Đề Xuất 6/2023 # Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Cá Anh Vũ # Top 7 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 6/2023 # Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Cá Anh Vũ # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Cá Anh Vũ mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Bộ thủy sản) đã nghiên cứu sinh sản nhân tạo thành công giống cá sông quý hiếm nổi tiếng, từng là sản vật tiến vua: cá anh vũ. Giá cá anh vũ hiện rất cao, tùy loại lớn nhỏ lên đến vài trăm ngàn đồng một ký, tại các nhà hàng lớn giá lên đến 1 triệu đồng/kg. Cá anh vũ từng là huyền thoại đối với các ngư dân phía Bắc.

SẮP CÓ CÁ GIỐNG

TS. Tuấn cho biết, kết quả thành công này đã khôi phục loài cá quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đa dạng hóa loài cá nuôi bản địa. Các nhà khoa học đang nghiên cứu nguồn thức ăn phù hợp để cá tăng trưởng nhanh hơn, phù hợp với điều kiện nuôi thương phẩm trong ao, hồ. Chính tập quán còn ăn rêu đá của cá anh vũ nên chúng chậm lớn, đạt trọng lượng 500 – 600 g sau 18 tháng nuôi.

HUYỀN THOẠI CÁ ANH VŨ

Cá anh vũ là loài cá đặc hữu của vùng Hoa Nam (Trung Quốc) và phía bắc Việt Nam. Cùng với sâm cầm (Cá rô Đầm Sét/Sâm cầm Hồ Tây), cá anh vũ xếp vào những món ăn dành cho vua chúa, ngày trước chúng xuất hiện ở vùng đất tổ Phú Thọ. Thịt cá thơm ngon nhưng cả những lão ngư dày kinh nghiệm cũng khó bắt được cá anh vũ. Chúng chỉ sống nơi nước trong, có những hang đá sâu khiến người ta không dám liều mình lặn vào vì sợ mất mạng. Như thử thách tay nghề ngư dân, cá anh vũ chỉ xuất hiện vào những ngày giá lạnh căm căm, sương mù dày đặc. Người săn cá phải uống nước mắm sống mà cắn răng lặn tìm cá anh vũ. Cũng phải là người thạo vây lưới mới bắt được. Chính sự gian khó trong quá trình săn tìm và vây bắt, những ai bắt được cá anh vũ coi như kỳ công hay trời cho. Nhưng không phải mấy ai cũng có cơ may bắt được cá anh vũ.

Cá anh vũ ăn uống cũng khó khăn, chỉ ăn mỗi rêu đá chứ không hề ăn tạp. Thịt cá có màu trắng, mềm, ít xương, giàu dinh dưỡng. Đầu cá anh vũ rất khác thường, miệng cá là lớp sụn dày giống như miệng heo, vì thế người dân còn gọi là cá heo. Do là loài cá cúng, dâng vua chúa, thần thánh nên mỗi khi bắt được cá người dân không dám cho dân làng biết. Cá anh vũ rất mau chết, nhất là khi thả chúng vào nguồn nước không sạch sẽ. ó

ĐẶC ĐIỂM CÁ ANH VŨ

Phú Thọ: Sinh Sản Nuôi Thành Công Cá Anh Vũ

Phú Thọ: Sinh sản nuôi thành công cá anh vũ

Được đăng : 03/11/2016

Chi cục Thuỷ sản tỉnh Phú Thọ cho biết, 6.000 con cá giống anh vũ đã được sinh sản nhân tạo và nuôi thành công. Đây là kết quả của đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo giống và nuôi thử nghiệm cá anh vũ thương phẩm” do Chi cục Thuỷ sản Phú Thọ chủ trì.

Thực hiện đề tài, Chi cục Thuỷ sản mua 200 con cá anh vũ bố mẹ từ Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản I về nuôi để tuyển chọn cá đủ tiêu chuẩn sinh sản. Quy trình nuôi cá bố mẹ được áp dụng rất chặt chẽ bằng việc cho cá ăn cám công nghiệp có độ đạm 28-30%, thóc mầm để kích thích tuyến sinh dục phát triển, kết hợp bột đậu tương rang nghiền nhỏ và bột mì để tăng mùi vị và chất kết dính. Thời gian cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát, tỷ lệ thức ăn bằng 3% khối lượng cơ thể. Trong thời gian nuôi vỗ cá bố mẹ, thường xuyên thay nước ao và bón thêm lân, đạm để tăng lượng thức ăn tự nhiên cho cá. Một trong những yêu cầu bắt buộc khi nuôi loại cá này là nước phải có hàm lượng ô xy hoà tan cao để đảm bảo cho cá phát triển tốt tuyến sinh dục.

Kỹ sư Nguyễn Mạnh Phúc, chủ nhiệm đề tài cho biết, cá bố mẹ chọn để sinh sản phải khoẻ mạnh, tuyến sinh dục đã thành thục hoàn toàn, cá có bụng to căng và tròn. Từ 200 con cá ban đầu, chi cục chọn được 30 con cá bố mẹ đủ điều kiện sinh sản. Sau đó, cho cá bố mẹ (tỷ lệ 1 cá đực và 2 cá cái) vào bể kích nước liên tục để cá đẻ. Sau 3 lần cá sinh sản được 30.000 trứng, nở được 12.000 cá bột (tỷ lệ cá nở đạt 40%). Sau khi nuôi 30 ngày, với thức ăn là lòng đỏ trứng gà, bột đậu tương rang nghiền nhỏ, thức ăn công nghiệp (4 bữa/ngày), đã thu được 6.000 con cá giống.

Hiện nay, Chi cục Thuỷ sản đang nuôi thử nghiệm cá anh vũ tại chi cục (trong môi trường nước tĩnh) và tại xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn (môi trường nước chảy) với trọng lượng ban đầu 5g/con. Kết quả sau 6 tháng, tại môi trường nước tĩnh, cá đạt trọng lượng 25g/con (tăng 5 lần); tại môi trường nước chảy, cá đạt 28g/con (tăng hơn 5 lần). Ông Cù Ngọc Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản khẳng định, cá anh vũ nuôi ở môi trường nước chảy lớn nhanh hơn môi trường nước tĩnh. Chi cục đã thành công trong việc cho cá anh vũ sinh sản nhân tạo và nuôi thuần hoá loại cá quý hiếm này. Thời gian tới, loại cá này tiếp tục được Chi cục cho sinh sản, hoàn chỉnh quy trình nuôi để có thể nuôi được cá thương phẩm nhằm duy trì loài cá anh vũ quý hiếm, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cá anh vũ trong tự nhiên thường sống ở những đoạn sông có nước trong, luôn chảy, có nhiều đá. Thức ăn của loại cá này là rêu mọc trên đá. Xưa kia loại cá này dùng để tiến vua, có nhiều ở ngã ba sông (nơi gặp nhau của sông Lô, sông Đà và sông Thao) thuộc thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Hiện nay cá anh vũ rất hiếm, giá thị trường khoảng 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/kg.

Sinh Sản Nhân Tạo Cá Chép Nhật

KHPTO – Cá chép Nhật là đối tượng cá cảnh không chỉ được người chơi cá cảnh trong nước quan tâm mà còn được người chơi cá cảnh ở các nước như Mỹ, châu Âu, châu Á… ưa chuộng. Chính sự đa dạng về về màu sắc, hình dạng và kiểu vảy, vây của cá, nhất là vây đuôi đã tạo nên nét độc đáo của loài cá cảnh này. Do đó, việc sản xuất giống nhân tạo cá chép Nhật đã tạo ra hiệu quả kinh tế khá cao cho người nuôi cá cảnh.

Nuôi vỗ cá bố mẹ

Ao nuôi vỗ cá bố mẹ có thể đạt diện tích từ 500 – 1.000 m2 hoặc lớn hơn với độ sâu 1,2 – 1,5 m. Ao gần nguồn nước để có thể chủ động thay nước, mặt ao thoáng, không bóng cây che, trên bờ không có bụi rậm. Bờ ao cao hơn mực nước thủy triều cao nhất 0,5 m.

Cá bố mẹ nuôi chung với mật độ 20 – 25 con/100 m2, tỷ lệ đực – cái khi nuôi vỗ là 1 : 2 hoặc 1 : 3. Chọn cá thuần chủng, khỏe mạnh, không bị xây xát, dị hình, dị dạng, trọng lượng cá 200 – 300 g/con, cỡ cá 20 – 30 cm/con. Không lấy cá đực và cái trong cùng một lứa mà chỉ chọn hoặc đực hoặc cái.

Để chọn cá bố mẹ cho đẻ cần biết cách phân biệt đực – cái. Cá đực có gờ nhám ở vây ngực, lỗ sinh dục lõm khi vuốt nhẹ bụng phía gần lỗ sinh dục thấy có chất dịch màu trắng chảy ra,

có nhiều núm tròn trên vây ngực. Cá cái sờ vây ngực nhẵn, lỗ sinh dục lồi, thân hình tròn hơn cá đực.

Cho cá ăn bằng thức ăn viên có 35 – 40% đạm, đồng thời bón phân gây màu định kỳ tạo nguồn thức ăn tự nhiên, lượng phân bón tùy vào màu nước, phải dùng phân chuồng đã ủ hoai. Lượng thức ăn 5 – 7% tổng trọng lượng đàn, có thể thay đổi tùy vào điều kiện khí hậu môi trường có thuận lợi hay không hoặc tùy vào sức khỏe đàn cá.

Cho cá đẻ

Khi cá được 7 – 8 tháng tuổi là đến giai đoạn thành thục nên có thể tiến hành kiểm tra độ thành thục của cá bố mẹ để chọn cá cho sinh sản. Đối với cá cái, chọn những con bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng cá từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng. Cá đực chọn những con có tinh dịch màu trắng sữa, kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục.

Bể đẻ là hồ xi măng, đáy bằng phẳng và không có vật nhọn. Diện tích 2,5 x 5 x 1,2 m, giăng lưới xung quanh bên trong để dễ thu gom cá bố mẹ sau khi sinh sản và tiện cho việc theo dõi cá sinh sản. Mực nước cấp vào bể đẻ ban đầu khoảng 0,5 m và phải lấy trước 2 ngày.

Cá chép Nhật là loài cá đẻ trứng dính trên cây cỏ thủy sinh nên giá thể là rất cần thiết. Có thể chọn bèo lục bình vệ sinh sạch sẽ, ngắt

bớt phần lá và rễ già để tạo chùm rễ thông thoáng, nên chọn phần rễ 30 cm, phần thân 20 cm là tốt nhất, ngâm vào nước muối 5% để sát trùng, loại bỏ ký sinh trùng khác.

Để cho cá thế hệ sau có màu sắc đẹp và độc đáo nên phối hợp cá bố mẹ đều có màu gấm vàng hay màu gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối sinh sản với các màu sắc khác. Cá bố mẹ tương đối có hai màu trên thân là đỏ, đen hay trắng, đen hay đỏ, trắng được cho sinh sản chung với cá có ba màu đỏ, đen, trắng sẽ cho cá con màu sắc phong phú hơn.

Việc lựa chọn cá bố mẹ thường được tiến hành lúc 8 – 9 giờ sáng, khi cá bố mẹ được lựa chọn phù hợp thì cá được đem lên bể đẻ, tiến hành tiêm kích dục tố. Các loại thuốc dùng để kích dục cá: LH-RHa (Lutenizing Hormon- Releasing Hormon analog) + hoạt chất domperidon (DOM) hoặc não thùy thể (tuyến yên của các loài cá mè trắng, chép, trôi).

Liều lượng cá cái 60 – 70 mg LH-RHa + 10 viên DOM/kg cá cái, hoặc 5 – 6 mg não thùy/kg cá cái. Cá đực tiêm với liều bằng 1/3 liều cá cái. Sau khi tiêm xong cho cá vào bể đẻ và cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ vào hồ, bố trí hệ thống sục khí để tăng cường oxy. Mật độ, tỷ lệ đực – cái tham gia sinh sản trung bình 0,5 – 1 kg cá cái/m2 bể đẻ, tỷ lệ đực – cái tham gia sinh sản là 1,5/1 đến 2/1 để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh.

Ấp trứng bằng cách thường xuyên cho nước chảy nhẹ nhàng hoặc thay một phần lượng nước trong bể ấp bằng lượng nước đã dự trữ sẵn, sục khí liên tục, nhất là trứng sắp nở và tránh sự chiếu sáng trực tiếp của ánh sáng mặt trời. Thời gian hiệu ứng thuốc 6 – 9 giờ, sau 36 – 48 giờ ở nhiệt độ 28 – 300C thì cá nở và sau khi nở 3 – 5 ngày cá bắt đầu ăn mồi bên ngoài.

Ươm cá giống

Mật độ ươm cá 500 – 700 con/m2. Cá mới nở tự dưỡng bằng noãn hoàng trong vòng 3 ngày. Cá từ 3 ngày tuổi ăn phiêu sinh, bột đậu nành pha loãng trong nước. Sau giai đoạn này, một số cá sẽ trổ màu nhưng chưa rõ nét. Sau 7 – 10 ngày có thể thả cá ra ao.

Ao đã được chuẩn bị sẵn và được gây màu thật tốt bằng cách bón phân gây màu. Nguồn thức ăn tự nhiên trong ao lúc này đóng vai trò vô cùng quan trọng, tỷ lệ sống của cá bột phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn tự nhiên này. Ao ươm cá bột cần quản lý khắt khe nguồn cá tạp (diệt tạp trước khi thả cá bột, quản lý chặt chẽ nguồn nước ra vào ao thông qua cống, các hang mội, trời mưa, nước tràn bờ…).

Sau khi thả ra ao vài ngày có thể cho cá tập ăn cám hỗn hợp, tăng dần lượng thức ăn. Việc chăm sóc trong giai đoạn ươm quan trọng nhất là theo dõi và quản lý màu nước, luôn giữ nước có màu xanh lá non, ao luôn được thông thoáng, mặt ao có gió lùa, tùy điều kiện có thể thay nước 2 – 3 lần/tháng. Để phòng bệnh cho cá cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật từ quá trình chuẩn bị ao, bể đẻ, nuôi vỗ cá bố mẹ… đến khâu quản lý ao ươm cá con.

Cho Sinh Sản Nhân Tạo Cá Bống Tượng

Cá bống tượng sống rất phổ biến ở ĐBSCL. Hình thức nuôi cá bống tượng phổ biến hiện nay là nuôi trong ao hoặc trong bè.

Trước đây khi cá bống tượng chưa được cho sinh sản nhân tạo thì nguồn giống là đánh bắt ngoài tự nhiên. Do đánh bắt nhiều và không có chính sách bảo vệ nên cá bống tượng ngoài tự nhiên hiện nay rất hiếm. Để giúp các hộ gia đình nuôi cá bống có thể tự túc được con giống, xin giới thiệu kinh nghiệm cho cá bống tượng sinh sản nhân tạo.

1. Môi trường nuôi cá bố mẹ

Ao nuôi có kích thước lớn hay nhỏ tùy thuộc vào diện tích của mỗi nhà, nhưng thích hợp nhất là có diện tích khoảng 1.000m 2, mức nước sâu từ 1,2-1,5m. Ao có hình chữ nhật, có đáy ao dốc về phía cống thoát nước. Ao nuôi cần có một cống cấp nước và một cống thoát nước, đầu trong và ngoài của ống cống cần có lưới chắn nhằm không cho cá tạp và cá dữ vào ao nuôi. Ao nuôi cần gần nguồn nước sạch, có thể lấy nước và thoát nước dễ dàng. Nước ao nuôi cá bố mẹ cần phải sạch, pH thích hợp từ 6-8, hàm lượng ô xy hòa tan ít nhất là từ 2mg/l.

Cần cải tạo ao nuôi trước khi thả cá bố mẹ. Vét hết bùn ở đáy ao, bờ cần sửa cho chắc chắn, chiều cao bờ cao hơn mức nước cao nhất vào mùa mưa từ 0,5 m. Lấp hết các lỗ mọi và dọn sạch cỏ quanh bờ. Bơm hết nước ra khỏi ao và rải vôi bột xuống đáy và bờ ao với lượng 10kg/100m 2. Phơi đáy ao 3-5 ngày rồi cho nước vào, khi cho nước vào ao cần lấy lưới mùng buộc vào miệng cống để khỏi lẫn trứng của các loài cá khác.

Cá bố mẹ dùng làm giống phải đạt các tiêu chuẩn như: cá khỏe, kích cỡ đều, không bị xây xát, không dị hình, bơi lội khỏe, màu cá sáng, tia vi và đuôi còn nguyên vẹn, trọng lượng cá từ 0,5-1,0 kg/con. Trước khi thả cá cần tắm cho cá bằng nước muối (2%o) trong vòng 5 phút.

Trong thời gian dưỡng cá cần cho ăn đầy đủ thức ăn có bổ sung vitamin E để cá nhanh thành thục. Cần kiểm tra độ thành thục của cá để chuẩn bị cho cá đẻ. Trong điều kiện nuôi dưỡng tốt thì khoảng 1-1,5 tháng sau khi thả cá sẽ phát dục.

Khi cá trưởng thành cá cái và cá đực có những đặc điểm như:

Cá cái: gai sinh dục lớn, đầu gai tù, bụng to mềm đều, khi cá gần đẻ mấu sinh dục lồi ra có màu hồng, đầu mút của mấu này có thể chạm tới vây hậu môn.

Cá đực: gai sinh dục nhọn, đầu hình tam giác, lấy tay vuốt nhẹ có chất màu trắng chảy ra.

+ Chuẩn bị giá thể cho cá đẻ trứng:

Trứng cá bống tượng thuộc loại trứng dính, sau khi đẻ sẽ dính vào giá thể vì thế cần chuẩn bị giá thể cho cá đẻ. Giá thể là các ống nhựa, ống sành. Số giá thể tính bằng các cặp cá bố mẹ được thả, tốt nhất là mỗi cặp một giá thể. Vị trí đặt tổ cần cố định để dễ kiểm tra, theo dõi. Sau khi đặt tổ cần kiểm tra thường xuyên để thu trứng kịp thời đem ấp.

+ Kích thích cho cá sinh sản nhân tạo:

Để cá đẻ trứng đồng loạt và thu được nhiều trứng trong cùng một lúc, có thể dùng phương pháp tiêm cá bằng thuốc kích dục tố rồi cho cá bắt cặp tự nhiên trong ao. Có thể sử dụng các kích dục tố như: LHRH A70 mg + 4 mg domperidon hoặc HCG 2500 UI cho 1 kg cá cái, cá đực thì dùng bằng một nửa cá cái. Sau khi tiêm kích dục tố thì thả cá xuống ao đã đặt sẵn giá thể, sau 24 giờ cá sẽ đẻ trứng. Thời gian đẻ kéo dài trong khoảng 2 ngày.

Thu ổ trứng ngay sau khi cá đẻ đem về ấp trong bể có sục khí đảm bảo có lượng ô xy hòa tan cao từ 4-5mg/l, nhiệt độ từ 25-30 o C, pH từ 7,5-8,5. Mỗi ngày cần thay nước cho bể 2 lần, mỗi lần thay khoảng 30% nước trong bể. Thời gian ấp trứng từ 30-32 giờ thì trứng nở. Khi cá nở đều cần nhấc các giá thể ra ngoài để dễ chăm sóc cá bột. Sau khi cá nở 3 ngày thì chuyển cá sang bể ương và bắt đầu cho cá ăn. Trong 10 ngày đầu cho cá ăn lòng đỏ trứng gà chín. Sau đó cho cá ăn bằng trứng nước và trùn chỉ, cần rửa sạch trùn chỉ trước khi cho cá ăn. Sau 50 ngày có thể chuyển cá sang bể nuôi hoặc trong vèo, đến giai đoạn này cho cá ăn các thức ăn chế biến như cá, tép nhỏ, cá tạp xay nhuyễn, trùn chỉ, thức ăn viên. Sau 2 tháng cá đạt kích cỡ 4-6 cm là có thể xuất bán hoặc đem nuôi thương phẩm.

KS Phương Thanh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Cá Anh Vũ trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!