Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cá Basa Kho Tiêu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Nhahangchacangon.com

Cá Basa Kho Tiêu Siêu Hao Cơm Ngon Chuẩn Mẹ Nấu / 2023

Một bát cơm trắng cùng một nồi cá basa kho tiêu nóng hổi nhìn đơn giản thế thôi nhưng lại ấm cúng khó tả. Cái hương vị mà bất cứ người con xa xứ nào cũng phải nhớ về. Chế biến món cá basa kho tiêu tuy không khó, cái khó là phải giữ được hương vị đúng chuẩn quê nhà. Sự dân dã, đậm vị, mặn mà trong từng thớ cá, cùng ít rau luộc để chấm kèm một ít rau, ôi nghĩ thôi đã thấy lên cơn thèm ăn và chắc chắn sẽ rất hao cơm rồi đây.

Nguyên liệu làm món cá basa kho tiêu

Cá basa: 500 gram

Thịt ba chỉ heo: 200 gram (nếu bạn thích có vị béo hơn)

Ớt: 2 quả

Hành tím: 3 củ và 1 ít hành lá

Sả: 4 củ

Gia vị: Đường, nước mắm ngon, hạt tiêu, dầu ăn

Cá basa kho thơm ngon khó cưỡng với vị chua thanh từ thơm kết hợp với miếng cá basa thấm đều gia vị và mềm ngon.

Cách nấu món cá basa kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím: bóc vỏ, băm nhuyễn, để khi ướp cá được dậy mùi.

Về phần sơ chế cá basa thực hiện như sau: rửa thật sạch với nước sạch có pha thêm một ít muối khuấy loãng để loại bỏ hết chất cặn bã và bẩn của cá rồi cắt thành các khúc vừa ăn.

Hành lá, ớt: rửa sạch, cắt thành lát nhỏ. Ớt tỉa hoa rồi ngâm nước sẵn.

Sả: bóc vỏ rồi cắt thành những khoanh nhỏ

Bước 2: Ướp cá basa

Cho cá vào nồi đất ướp với 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu. Tiếp theo là cho ớt bỏ hạt và hành tím đã băm nhuyễn, cùng với đó là sả đã chuẩn bị. Cuối cùng là đảo đều cho cá ngấm đều gia vị hoặc có thể xóc lên cho gia vị dễ ngấm và các thớ cá hơn rồi để ướp như vậy trong vòng khoảng vòng khoảng 30 phút.

Bước 3: Chuẩn bị nước màu kho cá

Một công đoạn đóng vai trò khá là quan trọng trong món cá basa kho tiêu chính là chuẩn bị phần nước màu kho cá. Nó sẽ giúp cho nước cá có màu đẹp và hấp dẫn hơn. Cho nồi lên bếp với lửa nhỏ, cho khoảng 3 thìa đường vào rồi đảo đều tay. Đảo đến khi nào đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Khi đó cho 1 bát nước sôi vào để tạo thành một hỗn hợp nước màu đẹp mắt. Nhớ là để lửa nhỏ để nước màu của chúng ta không bị cháy khét.

Bước 4: Tiến hành kho cá

Phần cá đã ướp sau 30 phút thì cho vào một cái nồi đất ,dùng nồi đất sẽ làm cho món cá kho của mình ngon hơn và chuẩn vị hơn, và nhớ đảm bảo trong quá trình xếp cá không để cá bị nát, nhớ nhẹ tay. Tiếp tục cho nước màu sâm sấp bề mặt cá. Hành khô đập dập 3 củ rồi cho vào nồi để có thể có mùi thơm tự nhiên cho món cá basa kho tiêu của mình.

Có nhiều bạn thích nhiều vị béo hơn, có thể cho thêm thịt ba chỉ vào lúc này để kho cùng. Tiếp tục cho thêm nước nóng vào nồi cá. Với nhiệt độ: thì bạn hãy để lửa to khi vừa đổ nước vào khi nước sôi lên thì vặn lửa nhỏ dần xuống. Rồi tiếp tục kho đến khi nào cá chín đều là được.

Khi nước cá trong nồi còn lại sền sệt, bạn hãy cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào. Rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được.

Đắm đuối với món cá basa chiên vì quá ngon và quá dễ làm.

Bước 5: Trang trí

Sau khi nồi cá kho đã chín thì nhắc ra khỏi bếp, trang trí bằng một ít hành lá hoặc một ít ớt tỉa hoa để thêm phần hấp dẫn và bắt mắt.

Nồi cá basa kho tiêu ngon thì đầu tiên món cá kho phải có mùi thơm hấp dẫn, nước cá bao quanh từng lát cá. Tất cả tạo nên một màu vảng cánh gián đẹp mắt, thu hút.

Thịt cá phải trắng, không tanh, ngấm đều gia vị và vị vừa ăn.

Cách kho cá basa kho tiêu không bị tanh

Cá là nguyên liệu chính và rất quan trọng vì vậy không chọn cá ươn hay để cho cá có mùi tanh dẫn đến vị món cá basa kho tiêu không đúng chuẩn. Vì thế khâu chọn cá là một bước vô cùng quan trọng.

Cách chọn cá: Nên chọn cá còn sống, bơi trong chậu. Mắt cá trong, khi dùng tay ấn vào thị cá thấy được sự rắn chắc, đàn hồi. Đặc biệt không để lại vết ấn của ngón tay trên thân cá. Như vậy là bạn đã có một miếng thịt cá tươi, ngon cho cả gia đình.

Để cá bớt mùi tanh, hãy rửa cá bằng nước vo gạo hoặc loại bỏ máu tanh bằng nước muối loãng.

Khi làm cá hãy bỏ hết màng đen phía dưới bụng cá. Sau đó thêm vài giọt chanh vào, để mùi tanh của cá bị đánh mất.

Sau khi rửa cá sạch, hãy để cá của chúng ta thật ráo nước, trước khi cho vào nồi kho.

Nồi cá kho muốn thơm ngon và còn đẹp mắt thì trong khi kho chúng ta không nên đảo hoặc trộn cá vì nếu bạn không khéo tay sẽ làm cho thịt cá bị nát ra..

Yummyday.vn

Cá Bống Kèo Kho Tiêu, Kho Tộ / 2023

Cá bống là loại cá nhỏ, mình tròn, dài, có vảy nhỏ, thân nhớt và không có ngạnh. Có nhiều loại cá bống mà tên gọi quen thuộc đối với người miền Nam. Đó là cá bống mú, bống cát, bống dừa, bống sao, bống đá, bống thòi lòi… Duy chỉ có cá bống kèo thì được nhiều người biết nhất vì có rất nhiều ở Lục Tỉnh, thịt nó rất ngon và lại làm được nhiều món ăn nữa. Con cá bống kèo thân tròn đều từ đầu tới đuôi, dài hơn các loại cá bống khác và cũng nhớt hơn nữa. Nói về “cá biển chim trời” thì người mình có mấy câu tục ngữ như “cá đối bằng đầu” và “cá mè một lứa” để ám chỉ một nhóm người nào đó đồng đằng. Riêng câu nói “hạng cá kèo” lại bao hàm ý nghĩa coi thường người bình dân! Tại sao gọi tên là cá bống kèo thì không ai biết. Từ kèo đi kèm sau từ cá bống không nói lên được cái tên con cá bống kèo.

Thôi thì thử đi tìm lai lịch, nguồn gốc cá bống kèo có lẽ thú vị hơn. Ông bà mình xưa nói cá bống kèo “do đất sanh ra” vì vào đầu mùa mưa, ở vùng sông miền duyên hải giáp biển Bạc Liêu-Cà Mau, Gò Công, Bến Tre-Nhà Bè… không biết cá bống kèo con ở đâu mà xuất hiện “thôi nhiều vô kể”. Thật ra vào mùa mưa, ấu trùng (trứng cá bống kèo) từ biển Đông theo bọt nước vào các cửa sông, tràn vào đồng ruộng, chúng tấp vào bờ sông, cây cỏ rồi nở cá con.

Hồi đó nhà nghèo mới ăn khô cá kèo, nay thì đổi đời rồi, có tiền mới ăn được con khô bống kèo! Nói về đánh bắt cá bống kèo thì có nhiều người không biết lắm. Bắt cá bống kèo ngày xưa là thú vui của tuổi học trò nhà quê. Vào mùa khô, lúc trời mới bắt đầu đổ vài cơn mưa đầu mùa thì con cá bống kèo ở trong hang bắt đầu ra, người ở quê gọi là “cá bống kèo cựu”, tức là cá từ năm trước còn lại rất bự, và dài. Con cá bống kèo cựu không nhiều, xuất hiện ở những trũng nước đầm lầy, ao vịt, đầm trâu, lỗ chân trâu. Ban đêm đốt đuốc đi nôm cá bống kèo, gọi là đi soi cá bống. Thanh niên, trai gái rủ rê nhau đi soi cho đông, cho vui và đỡ sợ ma nữa. Hồi đó soi cá bằng đèn dầu lửa, tim lớn bằng ngón tay, đặt trong cái thùng thiết tra thêm cái cán, phần trước thùng hở miệng để chiếu sáng nên gọi là đi soi là vậy. Tay cầm đèn, tay cầm nôm, loại nhỏ bằng cỡ cái trống cơm, chụp con cá mà phần đuôi nó còn nằm bên ngoài nôm.

Có một cách bắt cá bống kèo khác nữa gọi là vòng cá bống kèo. Có nhiều đầm trâu cá bống kèo “nổi đặc như trái mù u”, thấy bóng người chúng chạy lặn xuống nước nghe rào rào như gió thổi. Thuở đó làm gì có sợi chỉ nylon, nên phải sáng kiến, lấy lông đuôi ngựa thắt vòng, cột vào đầu cần câu mà vòng đầu cá bống kèo. Vòng như vậy độ nửa buổi là đủ bữa ăn cho cả gia đình rồi.

Bạc Liêu là xứ quê mùaDưới sông cá bống (thay vì cá chốt) trên bờ Triều Châu

Hồi đầu thế kỷ XX, Tây họ đào nhiều con kinh nhỏ đi vào ruộng muối Bạc Liêu, vừa dẫn nước biển vào ruộng muối vừa để đưa muối ra tỉnh. Các con kinh mang tên số 1, 2, 3… đem lại cho người dân ở đây nguồn lợi cá bống kèo vô kể. Ông Trần Trinh Trạch, thân sanh của công tử Bạc Liêu, lúc ấy có hàng ngàn mẫu điền. Sông rạch ở đây là thuộc về ông, tá điền phải mướn rạch, mướn sông để đánh bắt cá bống kèo.

Cá bống kèo cũng có ở vùng cửa sông Sài Gòn, cửa Soài Rạp, Gò Công, Bến Tre tuy không nhiều bằng Bạc Liêu miệt dưới, nhưng thịt ngọt và mềm hơn vì nước ở đây không quá mặn.

Dầu làm món gì, cá bống kèo trước hết phải là tươi sống, loại mập dài cỡ hai tấc Tây. Cho cá vào rổ rồi rắc tro lên, nhớ phải đậy rổ lại kẻo cá bống kèo nhảy ra ngoài. Tro mặn làm cho cá cay mắt, cựa quậy một chập thì nằm yên, tro cũng làm cho cá hết nhớt. Sau khi chà đều cá bống trong rổ, đem rửa cho sạch, cạo vi, cắt kỳ rồi xiết bỏ đầu. Xiết đầu cá cho khéo, như các bà già xưa xiết cau tươi, sao cho cá không lòi ruột gan và nhất là không làm bể mật cá. Mật cá bống kéo đắng nhẫn nhẫn, chính vị đắng của mật làm nên hương vị độc đáo của cá bống kèo mà không có gì thay thế được. Sắp cá vào xoong đất loại có quay, ướp gia vị, nước mắm và phụ gia nước màu để khi con cá khi chín lên có màu đậm làm hấp dẫn người ăn. Để lửa nhỏ, khi nghe bốc mùi thơm thơm thì bạn phải nhấc xoong lên xốc xốc vài lần sao cho cá thấm đều. Đậy vung lại để lửa riu riu cho gia vị thấm vào cá, canh đến khi nước sắp cạn thì vớ nắp vung ra cho thêm ít mỡ, tép mỡ và cuối cùng là tiêu xay. Thế là ta có xoong cá bống kèo kho tiêu thơm ngát, với những con cá nứt da, bóng sậm. Con cá bống kèo kho đúng cách sẽ cho thịt tuy khô nhưng không cứng, bên ngoài mặn mà bên trong lạt, vị cay cay, mặn mà hơi ngọt nhờ nước màu. Ăn phần đầu có vị đắng của mật, vị béo của ruột gan cá cùng tép mỡ thì ngon vô cùng.

Cá bống kèo kho tiêu ăn cơm trắng chấm rau đắng luộc thì ngon nhất xứ. Rau đắng phải là loại “rau đắng mọc sau hè” mới mềm, đắng mà không gắt, cái hậu ngọt. Chớ nhằm rau đắng biển, cọng to, lá bự có nhiều xơ, vị quá đắng, không ngon. Tháng 10, tháng 11, mùa cá bống kèo, trời se lạnh, cả nhà ngồi quanh nồi cơm nóng gạo thơm đầu mùa với cá bống kèo kho tiêu chấm rau đắng thì hạnh phúc biết bao nhiêu!

Cá bống kèo kho tộ là bước phát triển của cá kho tiêu. Tộ để kho cá là loại tộ đá, có tráng lớp men thô, loại gốm Thủ Dầu Một. Ở quê không ai dùng tộ nguyên, tộ tốt mà kho cá bao giờ, thường là tộ mẻ miệng hoặc bị nứt. Cá kho bằng tộ, khi nóng lên, hơi chỉ bốc tỏa ra miệng, chớ không tỏa theo đáy tô như ta kho cá bằng xoong đất, nên gia vị thấm vào cá nhiều hơn, nhanh hơn làm cho cá kho tộ mặn hơn ta kho bằng xoong đất. Tộ cá kho không bắt lên bếp, lên bếp ông lò, mà để sát trên mặt lớp than nóng, làm cho tộ cá mau khô, hơi khét cháy phần đáy tộ, khét cả phần dưới con cá kèo, thì mới đúng là cá kèo kho tộ. Cá kho tộ vì thế “khô khô”, “khét khét” không còn nước, trong khi cá kho tiêu bằng xoong đất lúc nào cũng cho ta ít nước để chấm rau. Ngày nay người ta chế cái xoong đất có tay cầm, không tráng men để dùng kho kiểu cá kho tộ. Nhiều tiệm ăn, kho sẵn cá kho mặn, lấy ra vài con cho vào tộ, đất áp lửa cho khô khét gọi là cá kho tộ để lừa khách hàng!

Nam Sơn Trần Văn ChiViết tặng người Bạc Liêu Little Saigon, ngày 18 tháng 11, 2005Đăng lại từ bài viết “Về Bạc Liêu thưởng thức cá bống kèo kho tiêu, kho tộ” đăng trên chúng tôi (Trang web của nhóm cựu học sinh trường trung học Tống Phước Hiệp – Vĩnh Long).

Cá bống kèo kho tiêu kho tộ là món ngon của người Lục Tỉnh, xuất phát từ lối ăn dân dã miệt quê miệt vườn nay trở thành món ăn có hơi hám truyền thống. Nhiều khách sạn đã giới thiệu cá bống kèo kho tiêu kho tộ cho khách ngoại quốc như là món quốc hồn quốc túy, thậm chí nhiều người còn rủ rê con cá bống kèo ra tận đất Bắc để chiêu dụ khách hàng. Nên nay dân Hà Nội không còn la hoảng “Ôi chu choa, con rắn kinh quá” khi được mấy người bạn Nam Kỳ đãi món cá kèo kho mắm. Nay nếu có dịp về thăm lại Bạc Liêu, quê hương con cá bống kèo, bạn sẽ bị hụt hẫng vì còn đâu nữa cái cảnh “cá bống kèo nổi như trái mù u”. Cây lúa, con tôm đã giết chết con cá bống kèo rồi!

“Về cây lúa, vì con tôm và tất cả cho xuất khẩu” chưa hẳn là hay mà là ấu trĩ và thiển cận biểu thị cái gì dốt nát thật tội nghiệp và đáng thương. Đất nước có nhiều địa phương, nhiều vùng sinh thái, tạo nên cái bản sắc riêng của Việt Nam. Mất con cá bống kèo tuy chưa làm mất bộ mặt làm ra Bạc Liêu, nhưng ít nữa cũng làm cho nó bị nhạt nhòa không ít.

Cá Bống An Khê Kho Tiêu / 2023

Cá bống An Khê kho tiêu Đầm An Khê (Quảng Ngãi)

Cá bống đầm An Khê giờ đây đã trở thành đặc sản, khi mà sự khai thác ngày càng trở nên khó khăn. Bây giờ cá bống có giá thành khá cao, lên đến hàng trăm ngàn mỗi cân, thế nhưng gần như sẽ bị mua hết ngay nếu mẻ cá tươi ngon.

Cá bống dù rất ngon, song việc bắt cũng không đơn giản. Trước kia, khi cá còn nhiều, người dân quanh vùng thường bắt cá bống bằng cách đào hang đặt bẫy, lừa cá vào trú rồi bắt. Hang nằm dưới đáy đầm, có chỗ sâu đến vài mét nước; hang có dạng hình ống, có cửa thông 2 đầu. Khi trời nắng nóng, lũ bống kéo vào trú nắng, những “thợ săn cá bống” dọ dẫm lặn ngụp, dùng tay bịt hai đầu hang rồi thọc sâu vào bắt cá. Lượng cá bắt được nhiều hay ít tùy thuộc vào tay nghề của mỗi người, vào lượng hang mà người đó đào.

Theo người dân địa phương, dù cá bống đã vào hang, việc bắt cá cũng không hề dễ dàng; bởi phải lặn ngụp dưới nước, lực đẩy của nước cũng là một cản trở. Cá trú ngụ trong hang đều có cá bống cái, thế nhưng chúng rất lanh lợi và khó bắt; thật hiếm hoi người thợ săn mới bắt được. Hầu hết số cá bắt được đều là cá bống đực. Khi người thợ săn cho tay vào hang, do lực đẩy của nước làm thân thể bồng bềnh, những con bống cái nhanh nhẹn lách khỏi bàn tay, trườn qua khe trống trốn ra ngoài. Trong hang lúc này chỉ còn lại những con bống đực “lờ đờ”, chúng nhanh chóng bị thợ săn tóm gọn. Ngày nay, việc bắt cá đơn giản hơn nhiều, vì đã có lưới; tuy nhiên, do số lượng đã giảm nhiều, nên sản lượng cũng không đáng kể.

Chế biến cá bống cũng không cầu kỳ lắm. Do cá nhỏ, đầu có thể có sạn, nên khi chế biến cá bống, người chế biến thường cắt bỏ đầu; cá được đánh sạch vảy là có thể chế biến món ăn theo sở thích. Có thể nấu canh thơm, rán giòn rồi rim mắm, nhưng ngon nhất phải là cá bống kho tiêu. Cá sau khi làm sạch, cho vào nồi nhỏ, ướp mắm, muối, một chút đường, một chút nước màu (kẹo đắng), một ít tiêu giã nhỏ, đảo cho đều rồi để chừng 30 phút cho cá ngấm gia vị trước khi cho lên bếp kho. Khi nồi cá sôi và bắt đầu tỏa mùi thơm, hạ lửa nhỏ rồi đun đều cho đến khi cạn nước là được. Cầu kỳ hơn thì có thể kho bằng bếp truyền thống, đun củi hoặc rơm, lúc cá gần được thì vùi thêm ít trấu hoặc bên cạnh bếp than, nồi cá sẽ dần khô, cứng lại và đậm đà hơn. Lại nói thêm, cá bống là thực phẩm khá tanh, thường ăn lúc nóng sẽ ngon hơn; hoặc đối với những người ăn được cay, cho thêm ít ớt vào trước lúc kho thì càng tuyệt vời.

Tương lai, món cá bống đầm An Khê kho tiêu có thể trở thành thương hiệu của ẩm thực Quảng Ngãi, hứa hẹn trở thành một món quà quê ý nghĩa cho mỗi du khách đi qua vùng đất này.

Nguồn: Báo Du Lịch

Cá Bống Sông Trà Kim Hồng Kho Tiêu / 2023

Cá bống sông Trà Kim Hồng – đặc sản Quảng Ngãi ngon đậm đà

Sông Trà chảy bao nghìn năm, con cá bống có tự bao giờ, có chăng lịch sử bí ẩn đã góp phần làm nên cái ngon của vị cá bống? Không biết nữa, chỉ biết cái vị thấm, đậm giòn dai và dân dã của món cá bống sông Trà kho tiêu khiến bao người con đất Quảng xa quê thấy nhớ thương, khiến người lữ khách từng một lần đặt chân đến Quảng Ngãi thưởng thức vị cá bống sông Trà thấy luyến tiếc. Tuy nhiên, sông Trà vẫn chảy, con cá bống sông Trà vẫn còn đó, và hiển nhiên, vị thấm, đậm, giòn dai và dân dã của món cá bống sông Trà kho tiêu vẫn không hề thay đổi.

Cá bống sông Trà Kim Hồng kho tiêu – Đặc sản Quảng Ngãi

Hủ 250gr 130.000, Hủ 500gr 250.000

Giao hàng toàn quốc và miễn phí giao hàng tại các quận TPHCM khi đặt từ 01 kg trở lên. Dưới 01 kg phí giao hàng từ 10.000-40.000 tùy khu vực.

TPHCM: Cửa hàng Huỳnh Gia số 16 Kênh Nước Đen, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TPHCM

Quảng Ngãi: Tổ 4, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi.

Nhắc tới Quảng Ngãi, chúng ta không thể không nhắc tới một món ăn đặc sản từ nước ngọt đó chính là Cá Bống. Loài cá này sống ở sông Trà Khúc – con sông dài nhất Quảng Ngãi. Cá Bống có ở rất nhiều nơi nhưng thực sự khi chúng ta đến Quảng Ngãi và được thưởng thức món ăn này thì nhiều người mới ồ lên:”Đây mới chính là cá bống” bởi ở đây các loại cá bống có thịt chắc, mình vàng nấu ăn rất ngon , đặc biệt là đem cá nấu mặn, kho tiêu thì ngon hơn nữa. Hiện nay Cá Bống sông Trà ở Quảng Ngãi đã được làm sẵn và phân phối khắp cả nước. Cá có vị ngon, thanh và đậm đà, thịt cá bống dai và chắc khi nhai không bị bở và có thể để lâu được. Bí quyết để nấu được những món cá bống ngon được truyền lại từ đời này qua đời khác và được mang đi nhiều nơi để phục vụ thực khách, chẳng biết từ bao giờ món cá Bống sông Trà đã trở thành đặc sản và được thực khách cả nước ưa chuộng. Để rồi mỗi nghi nhắc đến món ăn ở Quảng Ngãi món cá Bống sông Trà Kim Hồng lại một lần được nhắc tới.

Lý do nên chọn Cá Bống Sông Trà