Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cá Xiêm Và Cá Phướng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Cách Phân Biệt Giới Tính Cá Betta ( Cá Xiêm , Cá Phướng )

Cá betta Trống và mái rất giống nhau khi còn nhỏ vì vậy muốn phân biệt được giới tính cá bạn cần đợi cho đến khi có thể nhận diện được đặc trưng của con đực hoặc khoảng thời gian cá Betta đã được 2 tháng tuổi. Nếu cá còn quá nhỏ thì không thể phân biệt được cá trống và mái nhưng đối với các chuyên gia thì có thể họ sẽ nhận ra được khi cá được trên 1.5 tháng tuổi Sau Đây Những Cách Nhận biết giới tính cá betta thông qua đặc điểm bên ngoài

Cách 1/ Quan sát kích thước và hình dạng của vây. Các Betta đực nhìn chung có vây lưng phía trên, vây bụng và vây đuôi dài. Thông thường các vây dài gấp 2 đến 3 lần so với chiều cao cơ thể. Vây lưng và đuôi sẽ rũ xuống khi chúng dài ra. Các vây của Betta cái thường ngắn hơn ngay cả khi chiều cao cơ thể chúng cao hay thấp hơn so với Betta đực. Vây bụng của con cái có hình dạng giống như một chiếc lược.

Các vây ngắn có thể được xem là đặc tính của cá cái, tuy nhiên cần kết hợp với các đặc tính khác trước khi xác định giới tính của chúng.

Quan sát màu sắc. Cá đực thường có màu sắc sặc sỡ hơn cá cái , Đậm hơn đẹp hơn . Màu sắc của con cái có xu hướng dịu nhẹ và không tươi sáng như có trống

Lưu Ý. Màu sắc có thể biến đổi tùy thuộc và mức độ kích động của cá.

Cách 3/ Quan sát cơ quan đẻ trứng ( Bụng Cá ) . cá cái có một đốm trắng nhỏ ở dưới bụng hay còn gọi là ống dẫn trứng. Đốm trắng này trông giống như một hạt muối. Nó nằm ngay giữa mép vây trước bụng và vậy bụng. Đây là một cách nhận dạng cá Betta cái, con đực không bao giờ có đốm trắng này.

Việc tìm ra đốm trắng này rất khó khi cá còn nhỏ khi mà cơ quan sinh dục vẫn chưa phát triển đầy đủ. Đối với những con trưởng thành thì ống dẫn trứng sẽ lớn hơn và dễ nhận thấy hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ống dẫn trứng, hãy nghĩ đến việc cho chúng ăn. Thông thường chúng sẽ bơi lên trên và nghiêng mình, nhờ đó bạn có thể dễ dàng quan sát hơn.

Thường bụng cá mái khi căng trứng sẽ rất to ngay cả lúc chúng chưa ăn gì

Cách 3/ Đặt một chiếc gương cạnh bể nuôi. Con đực sẽ phùng mang khi gặp một con khác có cùng giới tính. Cả cá Betta đực và cái đều rất hung hăng. Tuy nhiên, con đực có chiều hướng hung hãn hơn. Nếu bạn đặt một chiếc gương bên cạnh hoặc bên trong bể nuôi, chúng sẽ tưởng rằng đang có một con khác. Cá đực sẽ vươn người hoặc phùng mang để thể hiện sự thống trị. Chúng sẽ tiến lại gần chiếc gương.

Cá Betta cái thỉnh thoảng cũng phùng mang để thể hiện quyền lực. Tuy nhiên, con cái thường ít hiếu chiến hơn con đực. Con đực có xu hướng trở nên kích động khi có một con đực khác đang tiến lại gần.

Không nên đặt gương trong bể nuôi trong thời gian dài. Việc nhìn thấy cá Betta có hành động hung hăng khiến bạn thích thú, tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng. Đặc biệt là con đực, vây của chúng có thể bị rút ngắn nếu phải trải qua thời gian khủng hoảng dài.

Lời khuyên

Việc nhận biết giới tính của cá Betta là một kỹ năng cần tôi Việc nhận biết giới tính của cá Betta là một kỹ năng cần tôi luyện. Các nhà lai tạo giống dày dạn kinh nghiệm có thể phân biệt được đâu là con đực ngay cả khi chúng chỉ dài khoảng 2cm!

Nếu cảm thấy nghi ngại, hãy tìm hỏi chuyên gia về cá Betta ở cửa hàng cá cảnh trong khu vực. Tốt nhất bạn nên đến một cửa hàng tuy nhỏ nhưng chuyên biệt.

Nếu bạn đang xác định giới tính của một con Betta đã trưởng thành thì việc dựa vào kích cỡ là một trong những kinh nghiệm hữu ích. So về kích cỡ toàn bộ cơ thể thì con cái thường nhỏ hơn con đực.

Xem Thêm Các Kinh Ngiệm Khác Tại Đây : https://www.bettapentashop.com/2019/02/chon-ca-betta-mot-so-ac-iem-ban-can.html

Cá Betta Thái (Lia Thia – Cá Phướng – Xiêm) Giá Rẻ Tại Tp. Hồ Chí Minh, Quận Tân Phú

cá betta Thái (Lia Thia – Cá Phướng – Xiêm) giá rẻ tại tp. Hồ Chí Minh, Quận Tân Phú

Ngày nay, Dường như cá betta Thái (Lia Thia – Cá Phướng – Xiêm) đã xâm nhập vào mọi tầng lớp không phân biệt tuổi tác như một thú vui, một đam mê tao nhã. Những chú cá như một món quà để bạn dành tặng cho bạn bè và người thân, những người mà họ quan tâm yêu mến hoặc như là chia sẻ cái thú vui của mình đến mọi người. Không chỉ vậy việc ngắm nhìn những chú cá betta Thái (Lia Thia – Cá Phướng – Xiêm) tung tăng bơi lội sau những giờ lao động mệt mỏi dường như tiếp thêm năng lượng cho họ vì cá betta Thái (Lia Thia – Cá Phướng – Xiêm) tượng trưng cho sự mạnh mẽ không bao giờ khuất phục. Về phương diện trang trí cá betta Thái (Lia Thia – Cá Phướng – Xiêm) hay được đặt tại phòng khách hay bàn làm việc khiến cho căn phòng của chủ nhân thêm sinh động rất nhiều.

Trong thời gian qua Vương Quốc Cá Betta rất vui vì đã mang đến những chú cá betta Thái (Lia Thia – Cá Phướng – Xiêm) với nhiều màu sắc đến mọi người. Cám ơn những ý kiến của khách hàng góp ý để Vương Quốc Cá Betta phát triển trong thời gian qua.

Cá Betta Dumbo (cá lia thia – cá xiêm) :

Cá Betta Halfmoon (cá lia thia – cá xiêm) :

Cá Betta Fancy (cá lia thia – cá xiêm) :

Cá Betta Rồng (cá lia thia – cá xiêm) :

Địa chỉ: 75 Phan Đình Phùng, P. Tân Thành, Q. Tân Phú. Bạn có thể vào Google Map và tìm kiếm từ “Vương Quốc Cá Betta” để được hướng dẫn đến tận nơi

Hãy liên hệ 0939.647.619 với MinhQuang (Zalo càng tốt nha bạn) nếu bạn muốn tìm mua cá betta rồng, betta halfmoon, betta fancy

Mỗi tháng luôn có chương trình khuyến mãi cho người thích cá betta.

Hẹn gặp các bạn trong thời gian sắp tới.

Xin chào tôi là ĐẶNG MINH QUANG

Cây Hồng Xiêm – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm

Cây hồng xiêm là gì?

Hồng xiêm hay còn được gọi là hồng mứt hoặc sa pô chê, có danh xưng khoa học là Manilkara zapota.

Hồng xiêm có nguồn gốc từ đất nước Mexico,Trung Mỹ, về sau được trồng ở khắp nhiều nơi trên thế giới. Là loại trái cây được du nhập từ Thái Lan vào nước ta cách đây khá lâu, về sau nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi ở nước ta và trả thành loại trái cây yêu thích của người Việt.

Đặc điểm của cây hồng xiêm

Đặc điểm hình dáng cây hồng xiêm

Cây hồng xiêm là loại cây thường xanh, thân gỗ, có chiều cao trung bình 3 – 12m, vỏ cây thường có nhiều nhựa màu trắng như gôm tẩy. Là của hồng xiêm thường mọc ở đầu ngọn cành, có hình dạng giống elip hoặc hình ô van, dài khoảng 10cm, thường có màu xanh lục và có độ bóng ở bề mặt lá. Hoa hồng xiêm rất nhỏ, có màu trắng trong nên rất khó nhìn thấy, hoa có hình dạng như quả chuông, mỗi hoa đều có 6 tràng hoa hình thùy. 

Hồng xiêm có quả dạng hình cầu hoặc hình quả trứng, thuộc dạng quả mọng, mỗi quả có đường kích từ 5 – 8cm, bên trong có cùi thịt màu nâu nhạt, có kết câu thịt rất mềm, vỏ bên ngoài rất mỏng, thường có màu nâu hoặc vàng nhạt. Bên trong mỗi quả có chứa từ 2 – 5 hạt, hạt hồng xiêm thường có màu đen và rất cứng.

Đặc điểm sinh trưởng của cây hồng xiêm

Hồng xiêm là giống cây trồng lâu năm, là loại cây ưa ẩm và thích hợp để sinh trưởng ở những có khí hậu mát mẻ. Hồng xiêm có thể ra hoa quanh năm, nhưng trong 1 năm cây cho ra trái 2 lần, tùy thuộc vào nhiệt độ và khí hậu của vùng đó.

Công dụng của cây hồng xiêm

Cây hồng xiêm có lợi đối với sức khỏe con người

Hồng xiêm có chứa polyphenolic là các chất dinh dưỡng rất có lợi cho đường tiêu hóa đặc biệt là dạ dày. Thường xuyên ăn hồng xiêm sẽ giúp bạn loại bỏ được chất thải, làm sạch đường ruột, hình thánh các enzyme tích cực trong dạ dày, giúp quá trình trao đổi chất luôn thuận lợi và sạch sẽ. Các chất xơ và chống oxy hóa có trong hồng xiêm có khả năng giúp cơ thể ngăn ngừa được một số bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư gan, khoang miệng,… Hồng xiêm được xem là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin A cao, giúp cải thiện tình trạng mắt yếu, giúp duy trì thị lực được tốt, đặc biệt là ở độ tuổi cao.

Nghe có vẻ như hoang đường, nhưng trên thực tế khoa học đã chứng minh ăn hồng xiêm thường xuyên sẽ giúp bạn làm giảm căng thẳng, thư giãn được hệ thần kinh, điều trị dứt điểm chứng mất ngủ, lo âu và đặc biệt là trầm cảm.

Cây hồng xiêm có giá trị kinh tế cao

Hiện nay, hồng xiêm có mức giá khá cao, trung bình giao động từ 15 – 40 nghìn/kg, vị chi cứ 1ha/năm người nông dân có thể thu về khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, hồng xiêm còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất các loại mắt, bánh, nước ngọt, trái cây sấy,… chính vì vậy hồng xiêm có nguồn tiêu thụ khá cao nên có thể yên tâm về đầu ra mà không sợ tụt giá. Ngoài ra, hồng xiêm rất dễ trồng và chăm sóc lại cho năng suất cao, 2 năm cho thu hoạch 2 vụ nên người trồng vườn có thể yên tâm về cả số lượng lẫn chất lượng.

Cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm

Cách nhân giống cây hồng xiêm

Hiện nay, ở Việt Nam thường có 3 cách để nhân giống cây hồng xiêm thông dụng nhất là: gieo hạt, ghép cành và chiết cành. Tuy nhiên, để cây giống có chất lượng tốt và đạt năng suất cao, thông thường người ta thường nhân giống bằng phương pháp chiết cành.

Chiết cành

Đầu tiên cần chọn nhánh giống to khỏe, cây mẹ không bị nhiễm bệnh và đang cho thu hoạch năng suất cao.

Sau đó, dùng sao sắc khoanh bỏ lớp vỏ ngoài khoảng 7cm, để cho hom giống nghỉ khoảng 7 – 9 ngày.

Dùng vật liệu chiết cành đã nhúng ẩm và bọc bao cành hom lại,thường xuyên quan sát và cung cấp nước cho cành giống có đủ độ ẩm phát triển rễ.

Xử lý đất trồng

Đầu tiên bạn nên chọn những loại đất có chất dinh dưỡng cao, độ ẩm và khả năng thoát nước tốt như đất thịt, đất pha cát, đất feralit đỏ.

Đối với những loại đất chua, nên dùng vôi để khử độ chua và cân bằng độ pH bằng 5, 5 – 6.

Đầu tiên, bạn cần làm sạch cỏ và cày tơi đất trồng lên, sau đó để đất nghỉ khoảng 15 ngày trước đào hố trồng.

Đào hố trồng

Sau khi phơi đất xong, tiến hành đào hố trồng cây phù hợp với kích thước của bầu đất, thông thường nên đào hố với kích thước 70x70x70 là thích hợp, mỗi hố nên đào cách nhau khoảng từ 4 – 5m để tạo diện tích thông thoáng cho cây phát triển sau này.

Dùng 30% bã mùn, 50% phân chuồng hoai mục và 20% vôi bột bón lót xen kẽ vào hố trồng, dùng nước tưới vào hố để ủ đất trong khoảng 30 ngày.

Cách trồng cây hồng xiêm

Đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố trồng theo chiều thẳng đứng, nén chặt phần đất gốc để cây không bị lung lay.

Dùng giàn chống để giúp cây đứng thẳng và không bị gió hay mưa làm gãy hoặc đổ.

Tưới đẫm nước cho cây ngay sau đó để dây hồi phục và thích nghi nhanh với đất trồng.

Cách chăm sóc cây hồng xiêm

Bón phân

Trong giai đoạn đầu nên cung cấp thêm cho cây hàm lượng phân NPK, phân đạm, phân lân để cây sinh trưởng và phát triển rễ cành khỏe mạnh

Cây bưởi Tứ Xuyên

Cây bưởi quế dương

Khi cây bắt đầu cho quả nên bón thêm phân Kali và phân chuồng để quả đạt năng suất và chất lượng.

Sau mỗi lần thu hoạch, nên rải thêm lượng phân chuồng hoai mục và NPK để cải thiện chất dinh dưỡng trong đất và giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cho mùa vụ sau.

Tưới nước

Cần cung cấp đủ nước cho cây trong giai đoạn cây đang phát triển và giai đoạn cây chuẩn bị ra trái, mùa khô hạn để cây có đủ độ ẩm để phát triển.

Làm cỏ dại

Để cỏ dại không có nhiều điều kiện phát triển cần thường xuyên làm cỏ định kỳ 2 tháng/lần cho vườn, sau những trận mưa lớn nên tiến hành phá váng để cỏ không có môi trường để sinh trưởng.

Một số bệnh thường gặp ở cây hồng xiêm

Bệnh ruồi đục trái

Khi vào mùa, nhất là khi hồng xiêm chín tới, ruồi bọ thường kéo đến đẻ trứng tạo thành dòi đục gây hại cho trái, làm trái bị thối rữa, làm giảm năng suất và chất lượng gây thiệt hại mùa vụ nặng nề.

Để phòng trừ loại bệnh nên thu hoạch trái sớm trước khi ruồi bọ hóa ra, có thể sử dụng thuốc sát trùng hoặc Vizubon D để tiêu diệt

Bệnh rệp sáp và rầy mềm

Các loại rệp này thường tấn công vào các đọt lá non và trái làm cây kém phát triển và làm giảm năng suất của cây.

Để phòng tránh bệnh rệp nên thường xuyên phun định kỳ thuốc trừ rệp cho cây định kỳ 1 tháng/lần.

Kết.

Đặc Điểm Sinh Học Và Nhân Giống Cá Xiêm

Đặc điểm sinh học và nhân giống cá Xiêm

Được đăng : 13-12-2016 13:49:10

1./ Nguồn gốc: Bắt nguồn từ Thái lan và các nước trong khu vực Đông Nam Á, thuộc họ cá sặc, hiện nay đã được phổ biến nhiều ở Châu Á và Châu Âu.2./ Hình dáng: Kích thước tối đa 10 cm dài. Cơ thể có màu sắc sặc sỡ, trông rất đẹp. Thân có màu trắng, xanh dương, xanh lá cây, màu đỏ hay các màu trung gian khác. Các vây lưng, vây đuôi của cá đực dài, màu sắc sặc sỡ đôi khi có viền đỏ, các vây sẽ căng rộng khi chúng gặp những con khác trong lãnh địa của mình, hoặc trong lúc đang ve vãn con cái. Cá cái có dạng thân tròn hơn, màu sắc ít sặc sỡ hơn và thường có vây hậu môn tròn.3./ Đặc điểm: Cá thường sống ở các ao, ruộng, có khả năng thích nghi môi trường tốt, nhiệt độ thích hợp từ 20 – 30 độ C, PH nước từ 6.5 – 8 Cá đực rất hung hăng và có tập tính chọi nhau. Do đó, nếu nuôi nhiều cá đực chung với các cá cái, có hiện tượng tranh..

1./ Nguồn gốc: Bắt nguồn từ Thái lan và các nước trong khu vực Đông Nam Á, thuộc họ cá sặc, hiện nay đã được phổ biến nhiều ở Châu Á và Châu Âu.2./ Hình dáng: Kích thước tối đa 10 cm dài. Cơ thể có màu sắc sặc sỡ, trông rất đẹp. Thân có màu trắng, xanh dương, xanh lá cây, màu đỏ hay các màu trung gian khác. Các vây lưng, vây đuôi của cá đực dài, màu sắc sặc sỡ đôi khi có viền đỏ, các vây sẽ căng rộng khi chúng gặp những con khác trong lãnh địa của mình, hoặc trong lúc đang ve vãn con cái. Cá cái có dạng thân tròn hơn, màu sắc ít sặc sỡ hơn và thường có vây hậu môn tròn.3./ Đặc điểm: Cá thường sống ở các ao, ruộng, có khả năng thích nghi môi trường tốt, nhiệt độ thích hợp từ 20 – 30 độ C, PH nước từ 6.5 – 8 Cá đực rất hung hăng và có tập tính chọi nhau. Do đó, nếu nuôi nhiều cá đực chung với các cá cái, có hiện tượng tranh giành cá cái, bảo vệ lãnh địa. Cá xiêm thiên về thức ăn động vật như: trùn chỉ, lăng quăng, bo bo… hoặc thức ăn tổng hợp có hàm lượng đạm cao.4./ Sinh sản: Cá bắt cặp thành từng đôi vào thời kỳ sinh sản, cá đực làm tổ bằng bọt khí xung quanh những cây cỏ thủy sinh. Kích thước cá bố mẹ khi thành thục dài khoảng 7 cm. Cá đực cùng tuổi có kích thước to hơn cá cái, đồng thời có các vi đơn dài, màu sặc sỡ hơn so với cá cái. Cá cái có bụng to, nhìn kĩ có thể thấy màu hơi vàng của buồng trứng phía trước lỗ sinh dục. Cá xiêm có bản tính hiếu chiến, chúng có thể đánh nhau đến chết nếu nhốt chung hai con đực với nhau. Do đó, từng con đực cần phải được nhốt riêng, trước khi cho sinh sản vài ngày.Cá có thể đẻ trong những bể kích cỡ 80 x 20 x 20 cm hoặc nhỏ hơn, độ sâu nước 10-15 cm. Nơi cho cá đẻ nên để thêm giá thể như bèo, hoặc những vật nổi có đường kính chừng 5 cm để làm chỗ dựa cho tổ bọt. Hoạt động sinh sản của cặp cá kéo dài thành nhiều đợt. Trong họ cá sặc, chỉ có trứng cá xiêm bị chìm khi bị tách hoặc rớt ra khỏi tổ, do trứng có hàm lượng mỡ thấp. Vì thế, đối với loài này không nên để nước sâu, phòng ngừa trứng chìm ở đáy có thể chết do thiếu oxy. Ngay sau khi đẻ xong, cá cái cần phải được tách ra để tránh sát hại của cá đực. Số trứng của một cá cái khoảng 300-500, tùy vào tuổi và độ thành thục của cá. Trứng nở sau khoảng 36 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường.5./ Chăm sóc cá bột: Cá bột sau khi nở 4-5 ngày tuổi, noãn hoàng được tiêu hóa hết chuyển sang dinh dưỡng ngoài, cá chỉ bắt những con mồi sống có kích thước rất nhỏ và hầu như không ăn được thức ăn tổng hợp. Lúc này thức ăn thích hợp đối với cá bột là động vật nguyên sinh, Rotifer hoặc ấu trùng của một số giáp xác ( trên thị trường cá cảnh chúng tôi chủ yếu là bo bo). Cá bột chết hàng loạt nếu ta cho thức ăn không thích hợp, hoặc thức ăn không được rửa lọc kĩ. Khi đã lớn hơn, khoảng 3 tuần tuổi cá có thể ăn được thức ăn nhân tạo. Tuy nhiên, tất cả các loài chỉ có thể lớn nhanh và khỏe khi được cung cấp đủ mồi sống, đồng thời các yếu tố môi trường được duy trì và ổn định.