Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Khắc Phục Nước Hồ Cá Bị Đục Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Nước Hồ Cá Bị Đục Và Cách Khắc Phục

Nước trong hồ cá đôi khi bị đục như mây trắng hoặc mù sương

Nguyên nhân làm đục và bẩn nước hồ

– Do hồ mới làm hoặc mới thay nước, hệ vi sinh chưa phát triển hoặc bị mất đi nên không xử lý được Amonia (NH3, NH4) trong nước (xuất phát từ chất thải của cá). – Do thức ăn thừa phân hủy, vi sinh không xử lý kịp – Do mật độ cá nuôi trong hồ quá dày, chất thải của cá quá nhiều vi sinh không xử lý kịp – Do rêu hại phát triển trong nước, rêu bám làm kính hồ cá bị mờ (nếu dùng bể kính)

Có 7 biện pháp chính để ngăn ngừa, xử lý và làm trong nước:

1. Hạn chế tối đa các nhân tố làm bẩn nước

Không cho cá ăn quá nhiều làm bẩn nước trong quá trình cho ăn, lúc thức ăn thừa bị phân hủy. Ăn quá no gây bội thực cũng là nguyên nhân làm cá chết.

Không để quá nhiều vật dụng trang trí vào bể cá, không nuôi cá và các động vật thủy sinh khác quá dày trong hồ. Môi trường càng chật hẹp, thức ăn thừa và chất thải càng nhiều thì nước càng đục.

2. Sử dụng các loại máy lọc nước hồ

Các bộ lọc nước hồ cá giúp cho hồ luôn sạch, khử các chất thải lơ lửng trong nước và tăng cường oxy trong nước giúp vi sinh phát triển đồng thời giúp loại bỏ các chất độc hại như Nitrit (NO2), Nitrat (NO3) và Clo ra khỏi nước.

Các loại máy lọc hồ cá phổ biến mà bạn có thể tham khảo và sử dụng: lọc mút, lọc thác treo, lọc thùng, lọc đáy, lọc trong hồ, lọc tràn, lọc nhỏ giọt và lọc lơ lửng.

3. Trồng cây thủy sinh trong hồ

Cây thủy sinh là được coi là một hệ thống lọc nước tự nhiên cho hồ cá. Khi trồng cây thủy sinh, chúng sẽ sử dụng các chất thải và khí thải của cá để làm năng lượng phát triển. Cây thủy sinh còn là ngôi nhà cho các vi sinh vật sống trong hồ, có một lượng lớn vi sinh sẽ bám vào lá và thân cây. Nước trong hồ chắc chắn sẽ trong hơn khi có mặt nhiều cây thủy sinh với lợi ích 2 mặt của nó.

4. Sử dụng men vi sinh

Men vi sinh là tên gọi thông thường cho loại chế phẩm sinh học có chứa thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện với con người và môi trường, với số lượng hàng tỷ con trong 1 gam. Tùy vào mục đích sử dụng mà vi sinh vật này có thể là các vi nấm hoặc các vi khuẩn khác nhau. Chúng sẽ hoạt động khi được cho vào môi trường sống thích hợp với chúng (ví dụ: men sữa họat động trong sữa, làm sữa chua, men rượu, men bánh mỳ, men xử lý nước, rác thải, men tiêu hóa,…). Trong bài này chúng ta đang nhắc đến men xử lý nước.

Các loại vi sinh được chọn để lọc nước có các hoạt tính sinh học xử lý mạnh các chất hữu cơ trong nước. Đồng thời, các vi sinh thân thiện này cũng tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cá cảnh nuôi trong bể không bị bệnh nấm.

Men vi sinh có tác dụng nhất đối với bể cá mới setup hoặc bể cá mới thay nước. Bể mới làm hoặc mới thay nước thường bị đục (màu trắng đục) do hệ vi sinh chưa phát triển kịp nên nồng độ các chất độc hại trong nước quá cao ví dụ như khí Clo, NH4, NH3. Bổ sung men vi sinh vào hồ cá sẽ giúp nước trong lên trong thấy trong thời gian ngắn.

Men vi sinh cũng là một biện pháp hay đối với những bạn nuôi cá mà nhác thay nước. Người ta còn gọi men vi sinh là thuốc làm trong nước hồ cá và đây là phương pháp nuôi cá không cần thay nước, thay vì thay nước thì dùng men vi sinh giúp phân hủy các chất độc, chất hữu cơ thừa, các bã thức ăn thừa, chất thải của cá và các sinh vật khác trong hồ.

Mặc dù vậy bạn không nên lạm dụng phương pháp này. Chỉ dùng nó cho hồ mới hoặc lúc bạn quá bận rộn không thể thay nước bởi vì vi sinh không thể làm sạch nước hoàn toàn. Nên sử dụng máy sục khí tăng cường oxy trong hồ giúp hệ vi sinh phát triển tự nhiên.

Tóm lại có thể sử dụng men vi sinh trong 2 trường hợp:

– Mới thay nước hồ cá bị đục – Để lâu không thay nước hồ cá bị bẩn

5. Vệ sinh bể cá

Bạn cần vệ sinh bể cá thường xuyên mỗi khi thấy bể có nhiều chất bẩn.

Dùng máy hút nước vệ sinh đáy hồ, hút các chất thải trong hồ ra càng nhiều càng tốt.

Nên tiến hành lau kính trong hồ khi thấy có hiện tượng rêu hại bám vào thành kính, có thể kết hợp nuôi cá lau kính giúp vệ sinh kính và đáy hồ một cách tự nhiên.

Chú ý: Không làm sạch bể 100%

Làm sạch bể hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn tiêu diệt luôn hệ vi sinh đã phát triển trong bể. Vì vậy nếu bạn có đặt các vật dụng trang trí bể và cây thủy sinh thì chỉ nên rủ nước chứ không kì cọ quá sạch. Thành kính của bể cá có thể được lau sạch nhưng đáy của bể nên chừa lại một số chất thải của cá hoặc nước bẩn, vừa có thức ăn vừa có chỗ trú ngụ cho vi sinh còn lại.

6. Chờ đợi nước trong

Thông thường sau khi làm hồ mới, vệ sinh sạch hoặc thay hết nước bạn sẽ thấy nước hồ bị vẫn đục. Chờ đợi hệ vi sinh phát triển cũng là một cách để làm nước trong trở lại. Sau 1-2 ngày, nước hồ cá sẽ trong và bạn không cần phải làm thêm bất cứ phương pháp nào khác.

Trong những ngày chờ đợi này, tốt nhất nên nhốt cá trong bể khác và chỉ thả một vài con có sức chống chịu tốt như cá lia thia, betta hoặc tép vào bể. Sau khi nước trong trở lại thì mới cho toàn bộ cá vào.

7. Thay nước

Đây là biện pháp xử lý cuối cùng khi bạn thấy hiện tượng nước bị đục lâu ngày và không xử lý triệt để với những cách ở trên. Nước đục cũng đồng nghĩa với lượng oxy trong hồ giảm và hàm lượng các khí độc khác tăng lên. Khi thấy màu nước đục và cá nổi lên trên hồ đớp nước liên tục thì đây là lúc bạn cần thay nước cho hồ cá ngay lập tức.

Chú ý: Không thay nước 100%

Khi thay toàn bộ nước trong bể cá, vô tình bạn đã làm mất đi phần lớn vi sinh đã phát triển trong bể. Mặc dù vi sinh chỉ bám vào thành bể, các vật dụng trang trí hay cây thủy sinh nhưng quá trình thay nước sẽ đẩy vi sinh ra khỏi chỗ trú ngụ và đi luôn theo dòng nước. Không thay toàn bộ nước nếu không bạn sẽ thấy nước bị đục trở lại trong vài ngày đầu sau khi thay.

Thay nước có thể là công việc hàng tuần tùy vào đặc tính loài cá mà bạn nuôi. Nếu không thì 1 tháng cần tiến hành thay nước một lần nếu có thời gian chăm sóc.

Kết luận

Dù thay hay không thay nước thì hồ cá vẫn có thể bị đục xuất phát từ nguyên nhân chính là hệ vinh trong bể: không có hoặc làm việc quá tải. Bạn nên chú ý để những chú cá yêu quý của mình không phải sống như trong một ‘xứ sở sương mù’ như Anh quốc.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Nước Bể Cá Cảnh Bị Đục

Nước bể cá cảnh bị đục nước hay có những lớp rêu xanh bám vào kính không chỉ làm cho người nuôi cá cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng kháng bệnh của cá. Vì thế chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn phương pháp làm cho bể cá cảnh của bạn luôn trong sạch.

Bể cá cảnh của bạn luôn đục dù thay nước hay vệ sinh bể thường xuyên có thể do một số nguyên nhân sau đây:

– Bể của bạn chưa có hệ thống máy lọc bể cá hoặc có hệ thống lọc nước nhưng chưa hiệu quả. Đây là nguyên nhân chính làm cho nước đục fud mới thay nước. Bạn nên cải tạo lại hệ thống lọc phù hợp với thể tích bể và mật độ cá trong bể.

– Hệ thống lọc nước của bạn đầy đủ, công suất máy bơm phù hợp nhưng nước vẫn đục như vậy bạn nên kiểm tra lại vật liệu lọc nước bạn đang dùng.

– Một nguyên nhân nữa mà chúng tôi nhắc đến là do bể cá của bạn đang bị nhiễm một số bệnh nấm như nấm trắng, nấm bông… Các loại nấm này trong quá trình sinh sản thường tách ra các phàn tử nấm nhỏ trôi dạt trong nước tạo cho nước luôn trắng đục và thành kính thường có rêu bám. Để khắc phục điều này bạn hãy tăng nhiệt độ nước trong bể cá lên 29 – 30 độ C vì loại nấm này thường sinh sản trong môi trường nhiệt độ thấp đặc biệt là mùa đông. Cách thứ 2 là dùng các loại thuốc diệt nấm có bán ngoài thị trường.

– Do cá không ăn hết thức ăn, thức ăn thừa gây ô nhiễm nguồn nước làm nước luôn hôi tanh.

Các hệ thống lọc nước sử dụng để làm trong nước trong bể

Hệ thống lọc tràn là hệ thống may loc be ca hiệu quả giúp cho nước trong bể luôn trong sạch vì nó có ba tác dụng lọc mà các hệ thống lọc khác không có: lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học.

– Lọc thô: Lọc thô là phần lọc đầu tiên chứa các vật liệu lọc nước có tác dụng lọc các cặn thô trong bể cá như thức ăn thừa, phân của cá cảnh, rác thô… Các vật liệu này thường sử dụng là bông lọc, tất lọc… giúp giũ lại các rác thải và loại bỏ chúng khỏi bể cá cảnh.

– Lọc tinh: Lọc tinh là phần lọc tiếp theo trong hệ thống lọc tràn, sau khi lọc thô xong nước sẽ tiếp tục được qua ngăn lọc tinh có chứa các vật liệu lọc có diện tích bề lặt lớn: Gồm lọc, sứ lọc, nham thạch, bùi nhùi… Phần lọc tinh là phần không thể thiếu nếu nước trong sạch.

– Lọc hóa học: Là phần lọc cuối cùng có chứa các vật liệu giúp hấp thụ các chất độc có trong nước sinh ra trong quá trình nuôi cá, vật liệu thường sử dụng là than hoạt tính nó hấp thụ các chất độc hại trong nước.

Nếu bạn muốn mua hệ thống lọc nước cho bể cá thì hãy liên hệ với Bể cá Tài Lộc chúng tôi để được tư vấn và báo giá sản phẩm phù hợp với bể cá của bạn.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Khi Hồ Cá Rồng Bị Đục

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiện tượng nước đục trong hồ cá

-Hệ thống lọc nước trong bể của bạn hoạt động không phát huy hết hiệu quả đây là nguyên nhân chính khiến hồ cá rồng bị đục cho dù mới thay nước. Giải pháp cho nguyên nhân này là bạn nên cải tạo lại hệ thống lọc cho phù hợp với thể tích bể và mật độ cá nuôi.

-Nếu như hệ thống lọc nước của bạn vẫn đảm bảo đủ công suất, thế nhưng nước vẫn có hiện tượng đục. Vậy trong trường hợp này phải kiểm tra lại loại vật liệu lọc nước bể cá bạn đang dùng.

-Nguyên nhân tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến đó bể cá của bạn đang bị nhiễm một số loại nấm như nấm bông, nấm trắng… Trong quá trình sinh sản các phân tử nấm tách ra trôi dạt trong nước dẫn tới hiện tượng nước trắng đục và thành kính bể thường có rêu bám. Bạn có thể khắc phục bằng cách tăng nhiệt độ bể các lên trong khoảng 30 độ, bởi loài nấm này phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ thấp nhất là trong mùa đông, hoặc bạn dùng các loại thuốc diệt nấm có bán tại các cửa hàng cá cảnh.

-Dù là người mới chơi hay chơi các cảnh lâu năm, thì bạn rất dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của tảo trong môi trường nước. Và nếu không có kiểm soát sẽ biến bể cá thành một mớ hỗn độn màu xanh lá cây. Cách khắc phục sự tăng trưởng của tảo là bạn nên đặt bể tránh những nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

-Do cho quá nhiều thức ăn cá không ăn hết thừa thức ăn thối ra nước gây ô nhiễm nguồn nước làm nước luôn hôi tanh. Bạn đơn giản chỉ cần cho lượng thức ăn vừa phải mà thôi.

Hồ cá nghệ thuật Hoàng Hải chuyên thiết kế, lắp đặt các loại bể cá chất lượng, độc đáo

Cuộc sống tấp nập, phát triển nhanh chóng, khiến bạn bù đầu trong công việc mà quên mất đi những thú vui cá nhân. Cũng chính vì thế mà lơ là đi việc chăm sóc bể cá, do vậy các nguyên nhân khiến hồ cá rồng bị đục lại càng làm bạn thêm nhức nhối bội phần. Và khi đó hãy liên hệ với hồ cá nghệ thuật Hoàng Hải chúng tôi giải quyết, tư vấn giúp bạn cách khắc phục để hồ cá của bạn luôn trong xanh, tươi đẹp.

Thấu hiểu được tâm lý của bạn, hồ cá nghệ thuật Hoàng Hải chuyên cung cấp các loại bể cá cảnh phong phú về mẫu mã, đa dạng về kích thước. Khi bạn có nhu cầu sắm cho mình một hồ cá cảnh đẹp, độc đáo hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn hữu ích nhất.

Nước Hồ Cá Koi Bị Vàng Là Do Đâu? Cách Khắc Phục

Công Ty Thi Công Và Thiết Kế Tiểu Cảnh Non Bộ Cung cấp hòn non bộ, tiểu cảnh, thác nước phong thủy, bể cá cảnh, bế cá mini, non bộ mini, tiểu cảnh mini hàng đầu Việt Nam hiện nay. https://nonbo.net.vn/

Nước hồ cá bị đục vàng trông rất khó chịu, nó không chỉ làm cây cối không được khỏe mạnh mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vậy đâu là nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị vàng và cách khắc phục hiệu quả.

Theo anh Bùi Xuân Nghĩa, 39 tuổi (Hậu Lộc, Thanh Hóa) là người có niềm đam mê đặc biệt với cá cảnh, đặc biệt là chơi hồ cá koi cho biết: ” Nguyên nhân gây ra hiện tượng hồ cá Koi bị vàng có thể do thức ăn phai ra, nước bị nhiễm phèn, những vật trang trí trong bể cá như sỏi đá, gỗ bị phai, than hoạt tính đã hết hạn sử dụng… Do đó, điều quan trọng hơn cả là bạn cần xác định nguyên nhân do đâu khiến màu nước bị vàng. Thực tế, nước vàng không hẳn là do nước bị ô nhiễm. Ví dụ bạn có thể chỉnh lại lượng thức ăn hay sử dụng nước máy thay vì dùng nước riêng, thêm hoặc bớt những vật trang trí trong bể cá”

Tùy theo từng nguyên nhân khiến nước hồ cá bị đục vàng mà cách khắc phục khác nhau.

Nếu hồ cá vàng do sử dụng ADA xuất xứ Trung Quốc thì nên hạn chế. Bởi bể cá sẽ bị vàng nếu bạn sử dụng qua một thời gian dài. Khi bị vàng sẽ rất khó phát hiện ra nguyên nhân.

Ngoài ra, hồ cá có thể bị vàng sử dụng nền ADA aquasoil Amazonia I. Thực chất đây là do chất dinh dưỡng trực tiếp trong nền tiết ra nên để khắc phục bạn có thể sử dụng bộ lọc liên tục là sẽ hết.

Trường hợp hồ cá vàng do sử dụng lũa làm bố cục, tức là đồ trang trí thì đây là nguyên nhân khá phổ biến. Nếu mua lũa về mà không được xử lý kỹ (bạn nên ngâm nước hoặc luộc trước khi sử dụng) thì sẽ dễ gây ra hiện tượng nước vàng. Với trường hợp này bạn nên tháo gỗ lũa ra và xử lý lại. Bạn có thể sử dụng than hoạt tính và bộ lọc để xử lý nước. Lưu ý, than hoạt tính sử dụng sao cho phù hợp với lượng nước trong bể, không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây tích tụ và làm đục, đen bể khiến cây và cá suy yếu.

Một số trường hợp như bể cá hoạt động chưa ổn định hoặc do chất thải bạn nên vệ sinh bể thường xuyên và sử dụng thêm vi sinh phát triển mạnh để phân hủy hết chất thải trong bể cá, đồng thời nắm bắt được cách thay nước cho sao cho hợp lý.