Đề Xuất 6/2023 # Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Xử Lý # Top 15 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 6/2023 # Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Xử Lý # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Xử Lý mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 Cách nhận biết rêu hại và xử lý rêu hại thủy sinh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm kinh nghiệm về rêu hại trong hồ cá thủy sinh.

Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Là Gì?Rêu hại trong hồ thủy sinh là loài rêu tự phát trong hồ thủy sinh trong một điều kiện nhất định. Chúng sẽ bám vào các cây thủy sinh, đá, thậm chí là những rêu trong hồ thủy sinh của mình. Với tốc độ phát triển khá nhanh và khả năng làm mất mỹ quang chung của hồ cá thủy sinh, các loài rêu hại không mời mà đến ấy có khi phá hỏng hết tất cả hồ thủy sinh chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng khi các bạn đã trang bị đầy đủ kinh nghiệm để xử lý chúng thì rêu hại trong hồ thủy sinh không còn là vấn đề khó chịu của mình.

Khi hồ thủy sinh bị mất cân bằng vì 1 lý do nào đó, rêu hại sẽ xuất hiện để hấp thụ lượng năng lượng dư thừa, khi hấp thụ hết nó sẽ tự động biến mất. Ví dụ hồ bạn chỉ trồng những cây cần ít ánh sáng như rêu, ráy, dương xỉ, hoặc những cây phát triển chậm như bucep chẳng hạn, nhưng bạn lại cung cấp quá nhiều năng lượng từ đèn thì lượng năng lượng dư thừa, mất cân bằng này sẽ được rêu hại xuất hiện để hấp thụ. Khi bạn trồng thêm nhiều cây hấp thụ ánh sáng cao, hoặc bạn giảm sáng, thì rêu hại sẽ dần biến mất vì môi trường này đã hết lượng thức ăn cho chúng.

Nguyên Nhân Gây Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh

1. Ánh sáng: Ánh sáng là gốc rễ chủ yếu của sự phát sinh rêu hại. Khi bạn trồng 1 loại cây thủy sinh nào cũng nên để ý đến nhu cầu ánh sáng của chúng, đừng ham bật quá nhiều đèn để phục vụ mắt mình, để rồi phải trị rêu hại hoài.

2. Hệ vi sinh chưa ổn định: Nếu các bạn để ý thì sẽ thấy đa số các hồ mới làm được 1 vài tuần thường rất dễ bùng phát rêu hại. Mọi người thường nghĩ là do nền mới còn nhiều dinh dưỡng là nguyên nhân gây rêu hại, nhưng thật ra dinh dưỡng này chỉ góp 1 phần nhỏ. Nếu hồ bạn vừa làm, dùng lại phân nền cũ đã hết dinh dưỡng thì thời gian đầu vẫn có nhiều khả năng bị rêu hại tấn công. Đa số các chất dinh dưỡng trong nước phải được vi sinh chuyển hóa rồi cây cối mới hấp thụ tốt được, và khi thiếu hệ vi sinh làm việc hiệu quả thì các chất này sẽ được rêu hại hấp thu tốt hơn.

3. Tạp chất hữu cơ trong nước: tạp chất hữu cơ này có trong nền, phân cá tép, thức ăn thừa, xác cá tép, lá cây chết phân hủy, kim loại nặng, nh3… Đa số những chât hữu cơ này đều được cây hấp thụ rất nhanh, nhưng trong 1 số trường hợp lượng hữu cơ quá nhiều, hoặc hồ trồng ít cây hoặc những cây hấp thụ dinh dưỡng ít và chậm như rêu, ráy, dương xỉ, bucep.. cộng thêm hệ vi sinh quá tải không phân hủy hết lượng hữu cơ này hoặc hồ bạn ít thay nước thì tất nhiên rêu hại sẽ bùng phát ngay.

4. Mất cân bằng dinh dưỡng: Ở đây có thể là hồ thiếu Carbon, Oxi, Đa lượng, vi lượng hoặc chất gì làm cây không đủ dinh dưỡng và yếu dần. Khi cây yếu thì lá dễ bị tổn thương và làm giá thể tốt cho rêu hại, ngoài ra khi cây thiếu 1 chất nào đó quan trọng, nó sẽ ngừng hấp thụ những chất còn lại trong nước, và tất nhiên lượng thức ăn miễn phí này sẽ được rêu hại tiêu thụ. Mất cân bằng dinh dưỡng cũng có thể là do dư dinh dưỡng khi hồ bạn ít cây phát triển nhanh mà lại châm quá nhiều phân nước, đặc biệt là sắt và vi lượng.

5. Nhiệt độ: Ở những khu vực nhiệt đới như VN thì vào mùa nóng, nhiệt độ lên quá cao (trên 30 độ C) thì lượng oxi sẽ xuống thấp, gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh, cây cũng sẽ bị yếu và hút dinh dưỡng ít đi, gây mất cân bằng như điều mình đề cập.

Những Yếu Tố Cần Quan Tâm:

– Ánh sáng, nên dùng 1 lượng trung bình, vừa phải, có thể tăng dần khi hồ ổn định

– Cung cấp đầy đủ oxi bằng sủi, sủi bio, lọc váng

– Cung cấp đầy đủ carbon, đặc biệt là từ dạng khí co2

– Đầu tư, quan tâm về hệ thống lọc, dòng chảy

– Giữ hồ sạch sẽ: nuôi cá tép vừa phải, cho ăn có chừng mực, vệ sinh hồ, vớt xác cá tép, lá cây, thay nước định kì…

– Không châm quá nhiều Fe và vi lượng khi hồ trồng ít cây hấp thụ nhiều dinh dưỡng

– Nên đảm bảo đủ dinh dưỡng đa vi lượng cho hồ, tránh tình trạng cây thiếu hụt dinh dưỡng và trở nên yếu, dễ bị rêu hại bùng phát và tấn công

– Giữ nhiệt độ dưới 29-30 độ, tốt nhất là từ 22-27 độ

– Nên nuôi những động vật ăn rêu hại như ốc nerita, cá otto, bút chì thái, longfin, tép Yamato, tép màu…

Những Loại Rêu Hại Thường Gặp Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Phòng Chống

1. Rêu tóc, rêu chỉ – Hair/Thread Algae

Rêu tóc, rêu chỉ là loại rêu hại có hình dáng như sợi nhỏ dài, chúng mọc xen lẫn giữa các rêu và cây thủy sinh khác trong hồ. Rêu tóc, rêu chỉ là loài rêu tương đối dễ trị nhất trong bể thủy sinh.Loại rêu tóc này bùng phát rất nhanh, những hồ nhiều đèn thường xuất hiện khi mất cân bằng dinh dưỡng, mình gộp nhiều loại rêu tóc lại với nhau vì nguyên nhân và cách phòng chống đều tương tự (rêu tóc xanh, rêu tóc đen, rêu sừng hưu -staghorn)

Nguyên Nhân: 

– Hồ mới set, hệ vi sinh chưa ổn định để chuyển hóa 1 số chất cho cây hấp thụ.

– Quá nhiều đèn, nhưng không cung cấp đủ co2

– Lượng FE trong nước cao, kết hợp với ánh sáng cao và lượng co2 hạn chế.

– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

– Tạp chât hữu cơ trong nước cao.

– Trong 1 số trường hợp, hồ bị thiếu đa lượng (NO3) làm cây yếu và hấp thụ vi lượng kém, gây dư thừa Fe và vi lượng tạo điều kiện cho rêu tóc phát triển.

Cách phòng chống và trị rêu tóc

– Nếu hồ mới set, nên trồng nhiều cây, ánh sáng nên bật 5-6 tiếng / ngày rồi tăng dần 30 phút hàng tuần cho đến khi đạt 8 tiếng

– Hạn chế châm phân nước nhiều FE trong thời gian đầu

– Tối ưu lượng co2, rêu tóc xanh sẽ biến mất rất nhanh

– Nếu không quản lý tốt dinh dưỡng và co2 thì có thể giảm đèn và thay nước nhiều

– Một số loài cá tép có thể hạn chế rêu tóc xanh như cá bút chì, nô lệ, otto, tép Amano…

– Excel và Cidex có thể trị tạm thời rêu tóc xanh.

– Xử lý bằng tay: Dùng nhíp hoặc lấy tay bốc rêu tóc ra càng nhiều càng tốt

– Xử lý bằng cá: thả cá bình tích, cá mún, tép mồi, cá moly… Các loài cá này rất thích ăn rêu tóc, đôi khi người ta nuôi rêu hại này để làm thức ăn cho chúng

– Cân bằng lại chất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh: N (10-20ppm), P (0.5-2ppm), K (10-20ppm), Ca (10-30ppm), Mg (2-5ppm), Fe (1ppm).

– Thay nước 30% mỗi tuần một lần để ngăn ngừa và hạn chế rêu tóc mọc.

2. Tảo nước xanh – Green Water (Euglaena)

Khi hồ thủy sinh của bạn bỗng nhiên nước có màu xanh khắp cả hồ thì đó là dấu hiện cảnh báo loài tảo nước xanh xuất hiện. Loài tảo này tuy không có nguy hại gì cho cây và cá thủy sinh trong hồ của bạn, nhưng chúng lại gây mất mỹ quan trầm trọng. Vì vậy tảo nước xanh cũng liệt vào danh sách rêu hại cần được tiêu diệt.

Nguyên nhân:

– Tảo nước xanh xuất hiện thường ở các hồ thủy sinh mới setup, chưa cân bằng được dinh dưỡng và hệ vi sinh chưa tốt.

 – Loài rêu hại này cũng xuất hiện khi bị ảnh hưởng bởi một vài loài thuốc, hóa chất.

Cách trị tảo nước xanh

– Tắt đèn, chùm mềnh hồ trong 5 ngày: Đây là phương pháp tốt nhất để tiêu diệt loài rêu hại này.

–  Lọc vi sinh: hệ thống vi sinh tốt cũng loại trừ như tuyệt đối tảo nước xanh.

– Dùng đèn UV diệt khuẩn để tiêu diệt tảo nước xanh

– Lọc bông: tăng cường nhiều bông lọc sẽ cải thiện kha khá loài rêu hại này.

– Thay nước: Thay nước đều đặn và tương đối trong vòng 1-2 tuần. Phương pháp đơn giản nhất để diệt rêu hại tảo nước xanh.

– Rận nước: Nhiều người dùng rận nước để ăn sạch tảo nước xanh, tuy nhiên phương pháp này không khuyến khích lắm.

Loại rêu hại này thường có hình đốm tròn màu xanh, hay bám lên mặt kính và lá cây. Đây là loài rêu hại tương đối dễ trị, đa số dùng thủ công nhiều.

Nguyên nhân:

– Nếu ánh sáng quá mạnh hoặc thời gian chiếu sáng quá lâu hơn mức cần thiết của từng hồ, rêu đốm xanh sẽ xuất hiện trên kính và lá cây yếu.

– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

– Nếu hồ dư chất hữu cơ (từ nền cũ, phân cá, lá cây chết, cặn đáy…), GSA càng dễ bùng phát khi có thêm ánh sáng dư thừa

– Vi lượng dư thừa cũng là nguyên nhân gây GSA, chủ yếu là những kim loại nặng như sắt chẳng hạn. Nếu hồ bạn trồng những cây hút ít vi lượng, nhưng bạn lại châm nhiều Fe thì chắc chắn GSA sẽ xuất hiện khi nhiều đèn.

– Nhiều Pro cho rằng GSA xuất hiện do co2 thiếu, hoặc Po4 thiếu. Đúng là khi tăng co2 và po4 thì GSA sẽ biến mất nhưng điều đó không có nghĩa là hồ đang thiếu carbon và P. Qua nhiều lần thử nghiệm cùng nhóm nghiên cứu, mình dám khẳng định rằng nguyên nhân sâu xa là do hồ dư hữu cơ, vi lượng và  co2, po4 sẽ vô hiệu hóa lượng hữu cơ dư thừa này.

Cách xử lý rêu đốm xanh

– Giảm sáng, có thể là số bóng đèn, giờ chiếu sáng, hoặc cả 2. Bạn sẽ thấy ánh sáng là gốc rễ của GSA

– Thay nước để giảm lượng hữu cơ, vi lượng, Fe dư thừa trong nước.

– Ốc nerita, 1 số loại cá dọn dẹp rất thích ăn GSA

– Nếu không thể loại bỏ những tạp chất hữu cơ trong nước, bạn có thể châm thêm 1 lượng po4 để Po4 làm kết tủa bớt những chất này, có thể tăng dần lên 1 ppm, 2 ppm, lên 4  – 5 ppm. Nhiều hồ của mình khi đạt 4 ppm Po4 thì GSA bị nhạt màu mà trở lên mềm đi, có hồ cần 8-10 ppm Po4 thì GSA biến mất hoàn toàn.

– Tăng co2 có thể làm cây khỏe để hút hết hữu cơ dư thừa, co2 cũng có tác dụng vô hiệu hóa tạm thời thức ăn của GSA.

– Dùng dao cạo rêu : sử dụng dao cạo rêu hại bằng inox, hoặc có thể dùng miếng nhựa có độ cứng và bén tương đối để cạo rêu đốm xanh này.

– Sử dụng ốc Nerita: loài ốc này rất thích ăn rêu đốm xanh.

4. Rêu bụi xanh – (GDA)

Rêu bụi xanh giống như các lớp màng bẩn bám trên kính. Chúng bám mảng trên mặt kính, sau đó phát triển bám hết vào lá cây, nền, vật liệu lọc, và làm nước chuyển màu nhạt. Rêu bụi xanh cũng thuộc dạn rêu hại gây mất mỹ quang trong hồ thủy sinh. Loại rêu hại khó chịu và khó trị trong hồ thủy sinh. Thay nước với rêu bụi xanh không hiệu quả vì chúng phát triển lại rất nhanh

Nguyên nhân

– Ánh sáng quá cao hoặc thời gian chiếu sáng quá dài

– Hồ có nhiều tạp chất hữu cơ, hồ dơ, lượng Fe và vi lượng dư thừa trong môi trường đèn quá sáng

– Những hồ pH trên 6.5 mà bị GDA thì đa số là ít thay nước hoặc thiếu co2

– Hồ trồng ít cây phát triển nhanh, nhưng đền và dinh dưỡng cao

– Khi bạn tăng ánh sáng quá đột ngột cũng gây bùng phát GDA

– Hồ thủy sinh lâu quá không thay nước sẽ bị dơ và xuất hiện loại rêu hại này.

Cách xử lý rêu bụi xanh

– Xem lại đèn và thời gian chiếu sáng

– Xem lại lượng co2

– Nên trồng nhiều cây hút dinh dưỡng nhanh

– Nếu tăng đèn thì nhớ tăng dần dần, đừng tăng quá đột ngột

– 1 số loại cá tép cũng hạn chế được GDA như longin, nerita…

– Excel, cided, oxi già cũng hiệu quả tạm thời

– Dùng ốc: ốc táo đỏ và Nerita sẽ giúp hạn chế rêu bụi xanh

– Dùng tay xử lý: Dùng dao cạo rêu bằng inox hoặc có thể dùng miếng rửa chén để chùi loài rêu hại này trên kính.

– Thay nước đều đặn 30% mỗi tuần để hạn chế rêu hại này.

5. Rêu chùm – Cladophora

Rêu chùm có hình dáng rất giống rêu tóc, nhưng loài rêu hại này không phải là rêu tóc. Xử lý rêu chùm này khá khó khăn.

Nguyên nhân

Nhiều người sử dụng Moss Ball (cầu rêu) để trang trí cho hồ thủy sinh, nhưng trong moss ball lại mang mầm bệnh rêu chùm, vì vậy chúng xuất hiện và khó có thể tiêu diệt hết 100%.

Cách Xử Lý

– Xử lý bằng tay: Dùng tay hoặc bàn chải để gỡ rêu hại này ra

– Xử dụng Oxy già: Dùng ống xi lanh bơm oxy già vào chỗ bị nhiễm rêu hại

– Tép: Tép mồi có thể ăn rêu chùm.

Rêu xoăn là loài rêu hại thường mọc ở các rìa lá cây, có dạng lông xoăn, chùm. Loại rêu này giống rêu tóc mini, thường xuất hiện trên lá và kính hồ, dài cỡ 2-3 cm, thường xuất hiện trong hồ nhiều sáng 

Nguyên nhân

 – Mất cân bằng dinh dưỡng: nên đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong hồ thủy sinh : N(10-20ppm), P (0.5-2ppm), Ca (10-30ppm), Mg (2-5ppm), Fe (.1ppm).

– Ít CO2 : nên đảm bảo hàm lượng CO2 là 20-30ppm, chú ý quá nhiều CO2 sẽ làm ảnh hưởng tới động vật trong hồ thủy sinh.

– Hồ mới set, hệ vi sinh chưa ổn định để chuyển hóa 1 số chất cho cây hấp thụ.

– Quá nhiều đèn, nhưng không cung cấp đủ co2

– Lượng FE trong nước cao, kết hợp với ánh sáng cao và lượng co2 hạn chế.

– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

– Tạp chât hữu cơ trong nước cao.

– Trong 1 số trường hợp, hồ bị thiếu đa lượng (NO3) làm cây yếu và hấp thụ vi lượng kém, gây dư thừa Fe và vi lượng tạo điều kiện cho rêu tóc phát triển.

Cách Xử Lý

– Nếu hồ mới set, nên trồng nhiều cây, ánh sáng nên bật 5-6 tiếng / ngày rồi tăng dần 30 phút hàng tuần cho đến khi đạt 8 tiếng

– Hạn chế châm phân nước nhiều FE trong thời gian đầu

– Tối ưu lượng co2, rêu tóc xanh sẽ biến mất rất nhanh

– Nếu không quản lý tốt dinh dưỡng và co2 thì có thể giảm đèn và thay nước nhiều

– Một số loài cá tép có thể hạn chế rêu tóc xanh như Tép RC, Tép Amano, Ottos, cá mún, cá molly, cá bút chì và một vài loài cá plecos…

– Excel và Cidex có thể trị tạm thời rêu tóc xanh.

7. Rêu nhớt xanh – Blue Green (Cyanobacteria)

Loại rêu này thức chất là 1 loại khuẩn lam (cyanobacteria), nó tự sinh và hấp thụ dinh dưỡng và dùng cả co2 để quang hợp. Có nhiều loại khuẩn cyano nhưng trong hồ thủy sinh thì loại thông dụng nhất thường nhớt, có mùi hôi, thường xuất hiện ở nền, mặt nước, và những chổ có dòng chảy kém. Đây là loài rêu rất dễ gặp trong hồ thủy sinh, nhất là ở việt nam không nhiều thì ít nhất sẽ gặp qua 1 lần. Loài rêu hại nhớt xanh này thực sự là một loại nhất đầy vi khuẩn và dễ dàng phủ lên mọi thứ trong hồ cá thủy sinh. 

Nguyên nhân

– Lý do thông dụng nhất là hệ vi sinh còn yếu hoặc có vấn đề (đa số do hồ thiếu lượng oxi cần thiết)

– Lọc yếu, bị tắt nghẽn khiến dòng chảy không mang dinh dưỡng và o2 đến 1 số nơi trong hồ

– Một số hồ khi lượng No3 quá thấp cũng gây ra bùng phát cyano

– Thiếu co2 cũng là 1 lý do phổ biến, thiếu co2 làm cây yếu và mất cân bằng

– Giàu chất hữu cơ: thường thì do bị thức ăn dư thừa nhiều, đôi khi cá chết hoặc cây thối cũng gây ra tình trạng rêu nhớt xanh xuất hiện

– Bóng đèn yếu – ánh sáng yếu hoặc bóng bị cũ

Cách Xử Lý 

– Quan trọng nhất là xem lại hệ thống lọc, đảm bảo dòng chảy, xục oxi và chạy lọc váng

– Xem lại co2 xem đã tốt hay chưa

– Vệ sinh hồ, cho cá ăn ít lại, hạn chế nuôi quá nhiều cá

– Nếu có thể thì tắt đèn vài ngày, rêu nhớt xanh sẽ biến mất (không khuyến khích)

– Cá bút chì và ốc nerita có thể diệt bớt rêu nhớ xanh

– Cidex, excel cũng hiệu quả

– Trong trường hợp bị quá nặng, các bạn có thể mua thuốc erythromycin phosphate, liều là 100mg cho 20 lít hồ, sau vài ngày rêu nhớt xanh sẽ biến mất hoàn toàn, nhưng cẩn thận vị hệ vi sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều

8. Tảo nâu – Brown Algae (Diatoms)

Tảo nâu có màu nâu rậm, nhớt, chúng thường bám lên lá, đá và các vật cứng khác. Thường tảo nâu xuất hiện khi các hồ thủy sinh không chăm sóc kỹ hoặc dư thừa dinh dưỡng trong quá trình chăm thêm phân vào hồ, nó chính là khuẩn diatoms và bùng phát rất nhanh.

Nguyên nhân

Cách Xử Lý

– Tảo nâu dễ dàng bị tiêu diệt bởi hóa chất như excel, glutaraldehyre (cidex), oxi già, nhưng nó sẽ mau chóng quay trở lại nếu hồ vẫn dư sáng và hệ vi sinh chưa ổn.

– Cách phòng tảo nâu tốt nhất là mở đèn 1 lượng vừa phải khi mới set hồ và tăng lên dần, sục oxi và chạy lọc váng, châm vi sinh để hệ vi sinh phát triển nhanh, giảm co2 nếu lượng co2 quá nhiều trong thời gian này.

– Cách trị tảo nâu tự nhiên nhất là giảm sáng, thả ôc nerita, cá otto, bút chì…

9. Rêu chùm đen – Black Brush/Beard (Rhodophyta)

Loại rêu hại cứng đầu, khó trị này luôn là điều phiền toái của dân chơi thủy sinh, rêu chùm đen thường bám lên lá cây, lũa, đá. Thông tin quan trọng và thú vị về rêu chùm đen là nó càng tồn tại lâu trong hồ thì càng khoẻ và khó trị. Rêu chùm đen có màu đen, đỏ, xám, hoặc nâu, chúng nhanh chóng phủ kín hết các viền cây và lan cả xuống nền.

Nguyên nhân

– Chất hữu cơ dư thừa trong nước hồ quá nhiều, cá tép quá nhiều, cho cá ăn quá nhiều, hồ ít thay nước, hồ quá bẩn, lọc quá bẩn vì lâu không vệ sinh..

– Lượng Sắt – Fe dư thừa, hoặc không được cây hấp thụ hết

– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ.

– Lượng co2 thấp hoặc dòng chảy đưa co2 yếu, đây là nguyên nhân thông dụng nhất, thiếu carbon làm cây yếu và ngừng hấp thụ những chất gây bùng phát chùm đen

– Rêu chùm đen thường xuất hiện nhiều trong hồ pH thấp, lượng vi lượng, hữu cơ dễ được rêu chùm đen hấp thụ khi ở môi trường pH thấp.

– Lá già yếu, lá bị tổn thương khi thiếu hụt dinh dưỡng, lá bị che sáng cũng dễ bị rêu chùm đen tấn công

– Nên cân đối dinh dưỡng với định mức: N(10-20ppm) P(0.5-2ppm), K(10-20ppm), Ca(10-30ppm), Mg(2-5ppm) Fe(.1ppm)

10. Rêu sừng hưu – Staghorn (Compsopogon sp.)

Rêu sừng hưu là loài rêu hại tương đối dệ trị, chúng có hình dáng mãnh ốm và như sừng hưu. Rêu sừng hưu thường bám vào các lá cây hoặc thiết bị trong hồ thủy sinh.

Nguyên nhân

– Mất cân bằng dinh dưỡng

– Ít CO2 trong hồ thủy sinh

Cách Xử Lý

– Thủ công: gỡ bằng tay rêu hại sừng hưu

– Thay nước đều

– Tăng CO2

Lời Kết

Hầu hết các loài rêu hại đều được xử lý bằng các loài ăn rêu như tép, ốc táo, ốc Nerita, cá bút chì v.v…… vì vậy nếu có thể thì hãy làm phong phú các động vật trong hồ thủy sinh bằng các loài ăn rêu hại đó.

Nếu muốn tránh tình trạng rêu hại xảy ra thì hãy thay nước đều đặn 30% mỗi tuần, có khi 2 lần 1 tuần sẽ giúp hồ cá thủy sinh rất tốt.

Đừng tùy tiện sử dụng thuốc diệt rêu hại, nó gây ảnh hưởng rất lớn đến thực vật và động vật thủy sinh.

Xử Lý Hồ Thủy Sinh Bị Rêu Hại Và Tảo Hại Gây Mất Thẩm Mỹ

Có lẽ vấn đề rêu hại và các loại tảo xuất hiện trong hồ thủy sinh đã khá phổ biến không chỉ đối với những anh em mới chơi, mà những anh em đã chơi lâu năm cũng vẫn thường xuyên gặp phải vấn đề này.

Nguyên nhân chính dẫn tới hồ thủy sinh của bạn xuất hiện rêu hại:

Nguyên nhân đầu tiên phải nhắc tới đó là ánh sáng: Ánh sáng trong những thời gian đầu của hồ thủy sinh rất quan trọng, bạn cần phải tắt bật đèn theo một khoảng thời gian hợp lý. Đối với nhữngcây thủy sinhcần lượng ánh sáng mạnh để quang hợp, nếu mở hết công suất của đèn bạn nên mở theo thời gian ngắt quãng tránh chiếu sáng trong thời gian dài liên tục. Gợi ý hiệu quả ngày chiếu sáng cho hồ thủy sinh từ 7-8 tiếng.

Nguyên nhân thứ phải nói đến đó chính là chế độ dinh dưỡng: Đối với từng loại phân nền thủy sinh, các nhà sản xuất luôn đưa ra công thức dinh dưỡng riêng cho từng hồ thủy sinh. Do đó bạn hãy nghiên cứu thật kỹ các loại phân nền để sử dụng cho hồ thủy sinh của mình, mật độ cây trồng phải cân đối, tránh dư thừa dinh dưỡng.

Làm gì khi hồ thủy sinh của bạn bị lên rêu hại, tao hại?

Khi phát hiện hồ thủy sinh của bạn mới bị rêu hại, hãy kiểm tra lại các chế độ đèn, dinh dưỡng.

Luôn luôn có sẵn nguồn nước đã được xử lý để kịp thời thay nước, nếu có thể hãy chịu khó dùng dao cao rêu vệ sinh các bề mặt kính của hồ thủy sinh, tiến hành rửa các lá của cây thủy sinh bị dính rêu hại.

Kế đó là thay toàn bộ nước trong hồ thủy sinh của bạn, duy trì hàng tuần mỗi lần thay 30-50%.

Nếu có thể hãy sử dụng đèn uv diệt khuẩn trong thời gian đầu mới setup hồ.

Cung cấp co2 thường xuyên giúp cây trong hồ quang hợp liên tục.

Cáccây thủy sinhmới mua về hãy vệ sinh chúng cẩn thận trước khi đem vào hồ để trồng.

Rêu Hại Trong Thủy Sinh Và Những Cách Phòng Chống Từ A

Rêu hại trong hồ cá thủy sinh là một đề tài rất quen thuộc khi chơi thủy sinh hiện nay. Là người mới chơi thủy sinh hay dân chuyên nghiệp thì trước sau gì cũng gặp phải trường hợp rêu hại tấn công vào hồ cá thủy sinh. Vậy rêu hại là gì? Làm thế nào để nhận biết rêu hại trong bể thủy sinh và các cách phòng chống tiêu diệt nó ra sao? Thủy sinh xanh xin chia sẻ những kinh nghiệm để các bạn tham khảo và cùng nhau xử lý rêu hại thủy sinh nhằm bảo vệ, duy trì hồ thủy sinh của mình luôn xanh đẹp.

Rêu hại trong hồ thủy sinh là gì?

Rêu hại trong bể thủy sinh là một loài rêu tự phát trong bể ở một điều kiện nhất định. Chúng bám vào các cây thủy sinh, đá, thậm chí là những loại rêu khác bạn trồng trong bể thủy sinh. Tốc độ phát triển của chúng khá nhanh và khả năng làm mất thẩm mỹ của bể cá thủy sinh, các loài rêu hại này có thể phá hỏng hết tất cả mọi thứ trong hồ thủy sinh chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng khi các bạn đã tìm hiểu đầy đủ những kinh nghiệm để xử lý chúng thì rêu hại trong bể thủy sinh không còn là vấn đề khó khăn gì nữa.

1. Rêu tóc, rêu chỉ – Hair/Thread Algae

2. Rêu đốm xanh -Green Spot (Choleochaete orbicularis)

3. Tảo nước xanh – Green Water (Euglaena)

4. Rêu bụi xanh – Green Dust Algae (GDA)

5. Rêu xoăn – Fuzz Algae

6. Rêu chùm – Cladophora

7. Tảo nâu – Brown Algae (Diatoms)

8. Rêu nhớt xanh – Blue Green (Cyanobacteria)

9. Rêu sừng hưu – Staghorn (Compsopogon sp.)

10. Rêu chùm đen – Black Brush/Beard (Rhodophyta)

Rêu tóc, rêu chỉ – Hair/Thread Algae

Rêu tóc, rêu chỉ là loại rêu hại có hình dáng như sợi nhỏ dài, chúng mọc xen lẫn giữa các rêu và cây thủy sinh khác trong hồ. Rêu tóc, rêu chỉ là loại rêu tương đối dễ trị nhất trong bể thủy sinh.

Cách xử lý rêu tóc:

Giống như ở trên mình nói, rêu tóc là loài rêu hại rất dễ xử lý.

– Xử lý bằng tay: Dùng nhíp hoặc lấy tay bốc rêu tóc ra càng nhiều càng tốt

– Xử lý bằng cách thả cá: cá mún ,cá bình tích, cá moly, tép cảnh v.v … Các loài cá này rất thích ăn rêu tóc, một số người nuôi rêu hại loại này để làm thức ăn cho chúng.

– Cân bằng lại chất dinh dưỡng trong hồ thủy sinh: N (10-20ppm), P (0.5-2ppm), K (10-20ppm), Ca (10-30ppm), Mg (2-5ppm), Fe (1ppm).

– Đảm bảo thay 30% nước trong bể mỗi tuần một lần để ngăn ngừa và hạn chế rêu tóc mọc.

Rêu đốm xanh – Green Spot (Choleochaete orbicularis)

Rêu đốm xanh rất dễ sinh ra và chúng hay bám trên mặt kính. Đây là loài rêu cực kỳ dễ trị, đa số dùng thủ công nhiều.

– Hàm lượng phostphate (PO4) thấp – gần như chính xác là do lượng PO4 thấp hoặc cạn kiệt

Cách xử lý rêu đốm xanh:

– Sử dụng dao cạo rêu : bạn nên mua dao cạo rêu dành cho thủy sinh, hoặc có thể dùng tấm nhựa mỏng có độ cứng và bén tương đối để cạo rêu đốm xanh này.

– Châm thêm phostphate (PO4) đến hàm lượng 0.5 – 2.0 ppm

– Sử dụng ốc ăn rêu: Bạn nên mua ốc Nerita, loài ốc này rất thích ăn rêu đốm xanh.

Tảo nước xanh – Green Water (Euglaena)

Khi bể thủy sinh tư dưng nước có màu xanh khắp cả bể thì đó là dấu hiện cảnh báo loài tảo nước xanh xuất hiện. Loài tảo này không có nguy hại gì cho cây và cá thủy sinh trong hồ của bạn, nhưng chúng lại gây mất thẩm mỹ trầm trọng ở bể. Vì vậy tảo nước xanh cũng liệt vào danh sách các loại rêu hại cần được xử lý.

– Tảo nước xanh thường xuất hiện ở một số hồ thủy sinh mới làm, do chưa cân bằng được dinh dưỡng và hệ vi sinh chưa được tốt.

– Loài rêu hại này cũng xuất hiện khi bị ảnh hưởng bởi một vài loạii thuốc & hóa chất.

Cách xử lý tảo nước xanh:

– Tắt đèn, dùng bạt hay tấm vải che kín hồ trong 5 ngày: Đây là phương pháp hữu hiệu nhất để tiêu diệt loài rêu hại này.

– Lọc vi sinh: hệ thống vi sinh tốt cũng loại trừ như tuyệt đối tảo nước xanh.

– Dùng đèn UV diệt khuẩn để tiêu diệt tảo nước xanh nhưng nó cũng ảnh hưởng đến cá trong hồ (cách này rất hạn chế dùng khi đã thả cá trong bể)

– Lọc bông: tăng cường nhiều bông lọc sẽ cải thiện kha khá loài rêu hại này.

– Thay nước: Thay nước đều trong vòng 1-2 tuần. Phương pháp này đơn giản nhất để loại bỏ loại rêu hại này.

– Rận nước: Nhiều người dùng rận nước để ăn tảo nước xanh, tuy nhiên phương pháp này không khuyến khích làm vì sẽ không kiểm soát được rận nước sinh sản trong bể.

Rêu bụi xanh – Green Dust Algae (GDA)

Rêu bụi xanh là các lớp màng bám bẩn trên kính, đá và lá cây thủy sinh. Rêu bụi xanh cũng thuộc loài rêu hại gây mất thẩm mỹ trong hồ thủy sinh.

– Không chính xác, nhưng theo kinh nghiệm nhiều người thì hồ thủy sinh lâu quá không thay nước sẽ bị dơ và xuất hiện loại rêu hại này.

Cách xử lý rêu bụi xanh:

– Sử dụng ốc ăn rêu như: ốc táo đỏ và ốc Nerita sẽ giúp bạn xử lý rêu bụi xanh

– Sử dụng phương pháp thủ công: Dùng dao cạo rêu bằng inox hoặc có thể dùng miếng mút để chùi loài rêu hại này trên kính.

– Thay nước đều 30% lượng nước trong bể mỗi tuần để hạn chế rêu hại này.

Rêu xoăn là loài rêu hại thường mọc ở các rìa lá cây, có dạng lông xoăn, chùm.

– Mất cân bằng dinh dưỡng: nên đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong hồ thủy sinh : N(10-20ppm), P (0.5-2ppm), Ca (10-30ppm), Mg (2-5ppm), Fe (.1ppm).

– Thiếu CO2 : nên đảm bảo hàm lượng CO2 là 20-30ppm, chú ý quá nhiều CO2 sẽ làm ảnh hưởng tới động vật nuôi trong bể thủy sinh.

Các xử lý rêu xoăn:

– Dùy trì hàm lượng CO2 và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong hồ thủy sinh

– Sử dụng một số loài ăn rêu hại: Tép ăn rêu, cá mún, cá molly, cá bút chì và một vài loài cá plecos.

Rêu chùm có hình dáng gần giống rêu tóc, nhưng loài rêu hại này không phải là rêu tóc. Xử lý rêu chùm này khá vất vả.

– Nhiều người sử dụng cầu rêu (Moss Ball) để trang trí cho hồ thủy sinh, nhưng trong cầu rêu này lại mang mầm bệnh rêu chùm, vì vậy chúng xuất hiện và khó có thể tiêu diệt hết 100%.

Cách xử lý rêu chùm:

– Xử lý thủ công: Dùng tay gỡ hoặc bàn chải để gỡ rêu hại này ra.

– Sử dụng Oxy già: Dùng ống xi lanh bơm oxy già vào chỗ bị nhiễm rêu hại

– Tép: Tép mồi có thể ăn rêu chùm.

Tảo nâu – Brown Algae (Diatoms)

Tảo nâu có màu nâu đậm & nhớt, chúng thường xuất hiện trên lá, đá và các vật cứng khác. Tảo nâu xuất hiện khi bể thủy sinh không có sự chăm sóc kỹ hoặc bị dư thừa dinh dưỡng trong quá trình châm thêm phân nước vào hồ.

– Dư dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu.

– Hồ cá thủy sinh mới setup cũng hay gặp.

– Sử dụng đèn không đúng hoặc chất lượng đèn kém do dùng lâu.

Cách xử lý tảo nâu:

– Dùng động vật chuyên ăn rêu hại : cá otto, tép ăn rêu, ốc táo đỏ & ốc nirita.

– Thay nước liên tục theo định kỳ.

– Thay đèn hoặc bóng của máng đèn.

Rêu nhớt xanh – Blue Green (Cyanobacteria)

Nguyên nhân xuất hiện rêu nhớt xanh:

– Hàm lượng Nitrates thấp

– Giàu chất hữu cơ: thường thì do bị thức ăn dư thừa nhiều, đôi khi cá chết hoặc cây thối cũng gây ra tình trạng rêu nhớt xanh xuất hiện

– Bóng đèn yếu – ánh sáng yếu hoặc bóng bị cũ

– Hệ thống lọc nước chưa tốt, vi sinh chưa tốt chưa tiêu thụ hết chất hữu cơ trong hồ

Cách xử lý rêu nhớt xanh:

– Tăng Nitrates lên hàm lượng 5ppm

– Trồng nhiều cây phát triển nhanh

– Tắt đèn – tảo lam sẻ chết

– Thay nước đều và bớt lượng thức ăn dư thừa lại

Rêu sừng hươu – Staghorn (Compsopogon sp.)

Rêu sừng hươu là loài rêu xử lý tương đối dễ, nó có hình dáng mảnh và như sừng hươu. Rêu sừng hươu thường bám vào các lá cây hoặc thiết bị ở trong hồ thủy sinh.

– Mất cân bằng dinh dưỡng

– Ít CO2 trong hồ thủy sinh

Cách xử lý rêu sừng hưu:

– Thủ công: gỡ bằng tay rêu hại sừng hưu

– Thay nước đều

– Tăng CO2

Rêu chùm đen – Black Brush/Beard (Rhodophyta)

Rêu chùm đen là loài rêu hại cực khó chịu nhất trong những loài rêu hại được liệt kê ở trên. Rêu chùm đen có những như đen, đỏ, xám, hoặc nâu, nó nhanh chóng phủ kín hết các viền cây và lan cả xuống nền của bể.

– Do pH thấp: thường thì do pH thấp sẽ xuất hiện rêu chùm đen, nếu quan sát kỹ thì khi rêu chùm đen xuất hiện cũng là lúc những con cá bình thường bắt đầu yếu đi và chết. Vì vậy kiểm tra pH thường xuyên cũng rất hữu ích.

– Dư thừa chất N , P , Fe cũng xuất hiện rêu hại này. Nên cân đối dinh dưỡng trong bể N(10-20ppm) P(0.5-2ppm), K(10-20ppm), Ca(10-30ppm), Mg(2-5ppm) Fe(.1ppm)

Cách xử lý rêu chùm đen:

– Tăng khí CO2 : kích thích sự phát triển cây thủy sinh, hấp thụ dinh dưỡng trong bể sẽ làm giảm đi nguồn sống của loài rêu hại chùm đen này

– Bơm dung dịch oxy già thông qua xilanh trực tiếp vào rêu hại chùm đen

– Bằng cách thủ công : gỡ bỏ bằng tay, đôi khi sử dụng biện pháp mạnh bằng cách cắt bỏ luôn phần bị rêu chùm

– Thả cá bút chì , tép Yamato, tép ăn rêu hại rất có ích trong việc tiêu diệt rêu chùm đen

– Thay nước đều đặn liên tục 30% mực nước trong bể ( cách ngày từ 1 -2 ngày )

Lưu ý về rêu hại thủy sinh:

– Hầu hết các loài rêu hại đều được xử lý bằng các loài hay ăn rêu như tép, ốc táo, ốc Nerita, cá bút chì, mún v.v…… vì vậy nếu có thể thì hãy làm phong phú các lòai động vật trong hồ thủy sinh bằng các loài ăn rêu hại đó.

– Đừng tùy tiện sử dụng các thuốc diệt rêu hại, vì nó gây ảnh hưởng rất nhiều đến thực vật và động vật trong bể thủy sinh của bạn.

Phòng Chống Rêu Hại Trong Bể Thủy Sinh

Tác hại thì đã rõ, vậy kỹ năng đó là gì? Đó là ngâm nền bể thủy sinh. Việc này có mấy tác dụng sau mà nhiều người mới chơi không để ý:

– Loại bỏ chất độc trong nền bể. Như đã nói ở trên, chất độc trong nền khi mới setup ảnh hưởng xấu tới nhiều yếu tố của bể trong giai đoạn đầu vốn chưa cân bằng. Trong quá trình ngâm nền, lượng nước cũ sẽ được thay đi và mang theo các chất độc mà nền nhả ra.

– Loại bỏ dinh dưỡng thừa. Nền mới có xu hướng nhả dinh dưỡng rất mạnh, cây thủy sinh khi mới được trồng vào bể thường chưa quen môi trường mới để phát triển, chưa bén rễ nên chưa thể hút dinh dưỡng trong nước một cách mạnh mẽ. Hậu quả tất yếu là dinh dưỡng bị thừa một lượng không nhỏ và đây là điều kiện lý tưởng để rêu hại phát triển. Khi ngâm nền thì dinh dưỡng thừa cũng được loại bỏ khi thay nước.

– Khởi tạo hệ vi sinh. Đây chính là đạo quân chiến đấu chống rêu hại mạnh mẽ nhất, mặt khác giúp ổn định môi trường nước, kích thích cây thủy sinh phát triển. Ngâm bể sẽ tạo một khoảng thời gian và môi trường lý tưởng để các loại vi sinh vật có ích phát triển mạnh.

– Hình dung bố cục và chuẩn bị cây trồng. Một tác dụng thú vị, trong khoảng thời gian ngâm nền, người chơi đã có được cái nhìn rõ ràng về phần khung của bố cục (hardscape) từ đó định hình chính xác hơn về bố cục sau khi bể hoàn thành. Ngoài ra đây còn là khoảng thời gian xuất hiện những ý tưởng mới hoặc thậm chí là làm lại bố cục để phù hợp hơn. Nếu đã ưng ý với bố cục thì người chơi có thể tranh thủ chuẩn bị cây đầy đủ hơn, chu đáo hơn.

Qua những tác dụng nêu trên, phần nào các bạn có thể mường tượng ra cách thực hiện việc ngâm nền với một số chú ý sau:

– Sắp xếp hoàn chỉnh bố cục (hardscape) trước khi ngâm nền. Bởi những xáo động nền trong quá trình ngâm có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ vi sinh còn non nớt. Ngoài ra, việc sắp xếp lại đá, lũa làm cho dinh dưỡng ở lớp dưới của nền phần nào bị thất thoát.

– Không nên bật đèn trong quá trình ngâm nền. Vì ánh sáng kết hợp với dinh dưỡng thừa luôn là môi trường lý tưởng nhất cho rêu tảo hại bùng phát. Trước tiên là loài là tảo nâu.

– Chạy lọc 24/24h hàng ngày. Bởi lọc là ngôi nhà chung lớn nhất cho hệ vi sinh, việc chạy lọc liên tục sẽ tạo dòng nước luân chuyển tuần hoàn qua các vật liệu lọc, hệ vi sinh sẽ mau chóng ổn định chỗ ở và nguồn thức ăn để phát triển dày đặc trong các lớp vật liệu lọc. Bên cạnh đó lọc còn giúp hút các chất bẩn, bụi từ nền bể, giúp nước bể mau trong hơn.

– Thay nước đều đặn (thường là 1 tuần 1 lần). Đơn giản vì lọc không thể đảm nhiệm hoàn toàn vai trò làm sạch nước, bạn phải giúp đỡ hệ thống lọc bằng việc thay nước hàng tuần (với một lượng lớn, khoảng 30% bể) hoặc hàng ngày (với 10% nước).

– Xới nhẹ mặt nền trong quá trình ngâm. Thường độ sâu là 1cm, mục đích để dinh dưỡng thừa ở lớp mặt sẽ được phát tán tốt hơn vào nước, ngoài ra lớp bụi nền cũng được hút dần vào lọc. Động tác này chỉ phù hợp với nền công nghiệp, trường hợp có phủ cát nền, sỏi nền hoặc các loại nền trơ (không có dinh dưỡng, mục đích thường để làm đẹp) trên mặt các bạn có thể bỏ qua bước này.

– Bổ sung vi sinh (men vi sinh) cho bể, nhằm đẩy nhanh quá trình khởi tạo hệ vi sinh, rút ngắn quá trình ổn định nước bể. Ngoài ra bạn cũng có thể thả một ít cá nhỏ, việc cho cá ăn và phân cá cũng phần nào giúp khởi động hệ vi sinh nhanh hơn.

Các bạn đã thấy đây không phải là phương pháp gì thần thánh để phòng chống rêu hại trong bể thủy sinh, tuy nhiên nó lại bị nhiều người xem thường và bỏ qua một cách đáng tiếc. Đối với những người chơi nhiều kinh nghiệm thì phương pháp này có thể không cần thiết, nhưng nếu bạn mới tiếp xúc với thủy sinh lần đầu thì bouaqua khuyên bạn nên làm theo phương pháp sơ đẳng này. Điều đó sẽ giúp các bạn sớm thành công hơn với bể thủy sinh đầu tay của mình.

Nguồn: bouaqua

Comments

Bạn đang đọc nội dung bài viết Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh Và Cách Xử Lý trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!