Đề Xuất 12/2022 # Phát Triển Đặc Sản Cá Tép Dầu Sông Đà / 2023 # Top 15 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 12/2022 # Phát Triển Đặc Sản Cá Tép Dầu Sông Đà / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Triển Đặc Sản Cá Tép Dầu Sông Đà / 2023 mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cá tép dầu được sơ chế và phơi khô.

Tận dụng tiềm năng lợi thế mặt nước, người dân vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đã và đang dần chuyển hướng sản xuất canh tác lạc hậu sang nuôi trồng và đánh bắt thủy sản như nuôi cá lồng, chế biến các sản phẩm từ cá. Nghề đánh bắt, chế biến cá tép dầu và các sản phẩm cá sấy khô hiện nay đang trở thành một trong những ngành nghề chính mang lại thu nhập cho người dân, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Cá tép dầu khô được coi là đặc sản huyện Quỳnh Nhai, giá bán khoảng 200 ngàn đồng/kg, nghề làm cá khô đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho các hộ dân kể từ khi họ di dời khỏi nơi ở cũ. Cá tép dầu khô ở Sơn La tựa như cá chỉ vàng của vùng biển nước mặn, tuy nhiên có vị ngon lạ khó cưỡng. Cá tép dầu sông Đà được người dân Quỳnh Nhai sơ chế, chế biến thành sản phẩm mới thu hút khách du lịch.

Vào sáng sớm, những chiếc thuyền chở cá tép dầu đánh bắt trên sông Đà tập trung ở chân cầu Pá Uôn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, để bán cho những đầu mối thu mua về làm cá khô. Cá tươi thu mua tại thuyền có giá khoảng 8.000 – 10.000 đồng/kg. Trước kia cá rất ít, sau khi lòng hồ thủy điện Sơn La hình thành, tổng diện tích mặt nước tăng lên, cá sinh sôi nảy nở, đánh bắt được quanh năm.

9 tháng đầu năm 2019, sản lượng cá nuôi và khai thác đánh bắt ước đạt 1.200 tấn, trong đó sản lượng cá nuôi 730 tấn, sản lượng khai thác đánh bắt đạt 480 tấn. Những hộ dân làm cá tép dầu dọc sông xã Mường Giàng và xã Chiềng Ơn cho biết, cứ 5kg cá tươi chế biến được một kg cá khô. “Với cách chế biến tép dầu khô đặc trưng của vùng đất này, người thưởng thức sẽ thích thú bởi hương thơm, độ ngậy, vị ngọt, cay… đan xen trong những thớ thịt trắng ngần của cá”.

Sông Đà không chỉ cung cấp nguồn nước thiết yếu phục vụ cho mục đích sản xuất nông lâm nghiệp, thủy điện trong vùng mà còn mang lại nguồn thủy sản rất phong phú, tươi ngon, mà cá tép dầu là một ví dụ. Loài cá này sinh sống, phát triển theo đàn ở lòng hồ thủy điện. Khi lượng cá nhiều, người dân bảo quản bằng cách làm sạch, tẩm ướp gia vị và đem phơi khô.

Loài cá này không lớn, chỉ khoảng từ 2 đến 3 đầu ngón tay bởi vậy công đoạn chế biến, làm sạch rất kỳ công. Cá sau khi được rửa sạch, nhặt bỏ cỏ rác, đánh sơ qua vẩy và lọc sạch ruột. Cá nhỏ nên phải làm cẩn thận để cá không bị vỡ mật sẽ đắng, khi mổ người ta phải mổ từ dọc sống lưng để khi khô có được thành phẩm đẹp.

Sản phẩm cá tép dầu được trưng bày ở gian hàng nông sản sạch.

Sau khi được chế biến sạch trải qua công đoạn tẩm ướp, các gia vị như muối, tương ớt, sa tế, đường, bột nghệ… được trộn đều cùng cá cho ngấm, thấm vào từng thớ thịt. Công đoạn cuối cùng là đem phơi, ở những nơi thoáng mát, cao ráo. Hiện nay HTX Thái Tuấn, xóm 4, xã Mường Giàng, cũng đã đăng ký và đưa sản phẩm này vào bán và trưng bày tại gian hàng OCOP của huyện.

Với số lượng bán ra thường xuyên, cá tép dầu đã và đang được đánh giá là một trong những sản có thương hiệu ở huyện Quỳnh Nhai, được du khách trong và ngoài tỉnh lựa chọn làm món quà gửi tặng gia đình và bạn bè sau mỗi chuyến du ngoạn vùng sơn cước.

Chị Đinh Thị Yến, Giám đốc HTX Thái Tuấn xóm 4 xã Mường Giàng thông tin: Để có được sản phẩm cá tép dầu như thế này, chúng tôi đã thành lập HTX Thái Tuấn để thu gom cá từ người dân để về sơ chế, chế biến rồi bày bán và quảng bá tại trung tâm giới thiệu hàng nông sản sạch của huyện Quỳnh Nhai. Chúng tôi cũng tiến hành các bước quảng bá thương hiệu cá tép dầu đến với thị trường qua các kênh thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội và trung tâm xúc tiến thương mại.

Hiện nay, cá tép dầu khô không chỉ được tiêu thụ ở các chợ của huyện mà còn được tiêu thụ ở các tỉnh miền xuôi, bước đầu thu được tín hiệu đáng mừng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ năm 2017 đến nay, HTX Thái Tuấn cũng đã tiến hành phân phối và bán lẻ sản phẩm cá tép dầu cho nhiều tỉnh khu vực phía Bắc với số lượng lớn, mang lại nguồn thu đáng kể, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân.

Cá Tép Dầu Khô Sông Đà / 2023

Cá tép dầu khô sông Đà là sản phẩm được sản xuất bởi HTX Thái Tuấn xóm 7 xã Mường Giàng, sản phẩm chủ lực được các thành viên HTX lựa chọn bởi số lượng cá nhiều, cách chế biến đơn giản nhưng lại thơm ngon và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhận thấy số lượng cá tép dầu trên sông Đà rất nhiều, giá thành rẻ, được người dân địa phương đánh bắt làm thức ăn chăn nuôi, chị Đinh Thị Yến – Giám đốc HTX Thái Tuấn đã tìm hiểu về việc chế biến cá tép dầu sông Đà thành sản phẩm sấy khô. Nghĩ là làm, chị Yến đã mua cá tép dầu về sơ chế, chế biến và tẩm ướp các gia vị để dùng thử. Thật bất ngờ khi cá tép dầu sông Đà sấy khô tẩm ướp cùng với các gia vị lại có vị ngon lạ khó cưỡng tựa như cá chỉ vàng của vùng biển nước mặn. Thành công này đã thôi thúc chị Yến cùng các thành viên trong HTX quyết tâm xây dựng và đưa sản phẩm cá tép dầu sông Đà trở thành sản phẩm nông sản sạch tới đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Cá tép dầu sinh sống và phát triển theo đàn ở lòng hồ thủy điện sông Đà. Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào này đã đem đến một nghề mới giúp tăng thêm thu nhập cho bà con nơi đây – nghề làm cá tép dầu khô. Cá tép cũng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân tộc Thái tại Sơn La. Người dân nơi đây thường có thói quen bảo quản cá theo cách làm sạch, tẩm ướp gia vị và đem phơi khô. Cá tép dầu không lớn, chỉ khoảng từ 2 đến 3 đầu ngón tay, bởi vậy công đoạn chế biến, làm sạch phải rất kỳ công. Cá sau khi được rửa sạch sẽ được nhặt bỏ cỏ rác, đánh sơ qua vẩy và lọc sạch ruột. Cá phải được mổ thật khéo để mật không bị vỡ và phải mổ dọc sống lưng để khi khô có được thành phẩm đẹp. Sau khi sơ chế sạch, cá được đưa vào tẩm ướp cùng các gia vị như muối, tương ớt, sa tế, đường, bột nghệ,… trong thời gian từ 30 – 40 phút. Cuối cùng là đem phơi cá ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Cứ 05 kg cá tươi sẽ chế biến được 01 kg cá khô. Người thưởng thức chắc chắn sẽ thích thú với hương thơm, độ ngậy, vị ngọt, cay nhẹ đan xen trong từng thớ thịt trắng ngần của cá tép dầu.

Sản phẩm Cá tép dầu khô Sông Đà đạt 4 sao OCOP Sơn La

Hiện sản phẩm cá tép dầu khô đã được đưa vào bày bán tại gian hàng OCOP và Trung tâm Giới thiệu hàng Nông sản sạch của huyện Quỳnh Nhai. Với số lượng bán ra thường xuyên, cá tép dầu đã và đang được du khách đánh giá là một trong những đặc sản nổi tiếng tại Sơn La.

Từ năm 2017 đến nay, HTX Thái Tuấn đã tiến hành phân phối và bán lẻ sản phẩm cá tép dầu cho nhiều tỉnh khu vực phía Bắc với số lượng lớn, mang lại nguồn thu đáng kể, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân.

========================

Để mua hàng, vui lòng liên hệ:

HỢP TÁC XÃ THÁI TUẤN

Địa chỉ: Xóm 7, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La

Điện thoại: 0358 529 598

Email: dinhyen19011974@gmail.com

Fanpage: Cá Tép Dầu Sông Đà Thái Tuấn

Website: http://catepdausonla.vn

Dầu Cá Bio Island Dha Của Úc Phát Triển Não Bộ Cho Bé / 2023

Sản phẩm được mua kèm

DHA có trong được viết đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid, là một acid béo thuộc nhóm omega-3, phù hợp với bé từ 1 tháng tuổi trở lên cung cấp các dưỡng chất hỗ trợ phát triển não bộ, hệ thần kinh, tăng cường thị lực và sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm cho trẻ.

Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi thương hiệu Bio Island, một trong những nhãn hàng nổi tiếng tại Úc về các sản phẩm chăm sóc cho mẹ và bé khỏe mạnh, lành tình và hỗ trợ bé phát triển toàn diện.

Bio Island DHA Úc được bào chế dưới dạng viên nang mềm nhỏ, không mùi vị rất dễ uống và tránh được hiện tượng nôn trớ khi bé sử dụng.

Dầu cá Bio Island DHA của Úc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Tại sao cần bổ sung DHA cho trẻ?

Theo nghiên cứu của WHO/FAO, tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, việc bổ sung DHA cho trẻ còn quá thấp so với mức khuyến cáo.

Các loại sữa hiện nay chứa hàm lượng DHA thấp, không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Ở những năm đầu đời, trẻ không ăn được nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là những loại cá biển – loại thức ăn giàu DHA – do không hợp khẩu vị. Trong khi đó, những món ăn phổ biến và “khoái khẩu” của trẻ như sữa chua, bánh ngọt, bánh flan, xúc xích, gà viên chiên… lại hầu như không có DHA hoặc ở hàm lượng rất thấp.

Sự khác biệt về địa lý hay vùng miền khiến trẻ mất đi cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thức ăn giàu DHA. Tuy nhiên thừa DHA cũng không tốt, do đó cần phải có một hàm lượng vừa đủ và sử dụng chính xác.

Theo nguồn chúng tôi

Dầu cá DHA Bio Island cho bé mẫu mới 2020

Ưu điểm nổi bật của Bio Island DHA Úc

Hỗ trợ bé phát triển não bộ, màng thị giác, tăng khả năng phản xạ cho cơ thể của bé

Sản phẩm giàu các chất dinh dưỡng hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch

Hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch trong giai đoạn đầu đời của con

Hỗ trợ thúc đẩy thượng bì phân hóa, hỗ trợ bảo vệ làn da khỏe mạnh

Hỗ trợ duy trì thị lực, hạn chế các vấn đề về mắt sau này

Hỗ trợ đẩy lùi các vấn đề về đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm của trẻ

Nhược điểm của viên uống DHA Bio Island cho bé

Khi sử dụng viên uống Bio Island DHA cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học để đạt hiệu quả nhanh chóng

Thành phần chính của Bio Island DHA For Kid của Úc

Docosahexaenoic Acid (DHA) ….250mg,

Tương đương với DHA …100mg

Đối tượng phù hợp sử dụng DHA Bio Island cho bé

Trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng

Trẻ không được bú sữa mẹ

Trẻ không được sử dụng các sản phẩm giàu DHA do dị ứng hoặc nạp kém

Hướng dẫn sử dụng DHA Bio Island cho bé

Cách sử dụng DHA Bio Island cho bé

Trẻ em 0 – 6 tháng tuổi: Nên cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ và chỉ sử dụng DHA của úc cho bé khi được chỉ dẫn của chuyên gia sức khỏe

Trẻ từ 7 tháng – 6 tuổi: Uống 1 viên/ ngày

7 tuổi – 11 tuổi: Uống 2 viên DHA Bio Island Úc/ ngày

12 tuổi trở lên: uống 3 viên/ ngày hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia .

Lưu ý khi uống DHA for kid của Úc

Nên uống trong khi ăn hoặc ngay sau khi ăn

Nên uống liệu trình 1 năm bổ sung 2 lần, mỗi lần 2 tháng

Cần sử dụng theo liệu trình 1 năm/ 2 lần, mỗi lần bổ sung trong vòng 2 tháng

Dạng viên sản phẩm là viên nang có màu vàng trong, được thiết kế dưới dạng hình con cá nhỏ, mềm, dễ uống và tăng khả năng thích thú cho trẻ

Cách bảo quản Bio Island DHA For Kid

Cần bảo quản sản phẩm Bio Island DHA For Kid ở nơi có nhiệt độ phòng, khô thoáng

Tránh những nơi có nhiệt độ quá cao, dễ ẩm ướt hoặc bị ánh sáng mặt trời chiếu liên tục trong nhiều giờ

Cần đậy kín sản phẩm sau khi sử dụng, tránh sử dụng tay ướt hoặc dụng cụ ướt để lấy sản phẩm

Để xa tầm tay trẻ em

Video Review sản phẩm dầu cá Bio Island DHA cho trẻ

Một số câu hỏi thắc mắc về DHA Bio island

Nên bổ sung cho bé lúc nào là tốt ?

Viên uống bổ sung DHA cho bé bằng cách sử dụng viên uống Bio Island DHA được chỉ định sử dụng dùng trong khi ăn hoặc sau khi ăn, nên uống vào buổi sáng từ 7 – 3h chiều, không nên cho bé uống vào buổi tối.

Dha bio island có dễ sử dụng cho bé không ?

Viên Bio Island DHA được thiết kế dạng hình con cá nhỏ, mềm, không mùi khó chịu. Vì vậy, mẹ có thể bổ sung dha cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên bằng cách cho bé uống trực tiếp hoặc vặn đuôi và bón bằng thìa cho bé. Đối với các bé đang trong tuổi ăn dặm, mẹ cũng có thể sử dụng cách trộn vào khẩu phần ăn để bé sử dụng được dễ dàng hơn.

Viên uống Bio Island DHA giá bao nhiêu?

Giá Dầu cá Bio Island bổ sung DHA cho trẻ 60 viên: 252.000 đ/lọ

Mua viên uống Bio Island DHA ở đâu chính hãng?

Viên Bio Island DHA có thể mua online hoặc trực tiếp tại chúng tôi Giao hàng tận nhà và đổi trả miễn phí toàn quốc.

Dầu Cá Bio Island Bổ Sung DHA Cho Trẻ, 60 viên. Giá: 252.000đ

Đặc Sản Chả Cá Thác Lác Sông Sê San / 2023

(GLO)- Thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, Gia Lai) nằm ngay bên dòng sông Sê San, nơi không chỉ đem lại lợi ích về điện năng, du lịch mà còn cung cấp nhiều loại cá ngon, quý như cá lăng, anh vũ, thác lác, chốt, chép, trôi… Đặc biệt, tận dụng nguồn cá thác lác dồi dào, các hộ dân nơi đây đã chế biến thành đặc sản địa phương.

Sản phẩm chả cá thác lác được đóng gói vận chuyển trong và ngoài tỉnh. Ảnh: N.T

Đã thành thông lệ, mỗi sáng sớm, bà Nguyễn Thị Bộ (thôn Ia Lâm, thị trấn Ia Ly) lại cùng chồng bơi xuồng đi thu hoạch cá thác lác do gia đình đánh bắt, đồng thời thu mua thêm cá của người dân xung quanh. Vào mùa cá rộ (từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm), gia đình bà Bộ thu mua cả trăm ký cá mỗi ngày, còn tháng mưa dầm thì chỉ khoảng 50-70 kg/ngày để làm chả cá thác lác. Theo nghề đã được 17 năm nên bà Bộ nắm rõ bí quyết để làm ra món chả cá tươi ngon. Chả cá thác lác của bà được khách hàng gần xa biết đến, xuất hiện tại nhiều nhà hàng trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Bà Bộ chia sẻ: “Quy trình làm chả cá thác lác thủ công rất công phu. Muốn chả cá ngon thì phải mua cá ngay sau khi đánh bắt rồi xử lý ướp đá từ 10-20 tiếng đồng hồ để dễ nạo thịt và lọc hết xương, đồng thời đảm bảo độ dai, thơm khi chế biến món ăn”.

Với bà Nguyễn Thị Vũ (thôn Ia Ping, thị trấn Ia Ly), nghề làm chả cá thác lác cũng đã gắn liền với bà gần 20 năm qua. Nhận thấy nguồn cá dồi dào trên sông Sê San, bà Vũ đã học cách làm chả cá từ người em trai. Bà Vũ bộc bạch: “Nghề làm chả cá khá vất vả, từ khâu tuyển chọn cá đẹp, đều, vảy sáng, mắt trong rồi gia công, làm sạch, rạch, nạo cá. Nếu không tỉ mỉ thì cá sẽ lẫn xương; bảo quản không đảm bảo nhiệt độ, thời gian thì cá sẽ ươn, không cho vị thơm ngon và độ dai đặc trưng. Trung bình mỗi ngày tôi làm được 25 kg chả cá nhưng nhiều khi không đủ cung cấp cho khách hàng”.

Chính vì sự tỉ mỉ trong cách chọn cá, ướp cá… mà chả cá thác lác thị trấn Ia Ly có vị thơm ngon đặc trưng, dai ngọt, béo ngậy tự nhiên, không lẫn với bất kỳ loại chả cá nào khác. Chả cá thác lác được chế biến với nhiều loại gia vị như hành, tỏi, thì là, đường, muối, tiêu hoặc thêm ít thịt heo… Sau khi phối trộn nguyên liệu xong, cá được chiên ngập trong dầu nóng. Miếng chả vàng ruộm dậy mùi thơm ngậy, chấm với nước mắm ngon tạo nên món ăn rất hấp dẫn. Ngoài ra, chả cá thác lác còn có nhiều cách chế biến khác nhau như: khổ qua cá thác lác, lẩu cá thác lác chua cay kèm với nấm kim châm, nấm bào ngư…

Ông Nguyễn Thanh Vương-Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly-cho biết: “Thị trấn Ia Ly được dòng sông Sê San ưu đãi, cung cấp loại cá thác lác rất ngon nên đặc sản chả cá thác lác được nhiều người biết đến. Tại thị trấn Ia Ly hiện có 6 hộ làm chả cá với quy mô nhỏ lẻ. Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa các hộ vào sản xuất tập trung, khuyến khích họ vay vốn để phát triển sản xuất nhằm hướng tới xây dựng thương hiệu chả cá thác lác Ia Ly, mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Triển Đặc Sản Cá Tép Dầu Sông Đà / 2023 trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!