Đề Xuất 12/2022 # Nuôi Cá Dìa Giúp Tăng Thu Nhập Và Cải Tạo Môi Trường Ao Tôm / 2023 # Top 19 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 12/2022 # Nuôi Cá Dìa Giúp Tăng Thu Nhập Và Cải Tạo Môi Trường Ao Tôm / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nuôi Cá Dìa Giúp Tăng Thu Nhập Và Cải Tạo Môi Trường Ao Tôm / 2023 mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo kinh nghiệm của nông dân Thừa Thiên – Huế, nếu cá giống lớn, mật độ thả ghép thưa khoảng 1 con/m2, sau 4 – 5 tháng nuôi cùng tôm, cá dìa có thể cho thu hoạch 0,8 – 1 tấn/ha, tỷ lệ sống đạt 60% trở lên, lợi nhuận từ 70 – 80 triệu đồng/ha. Quan trọng hơn, khi nuôi ghép với tôm sú, tôm vẫn phát triển tốt, ít dịch bệnh, giảm được chi phí thuốc và hóa chất trong quá trình nuôi.

Một ưu điểm khác của cá dìa là có thể nuôi ngay trong ao tôm bị dịch bệnh. Cá dìa sẽ tiêu diệt các mầm bệnh tồn lưu trong ao tôm. Nông dân có thể thả cá với mật độ từ 2 – 3 con/m2, sử dụng thức ăn tự chế hoặc cám công nghiệp. Sau 10 – 12 tháng nuôi, cá có thể đạt trọng lượng 0,6 – 1kg/con, tỷ lệ sống cao.

Cá dìa ăn thức ăn tự nhiên nên chi phí đầu tư thức ăn thấp. Tuy nhiên, nông dân cũng cần chọn con giống sạch, có chế độ chăm sóc tốt, đề phòng các bệnh, chủ động theo dõi các yếu tố môi trường, vì cá dìa khá nhạy cảm với biến đổi thời tiết…

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, Đại học Huế, Đại học Nha Trang, Đại học Cần Thơ đã sản xuất giống cá dìa nhân tạo thành công. Vì vậy, nông dân có nhu cầu nuôi có thể liên hệ với các địa chỉ trên để mua con giống và tìm hiểu thông tin, kỹ thuật nuôi.

Kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất kết hợp tôm sú

Dìa là loại cá có giá trị kinh tế cao và dễ nuôi với mô hình nuôi cá dìa trong ao đất kết hợp tôm sú.

Sau khi cày xới mặt ao dùng 500kg vôi bột rải đều, đặc biệt bón nhiều ở những chỗ còn đọng nước. Dùng phân vi sinh và NPK để gây màu nước với hàm lượng 10kg phân vi sinh/100m2 và 3kg phân NPK/100m2.

Trên diện tích 5.000m2, thả 2.500 con cá dìa giống cỡ 50-70g/con, 7.500 con tôm sú giống.

Có thể tận dụng thực vật thủy sinh, mùn bã hữu cơ, rong tảo làm thức ăn cho cá dìa. Có thể chế biến thức ăn từ ngũ cốc, cá tạp. Trong quá trình nuôi, cá dìa thường mắc một số bệnh ký sinh trùng và nhiễm khuẩn, nên xử lý bằng formol (100%) với nồng độ 100-150ppm.

Kỷ Nuôi Cá Dìa Trong Ao Kết Hợp Tôm Sú / 2023

Chia sẻ nội dung:

Kỷ nuôi cá dìa trong ao kết hợp tôm sú

Nuôi cá dìa trong ao đất kết hợp tôm sú Cá dìa là một đặc sản của Thừa Thiên Huế, không chỉ người dân Huế mà cả khách du lịch đều biết đến giá trị thương phẩm của loài này. Nắm bắt nhu cầu thị rường,đồng thời được sự vận động của các cán bộ Trung tâm Khuyến ngư tỉnh, anh Nguyễn Văn Dưỡng ở thôn Triệu Thôn, xã Phú An, huyện Phú Vang đã mạnh dạn đầu tư hơn 5000 m Từ những kiến thức đã học hỏi từ các cán bộ kỹ thuật, anh Dưỡng cho biết cá dìa là đối tượng nuôi có nhiều ưu điểm phù hợp với điều kiện tự nhiên của Huế.

Chúng là loài rộng nhiệt, rộng muối, chịu được biên độ dao động muối từ 5-37‰. Thức ăn của cá dìa là thực vật thuỷ sinh, mùn bã hữu cơ, đồng thời chúng vẫn có thể ăn thức ăn tổng hợp nên rất tốt cho việc cải thiện môi trường ao nuôi.Sống được nước mặn lợ, là giống cá biển rộng muối

Các bước thực hiện trong quá trình nuôi cá dìa của anh Dưỡng như sau:

*Cải tạo ao:

– Trước khi thả nuôi cá phải tiến hành cải tạo kỹ ao nuôi. Sau khi cày xới mặt ao, anh Dưỡng dùng 500 kg vôi bột rải đều mặt ao, đặc biệt bón nhiều ở những chỗ còn đọng nước.

Dùng phân vi sinh và phân NPK để gây màu nước với hàm lượng 10kg phân vi sinh/100m và 3kg phân NPK/100 m

* Thả giống trên diện tích 5000 m2, 7.500 tôm sú giống, thả 2500 con cá dìa giống cỡ 50-70g/con, Mua cá dìa giống chất lượng

* Chăm sóc:

Biết được cá dìa là loài ăn thực vật thủy sinh, mùn bã hữu cơ nên anh Dưỡng tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như rong tảo. Ngoài ra anh còn tự chế biến thức ăn từ ngũ cốc, cá tạp. Trong quá trình nuôi, cá dìa cũng mắc phải một số bệnh như bệnh ký sinh trùng và bệnh nhiễm khuẩn nhưng sau khi xử lý bằng formol (100%) với nồng độ 100-150ppm thì cá hết bệnh.

Sau 3 tháng nuôi anh Dưỡng thu được 312 kg cá dìa thịt, 150 kg tôm sú, 100 kg cua và tôm đất. Cá dìa có trọng lượng bình quân 250g/con, tỷ lệ sống 50%. Sau khi trưừchi phí, anh Dưỡng thu lãi hơn 8 triệu đồng.

HÌNH ẢNH CÁ DÌA NUÔI THƯƠNG PHẦM

Mô hình nuôi cá dìa kết hợp nuôi tôm sú bước đầu thành công đã làm tăng thu nhập của gia đình anh Dưỡng. Cá dìa sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên nên chi phí thức ăn thấp. Tuy nhiên cần phải lưu ý lựa chọn con giống sạch, có chế độ chăm sóc tốt, đề phòng các bệnh, chủ động theo dõi các yếu tố môi trường vì cá dìa khá nhậy cảm với biến đổi thời tiết.

Môi Trường Nước Nuôi Cá La Hán / 2023

Con cá La hán sống nhờ nước, cũng như con người nhờ có không khí để thở mới sống được. Nếu nước bị ô nhiễm chẳng khác nào không khí bị ô nhiễm.

Vì vậy nước nuôi cá La hán phải là thứ nước trong, sạch (người uống được) thì cá mới sinh trưởng tốt, tránh được tật bệnh, trong đó có bệnh ký sinh trùng ngoài da. Nguồn nước nuôi cá cảnh La hán thường được sử dụng là nước máy và nước giếng.

Nước máy thì trong sạch nhưng lại có chất clo. Để chất clo bay hơi, không gì hơn là phải hứng nước máy vào lu, khạp để chứa, có nghĩa phơi nước từ 24 giờ đến 48 giờ rồi mới đổ vào hồ nuôi cá (Nếu gặp ngày nắng tốt, chỉ cần phơi 12 giờ là đủ).

Nước giếng nếu thực sự tốt, không bị nhiễm phèn thì dùng nuôi cá La hán cũng được. Nhưng cũng nên múc chứa trước một đôi ngày vào bể chứa hay Iu, khạp. Trong thời gian này cần cân sục khí mạnh để nước tiếp xúc với oxy và sẽ oxy hóa các kim loại lẫn lộn trong nước giếng, rồi chúng lắng dần xuống đáy. Ta chỉ cần lấy phần nước bên trên để nuôi cá, nếu thấy độ pH thích hợp.

Độ pH trong nước được coi là một trong những tiêu chuẩn quan trọng bảo quản cá nuôi. Ta nên biết cá nào cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nước. Vì vậy, nếu độ pH sụt giảm đột ngột trong một thời gian ngắn có thể gây ra hậu quả đáng tiếc cho con cá quý của mình. Cá La hán thích hợp với nước có tính kiềm giữa khoảng 7 – 8. Dụng cụ đo pH có bán ở các cửa hàng cá kiểng. Đây cũng là dụng cụ cần thiết đối với người nuôi cá kiểng, sắm cũng không thừa.

Ngoài ra, ta cũng cần chú ý đến nhiệt độ của nước ấm, lạnh ra sao. Cá La hán phát triển thích hợp ở nhiệt độ tương đối ấm, từ 28 đến 31°C.

Trong nước cũng cần có khoáng chất với lượng cần thiết mới giúp cá phát triển tốt. Chúng tôi muốn nói đến muối ăn. Muối đóng vai trò tạo sự ổn định cho cá. Muối được coi là phương thuốc vừa quý vừa rẻ tiền, có tác dụng giúp giết chết các loại ký sinh trùng và cung cấp điện tích Natri và clo, giúp môi trường sống của cá được ổn định.

Muối pha vào nước hồ (100g muối trong 100 lít nước) để tạo khoáng chất giúp môi trường cá đang sống trong hồ giống với môi trường sống tự nhiên bên ngoài. Muối được dùng ở đây là muối bột, muối ăn chứ không phải muối iốt (có hóa chất).

Muối được pha vào nước với nồng độ cao (một ký muối trong 100 lít nước) là dùng để trị một số bệnh ký sinh trùng bên ngoài thân cá. Cách chữa bệnh là bắt con cá bệnh thả vào sống tạm trong dung dịch này trong khoảng thời gian từ một đến hai giờ, sau đó vớt cá ra trả lại hồ nuôi như trước. Mặc dầu vẫn biết khả năng của cá La Hán chịu đựng được trong môi trường nước mặn, không những chỉ một phần trăm mà đến vài ba phần trăm trong thời gian từ vài ba mươi phút đến cả giờ, nhưng trong thời gian ngâm cá ta cũng nên để ý thăm chừng. Nếu thấy con có vẫn bơi lội bình thường thì không sao, nhưng nếu thấy cá bơi chao đảo, mất thăng bằng, thì phải vớt ra ngay. Sau đó ta thả lại cá vào hồ nuôi của nó.

Cách “ngâm” vào dung dịch nước mặn trong thời gian ngắn này sẽ diệt được các ký sinh trùng ngoài da, các vết thương nếu có cũng mau lành, đồng thời còn kích thích sự tiết chất nhầy của cá.

Nước chứa trong hồ nuôi cá La hán (và cả những loài cá kiểng khác) nếu để lâu ngày không thay sẽ dơ bẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá. Nước bẩn một phần do chất thải của cá, và phần lớn là do thức ăn thừa của cá chất chứa lại của ngày này sang ngày khác phân hủy, sinh ra chất độc làm cho môi trường nước bị ô nhiễm, khiến cá bị bệnh. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là đến bữa ta chỉ cho cá La hán ăn vừa đủ no, không nên để thức ăn thừa vương vãi lại…

Nên thay nước hồ cá theo định kỳ, tốt nhất ba ngày một lần. Và mỗi lần thay chỉ khoảng 1/3 lượng nước trong hồ mà thôi. Việc thay một phần nước cũ (rà đầu ống hút sát mặt đáy hồ để loại bỏ hết cặn bẩn ra ngoài, rồi châm vào một lượng nước mới (đã được xử lý loại bỏ hết; chất độc như vừa trình bày ở trên) là nhằm bổ sung thêm lượng khí cần thiết và những nguyên tốt vi lượng trong nước giúp môi trường sống của cá trong sạch hơn, giúp cá có điều kiện sống khỏe mạnh hơn.

Do lẽ đó, ta không nên vì một lẽ nào đó mà kéo dài thời gian thay nước mới vào hồ cá. Việc làm này chẳng khác nào ta vô tình đầu độc chết con cá cưng trong hồ mà không hay biết.

Nước mới bổ sung vào hồ nên rót vào từ từ để cá có đủ thời gian quen với nước mới. Loài cá rất dị ứng với môi trường nước lạ, do đó chúng ta không nên thay hết một lần nước cũ bằng nước mới, thậm chí thay 2/3 hồ nước cũng không nên.

Thay nước hồ cá theo định kỳ là cách giúp môi trường sống của cá luôn luôn được sạch sẽ, đừng cả tin vào hệ thống lọc nước, vì không có hệ thống lọc nào có thể đảm bảo được nước hồ sạch hoàn toàn.

Điều xin được lưu ý là vào những ngày thời tiết xấu, như mưa bão, ta không nên thay nước hồ, vì trong điều kiện khí hậu như vậy áp lực không khí sẽ xuống thấp, khiến cá nuôi bị bệnh.

Để nguồn nước trong hồ cá được trong sạch luôn người nuôi cần trang bị thêm máy tạo oxy, máy lọc, bộ phận đo độ pH…

Máy tạo oxy

Đây là thiết bị cung cấp oxy trong nước hồ cá. Thiếu thiết bị này cả để bị chết ngạt do nước trong hồ vì bẩn nên chứa nhiều thán khí CO2. Máy tạo oxy hiện có bán tại các cửa hàng cá kiểng, do nhiều nước sản xuất.

Hệ thống lọc

Hệ thống lọc có tác dụng làm sạch nước trong hồ vốn ô nhiễm do chất thải của cá và do thức ăn thừa vương vãi trong hồ, bằng cách thu gom sạch những thứ dơ bẩn đó, nhờ đó mà không gây nguy hiểm đến sức khỏe của cá nuôi. Máy lọc còn đem bị một điều lợi rất lớn là tạo được dòng chảy trong nước giúp sức khỏe của cá được tốt hơn. Máy lọc có nhiều kích cỡ khác nhau: loại công suất nhỏ dùng cho hồ nhỏ loại công suất lớn dùng cho hồ lớn chứa được vài ba trăm lít nước trở lên.

Nên chọn loại máy đạt những tiêu chuẩn như động cơ đủ công suất, làm vệ sinh dễ dàng và không bị tắt nghẹt mới tốt.

Máy đo độ pH

Cũng nên thường xuyên kiểm tra độ pH nước trong hồ cá, nhờ đó mà duy trì độ pH ổn định, giúp cá La hán sống khỏe mạnh mà mau lên đầu, lên màu. Nên mua bộ đo độ pH có bán ở các cửa hàng cá kiểng, trong đó có hướng dẫn kỹ về phương pháp sử dụng.

Nếu nói đến việc trang trí cho hồ cá, mà không nhắc đến ngọn đèn chiếu sáng đặt riêng cho hồ e rằng thiếu sót. Ta cũng đã biết con cá La hán rất thích ánh sáng, và tất nhiên đối với chúng dùng loại ánh sáng nào cũng tốt như nhau. Thế nhưng, đa số người nuôi cả lại thích gắn đèn màu hồng, thứ ánh sáng này chiếu vào hồ làm tăng màu sắc của cá trở nên tươi đẹp hơn, lộng lẫy hơn.

Ban ngày, nếu vị trí đặt hồ sáng sủa thì không cần thiết phải mở đèn sáng. Chỉ có lúc chiều và đầu hôm mới cần bật đèn mà thôi: bắt đầu khoảng 16 giờ đến 20 giờ, hoặc trễ hơn một chút là vừa đủ. Vì khi ta đi ngủ thì cũng nên tắt đèn cho cá được yên tĩnh, nghỉ ngơi.

Cũng xin được nói thêm, nuôi cá La hán không cần phải bày biện các vật trang trí trong hồ như cách nuôi nhiều loại cá kiểng khác. Nếu ta có bày biện các thứ thì do bản năng hiếu động, cá La hán cũng lần lượt dời tới dời lui, khiến các vật ngã đổ làm rối trật tự cả lên. Chỉ nên đặt vào hồ một số ít viên sỏi là được. Cá La hán thích tìm đến ngậm những viên sỏi ở đáy hồ lên rồi lại nhả ra. Đây không phải là thú chơi đùa giải trí của cá La hán mà là cách chúng “phân định ranh giới” cho lãnh địa của chúng. Vì thế, sự hiện diện của những viên sỏi được đặt vào hồ này khiến cá La hán yên tâm hơn, tự tin hơn trong phần thổ cư của mình.

Thị Trường Cá Tra Giống “Hạ Nhiệt” Trong Khi Giá Tôm Lại Tăng / 2023

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng Bảy nhìn chung ổn định. Nguồn cung cá đạt kích cỡ bán hiện ở mức thấp, thị trường tiếp tục chững lại cả về giá và lượng thu mua.

Tại Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ… giá cá tra thịt trắng nguyên liệu dao động từ 21.500 – 23.000 đồng/kg.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng nhận định, mặc dù giá cá tra nguyên liệu từ đầu năm đến nay khá cao nhưng do lo ngại giá cả và đầu ra không ổn định nên tiến độ thả nuôi và thu hoạch còn thấp so thời điểm cùng kỳ.

Cụ thể, diện tích cá tra từ đầu năm đến nay của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 3.921,6ha, giảm 5,4% so với cùng kỳ. Sản lượng thu hoạch ước đạt 729.700 tấn, tăng 1,2% với cùng kỳ.

“Tỉnh có diện tích nuôi lớn nhất là Đồng Tháp (1.688,31ha) thu hoạch đạt 250.900 tấn vẫn có sự tăng trưởng tốt, sản lượng tăng 14,2% so với cùng kỳ để bù cho sự giảm sút của các tỉnh như An Giang có sản lượng 194.400 tấn (giảm 3,9%), Cần Thơ có sản lượng 80.700 tấn (giảm 4,6%), Bến Tre có sản lượng 104.600 tấn (giảm 12,6%),” đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay.

Bên cạnh đó, thị trường cá tra giống cũng “hạ nhiệt” sau thời gian duy trì ở mức cao, đến nay cá tra giống đã giảm 5.000 – 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2017 (giá cá giống cỡ từ 1,5 – 2,5 cm giao động từ 28.000 – 50.000 đồng/kg).

Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu trong tháng diễn biến ổn định đến tăng nhẹ đối với cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng do nguồn cung không còn nhiều như tháng trước.

Tại Bạc Liêu, giá tôm sú ướp đá cỡ 30 con/kg ở mức 180.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg tăng 4.000 đồng/kg so với tháng trước lên 148.000 đồng/kg; giá tôm thẻ ướp đá cỡ 50 con/kg và 60 con/kg ổn định ở các mức tương ứng 128.000 đồng/kg và 118.000 đồng/kg.

Tại Sóc Trăng, giá tôm thẻ tháng qua tăng nhẹ ở hầu hết các cỡ: cỡ 50 con/kg giá 137.000đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg); cỡ 60 con/kg giá 131.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg); cỡ 80 con/kg giá 126.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg).

Diện tích nuôi và sản lượng tôm nước lợ 7 tháng đầu năm tiếp tục giữ xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đối với tôm sú: diện tích ước đạt 594.000ha (tăng 2,4%), sản lượng đạt 135.300 tấn (tăng 13,2%); tôm thẻ chân trắng: diện tích ước đạt 66.900ha (tăng 17,8%) với sản lượng 145.500 tấn.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đánh giá, nhìn chung thời tiết năm nay thuận lợi hơn năm trước nên diện tích nuôi tôm công nghiệp 7 tháng qua đã có xu hướng tăng trở lại. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tôm nuôi vẫn phát triển tốt và giá tôm nguyên liệu duy trì ổn định. Các tỉnh có diện tích và sản lượng tôm sú và tôm thẻ tăng khá là Trà Vinh, Kiên Giang, Sóc Trăng.

“Tuy nhiên, riêng trong tháng Bảy, mưa kéo dài ở miền Bắc đã ảnh hưởng đến môi trường nuôi khiến tôm bị sốc và đã xuất hiện một số bệnh như đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp ở một số tỉnh,” đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cung cấp thêm.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng Bảy ước đạt 375.000 tấn, tăng 1,1% so với cùng kì năm trước, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 7 tháng qua đạt 2,065 triệu tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nuôi Cá Dìa Giúp Tăng Thu Nhập Và Cải Tạo Môi Trường Ao Tôm / 2023 trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!