Đề Xuất 12/2022 # Mong Manh Đời Thợ Săn Cá Cảnh Biển / 2023 # Top 13 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 12/2022 # Mong Manh Đời Thợ Săn Cá Cảnh Biển / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mong Manh Đời Thợ Săn Cá Cảnh Biển / 2023 mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.Người viết: , ngày 8/4/2008, trong mục ” CẢNH QUAN”

Săn cá cảnh biển vất vả, nguy hiểm, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng đã trở thành sinh kế của nhiều thợ lặn. Cũng vì nghề mà nhiều người bỏ mạng hoặc đánh mất tuổi thanh xuân của mình nơi biển khơi. Tôi đã hòa vào những người săn cá cảnh biển ở Nha Trang (Khánh Hòa) để hiểu những nhọc nhằn, hiểm nguy của nghề này

Mới 3 giờ sáng mà làng thợ lặn ở xóm Chụt thuộc khóm Tây Hải, phường Vĩnh Nghiên, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã đông đúc lạ thường. Đàn bà, trẻ con í ới gọi chồng, gọi cha thức dậy ra biển bắt đầu một hành trình mới. Những bữa cơm sáng được cánh thợ lặn đánh nhanh rút lẹ. Anh em Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Văn Phong cũng tay xách nách mang nào ống lặn, lưới, bếp than và nồi cơm nhỏ thẳng tiến ra biển. Chiếc ghe máy nhỏ nổ bành bạch, đưa anh em Vũ cùng những thợ lặn khác ra khơi.

Việc nguy hiểm nhưng đồ nghề sơ sài

Cạnh ghe Vũ, hơn 20 chiếc ghe khác cũng nhanh chóng lướt sóng. Trên ghe, Vũ huyên thuyên kể với tôi chuyện nghề. Bị tiếng sóng át mất giọng, miệng Vũ mở to hết cỡ, nói như hét: “Mùa này cá ít, nước biển lại lạnh nên nhiều thợ lặn không săn được cá cảnh, chỉ những người chuyên nghiệp, làm thường xuyên thì mới được chút đỉnh. Cá thường như Domino, các loại Thia, Mao Tiên, Kẽm Bông, Thù Lù, Nàng Đào… có khá nhiều và dễ lưới hơn, giá lại rẻ chỉ từ 1.000 đến 20.000 đồng/con nhưng ít được khách hàng ưa chuộng. Còn các loại cá hiếm, đẹp đang được giới chơi cá ưa chuộng như Hoàng Đế, Hoàng Gia, Hoàng Hậu… giá từ 150.000 đồng trở lên vừa ít, lại khó tìm.

Đang kể, bỗng Vũ ngừng chuyện, bảo tôi ngồi trên ghe đợi, rồi anh em Vũ nhanh chóng mặc đồ nhái, tháo ống hơi cột vào người, ngậm trên miệng và nhảy tùm xuống biển. Hai cái thân nhỏ xíu, mong manh nhảy xuống làm nước biển văng vào mặt tôi lạnh ngắt. Dụng cụ mà anh em Vũ mang theo khá sơ sài, ngoài bộ đồ nhái thì chẳng có gì “ngon” hơn; không có bộ đồ lặn chuyên nghiệp, trên người chỉ có 200 m ống dây nhựa được đưa vào miệng để truyền hơi từ chiếc máy nổ đang vận hành.

Một chuyến ra khơi săn cá cảnh biển vất vả nhưng trang thiết bị của các thợ lặn rất sơ sài

Lặn được 1-2 giờ, Vũ trồi lên, nhả ống hơi, khoe với tôi vài chú cá cảnh vừa lưới được. Toàn những thứ rẻ tiền, chỉ được một con Bông Thụt mà Vũ cho là hiếm, trị giá 15.000 đồng. Chốc chốc, thằng Phong, em Vũ, cũng trồi lên trút vài con mực, tôm, cá… khác xuống ghe, rồi khoe: “Dù săn cá cảnh nhưng thấy gì tụi em cũng bắt, được cá, mực thì bán cho mối lái ở chợ; còn sắt, thép, đồng thì bán cho cửa hàng phế liệu; sò, ốc bán riêng. Như thế mới sống khá được”. Cứ thế, khoảng 2 giờ một lần, anh em Vũ lại trồi lên, nghỉ mệt. Phong hút thuốc cho ấm bụng, còn Vũ không biết hút thuốc nên miệng tóp tép nhai kẹo. Rồi bữa trưa vội vàng từ những thứ có trên ghe được họ lùa nhanh vào miệng…

Đến 15 giờ, chúng tôi lên ghe quay vào bờ, kết thúc một ngày lặn. Nhìn mớ cá, mực, sò trên ghe, Vũ cười, nói: “Cũng được gần cả triệu bạc rồi. Chưa kể một ít cá cảnh nữa cũng hơn 1 triệu đấy”.

Ghe chúng tôi vừa tấp vào bờ, hơn chục bạn hàng đã ngồi sẵn ở đó. Họ chia từng nhóm, nhóm chuyên thu cá, mực ngồi một bên, nhóm chuyên phế liệu một bên và cá cảnh một bên. Cảnh buôn bán tấp nập diễn ra nhanh chóng. Mối lái vừa thu mua của các ghe xong, họ nhanh chóng sang tay cho các mối khác chuyên phân phối cá cảnh cho các cửa hàng ở TPHCM. Mỗi lần sang tay như vậy, các mối lái lời đến gấp 2 lần.

Công phu, mánh lới

Có một điều ít ai biết là công đoạn mang những chú cá cảnh lên bờ khó hơn cá thịt rất nhiều. Một thợ lặn có thâm niên hơn 15 năm săn cá cảnh biển cho biết để đánh được dòng họ Hoàng Đế, Hoàng Gia, Hoàng Hậu…, thợ lặn phải lặn sâu hơn, khoảng từ 20 m –

Những con cá cảnh biển Vũ và Phong bắt được sau một buổi lặn

30 m, nước rất lạnh và nguy hiểm hơn nhiều. Chưa kể, cá thường trốn trong hốc đá, hang sâu, đôi khi thợ lặn phải chui vào tận hang mới lưới được, nếu không được phải dùng tiểu xảo”. “Tiểu xảo”, theo một thợ lặn, là vì cá ở trong hang, thợ phải dùng thuốc mê cho vào ống xi lanh rồi bơm vào hang cá. Cá lừ đừ bơi ra thì dùng vợt vớt. Sau đó ngâm cá trong nước một thời gian để cá tỉnh. Giai đoạn tiếp theo là dùng kim tiêm nhẹ vào bong bóng cá cho xì bớt hơi, rồi từ từ mang cá lên bờ. Nếu mang gấp quá, cá bị sốc nước, lồi mắt xem như mất giá trị. Có khi lạnh và đuối sức nhưng thợ lặn phải cố nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cá. Việc này công phu còn hơn cả nghệ sĩ nấu bếp.

Riêng San Hô, Hải Quỳ, Đồi Mồi được liệt vào danh sách phải bảo tồn nên thợ lặn không dám rớ vào, nếu lên bờ, bị đội kiểm tra phát hiện thì phải đóng phạt, cá bị tịch thu. Tuy nhiên, khi gặp các loại quý như Hải Quỳ tím toàn thân, San Hô nhiều màu, các thợ cũng tranh thủ bắt và bí mật bán.

Đầu nậu lời, thợ lặn lỗ

Chỉ một buổi thu mua tại bãi, một đầu nậu bỏ túi bạc triệu. Một thợ lặn có thâm niên trong nghề ngao ngán nói: “Biết là vậy nhưng chúng tôi không thể tìm đại lý để cung cấp hàng, đành còng lưng làm. Mỗi ngày kiếm được 200.000 đồng, chẳng thấm vào đâu mỗi khi chúng tôi đổ bệnh, nằm liệt giường hay mất mạng để lại vợ góa con côi. Nghĩ mà xót lòng”.

Bài và ảnh: Hải Phong

Nguồn tin: NLĐ

Chia sẻ bài báo này với bạn bè.

“3 Đời” Săn Cá Ngát Bằng Tay / 2023

“3 đời” săn cá ngát bằng tay

Gần 80 tuổi, ông Năm Hồ – như dân trong ấp quen gọi – không hề có dáng dấp của một người chịu bạo bệnh, với 3 lần tai biến mạch máu não thập tử nhất sinh. Sức vóc và nét ngang tàng của một thợ lặn từng ngót nửa thế kỷ dọc ngang sông nước miền Tây vẫn phảng phất trong phong thái và ông trò chuyện đầy khoan thai, minh mẫn.

Sở hữu vườn trái cây cho thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm, nhưng “bảo vật” được ông Năm Hồ nâng niu nhất là chiếc vợt rách đã theo ông “trường kỳ” nhiều năm săn cá ngát. Gia đình ông gốc gác lâu đời ở Bến Tre, chuyên nghề làm ruộng, việc đánh cá chỉ là phụ thêm nhưng lại khiến ông đam mê. Nhiều năm chài lưới, cũng bắt đủ loại cá tôm, ông thấy cá ngát có rất nhiều nhưng không mấy người biết bắt. Giống cá da trơn này trông giống cá trê, lưng đen bụng trắng, quanh miệng có 8 sợi râu lớn rất dài, lại có 3 cái ngạnh nhọn hoắt ở sống lưng và hai bên hông, chúng thường rúc dưới hang sâu, nơi vực xoáy.

Người ta thường câu cá ngát, tuy nhiên cách này ít hiệu quả và thường chỉ được cá nhỏ, bởi loại cá này ưa săn mồi chứ hiếm khi khoái khẩu với các thứ mồi “bất động”. Đó là chưa kể gai cá ngát rất độc, lỡ bị chúng đâm thì nhức buốt vô cùng, rất dễ nhiễm trùng, thậm chí có những trường hợp tử vong chỉ vì lội sông lỡ đạp phải cá ngát… Bởi thế, cá ngát tha hồ sinh sôi, nhiều con sống lâu năm nặng hàng chục kg.

Được một người bạn góp ý, ông sửa chiếc lưới cũ thành mấy cái vợt miệng tròn, đường kính khoảng nửa mét, dài chừng 1,2 – 1,5m. Khi lặn tìm được hang cá, lấy vợt úp vào miệng hang rồi dùng cành cây thọc ngách hang, kết hợp dộng chân loạn xạ vào miệng ngách, theo phản xạ cá ngát sẽ phóng chạy và… lao thẳng vào vợt.

Sẵn tay “sát cá” lại tìm “đúng võ”, ông Năm Hồ chuyển hẳn sang nghề săn cá ngát, rong ruổi quanh năm trên các sông rạch Cửu Long. Ông kể lại với nụ cười làm sáng bừng khuôn mặt hằn sâu những nếp nhăn tuổi tác: “Từ Bến Tre qua Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ… cho tới mạn Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, chỗ nào có sông rạch là đều có dấu ghe của tui. Dân sông nước đều quen mặt tui, người biết tên thì kêu Năm Hồ, người không biết tên thì gọi “ông già đầu láng” săn cá ngát, vì tui bị hói”.

Chẳng ai đếm nổi đã bao nhiêu tấn cá ngát sa lưới vợt của ông Năm Hồ. Một buổi lặn vào “thời hoàng kim” ông bắt tới khoảng 40 kg cá ngát, nhiều khi tóm được những con nặng tới 10 – 15 kg. Con cá ngát lớn nhất ông từng bắt nặng gần 30 kg, còn phổ biến là loại 3 – 4 kg. Nghề săn cá ngát giúp ông nâng cấp được căn nhà lá thành nhà gạch, sắm chiếc ghe 1,5 tấn gắn máy, nuôi cả 11 đứa con khôn lớn…

Theo ông Năm Hồ, cá ngát trên các sông ở miền Tây vẫn còn nhiều, nhưng so với trước thì ba phần chỉ còn một, do nhiều người đánh bắt kiểu tận diệt. Cách đây ít năm, nghe tin Đại học Cần Thơ thành công trong việc cho sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá ngát con, ông rất vui. Nhưng rồi lâu lâu cũng không nghe ở đâu nuôi cá ngát nữa, có lẽ vì giống này ưa sống nơi nước chảy xiết, chứ nước tĩnh là không chịu.

Ông cười móm mém: “Chú muốn coi bắt cá ngát thì chịu khó qua Vũng Liêm kiếm thằng Tư nhà tui. 11 đứa con mà duy nhất có nó nối nghề”.

Nhà anh Tư Thành gần bến phà Quới An, hướng mặt ra sông Mang Thít -con sông nhỏ, dài khoảng 47 km, nối sôngCổ Chiên với sông Hậu. Tên khai sinh của anh là Hồ Tấn Thành, con trai thứ tư của ông Năm Hồ, nhưng ở Vũng Liêm anh lại thành danh với cái tên “Sáu cá ngát”, vì chị Nguyễn Thị Sáu vợ anh mới là người đem “sản phẩm gia truyền” ra chợ hoặc đổ mối cho khách quen.

Biết Tư Thành 46 tuổi, tôi “tá hỏa” khi anh giới thiệu “sắp nhỏ” gồm cậu út 20 tuổi và cậu cả… 36 tuổi. Chị Sáu cười khanh khách trước vẻ mặt thất thần của tôi: “Thằng lớn là con của chị với chồng trước. Chị Sáu hơn anh Tư 13 tuổi đó em, vậy mà mê ảnh hết biết luôn. Thằng nhỏ cũng là cháu kêu chị bằng dì, ba mẹ nó mất sớm nên anh chị nhận làm con, cho theo nghề anh Tư. 2 thằng không có đứa nào là con ruột của anh Tư, nhưng ảnh thương tụi nó lắm”.

Anh Tư Thành chỉ cười hiền, vỗ vai tôi: “Chú em tận Hà Nội vô, mà cá ngát bắt đêm qua bán hết rồi. Giờ mình ra sông kiếm ít con về nhậu”. Háo hức theo anh xuống thuyền cùng Vũ Linh – cậu con nuôi to lộc ngộc mà anh gọi là “Nhí”, tôi vẫn thắc mắc sao lại lặn lúc gần giữa trưa? Tư Thành giảng giải: Bắt cá ngát phải đợi lúc thủy triều xuống, gọi là nước kém hoặc nước ròng, vì lúc này cá mới về hang, còn lúc nước lớn chúng bơi đi săn mồi. Lý tưởng nhất là những ngày con nước ròng sát, khoảng từ 13 – 18 và 23 – 27 Âm lịch, không phải lặn sâu mà lắm khi mỗi hang bắt được cả ổ 5 – 7 con cá ngát. Đợt này, mỗi ngày nước ròng 2 lần, tầm 11 giờ trưa và 22 giờ đêm.

Tôi hồi hộp dõi theo đám bong bóng sủi từng đợt đánh dấu “đường lặn” của Tư Thành. Linh “nhí” vừa chống thuyền nương theo vừa lo điều chỉnh độ dài ống thở và sợi thừng nối với cây vợt cha nuôi cầm theo. Chừng như lũ cá chưa chịu về hang, nên Tư Thành phải mấy lần ngoi lên bơi sang chỗ khác. Linh “nhí” bình thản: “Chỗ này lặn thường chú ạ, có hang nào con cũng nhớ hết, ít cá thôi nhưng ổng đã xuống nước là phải được”.

Lần lặn thứ ba lâu hơn, rồi Tư Thành trồi lên buông một tiếng gọn lỏn: “Cây!”. Linh “nhí” thành thạo đưa cho cha nuôi cái sống lá dừa nước dài cỡ 2 thước – dùng để thọc ngách hang lùa cá. Chưa đầy một phút sau, sợi thừng giật giật, Linh “nhí” nhanh tay thu thừng, kéo lên thuyền chiếc vợt chứa “chiến lợi phẩm” đầu tiên – con cá ngát nhỏ cỡ 7 lạng. Cậu ta với ngay cái kìm, bẻ phứt 3 cái gai nhọn hoắt trên mình cá, rồi mới thả xuống khoang thuyền trữ nước cho cá sống, cười lỏn lẻn: “Vậy cho chắc ăn chú ạ. Con dính ngạnh mấy lần rồi, nhức buốt đến mức hết sốt nóng như lò lại lạnh run người. Mà xài thuốc gì cũng không đỡ, sưng đến cả tuần. Chỉ có móc ít nhớt nơi cổ họng con gà mái ấp, thoa liên tục vô chỗ sưng, họa mới bớt được”.

Chuyện đang dở, dây lại giật, con cá ngát thứ hai bị tóm nặng khoảng 1 kg khiến chúng tôi đều hào hứng. Rồi đến con thứ ba, thứ tư… cứ vài phút Tư Thành lại bắt được một con. Tôi đùa: “Ngó bộ ngon ăn như ổng nhặt cá dưới đáy sông nhỉ(!)”. Linh “nhí” cười lăn: “Con theo cha nuôi cả chục năm chưa thạo đó chú. Nói lý thì chỉ cần rờ miệng hang thấy nhiều sình đùn thành đống là đích thị hang có cá, vì khi rúc về hang cá ngát hay gạt bùn ra, còn miệng hang nhẵn là cá đã ra ngoài săn mồi. Nhưng lặn dưới đó mênh mông mù mịt, đáy sông đầy sình và hang hốc tùm lum, đâu dễ xoay xở”…

Nồi canh thơm lừng, nước trong, vị chua dìu dịu dọn kèm dĩa cá chiên vàng ươm nóng hổi thật hấp dẫn. Tư Thành lấy ớt sừng trâu đâm với muối hạt để chấm cá, cho biết cá ngát làm được nhiều món, như kho tộ hoặc nấu cháo, làm lẩu, nhưng ngon nhất là nấu canh chua. Những khúc cá vừa chín tới vừa giòn ngọt vừa béo mà không ngậy, ăn hoài không ngán, khiến những ly rượu đế chiết từ bịch nylon cứ chảy tràn mãi cùng câu chuyện cởi mở thân tình…

Lặn đêm giữa dòng Cổ Chiên

Ngủ một giấc đến nhá nhem, dậy ăn lót dạ xong, cha con Tư Thành lại lục tục chuẩn bị cho buổi làm đêm. Điểm săn chính cách nhà chừng 20 km trên sông Cổ Chiên, do nước ròng từ 22h nên chúng tôi xuất phát trước đó hơn 1 tiếng. Dòng sông đêm dạt dào gió lộng lẫn tiếng động cơ trầm trầm, ánh đèn pha từ tàu thuyền xuôi ngược hắt những vạch sáng nhỏ xíu lọt thỏm giữa mênh mông trời nước và đôi bờ san sát bóng cây đen sẫm.

Tư Thành bảo, cá ngát bị săn bắt ráo riết nên ngày càng được giá, đổ mối buôn cũng trên 140.000 đ/kg, còn nếu mang về thành phố vào nhà hàng thì cỡ vài trăm ngàn đồng một ký, “vừa bán vừa la vẫn đắt hàng”. Đặc biệt, cá ngát sống ở nước ngọt thịt béo ngon nên rất được chuộng. Nước lợ và nước mặn cũng có cá ngát, nhưng đầu rất to, mình cá gầy nhẳng và nhạt thịt.

Cá ngát khá phàm ăn, tôm tép cua ốc cá vừa miệng là chén tuốt. Có điều mồi phải tươi sống, chỉ cần hơi ươn thì dù “đưa tận miệng” cá ngát cũng nguẩy đuôi bỏ đi. Bởi vậy mà giăng câu phần nhiều bắt được cá sửu, cá lóc, cá bông lau… chứ ít được cá ngát, mà nếu có được thì cũng hiếm dính con to.

Tư Thành lại nhoài xuống mất hút vào làn nước tối sẫm. Sông rộng nên 50m dây ống thở phải nới ra gần hết. Linh “nhí” vừa dong thuyền, nới dây, vừa sẵn sàng dùng đèn và dùng cả miệng để báo hiệu cho những chiếc tàu chạy đêm tránh khu vực có thợ lặn. Bóng tối vây phủ tứ bề và dòng nước mênh mông khiến cuộc săn đêm ẩn chứa nhiều bất trắc…

Linh “nhí” thoăn thoắt gỡ cá, chợt reo vui: “Số chú hên rồi nè, con này có trứng. Vậy là sớm đó, thường phải một tháng nữa, sang mùa gió chướng cá ngát mới mang trứng nhiều. Món này đặc sản số dách đó chú!”… Tranh thủ lúc cha nuôi “nghỉ giữa hiệp”, Linh mổ cá. Buồng trứng cá ngát thật lớn, màu vàng ươm, chiếm cỡ ¼ trọng lượng con cá. Cậu chàng nhanh nhẹn đặt chảo lên bếp ga du lịch, phi hành mỡ thơm nức mũi, trộn thêm nước, gia vị và chút mắm kèm nấm mèo thái nhỏ vào tô trứng cá, quấy đều rồi thả vào chiên. Phần thân cá, Linh nấu cháo để lát ba Thành húp cho ấm bụng.

Miếng chả trứng nóng rẫy đặc biệt bùi béo, có hương vị rất riêng thật khó “từ chối”. Tư Thành cụng ly chứ không uống, vì còn lặn tiếp, tặc lưỡi: “Trứng cá ngát làm chả đúng cách thì không chỉ có nấm mèo, mà phải kèm cả thịt ba chỉ bằm nhuyễn, tàu hủ ki, bún tàu, nấm đông cô nữa. Chiên rồi ăn kèm với rau thơm, dưa leo, xoài xanh, đọt bứa… chấm nước mắm tỏi chua cay thì mỗi anh em mình phải hết vài xị đế”. Có người lại thích đem trứng cá ngát nhúng nước nóng cho tái, rồi thả vào nồi nước mẻ đun với sả, ớt, tỏi, nêm thêm mùi tàu, lá quế, bắp chuối… như nấu canh chua, cũng rất ngon.

Tư Thành hầm hừ: “Mày rành chuyện chị em trên phố hồi nào vậy?”. Nạt nộ thế, nhưng ánh mắt anh trìu mến nhìn theo cậu con nuôi vừa cởi áo xuống lặn thay cha, và chỉ một lát đã tự lẳng lên thuyền cây vợt có chú cá ngát giãy lùng nhùng…

Các Trader Bị “Cá Mập” Săn Stoploss Như Thế Nào? Học Cách Để Trở Thành Thợ Săn! / 2023

Thế nào là săn stoploss và tại sao chỉ có các nhà giao dịch thua lỗ than trách về điều đó.

Vâng! rất đơn giản, bạn đặt mua cổ phiếu nhưng sau đó giá chạm vào lệnh dừng lỗ. Ngay sau khi bạn vừa cắt lỗ xong, thị trường lại bật tăng trở lại theo hướng dự đoán ban đầu.

Tại sao các trader thua lỗ hay than trách về điều này!

Họ sẽ đổ lỗi cho thị trường, cho nhà môi giới, hoặc bất cứ ai đó. Tệ hơn, họ thề rằng: “sẽ không bao giờ sử dụng lệnh dừng lỗ nữa”.

Đây là vấn đề!

Chứng nào bạn không hoàn toàn 100% chịu trách nhiệm về hành động mua bán của bản thân mà kiếm cớ đổ lỗi cho người khác, bạn sẽ không bao giờ thành công.

Hầu hết các nhà môi giới đều không muốn săn stoploss vì không đáng phải chấp nhận rủi ro như thế.

Hãy thử tưởng tượng:

Nếu một nhà môi giới săn stoploss của khách hàng, rất dễ khách hàng sẽ bỏ đi tìm nhà môi giới khác.

Là một người kiếm lời dựa trên phí hoa hồng, không đáng để mất khách hàng chỉ vì vài pip giá.

Theo tôi nghĩ, không phải các broker sẵn stoploss.

Bạn có thể nói rằng: “Thế tại sao các broker nới rộng các spread (chênh lệch bid-ask) và khiến cho tôi bị dính lệnh stoploss?”

Thực sự, các broker làm thế cũng là để tự vệ. Khi thị trường xuất hiện thông tin mới (chẳng hạn như NFP), các broker buộc phải nới rộng spread để bảo vệ chính họ.

Thợ săn thực sự: “Cá Mập” hay dòng tiền thông minh hoặc các tay chơi lớn.

Thủ phạm thực sự là các tay chơi lớn. Đối với các nhà đầu tư tổ chức thanh khoản luôn là một vấn đề. Vì khối lượng mua bán lớn, hành động giao dịch của họ sẽ tác động đến giá.

Hãy thử tưởng tượng:

Bạn là là nhà quản lý quỷ phòng hộ và bạn mua mua 1 triệu cổ phiếu ABC. Bạn biết mức hỗ trợ của ABC hiện nay là $100 và mức giá giao dịch hiện nay là $110. Nếu bạn mua ngay lập tức, chắc chắn bạn sẽ không phải mua ở giá $110 vì giá sẽ bị đẩy lên $115.

Bạn sẽ làm gì?

Vâng, nếu như bạn biết mức hỗ trợ nằm ở $100, chắc chắn sẽ có nhiều người nhà giao dich đặt lệnh dừng lỗ (stoploss) ngay ở dưới hỗ trợ.

Nếu bạn có sẵn một ít cổ phiếu ABC, bạn sẽ bán mạnh để khiến các nhà giao dịch này bị chạm lệnh dừng lỗ. Lúc này, các nhà giao dịch buộc phải bán ra. Đây là lúc các tổ chức sẽ gom hàng từ những người bị dính lệnh dừng lỗ.

Trước hết, bạn không thể nào tránh né hoàn toàn khỏi việc bị săn. Chỉ là bạn hạn chế bớt việc trở thành con mồi.

Alexander Elder trong cuốn sách “Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống” đã chỉ ra một vài phương pháp tránh bị săn stoploss:

Không đặt lệnh tại các mức giá rõ ràng: Đó là các mức giá làm tròn hoặc các mức giá mà khi nhìn vào đồ thị bạn biết rằng ai cũng đặt stoploss ở đó.

Đừng đặt lệnh dừng lỗ ngay quá gần các mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Hãy đảm bảo đủ cách xa.

Đặt lệnh dừng lỗ tại điểm mà tín hiệu mua từ hệ thống giao dịch của bạn trở nên không còn giá trị.

Nếu bạn muốn biết cách thức sử dụng chỉ báo ATR, vui lòng đọc chi tiết tại cuốn sách trên hoặc xem video sau.

Tôi thích đặt lệnh dừng lỗ theo các đường trung bình di động. Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn của Rayner Teo

Từ con mồi trở thành thợ săn

Chúng ta sẽ nhìn thấy sự phân kỳ giữa giá và MACD Histogram tại các điểm phá vỡ giả.

Tham khảo mô hình giao dịch ở dưới.

(Kết hợp Phân tích cơ bản (FA) và Phân tích kỹ thuật (TA) để tìm kiếm Siêu cổ phiếu)

Đổ Chục Triệu Săn Cá Mập Cảnh Ăn Thịt / 2023

Cá mập cảnh đang trở thành hàng hot với người chơi cá cảnh, muốn mua phải đặt trước, giá bán lẻ từ 9-15 triệu đồng/con.

Cá mập cảnh được cho là loài loại cá cảnh biển đắt nhất với giá dao động từ 9 đến 15 triệu đồng/con bán lẻ cho người chơi.

Anh Lâm, chủ cửa hàng sinh vật cảnh 702 Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ cho biết, đây là cửa hàng duy nhất tại Hà Nội bán loại cá “độc” này. Chủ cửa hàng cho biết, loài cá này được bắt từ biển phía nam và nhập ở Trung Quốc, Indonesia. Có những người chịu chơi đã chi tiền đặt mua một lúc 5 con về nuôi trong bể.

Do giá cả đắt, không phải ai cũng sẵn sàng chi tiền nên trong một tháng, khách hàng đăng ký đặt hàng loài cá này chỉ hơn chục con. “Cá mập không giống như những loài cá khác có sẵn, vì hiếm nên khách muốn mua phải đặt trước, cửa hàng vẫn đang đợi để nhập cá về cho khách”.

Anh Lâm, chủ cửa hàng cho biết, đáng ra cửa hàng còn hai con cá mập để trưng bày, làm mẫu nhưng mới đây do khách hàng thống thiết muốn mua cho bằng được nên anh mới đành phải bán đi.

Thông thường cá mập được nuôi làm cảnh thường có kích thước chiều ngang khoảng 7cm, chiều dài 80 cm. Tùy vào hình dáng, màu sắc của cá mà có giá khác nhau. Con cá bán đắt nhất ở thời điểm hiện tại là 15 triệu đồng/con.

Do cá có kích thước khá to so với những sinh vật cảnh khác nên diện tích bể cá cũng phải được thiết kế rộng, to hơn bình thường.

Theo chủ cửa hàng, loài cá cảnh này khá hung dữ, mỗi ngày cần cho cá mập ăn vài con cá nhỏ không kể là cá tươi hay cá chết vì loài này rất tạp ăn.

Chủ cửa hàng tiết lộ, có khách hàng rất chịu chơi khi mua một lúc 5 con cá mập, cộng thêm cả chi phí làm bể “khủng” phải hơn trăm triệu đồng.

Anh Lâm cho biết, chính vì loài cá mập có giá khá cao, nhiều cửa hàng họ không biết chỗ nhập hàng, hơn nữa kinh doanh những loại cá đắt, nhiều cửa hàng không dám lấy về nhiều vì rủi ro cao nên hiện tại chỉ mình cửa hàng anh kinh doanh loại cá này.

Thú chơi cá biển nở rộ từ vài năm nay vì cá biển đẹp, rẻ và khá dễ nuôi. Trong đó một số loài cá biển được nhiều lựa chọn như cá cá tang, hoàng đế, … từ một trăm ngàn đến vài triệu đồng mỗi con. Thú chơi cá mập cảnh chưa biết có rộ lên như cá rồng, tép cảnh hay không, song với nhiều người chơi sẵn tiền, săn lùng đươc một loài mới dù đắt đỏ, vẫn là sức hút khó bỏ qua, nên dù có bỏ ra mấy chục triệu đồng thì họ cũng muốn được sở hữu loài cá này và bộ sưu tập của mình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mong Manh Đời Thợ Săn Cá Cảnh Biển / 2023 trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!