Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cá Hấp Bia Làm Thế Nào / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Làm Cá Hấp Bia Như Thế Nào Ngon Nhất ? / 2023

Bia ngoài là thức uống nhậu được mọi người yêu thì còn được biết đến với vai trò làm gia vị cho các món hấp rất tuyệt. Ví dụ như cá hấp bia, cua hấp bia, sườn hấp bia,..Nếu ai đã thưởng thức một lần chắc sẽ muốn ăn những món ăn này thường xuyên hơn. Làm cá hấp bia như thế nào ngon nhất ? Hôm nay đầu bếp của phụ nữ trẻ sẽ giới thiệu đến các bạn đọc gần xa.

Cách làm cá hấp bia ? Nguyên liệu cá hấp bia

Cách làm cá hấp bia

1 con cá diêu hồng hoặc cá chẽm.

1 củ cà rốt.

1 trái chanh tươi.

1 nhánh gừng tươi.

Tiêu, muối, hạt nêm, đường,…

1 bó ngò rí.

Nước tương.

Nước mắm ngon.

1 cây cần tây.

Dầu mè.

1 chai bia.

Các bước làm món cá hấp bia ?

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, gừng, ớt,…rửa sạch và thái sợi nhỏ.

Chanh tươi thái lạt mỏng.

Ngò rí rửa sạch thái khúc dài khoảng 1 – 1,5 cm.

Cần tây loại bỏ phần lá và chỉ lấy phần cuống lớn.

Hành lá chẻ dọc.

Bóc mang, ruột cá và rửa sạch.

ướp cá

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên chúng ta sẽ lấy mỗi thứ một nữa bóp đều lên thân cá. Số còn lại sẽ để dành phần sau. Ngoài rau như cà rốt, hành lá, chanh, ngò, gừng lúc này chúng ta cũng sẽ nêm thêm tiêu, đường, hạt nêm, chanh, mì chính.

Tiếp tục cho 1,5 thìa dầu mè, 1 thìa nước mắm, tương trộn đều vào bát và rưới hỗn hợp này lên cá.

Hấp bia

Chuẩn bị một chiếc chảo vừa đủ kích thước cá.

Đặt vào chảo 4 cuống cần tây.

Tiếp tục đổ bia vào. Hãm lửa ở mức trung bình.

Khi bia sôi chúng ta sẽ khéo khéo đặt cá gác lên các cuống cần.

Trút hỗn hợp lúc nãy ướp cá vào cùng và đậy nắp vung lại.

Hấp trong thời gian 15 phút – 20 phút. Để giữ cho cá nóng bạn nên tiếp tục đậy nắp vung.

Lúc này chúng ta sẽ xào tiếp phần rau củ lúc nãy còn thừa. Tao hành lên thật thơm, lần lượt cho hành lá chẻ, cà rốt, gừng vào xào chín.

Đặt cá đĩa, sau đó trút phần rau củ vừa xào lên và rải ngò rí để tăng thêm mùi hương.

Món cá hấp bia sau khi hoàn thành Lứu ý với món cá hấp bia ?

Thịt cá hấp bia thơm.

Thời gian hấp chín cá thích hợp nhất là 15 – 20 phút.

Khi ăn thịt cá đừng quên ăn kèm theo một sợi gừng được thái hấp kèm. Như vậy hương vị cá sẽ ngon hơn rất nhiều.

Trong các loai bia hấp cá, bia đen Nhật bản hấp là ngon nhất. Tuy nhiên nếu ngày thường chúng ta có thể sử dụng bia heniken, huda, Hà nội,…tất cả đều được.

Cá Hấp Bia Làm Sao Cho Ngon? / 2023

Nguyên liệu làm món cá hấp bia.

Cá chép, cá trắm, cá quả: 1kg

Bia: 2 lonc

Sả, gừng, tỏi, ớt, tai chua

Hành củ, thì là, cần tây, cà chua, chanh

Muối, nước mắm, đường, tiêu, gia vị

Bún tươi: 0,5 kg

Rau xà lách, húng láng, rau mùi

Cách làm cá hấp bia đơn giản, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế cá

Bạn lựa chọn cá tươi còn đang bơi trong nước để đảm bảo thịt cá được ngọt. Nếu bạn muốn ăn cá ít xương thì chọn cá quả, cá trắm thịt chắc, cá chép ngọt thịt.

Cá mổ bỏ ruột và phần mang cá. Sau đó rửa với rượu hoặc gừng để cá không còn mùi tanh.

Sau đó bạn dùng dao khứa thành từng đường nhẹ trên mình cá.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại

Cà chua bổ múi cau

Gừng cạo sạch phần vỏ sau đó thái chỉ

Sả rửa sạch, đập dập

Rau thì là nhặt rửa sạch thái nhỏ phần lá, còn phần cọng để dài

Rau xà lạch, húng láng và rau mùi nhặt rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra rổ để ráo

Bước 3: Thực hiện hấp cá

Bạn chuẩn bị một nồi hấp vừa với lượng cá cần hấp. Nếu nồi nhà bạn nhỏ không vừa thì bạn có thể cá làm đôi.

Sau đó xếp các củ sả đã chuẩn bị cùng gừng đập dập xuống đáy nồi và 1-2 lát tai chua vào cùng.

Tiếp theo cho cá lên trên, đổ 2 lon bia và nồi, bạn có thể đổ ít hơn chỉ cần ngập phần sả lót ở dưới là được không cần quá nhiều.

Đậy nắp lại và đun nhỏ lửa trong khoảng 15-20 phút cho cá chín là vừa.

Trong khi chờ đợi cá chín bạn làm nước chấm cá. Sử dụng tỏi, ớt tươi băm nhỏ. Pha đường, nước mắm, nước sôi nguội theo tỉ lệ 1:1. Sau đó cho thêm một nước cốt chanh tươi và tỏi, ớt tươi băm nhỏ.

Sau thời gian chờ đợi bạn cho phần thì là, ớt, cà chua và hành lá lên trên, đậy nắp nồi hấp lại trong khoảng 30 giây. Vậy là đã xong món cá hấp bia, rất đơn giản phải không nào.

Hãy nhanh chân ra chợ mua những nguyên liệu như trên để chuẩn bị bữa tối cho cả nhà, chắc chắn mọi người trong gia đình bạn sẽ rất thích món ăn này.

Hướng dẫn làm món cá hấp hành ngon, đơn giản

Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Hấp Bia Lạ Miệng / 2023

Nghe đến món cá hấp bia thì nhiều người nghĩ rằng món ăn này sẽ vô cùng cầu kì và khó thực hiện. Nhưng thực tế thì làm món ăn này lại vô cùng đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức mà lại có món ăn vô cùng thơm ngon lạ miệng đặc biệt là vào những ngày mưa và thời tiết se lạnh được quây quần bên mâm cơm gia đình và thưởng thức món ăn này thì vô cùng tuyệt vời.

– Cá tùy chọn: khoảng 1 kg, trong bài dùng cá trắm.

– Gừng tươi, xả, tỏi, ớt, chanh

– Rau sống gồm có: xà lách, kinh giới, húng bạc hà, giá đỗ, thì là

– Các gia vị cần có: Muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu

Nguyên liệu làm món cá hấp bia

– Sả bạn lấy thái thành khúc, gừng rửa sạch cho hết cát và đất bẩn rồi gọt vỏ, thái nhỏ.

– Cá bạn làm sạch, rồi khứa nhẹ vài đường trên mình cá. Sau đó ướp cá với một chút muối, sả và gừng băm nhỏ, ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

– Cà chua bỏ núm, rửa sạch rồi bổ múi cau.

– Thì là bạn cắt gốc rửa sạch.

– Cần tây rửa sạch và cắt khúc.

– Hành cũng rửa sạch rồi cắt đôi, phần củ bạn chẻ làm đôi hoặc tư tùy to hay nhỏ.

– Bạn cho phần sả và gừng ướp cá xếp xuống dưới đáy nồi, với mục đích là để cho cá khỏi bị dính để lúc lấy lên không bị nát. Bạn cho thêm 1 – 2 lát tai chua rồi cho cá lên trên.

– Bạn đổ bia từ từ vào nồi và chỉ đủ ngập phần sả chứ không cho quá nhiều.Rồi sau đó hấp cátrong vòng 20 – 25 phút cho cá chín.

Cho cá vào hấp bia

– Khi cá đã chín thi bạn cho hành lá, thì là, cần tây và cà chua vào cùng một lúc rồi mới tắt bếp.

– Bạn pha nước chấm cá hấp bia gồm có : nước mắm, tỏi băm nhuyễn, gừng thái nhỏ, đường, nước cốt chanh, 1 chút ớt thái nhỏ,khuấy đều hỗn hợp rồi thưởng thức.

– Đối với món cá hấp bia này thì các bạn dùngkhi nóng và chấm với nước mắm có gừng. Trong khi ướp bạn cho một chút muối sẽ làm cho cá được cứng thịt, thịt sẽ không bị nát. Món cá hấp bia có thơm mùi sả và các loại rau gia vị, thịt cá rất ngọt và đậm đà.

Món cá hấp bia thơm ngon hấp dẫn

Thu Vân

2 Cách Làm Cá Hấp Bia Ngon Đậm Đà / 2023

Cá hấp bia là món nhậu quen thuộc của cánh mày râu. Vừa có thể nhâm nhi vào những ngày đông lạnh, vừa có thể tụ tập cùng bạn bè hoặc gia đình. Nhất là khi từng miếng cá thơm cuốn cùng bánh tráng và rau sống. Sau đó chấm với mắm chua ngọt thì không gì ngon bằng.

1. Cách làm cá hấp bia ngon – thịt ngọt mềm

Những ngày cuối tuần có món cá hấp bia lai rai cùng đĩa rau sống thì thật tuyệt vời. Thịt cá thơm ngọt sẽ làm bữa cơm thêm hấp dẫn. Có thể nói món ăn này là cách chế biến lạ miệng để bữa ăn thêm ngon hơn.

1 cân cá chép (thường chỉ cần 1 con)

2 lon bia (bia loại nào cũng được)

1 quả chanh (chọn quả to mọng nước)

1 củ tỏi khô (chọn loại tỏi ta cho thơm)

1 chút gừng tươi

1 tập bánh tráng

Thì là và cần tây mỗi loại 1 bó

2 quả ớt sừng

2 quả cà chua tươi

Các loại rau sống: hoa chuối, xà lách, rau mùi,…

Bún khô: 1 cân

Cùng các gia vị nêm nếm thông thường: tiêu xay, nước mắm ngon, đường cát, hạt nêm,…..

– Bóc hết lớp bẹ già bên ngoài của sả. Chặt gốc, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Hoặc bạn để nguyên cả cây cũng được.

­- Gừng non thì bạn có thể không cần cạo vỏ. Rửa sạch rồi thái sợi hoặc băm nhỏ. Nhưng theo cá nhân mình thì nên thái sợi.

­- Cà chua bỏ cuống (có thể gọt vỏ), rửa sạch rồi thái khoanh tròn hoặc múi cau.

­- Thì là và cần tây nhặt lá úa, bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc chừng 3cm rồi để ráo.

­- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch. Phần củ trắng chẻ nhỏ.

­- Chọn cá còn sống mua về rồi đánh sạch vảy toàn thân. Hoặc bạn có thể người bán làm cho. Chặt vỏ vây và móc mang. Dùng muối hạt chà xát toàn thân cá cho hết nhớt đồng thời đỡ mùi tanh. Lấy hết ruột cá, chú ý khỏi vỡ mật. Sau đó rửa sạch lớp máu dính trên lưng cá. Dùng dao nhọn rạch vài đường ngoài thân để cá ngấm gia vị.

– Ướp cá cùng các gia vị như muối, gừng, sả, hạt nêm. Thời gian tối thiểu là 30p để cá được ngấm gia vị nhất.

– Dùng chính nguyên liệu ướp cá lót dưới đáy nồi hấp. Nồi hấp cần phù hợp để khi cá chín gắp ra không bị nát. Việc lót xuống dưới đáy nồi vừa giúp cá không cháy lại càng làm thịt cá đậm hơn.

– Đặt cá lên trên lớp lá lót rồi đổ bia vào. Bia chỉ nên đổ qua phần lá lót là được. Cho nhiều quá cá sẽ bị đắng, không ngon. Cuối cùng chỉ cần đậy nắp và hấp trong 20-30p. Hấp lâu quá thịt cá sẽ không còn ngọt và bở.

­- Khi cá đã chín thì lần lượt xếp thêm cà chua, hành, thì là, cần tây vào và hấp thêm 2-3p cho chín tới. Sau đó gắp cá ra là dùng ngay khi còn nóng. Hoặc bạn chỉ cần hấp thì là, cần tây và hành lá thôi. Cà chua để ăn sống cũng rất ngon và mát.

– Cá hấp ăn với nước mắm gừng là chuẩn vị nhất.

­- Ớt và tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.

­- Cho cả tỏi, ớt gừng và 1 chút đường vào cối giã nhuyễn. Mục đích là để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó cho ra bát to. Pha 4 thìa mắm ngon, nửa trái chanh vào khuấy đều tay. Nếm thấy vừa thì dừng lại. Còn thấy hơi gắt bạn có thể cho thêm 1 chút đường phèn tán mịn vào rồi khuấy đều là được.

­- Nếm lại 1 lần nữa cho vừa miệng. Muốn nước mắm nhạt hơn có thể cho thêm chút nước sôi để nguội. Nhưng chấm cá thì bạn nên để mắm nguyên chất sẽ ngon hơn.

Nhẹ nhàng gắp cá ra đĩa để tránh bị nát. Trang trí thêm hành lá, cà chua sống cho sinh động, bắt mắt. Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn cùng rau sống thêm 1 miếng cá nóng hổi rồi chấm cùng mắm chua ngọt. Vị ngọt dậmđà cùng sự thanh mát của rau sẽ khiến bạn ăn không muốn ngừng.

Không nên chọn cá quá nhỏ để hấp. Vì thịt cá dễ bở, không dai ngọt và nhiều xương. Các loại cá thường hay hấp là cá lóc, cá chép, cá trôi,… Nếu có thời gian thì bạn nên mua cá sống về rồi tự làm cho sạch.

Các loại rau quả cho vào cá cũng chỉ nên hấp chín tới thôi. Để quá lâu chúng sẽ nhừ mà mất đi vị thanh vốn có. Hoặc để để nguyên ăn sống cùng cá nóng cũng rất thơm ngon.

Hầu như cá hấp bia người ta không cho tỏi. Vị nồng của tỏi sẽ không còn làm món ăn hấp dẫn nữa. Bạn chỉ nên cho gừng, sả, hành, ngải cứu, đinh lăng,… mà thôi.

2. Cách làm cá lóc hấp bia ngon chuẩn vị

Bí quyết làm cá hấp bia thơm ngon chính là chọn được những con cá to để thịt ngọt và ít xương. Cá mua về cũng phải là cá tươi, còn đang sống thì món ăn mới ngon được.

Khi mua cá chọn chọn những con khỏe mạnh còn đang bơi tung tăng. Không chọn những con bị trầy da hay có đốm nâu.

Cá lóc ngon là những con thuôn dài, thon thả. Đuôi chúng rất chắc. Da nhwuxng con cá lóc ngon sẽ hơi ngả vàng. Những con này khi ăn thịt thơm ngọt và rất dẻo.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá lóc bạn móc mang, chặt vây rồi làm sạch vảy. Dùng muối hạt chà xát toàn thân cá cho hết nhớt. Sau đó rửa lại bằng nước gạo rồi nước sạch cho hết tanh. Hoặc bạn có thể pha nước chanh ngâm cá chừng vài phút cũng được.

– Không nên ngâm lâu quá vì làm thịt cá bị tái đi. Khi hấp ăn sẽ hơi bở. Sau khi bỏ ruột, rửa sạch máu đọng trên sống lưng cá và lớp màng đen. Làm như này cá sẽ bớt tanh hơn. Tiếp tục khứa vài đường trên mình cá để dễ ngấm gia vị.

– Chia sả làm 2 phần. 1 phần băm nhuyễn ướp cá cho thơm. Phần còn lại để nguyên cây, đập dập để hấp.

– Hành củ tươi và gừng rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Riềng cạo vỏ giã nhuyễn. Hoặc bạn có thể mua riềng xay sẵn ở chợ.

– Rau thơm bỏ lá úa, bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Làm gia vị ướp cá

– Trộn sả băm, gừng, hành, ½ riềng thật đều. Tiếp tục cho bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu điều, đường theo tỉ lệ 0,5:1:0,5:1:0,5 vào rồi trộn đều lần nữa. Tỷ lệ bạn có thể thay đổi cho phù hợp khẩu vị.

Bước 3: Thực hiện hấp bia và hoàn thành

– Cho rau thơm và sả đập dập ở dưới đáy nồi. Đặt xửng hấp lên trên hoặc để trực tiếp cá lên lớp rau cũng được. Đổ bia vào nồi vừa tới rồi đậy nắp lại và đun. Đun chừng 20-25p cho cá chín tới thì tắt bếp. Không nên đun cá lâu sẽ làm cá mất đi vị ngọt.

Làm nước chấm

Cho tỏi và ớt vào cối giã nhỏ cho hòa quyện với nhau.

Cho hỗn hợp ra bát. ĐỔ thêm 3 thìa mắm ngon, 1 chút bột ngọt, đường, nước cốt chanh vào và khuấy đều. Bạn nếm lại cho vừa khẩu vị ăn là được. Ngoài ra có thể cho thêm sả băm vào nước chấm cũng rất ngon.

Nước chấm cá thì bạn có thể không cho rau thơm thái nhỏ vào cũng được. Nếu cho thêm vào sẽ rất đẹp mắt mà không mất đi mùi vị đâu.

Cách làm này, vừa giữ được hương vị thơm ngon của cá lại khử được mùi tanh. 1 công đôi việc đúng không nào?

3. Kết bài

Những ngày ít thời gian bạn có thể áp dụng bí quyết làm cá hấp bia như này để ông xã có món nhậu ưa thích, trẻ nhỏ lại có được món ăn bổ dưỡng. Chúng không tốn thời gian mà lại cho ra thành quả hấp dẫn đúng không?

Cập nhật 19/06/2020