Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cá La Hán Nhát Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Phương Pháp Nuôi Cá La Hán Hết Nhát

Bản tính tự nhiên của cá La hán rất hung dữ và cực kỳ hiếu chiến. Ngay tổ tiên của chúng là loài Cichlidae vùng Trung Mỹ cũng hiếu chiến như vậy. Tính hiếu chiến đó của con cá có bộ mã tuyệt đẹp và có phần “kỳ quái” này đã làm cho không ít người phải khiếp sợ đến nỗi… phải quay lưng lại với chúng, phải bán để bán tháo không nuôi nữa!

Nhưng ngược lại, có một số đông người lại tỏ ra thích thú với những chú cá hung hăng, hiếu chiến này. Hễ gặp kẻ lạ léo lánh đến xâm phạm lãnh thổ là nó liền phùng mang trợn mắt, lao mình tới truy đuổi ngay, và khi tóm được thì ra sức cắn xé tàn bạo và nếu gặp con mồi vừa miệng là nuốt chửng ngay không thương tiếc!

Nhưng, có ai ngờ rằng loài cá dữ dằn, hiếu chiến này cũng có lúc phải “so vai rụt cổ” nhút nhát do quá khiếp sợ như bất kỳ giống cá nào! “Mà một khi đã sợ hãi thì nó chỉ lo lẩn trốn, ẩn núp vào một xó kẹt nào đó trong hồ, trong khi màu sắc trên mình trở nên nhợt nhạt, các sọc đen lại xuất hiện trông chẳng khác nào con cá Lia thia bị “rót” lủi đầu trốn chạy vì đã thua!

Gặp một con cá La hán nhút nhát như vậy chắc chủ nuôi nào cũng buồn lòng, và cố tìm mọi phương pháp để cố vực lên tính hung hăng, hiếu chiến vốn có của nó sớm trở lại bình thường. Điều này xét ra không khó, nhưng trước hết ta phải cố tìm rõ nguyên nhân vì đâu khiến con cá La hán đó lại trở nên nhút nhát như vậy. Có tìm được đúng bệnh mới tìm ra phương thuốc chữa dứt bệnh.

Thường có hai trường hợp cá La hán nhút nhát như vậy:

1. Con cá La hán nhút nhát do gặp môi trường sống khác lạ

Loài cá cũng giống như loài chim, rất dị ứng với môi trường sống khác lạ. Đang được sống yên ổn trong môi trường quen thuộc với chất lượng nước cũng như nhiệt độ, ánh sáng và cả chế độ dinh dưỡng… gần như ngày nào cũng giống ngày nào, nay đột nhiên tất. cả những thứ quen thuộc đó đổi thay tất cả, thì bảo sao chúng không bị sốc cho được?

Bạn đừng thắc mắc tại sao con cá La hán tại nhà người bạn, hay bày bán tại cửa hàng cá cảnh dạn dĩ là vậy, hung hăng hiếu chiến là vậy, nhưng, khi đem về nhà mình nó lại trở thành con cá La hán nhút nhát đến nỗi thân nhợt nhạt xuống màu và chạy sọc đen, tiêu tan cả khí thể dũng mãnh vốn có trước đây của nó?

Bạn cũng đừng thắc mắc tự hỏi tại sao sáng nay, tại cửa hàng bán cá cảnh, con cá này có cách ăn mồi hùng hổ là vậy, nhưng từ khi mua về nhà nó lại tỏ ra lơ là với thức ăn do mình cung cấp?..

Ban sẽ còn phải thắc mắc với nhiều điều khác nữa ở con cá La hán mới “tậu” về của mình, trong môi trường sống mới không thân thiện với nó, cho đến khi nào tự bạn tìm đúng được câu giải đáp…

2. Con cá La hán nhút nhát do đã bị bại trận

Bản tính hung hăng hiếu chiến là một lẽ, nhưng khi đã bị đối thủ lớn con hơn, mạnh sức hơn tấn công và ra sức truy đuổi đến cùng thì.. rốt cuộc nó cũng bị kinh hổn khiếp vía! Một khi con cá đã bị sợ sệt thì trông bộ dạng nó chẳng khác nào… con cá chết! Màu sắc trên mình nó sẽ nhợt nhạt dần, cục bướu trên đầu vài ngày sau cũng xẹp dần, và nhất là dáng bộ thất thần trông tội nghiệp!

Ngay khi ta lỡ tay làm con cá vuột ra khỏi tay rơi xuống đất, dù ngay sau đó nuôi lại trong môi trường cũ nó cũng đủ “thất đởm kinh hồn”, sinh ra nhút nhát..

Trong trường hợp thứ nhất:

Con cá đang sống trong môi trường quen thuộc, nó cảm thấy rất an toàn và thân thiện với nó, dù đó là ở cửa hàng cá kiểng lúc nào cũng ồn ào náo nhiệt, lời ra tiếng vào của biết bao nhiêu người mua kẻ bán. Vì quen với cảnh tượng đó rồi nên nó cảm thấy tự tin và dạn dĩ. Nay, ta mua con cá đó về nuôi trong một hồ mới, với chất lượng nước khác lạ, nhiệt độ nước và ánh sáng cũng khác lạ, thì bảo sao nó không bị sốc! Con cả khi đã sợ thì dù đói cũng đâu màng đến ăn uống, nhất là thức ăn mà chủ mới cung cấp lại có mùi vị khác lạ đối với nó! Ngay con chim, con thú đánh bẫy được ở rừng đem về nhà nuôi cũng vậy, chúng cũng tỏ ra sợ sệt và bỏ ăn. Vì vậy, nếu ta không biết cách thuần dưỡng chúng thì chỉ mấy hôm sau đó chúng bị kiệt sức mà chết vì đói khát.

Mặt khác, để tránh cho con cá mới về khỏi bị sốc nặng trước môi trường sống mới rất nhiều lạ lẫm với nó, thời gian một vài tuần lễ đầu ta nên dùng cạc tông vây kín bốn phía vách hồ để tạo sự yên tỉnh cần thiết cho nó. Sau đó, ta mới hé dần các tấm che chắn ra để cá quen dần với cảnh tượng xung quanh…

Trong trường hợp thứ hai

Con cá La hán một khi bị “rót” trước đối thủ mạnh bạo hơn nó, thì sự nhút nhát của nó phải nói là đáng thương hại. Nếu bị thương tật lại càng tệ hại hơn. Loại cá “rót” này dù được nuôi lại trong môi trường sống cũ, cũng phải mất nhiều thời gian dưỡng nuôi mới giúp nó lấy lại được sự tự tin, để dạn dĩ như trước.

Việc cần làm trước hết là che chắn hố nuôi của nó trong một thời gian để tạo sự yên tĩnh, và cũng để cho nó có thời gian để dưỡng thương.

Khi thấy màu sắc con cá đã tươi tắn hơn trước, và có phần dạn dĩ hơn trước, ta mới áp dụng một trong ba phương pháp sau đây để vực dần sự tự tin trong nó và giúp nó hiểu chiểu đúng với bản năng vốn có của loài cá La hán:

Phương pháp 1 làm cá La hán hết nhát

Hãy thả vô hồ một con cá chép hay một con cá La hán (thứ không đạt chuẩn, rẻ tiền) để chúng sống chung với cá La hán bị nhát. Tất nhiên con cá nuôi chung này phải có thân mình nhỏ hơn, yếu sức hơn để ngay từ phút đầu tiếp xúc, con cá nhát có cảm giác an toàn để vượt qua sự sợ hãi con cá nhỏ kia nữa thì nó tự tin hơn, dạn dĩ hơn và không sớm thì muộn tính hung dữ trong nó sẽ trỗi dậy và truy sát con kia đến cùng.

Phương pháp 2 làm cá La hán hết nhát

Đặt dựa vào vách hồ một tấm kính soi mặt nhỏ để con cá nhát thỉnh thoảng nhìn thấy hình dáng của chính nó trong đó. Có thể trong những giờ đầu nó sẽ né tránh, nhưng sau đó do thấy… con trong kiếng không có gì đáng sợ nên nó bớt nhát dần và sung lên… Thế rồi, thỉnh thoảng đôi ba ngày ta cho cá nhìn vô kiếng một vài giờ để củng cố dần sự tự tin trong nó tăng lên. Cho đến khi nào nó “nhận” ra con cá trong kia là kẻ thù xâm nhập vào lãnh địa của nó để thười môi ra cấn mổ thỏa thích.. Đó là lúc ta đã thành công.

Phương pháp 3 làm cá La hán hết nhát

Dùng một tấm kiểng để ngăn đôi cái hồ, bên này là con cá nhát, và bên kia là một con đồng loại với nó (có thể là cá mái) với thân mình nhỏ hơn để tạo cơ hội cho con cá nhát không phải sợ hãi, lại tự tin để dân phục hồi lại tính hung dữ, hiếu chiến của nó…

Có thể bạn không cần dùng tấm kính để ngăn đôi hồ cá mà đặt một hồ khác bên cạnh hồ cũ với khoảng cách gần chừng 50m đến 100om. Bên trong hồ mới này thả một vài con cá nhỏ hơn con cá nhát kia, để tạo cho nó cơ hội tốt ra oai với mấy con nhỏ mà sung dần..

Cá La Hán Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá La Hán Con

Cá La hán là một giống cá cảnh hết sức phổ biến, được giới chơi cá đặc biệt quan tâm.Nguồn thức ăn cho cá La hán rất phong phú. Bài viết này sẽ chia sẻ tới độc giả về thức ăn của cá La hán.

Các loại cá nước ngọt như cá lia thia, cá rô, cá trâm là món khoái khẩu cho La hán. Bởi các loại cá này có kích thước vừa phải, không quá to, trừ cá trâm là loài di chuyển khá nhanh nên sẽ gây khó khăn cho La hán.

Thức ăn sống như tép cũng được nhiều người chọn khi nuôi La hán bởi kích thước nhỏ, giá thành phù hợp. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra tép sống còn chưa carotene rất có lợi cho việc giúp cá lên màu.

Một nguồn thức ăn khác có thể kể tới là cá chép, cá ròng. Đây là loại thức ăn sống tương đối rẻ tiền, lại dễ tìm dễ mua tại các chợ dân sinh. Lưu ý khi cho La hán ăn các loại thức ăn này người nuôi cần rửa sạch để đảm bảo thức ăn không mang mầm bệnh. Nhiều trường hợp cho ăn thức ăn không vệ sinh dẫn tới cá La hán mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, rất khó chữa trị.

Ngoài ra trùn chỉ (giun), lăng quăng, bo bo cũng quá quen thuộc với những người chơi cá cảnh. Tuy nhiên những loại thức ăn này thường mang nhiều vi khuẩn vì môi trường sống của chúng thường ở những nơi ô nhiễm. Trước khi cho La hán ăn các loại như giun, lăng quăng, bo bo cần rửa sạch hoặc giữ vệ sinh bằng cách thay nước chứa thường xuyên để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Thức ăn đông lạnh

Tuy hàm lượng dinh dưỡng không cao bằng nhưng độ tiện lợi và ưu điểm hạn chế được vi khuẩn của các thực phẩm đông lạnh là lý do khiến nhiều người nuôi La hán lựa chọn loại thức ăn này cho cá của mình. Có thể kể đến nhiều loại như: tôm tép đông lạnh, trùng đỏ, thịt bò, tim bò, cá đông lạnh, thức ăn tổng hợp say nhuyễn. Lưu ý khi sử dụng các loại thức ăn say nhuyễn cần đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh bể bởi lượng thức ăn thừa có thể làm dơ nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Thức ăn viên

Ưu điểm của loại thức ăn này là dễ dàng vệ sinh, khả năng bảo quản cũng như sử dụng tương đối cao. Tuy nhiên giá thành cũng không hề rẻ và người mua cũng có khả năng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Loại thức ăn này thường gây khó tiêu đối với cá, đặc biệt khi cho ăn quá nhiều La hán sẽ quen và không thích ứng với việc ăn các thức ăn tươi sống.

Các loại thức ăn khác

Ngoài các loại thức ăn kể trên, có thể nuôi cá La hán bằng: ốc bươu vàng, thịt bò, tim bò, tôm, thằn lằn, giun đất, cào cào, trứng kiến, sâu bọ,…

Cá La Hán Trân Châu

Cá la hán Trân Châu là kết quả lai tạo chéo giữa thế hệ thứ nhất của loài Cá La Hán với loài Cishlasoma Robertsoni. Cá La Hán Trân Châu có đặc điểm rất dễ phân biệt đó là: gần phần đầu có những hoa văn đen như đốm trân châu mực. Châu là các hoa văn màu ánh kim lục, dương, vàng hay bạc nằm trên mặt vảy. Về cơ bản, chúng ta có thể chia châu làm hai dạng là châu hột và châu sợi. Những phân dòng cá Việt như Kim Cương, Kim Cương Phúc Lộc Thọ đều được xếp vào dòng Trân Châu La Hán.

So với La Hán đời đầu dòng cá la hán trân châu có nhiều “châu” hơn và tỷ lệ lên đầu cũng được cải thiện. Tuy nhiên kích thước của Châu La Hán lại kém hẳn La Hán đời cũ, chỉ cỡ bàn tay là tối đa. Đây là dòng cá cảnh đẹp phổ biến nhất cho đến tận ngày nay. Có vô số tên thương mại trên thị trường nhưng về cơ bản chúng ta có thể phân Châu La Hán ra làm hai loại dựa trên màu nền chủ đạo, nền xanh và nền đỏ.

Rồng đỏ (RD) hay nền đỏ

Là phân dòng phổ biến nhất với màu đỏ làm chủ đạo. Trên thực tế, có nhiều loại rồng đỏ với nguồn gốc lai tạo, dạng châu và tông màu đỏ khác nhau.

Cá la hán trân châu nền xanh hay Rồng xanh (BD).

Vẫn có chút màu đỏ hay hồng ở phần ức nhưng màu xanh chủ đạo, ít châu. Rồng xanh rất gần với cichlid thuần (Trimac).

Phân dòng cá la hán kim cương

Đặc điểm chung của phân dòng này là mặt vàng, nhiều châu, đa số có ức màu kem thay vì đỏ. Châu trên thân thường dính, hoa văn không rõ ràng. Những con đời đầu là “kim cương phúc lộc thọ – KCPLT”, những con châu quấn đầu là “nữ hoàng kim cương – NHKC”, những con lai với king kamfa gọi là “king kim cương – KKC”. Do lai cận huyết để lấy đầu mà bỏ qua dị tật nên dòng kim cương ngày nay hầu như thoái hóa: đa phần đuôi xụp, đặc biệt nhiều cá đẹt, lớn không quá 4 ngón tay.

Cá la hán trân châu-malau (ZZmalau)

Phân dòng lai giữa Trân Châu với Kamalau để cải thiện về châu, màu và vây. Tuy nhiên phân dòng này vẫn mang đặc điểm đặc trưng của Trân Châu La Hán (và có nguồn khẳng định nó không bao giờ đạt chất lượng của Kamalau chính hiệu).

Những đặc điểm trên cơ thể cá la hán trân châu

*Đầu gù: La Hán Trân Châu có cái đầu gù lớn nhất so với hai dòng còn lại, cái đầu gù rất dễ nhìn thấy cho dù cá chưa trưởng thành.

*Mắt: hai mắt cách xa nhau, mắt có màu đỏ và có đường kính lớn.

*Miệng: môi khá dày và thường trể xuống, môi trên tương đối ngắn. Miệng luôn mở ra.

*Thân hình: thân hình tròn trịa, các cơ lưng tạo thành một vùng u ngay bên dưới vây lưng.

*Hoa Văn: hoa văn hai bên đầu và trên trán thường rõ ràng và sắc nét hơn cá La Hán bình thường. Những đốm ngọc trai trên trán thường nhô ra ngoài.

*Vây lưng: vây lưng trải dài ra và tạo thành một góc khoảng 50° với mình cá.

*Vây đuôi: vây đuôi có hình cánh quạt dài, có thể gập lại dễ dàng nếu bể cá có kích thước nhỏ. Vây đuôi có những chấm nhỏ như hạt ngọc trai rất đẹp.

* Cá tính: ở trạng thái bình thường cá rất hiền, nhưng khi bị kích thích thường tỏ ra rất hung hăng.

Đặc điểm về sinh trưởng và sinh sản của cá

La Hán Trân Châu sinh sản khá dễ dàng, ti lệ cá con sống rất cao. Khả năng đẻ mỗi lần khoảng 100 – 600 trứng.

La Hán Trân Châu có đặc điểm là khi trưởng thành màu sắc và hoa văn trên cơ thể không thay đổi bao nhiêu so với lúc cá còn nhỏ.

Trị Bệnh Cho La Hán

1. Bệnh nấm trắng

– Nguyên nhân : đây là loại bệnh thường gặp nhất do thời tiết thay đổi khá thất thường, bệnh xuất hiện vào thời tiết lạnh, mùa mưa là điều kiện cho một số loại nấm phát triển trên cá La Hán. – Biểu hiện : một số đốm trắng xuất hiện trên thân, đuôi, rõ nhất có thể thấy vài đốm trắng nhỏ li ti trên miệng và đầu cá, nếu ít là do nấm nhẹ, thời gian trị rất nhanh và đơn giản. Nếu nhiều và phủ toàn thân thì bệnh khá nặng và cần sự kiên nhẫn thì sẽ trị khỏi

– Cách trị : có rất nhiều cách tùy theo mức độ của nấm và thời gian trị

* Nấm nhẹ   + Hoặc có thể vớt cá ra xô hoặc chậu lau bằng bông (gòn) với nước muối đậm đặc (tránh lau vào mắt cá) rồi thả lại hồ.

Đó là các cách trị nấm cho cá và điều lưu ý là trong thời gian trị bệnh không nên cho cá ăn để tránh là dơ nước. 

2. Bệnh lở loét, lủng đầu

– Nguyên nhân : có rất nhiều nguyên nhân do quá trình nuôi cá va chạm vào vật thể (lọc, đồ trang trí) trong hồ, cắn nhau với cá kè làm trầy da đầu, do bắt cá là quẫy mạnh làm trầy xước, hoặc do kí sinh trùng làm cá bị lở loét. Do môi trường nước bị ô nhiễm lâu ngày không vệ sinh.

     – Biểu hiện : trên mặt hoặc thân cá có xuất hiện một số vết lở loét lâu ngày ăn sâu vào da thịt cá gây tổn thương nghiệm trọng. Cá bỏ ăn bơi lờ đờ hay đâm hoặc vào thành hồ.

– Cách trị : bệnh này trị giống lở loét da ở người, hiệu quả nhất là dùng thuốc bôi trực tiếp lên vết thương, nếu vết thương nhỏ có thể dùng Abocin dạng bột sau đó bắt cá lên và bôi trực tiếp vào vết thương, ngày 1-2 lần đến khi vết thương lành hẳn.  

   + Nếu vết loét lớn và sâu nên dùng Fungus Cure dạng bột hoặc thuốc mỡ Tetraxilyn dành cho người, bôi trực tiếp vào vết thường ngày 3 lần.

* Lưu ý : trong thời gian trị bệnh cần giữ nước thật sạch, trước khi trị bệnh nên thay nước và vệ sinh hồ, tăng lượng muối khoảng 200 – 300g/ 100 lít nước