ngày một cao nên cá đã có mặt nhiều tại các nước thuộc Châu á trong đó có Việt Nam.

Nếu quan sát một con cá thác lác chúng ta sẽ dễ nhận thấy những đặc điểm cơ bản sau:

Thân hình của cá là dạng thon dài và có vây lưng rất sắc nhọn bao quanh cơ thể.

Phần đầu cá nhỏ, ngăn và miệng cũng nhỏ hơn các loại cá khác.

Phần miệng kéo dài đến qua hố mắt và đôi mắt to lồi.

Phần vây ở hậu môn dài hơn các vây khác và nối liền với vây đuôi của các.

Mình cá mỏng và dẹp gần giống với các loại cá rồng cảnh.

Cá thác lác thường có màu xám đậm cùng với những chấm đen ở phần thân dưới.

Cân nặng trung bình khoảng 200g và nặng nhất là 500g.

Chiều dài trưởng thành đạt từ 20 – 150cm.

Phân loại cá thác lác thường gặp

Thác lác chỉ là tên gọi chung để chỉ các loại cá thuộc họ thát lát. Trên thực tế, cá thác lác có rất nhiều loại khác nhau trong đó phổ biến là các dòng cá sau:

Cá thát lát cườm

Loại cá thác lác cườm là dòng cá được lựa chọn để làm cảnh bởi có màu sắc đẹp nhất trong họ nhà thác lác. Cá có tên tiếng anh là Chitala ornata với màu sắc đặc trưng và xám kết hợp với ánh bạc. Cá có lưng gù và đầu nhọn, cùng với đó, khi trưởng thành ở phần đuôi cá sẽ có 4-5 chấm đen bao quanh với viền màu trắng là đặc điểm nhận dạng đặc trưng nhất của cá này.

Cá thác lác nàng hai

Cá thác lác hương

Cá thác lác sống ở đâu Việt Nam

Thác lác các loại là dòng cá nước lợ chính vì thế môi trường sống lý tưởng cho chúng là ở các vùng nước lợ. Đó có thể là vùng của biển hoặc cửa sống. Địa bàn phân bố rộng khắp trên thế giới nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng Châu Phi và nước Ấn Độ thuộc Châu Á.

Tại Việt Nam, cá thác lác được khai thác chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai, khu vực miền Trung – Tây Nguyên theo hình thức khai thác tự nhiên. Ngoài ra, cá còn được nuôi thương phẩm tại nhiều vùng trên cả nước nhưng được xem là phù hợp nhất với khí hậu và điều kiện nước tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, nếu đánh giá về chất lượng thịt các thác lác thì dòng cá khai thác tại hồ Lắk thuộc vùng đất Đắk Lắk mới là loại thác lác hảo hạng nhất và dĩ nhiên giá bán của cá này cũng cao nhất bởi số lượng cá khai thác tự nhiên không nhiều.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ cá thác lác chủ yếu là trong nước và còn được khai thác để xuất khẩu ra nước ngoài. Cá đã giúp cho không ít người dân thoát nghèo bền vững. Và do nhu cầu của thị trường đang ở mức cao nên giá cá thác lác các loại đang có nước tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Cập nhật giá cá thác lác mới nhất hiện nay

Cá thác lác được cung cấp ra thị trường với nhiều dạng khác nhau. Và chúng tôi xin phép được tổng hợp lại giá bán cá thác lác mới nhất như sau:

Giá cá thác lác cườm giống bán theo con giao động từ 2.500 – 3.000 đồng/con có thể giảm theo số lượng.

Cá thác lác cườm nguyên con size 400 đến 500 gam/ con giá 85.000 – 90.000 đồng/kg

Cá thát lát rút xương 280gram/gói bán với giá 190 nghìn đồng

Cá thác lát tươi sống có giá khoảng 150 nghìn đồng/kg.

Chả cá thác lác có mức giá khoảng 270 nghìn đồng/kg.

Kinh nghiệm chọn cá thác lác giống chất lượng

Muốn các con giống thác lác có tỷ lệ sống cao thì bạn sẽ cần biết cách chọn cho mình giống các tốt, chất lượng để giảm hao hụt về số lượng. Theo các chuyên gia về thủy hải sản và những người đã từng mua thác lác thì yêu cầu để có được con giống tốt gồm:

Hiện nay, bạn có thể mua cá thác lác cườm làm cảnh tại các cửa hàng bán cá cảnh trên toàn quốc. Riêng với các thác lác giống bạn nên đặt mua tại các trại giống uy tín để có số lượng lớn và chất lượng cao. Nếu muốn mua thịt các thác lác bạn có thể đặt hàng tại các trang trại hoặc tìm đến các đại lý phân phối và siêu thị, nhà hàng để nhận giá tốt nhất.

Thông tin tham khảo hữu ích:

Cá Thác Lác Bao Nhiêu Calo Và Ăn Cá Thác Lác Có Mập Không?

Cá thác lác hay còn được gọi là cá thát lát, tên tiếng anh là  Notopterus. Cá thác lác được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1769 và được đưa vào nuôi lấy thịt cá sử dụng trong chế biến thực phẩm. Cá thác lác có mặt ở hầu hết những quốc gia trên thế giới, đặc biệt nhiều ở các nước châu Phi, châu Á đặc biệt là ở Ấn Độ và một số quốc gia thuộc Đông Nam Á như Việt Nam.

Ở nước ta, cá thác lác được nuôi tập trung nhiều nhất tại các ao hồ, sông sạch miền Trung và Nam nhưng cá thác lác ngon và nổi tiếng nhất vẫn là ở Huế và Hồ Lăk (huyện Lăk, Đắk Lắk). Loại cá này có thể chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau vô cùng bổ dưỡng mà bạn có thể lựa chọn.

Cá thác lác bao nhiêu calo?

Cá thác lác được người dân đánh giá là khá giống như cá bơn, cá rồng với phần thân dẹt, mỏng và khá nhỏ có màu trắng. Còn phần đầu của cá thác lác khá nhỏ, ngắn, mắt cá to, lồi và miệng cá rộng kéo dài lên phần ổ mắt. Trọng lượng trung bình của 1 con cá Thác Lác là 300-600g, kích thước khoảng từ 20 – 150cm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cá thác lác có chứa 84 calo. Gía trị dinh dưỡng của loại cá này khá cao, được xếp vào loại cá béo. Theo đó, 100g cá thác lác có chất béo 11,3g, chất đạm 15,4g. Trứng và thịt cá chứa lượng axit béo Omega khá cao tốt cho sức khỏe người dùng. Tỷ lệ arachidonic axit và eicosapentaenoic axit (EPA) trong cá thác lác chiếm 16,5% và 10,6% trong tổng số lượng phospholipid. Do đó có thể xem loại cá này khá tốt cho sức khoẻ, nhất là tốt đối với người già và trẻ nhỏ, kể cả phụ nữ mang thai. Theo y học cổ truyền, cá thác lác lành tính, còn có vị ngọt, không độc. Ăn cá Thác lác có tác dụng giúp bổ khí huyết, giảm đau, tráng dương bổ thận, trừ phong thấp, nhuận tràng tốt cho sức khỏe.

Ăn cá thác lác có mập không?

Theo nguyên lý, muốn biết một món ăn tăng hay giảm cân thì cần tính toán đến lượng calo mà cơ thể dung nạp, lượng calo trong thực phẩm mà bạn ăn uống mỗi ngày. Đối với một người trưởng thành cần nạp khoảng 2000 calo chia ra nhiều bữa ăn. Và nếu ăn 3 bữa thì cần khoảng 667-700 calo là đủ năng lượng.

So sánh với năng lượng có trong cá thác lác, một bữa ăn bạn cần khoảng 500g cá- tương đương với 600 calo- vẫn thấp hơn năng lượng tiêu chuẩn nên bạn ăn cá thác lác sẽ không mập.

Do đó, nếu như bạn đang có ý định giảm cân thì nên ăn cá thác lác với lượng vừa phải, tính toán đến năng lượng từ các món ăn khác để có một sức khỏe tốt và vóc dáng lý tưởng nhất.

Chuyên Cung Cấp Cá Thác Lác

Về đến Hậu Giang hai món ăn được chế biến từ cá thác lác mà thực khách nào cũng thích và muốn thử một lần. Đó là cá thác lá ướp sả chiên giòn và chả giò cá thác lác. Cư dân Miền Tây còn gọi cá thác lác là cá Nàng Hai. Những món ăn được chế biến từ cá thác lác có vị tươi ngọt, giòn dai khiến ai cũng phải ghiền.

Đặc điểm cá thác lác

Cá thác lác nổi tiếng là đặc sản của Hậu Giang, chỉ cá ở đây cho ra chất lượng thịt ngon nhất. Cá thác lác là cá nước ngọt, thường sống ở các kênh rạch. Ngoại hình cơ thể của cá thác lác, thân cá dẹp, mũi ngắn, miệng to, rạch miệng kéo dài tới ổ mắt. Cá thác lác trưởng thành có thể dài đến 400mm, nặng gần 500g. Cá thác bắt đầu sinh sản khi cá khoảng 200g và chiều dài cơ thể gần 165mm, mùa cá thác lác sinh sản bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 7, đây là thời điểm rất thích hợp cho cá đẻ trứng và bảo vệ trứng, giúp trứng hô hấp nở thành cá con. Cá thác lác đã được người dân nuôi ở môi trường nhân tạo như ở các ao, hồ, ruộng…. Cá thác lác là cá nước ngọt tuy vậy thịt của cua cá không hề tanh ngược lại thịt có vị ngọt thanh, thơm, ngon, có độ dai đặc biệt đã tạo nên rất nhiều món ăn ngon.

Giá bán cá thác lác bao nhiêu tiền 1kg:

Giá bán cá thác lác thường là: 330.000đ / kg. Cách làm thịt cá thác lác bán là nạo lấy hết phần thịt và loại bỏ hêt xương cá.

Hiện tại có 2 loại cá thác lác: cá thác lác thường và cá thác lác cườm, cá thác lác cườm có thịt kém hơn hẳn, vị ngọt và độ dai của cá không bằng cá thác lác thường.

Chả giò cá thác lác:

Nguyên liệu: tôm, cá thác lác tươi, nạc dăm xai, hành tím, củ hành trắng, nấm mèo, củ cải đỏ,dầu ăn, bánh tráng bía, trứng gà, gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu.