Đề Xuất 3/2023 # Mẹo Ủ Phân Lợn Làm Thức Ăn Cho Cá Rô Phi # Top 12 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 3/2023 # Mẹo Ủ Phân Lợn Làm Thức Ăn Cho Cá Rô Phi # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mẹo Ủ Phân Lợn Làm Thức Ăn Cho Cá Rô Phi mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhờ ủ phân lợn để làm thức ăn cho cá trong hồ nuôi rộng hơn 10ha, mỗi năm, ông Từ Quang Vĩnh ở xóm 5, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng chi phí mua cám công nghiệp.

Trang trại VAC của ông Từ Quang Vĩnh rộng khoảng 15 ha. Trong đó, ông dành hơn 1ha để chăn nuôi lợn. Mỗi năm, 40 lợn nái đẻ được gần 1.000 lợn giống, ông giữ lại nuôi toàn bộ để xuất bán lợn thịt thương phẩm. Ngoài ra, ông còn thầu thêm hơn 10ha mặt nước do UBND xã quản lý để nuôi cá thâm canh.

Trước đây, ông Vĩnh nuôi cá rô phi sử dụng 100% cám công nghiệp, bởi vậy, giá thành sản phẩm khá cao (khoảng 25.000 – 27.000 đồng/kg). Để tiết giảm chi phí sản xuất, ông Vĩnh chăn nuôi thêm lợn để lấy phân nuôi cá.

Ông Vĩnh cho biết, thời điểm đầu, toàn bộ dung dịch thải từ chuồng lợn được ông Vĩnh thu gom vào các bao tải lót nilon, bịt kín miệng để ngăn mùi hôi thối thoát ra ngoài, sau 4 – 5 ngày thì đổ xuống ao. Tuy nhiên, do bị hấp hơi, chất hữu cơ trong phân chuyển hóa thành các loại khí độc như H2S, CH4… Bởi vậy, một số cá nhỏ trong ao bị ngạt và chết, nguồn nước cũng ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Để khử khí độc trong phân, ông Vĩnh đã xây một khu nuôi trùn quế từ phân lợn, sau đó sử dụng làm thức ăn cho cá. Tuy nhiên, mô hình này phải đầu tư khá lớn, và sản lượng trùn quế, phân cũng không đáp ứng được nhu cầu thức ăn của đàn cá.

Nhờ sử dụng phân lợn, mỗi năm ông Vĩnh tiết kiệm được 30% thức ăn cám công nghiệp. (Ảnh: DN).

Tiếp đến, ông Vĩnh xây thêm một bể chứa xi măng dung tích khoảng 10m3, đặt nổi có mái che bằng tấm lợp fibro-ximăng. Cứ 1m3 dung dịch phân + nước tiểu lợn, ông Vĩnh cho thêm 5kg mật rỉ đường và 1 gói phân vi sinh được mua từ Viện Môi trường Nông nghiệp. Sau 7 – 10 ngày ủ, khi tiến đến gần bể phân không ngửi thấy mùi hôi khó chịu, đó là lúc có thể sử dụng cho cá ăn.

Ông Vĩnh lưu ý, muốn ủ phân làm thức ăn cho cá hiệu quả, thì người chăn nuôi cần ứng dụng công nghệ chuồng sàn, nuôi lợn tiết kiệm nước (không sử dụng nước để tắm lợn và vệ sinh rửa chuồng). Bởi, nếu sử dụng quá nhiều nước để tắm lợn và rửa chuồng thì dung dịch thải ra môi trường rất nhiều, hàm lượng chất khô rất thấp (dưới 1%). Như vậy, vừa tốn kém tiền xây bể thu gom chất thải chăn nuôi, vừa tốn men vi sinh và rỉ đường để phối trộn, ủ phân vi sinh.

Còn nếu sử dụng công nghệ chuồng sàn có khe thoáng, phân lợn và nước tiểu có thể rơi xuống bể chứa phía dưới. Nhờ đó, người chăn nuôi không cần bơm nước rửa chuồng, tắm lợn. Dung dịch thải ra môi trường có hàm lượng chất khô rất cao (từ 7 – 10%), dễ dàng thu gom và đặc biệt là không cần lọc chất lỏng trước khi ngâm ủ bằng chế phẩm vi sinh.

Ông Vĩnh cho biết, từ khi ứng dụng mô hình ủ phân bằng chế phẩm sinh học để làm thức ăn cho cá, gia đình ông giảm được khoảng 30% thức ăn công nghiệp. Khoảng 3 năm trở lại đây, giá thịt lợn lên xuống thất thường, có thời điểm rớt giá chỉ còn 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, quy mô tổng đàn lợn của ông Vĩnh không bao giờ biến động, bởi phân thải lợn chính là “lãi” mà gia đình được thụ hưởng.

Chăn nuôi sạch lãi hàng trăm triệu

Dẫn chúng tôi ra khu đầm nuôi cá, ông Vĩnh mở một màn “tiệc đãi”. Khi thấy có tiếng động của người lạ, đàn cá tưởng rằng đến giờ ăn. Chúng bơi về phía ông Vĩnh, nhao nhao nhảy lên để chờ đón thức ăn. Ông Vĩnh tung một vài viên cám để dụ chúng vào gần sát bờ hơn, sau đó cầm một cái vục được 7 con cá rô phi kéo lên bờ.

Con nào cũng rất béo và khỏe mạnh. Ông Vĩnh cho biết, cá mới nuôi được hơn 4 tháng nhưng trọng lượng trung bình 800gram, khoảng nửa tháng nữa là có thể xuất bán. Dự kiến, sau khi bán lứa cá này, trừ chi phí đầu tư, ông cầm chắc trong tay khoản lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Cá Rô Phi Ăn Gì? Trọn Bộ Kỹ Thuật Chế Biến Thức Ăn Cho Cá Rô Phi

Chuyên gia tư vấn cá rô phi ăn gì? Cách chế biến thức ăn chăn cho cá rô phi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Các phương thức nuôi cá rô phi thương phẩm

Rô phi được nuôi rộng rãi ở nhiều địa phương trên cả nước. Ngoài mô hình nuôi thâm canh trong ao truyền thống. Rất nhiều mô hình nuôi cá rô phi độc đáo, sáng tạo, tiết kiệm chi phí, diện tích được ứng dụng. Những kỹ thuật nuôi cá rô phi cũng được nghiên cứu và đưa vào thực tế.

Cách nuôi cá rô phi trong thùng nhựa

Nuôi cá rô phi trong thùng xốp

Cách nuôi cá rô phi trong bể xi măng

Nuôi cá rô phi trong ao đất

Tập tính ăn của cá rô phi

Cá rô phi ăn tạp. Tập tính ăn của chúng là:

– Rô phi khi nhỏ thường ăn sinh vật phù du, kích thước nhỏ.

– Rô phi trưởng thành ăn mùn bã hữu cơ, côn trùng, thực vật thủy sinh, cám viên nổi tự chế biến từ nguyên liệu tại địa phương.

Nhu cầu dinh dưỡng của cá rô phi

Cá rô phi cần cung cấp đầy đủ thức ăn trong quá trình nuôi. Hơn nữa, chúng có khả năng tiêu hóa carbohydrate tốt. Do đó bà con cần tập trung cung cấp cho chúng các loại thức ăn giàu carbohydrate và lipit. Nó sẽ có tác dụng làm tăng hiệu quả protein trong chế độ ăn. Đảm bảo hàm lượng protein trong thức ăn đạt từ 18 – 35% tùy theo từng giai đoạn phát triển.

Cá rô phi ăn gì?

Rô phi thuộc loại cá có phổ thức ăn rộng. Nuôi thương phẩm, nguồn thức ăn của chúng phong phú. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn sẽ có sự khác nhau. Do đó ngoài nguồn thức ăn tự nhiên thì còn có cả thức ăn nhân tạo.

Phân chuồng

Bón phân vừa để cái tạo chất lượng ao nuôi, vừa tạo thức ăn cho rô phi. Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục.

Thức ăn tự nhiên

Thức ăn tự nhiên của cá rô phi là động vật phù du, tảo sợi, mùn bã hữu cơ, ấu trùng sâu bọ, động vật sống dưới nước, cỏ, rau bèo…

Thức ăn nhân tạo

Thức ăn nhân tạo của rô phi thương phẩm là cám viên công nghiệp. Các nguồn thức ăn khác chế biến từ khô dầu, bột ngô, bột sắn… Cám công nghiệp mua ngoài thị trường có hai loại uy tín, được sử dụng phổ biến hơn cả. Đó là cám Con cò và thức ăn do Viện Nuôi trồng thủy sản sản xuất.

– Cám Con cò có tỉ lệ đạm 20%. Viên cám có đường kính 3mm.

– Thức ăn do Viện Nuôi trồng thủy sản sản xuất có tỉ lệ đạm 20%, vitamin tổng hợp 1%. Kích thước viên thức ăn có 2 loại, theo từng giai đoạn phát triển của cá.

Tuy nhiên, cám công nghiệp có giá thành đắt đỏ. Nếu không mua được thức ăn từ đại lý chính hãng, chất lượng khó kiểm định. Không đảm bảo an toàn cho đàn cá. Vì thế, bà con hoàn toàn có thể tự chế biến cám viên nổi nuôi thủy sản.

Nguyên liệu tự chế biến cám nổi như cá tạp, các loại khô dầu, bột ngô, cám gạo, bột sắn. bổ sung thêm cua ốc, rau bèo nghiền nhuyễn; Phụ phẩm từ các lò mổ; Vitamin, khoáng chất, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học an toàn…

Ưu điểm của việc tự chế biến cám nổi nuôi cá rô phi:

Tiết kiệm từ 30 – 50% tổng chi phí đầu tư so với mua cám công nghiệp chế biến sẵn.

Chủ động kiểm tra chất lượng. Đảm bảo cám viên không chứa hóa chất độc hại hay chất tăng trọng.

Kỹ thuật chế biến thức ăn cho cá rô phi

Nguyên liệu chế biến cám nổi

Các nguyên liệu tươi có thể tận dụng như cá tạp, tôm, cua, ốc, tép, phụ phẩm từ lò giết mổ gia súc, gia cầm, thủy sản…

Các loại rau, cỏ, bèo tây, thân cây chuối…

Nguyên liệu khô gồm hạt ngũ cốc như thóc, gạo, hạt đậu tương… khoai, sắn. Bột thịt, bột cá, bột xương… Khô dầu các loại.

Nguyên liệu bổ sung dinh dưỡng gồm vitamin, premix khoáng, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học.

Các loại máy móc cần thiết để tạo thành dây chuyền sản xuất cám nổi khép kín tại nhà gồm: máy băm nghiền chế biến thức ăn 3A, Máy trộn thức ăn chăn nuôi thủy sản 3A, Máy ép cám viên nổi 3A.

Các loại máy này có nhiều công suất khác nhau. Phù hợp với từng mô hình chăn nuôi từ nhỏ lẻ hộ gia đình đến nuôi thâm canh. Bà con xem xét quy mô thực tế để có sự lựa chọn phù hợp.

Cách làm thức ăn cho cá rô phi

Sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A để chế biến các nguyên liệu. Máy tích hợp cả 3 tính năng băm nhỏ, nghiền bột khô và nghiền nhuyễn. Nên rất đa năng trong việc chế biến thức ăn. Bà con sử dụng để nghiền thóc, ngô, đậu tương thành dạng bột mịn. Băm nhỏ rau, cỏ, bèo tây. Nghiền nát nhuyễn thân cây chuối, cua, ốc…

Tiếp theo, sử dụng máy trộn 3A để phối trộn tất cả các nguyên liệu một cách đều đặn. Công đoạn này vô cùng quan trọng. Đảm bảo đạt độ đồng đều cao nhất về cả dinh dưỡng và độ ẩm.

Nếu trộn bằng tay sẽ không thể đạt được yêu cầu đó. Đồng thời, sử dụng chiếc máy phối trộn thức ăn nuôi cá rô phi cũng giúp bà con rút ngắn thời gian chăn nuôi. Bà con có thể chủ động bổ sung thêm vitamin, mật rỉ đường, chế phẩm sinh học vào giai đoạn phối trộn này.

Tiếp theo, đưa nguyên liệu đã trộn vào máy ép cám viên nổi 3A. Cám viên nổi chín đều, trọng lượng rất nhẹ, nổi trên mặt nước lâu. Sử dụng cám viên nổi giúp đàn cá rô dễ ăn, ăn hết. Tránh dư thừa lãng phí. Hạn chế ô nhiễm môi trường nước và tầng đáy ao tốt hơn so với cám viên thường mua ngoài thị trường.

Đối với những mô hình chăn nuôi cá rô thâm canh năng suất cao. Để tiết kiệm thời gian tự ép cám nổi, bà con có thể sản xuất dư ra. Đem sấy khô, bảo quản kín, cho cá rô ăn dần. Chiếc máy sấy cám nổi 3A là thiết bị hỗ trợ đắc lực ở giai đoạn này.

Công thức phối trộn thức ăn ép cám viên nổi nuôi cá rô phi

Cám: 20 – 30%

Tấm: 20 -30%

Rau xanh (nghiền nhỏ): 10 – 20%

Bột cá (bột ruốc): 30 – 35%

Bột đậu nành: 10 – 20%

Premix khoáng/ vitamin: 1 – 2%

Hoặc có thể tham khảo công thức phối trộn thức ăn cho rô phi đơn giản sau:

Cám gạo 77% + Bột cá 23%

Cám gạo 70% + ốc nghiền nhỏ 30%

Cám gạo 73,5% + khô dầu dừa 18,6% + bột mì 22% + bột cá 4,7%.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của thức ăn và chế độ ăn cho cá rô phi

Trong quá trình chăn nuôi, bà con chú ý bổ sung thêm vitamin và khoáng chất vào thức ăn cho cá. Đảm bảo cho chúng phát triển khỏe mạnh, đồng đều.

Cách cho rô phi ăn

+ Với cám viên nổi:

Cách tính toán hàm lượng thức ăn hàng ngày cho đàn cá rô phi có thể dựa theo tổng khối lượng cá trong đàn. Với những mô hình nuôi cá rô phi thâm canh, cần tính toán kỹ lưỡng hàm lượng đạm. Cũng như kích cỡ của viên cám nổi. Bà con có thể sử dụng máy cho cá ăn tự động 3A để công việc trở nên dễ dàng hơn.

Thời gian cho ăn: 8 – 9h sáng và 4h30 chiều.

Tỉ lệ cho ăn tính theo khối lượng tăng trưởng của cá

Cỡ cá (g/con)

Tỉ lệ cho ăn (% tổng khối lượng cá trong ao)

5 – 10

10

10 – 20

8

20 – 50

6

50 – 100

5

100 – 200

3

200 – 300

2

Cách cho rô phi ăn tính trong ao nuôi thâm canh

Cỡ cá trung bình (g/con)

Loại thức ăn

Hàm lượng đạm (%)

Tỷ lệ cho ăn (% trọng lượng cá trong ao/ngày)

5 – 10

Mảnh

30 – 35

10 – 15

10 – 100

Viên nổi Φ1,5-2 mm

28 – 30

5 – 10

100 – 150

Viên nổi Φ2-3 mm

26

3 – 5

150 – 300

Viên nổi Φ3-5 mm

24

2,5 – 4,0

Trên 300

Viên nổi Φ≥5 mm

22

1,5 – 2,5

Lượng thức ăn cho cá rô phi tính theo từng tháng nuôi

Thời gian nuôi

Khối lượng thức ăn (% tổng khối lượng cá có trong ao nuôi)

Tháng 1

4 – 5

Tháng 2

3 – 4

Tháng 3

2,5 – 3

Từ tháng thứ 4 trở đi

2 – 2,5

Để tính tỷ lệ % tăng trưởng của cá, hàng tháng bà con tiến hành bắt khoảng 30 con để ước chừng. Nếu cá tăng trưởng từ 50 – 60/con thì là tốt.

+ Với phân chuồng:

Bón phân chuồng đã ủ hoai mục, tránh lây lan bệnh tật. Dùng khoảng 30 – 35kg/100m2 ao nuôi.

Phân Biệt Cá Rô Phi Đường Nghiệp Và Cá Rô Phi Dòng Gift

Phân biệt cá rô phi Đường Nghiệp và cá rô phi dòng Gift

Bản chất, rô phi Đường nghiệp là thế hệ F1 của 2 loài Oreochromis aureaus và Oreochromis niloticus và có khả năng phân tính đực cái.

Sản xuất giống rô phi Đường nghiệp xuất hiện đầu tiên ở Phillipine, sau đó công nghệ được chuyển giao sang Trung Quốc. Dòng rô phi này mới được đưa về nuôi và sản xuất giống ở Việt Nam.

Về hình thể dòng cá rô phi Đường nghiệp: Mình ngắn, đầu nhỏ, lưng cao; mắt lồi và sếch, mõm gẫy, mồm vểnh ngược lên.

Khi còn nhỏ khó nhận biết với dòng GIFT.

Rô phi đơn tính dòng Đường nghiệp có tốc độ tăng trưởng trung bình cao khoảng 1-1.4 kg/con/6 tháng, gấp 1,4 – 1,6 lần dòng GIFT vẫn được nuôi trên địa bàn, năng suất đạt 20 – 20,7 tấn/ha. Hệ số thức ăn dao động 1.2-1.4. Cá có thời gian nuôi ngắn, ít bị phân đàn, thuận lợi cho quá trình chăn sóc, quản lý và thu hoạch. Cá nhiều thịt, thơm ngon, ít xương răm, kích thước lớn nên rất được ưu chuộng.

Rô phi đơn tính dòng Đường nghiệp có tốc độ tăng trưởng trung bình cao khoảng 1-1.4 kg/con/6 tháng, gấp 1,4 – 1,6 lần dòng GIFT vẫn được nuôi trên địa bàn, năng suất đạt 20 – 20,7 tấn/ha. Hệ số thức ăn dao động 1.2-1.4. Cá có thời gian nuôi ngắn, ít bị phân đàn, thuận lợi cho quá trình chăn sóc, quản lý và thu hoạch. Cá nhiều thịt, thơm ngon, ít xương răm, kích thước lớn nên rất được ưu chuộng.

Nguồn giống cá rô phi đơn tính Đường nghiệp, những vấn đề nuôi, quản lý chất lượng nước, phòng trị bệnh có thể liên hệ trực tiếp với Bộ môn Môi trường và Bệnh Thủy sản, Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, số 56 Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại 04.3.2127764 hoặc 01697.565.927.

Hình trên: Cá rô phi đơn tính Đường nghiệp (Nguồn: Học viện Nông nghiệp Việt Nam)

 Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật nuôi cá rô phi

Mẹo Phân Biệt Chả Cá Sạch

Từ lâu nay chả cá đã là món ăn khoái khẩu của mọi người vì sự thơm ngon cuốn hút của nó. Thế nhưng để lựa chọn được món chả cá sạch đã khó huống gì là ngon. Vì lợi ích kinh tế những gian thương bằng cách bán chả cá siêu bẩn, không màng chất lượng, sức khỏe.

Thấu hiểu được điều này, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm để lựa chọn chả cá sạch ngay từ cái nhìn đầu tiên.

CÁCH NHẬN BIẾT CHẢ CÁ NGON VÀ SẠCH

Trong thời buổi kinh tế thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, việc trang bị kiến thức, mẹo hay nhà bếp sẽ giúp chúng ta tránh được phần nào những loại thực phẩm bẩn. Nếu chúng ta tinh ý ta sẽ phân biệt được chả cá sạch, chả cá tẩm hóa chất.

Nhận biết chả cá sử dụng hàn the

Không chỉ sử dụng trong chả cá, hàn the còn được sử dụng ở nhiều thực phẩm khác nhau. Chất này rất nguy hiểm và khuyến cáo cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Hàn the là chất phụ gia được nhiều cơ sở sản xuất lạm dụng

Mục đích sử dụng hàn the vào chả cá nhằm tạo độ dai giòn, giúp chả cá lâu bị thiu và hư hỏng. Nhằm đánh lừa vị giác của người sử dụng.

Nhận biết chả cá pha thêm bột qua màu sắc

Chả cá pha thêm bột sẽ khó nhận biết hơn chả cá pha hàn the. Các bạn sẽ nhận thấy rõ ràng được màu trắng của chả cá sẽ không tươi, không tự nhiên. Màu trắng đục của bột và độ dai kém.

Chả cá có lỗ khí trên bề mặt khi cắt là chả không pha thêm bột

Mách “nhỏ” các mẹo phân biệt chả cá

Phân biệt bằng mắt thường: Chả cá được gọi là ngon chuẩn, khi cắt ra sẽ có màu trắng ngần, không đục. Bề mặt có nhiều lỗ rỗng nhìn miếng chả mịn và hơi ươn ướt. Nếu chả cá không có những lỗ rỗng này tức là chả cá đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Chả cá ngon, sạch là loại mùi thơm thoang thoảng của thịt cá hòa quyện vào mùi của gia vị. Nếu chả cá có mùi thơm nồng, mùi thơm sực không thật thì chắc chắn loại chả cá đó đã bị tẩm hóa chất phụ gia tạo mùi hương.

Mùi vị của chả cá do chất lượng thịt cá phi lê và gia vị tạo nên, nếu thấy miếng chả có mùi ôi, thiu, bị rữa, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ không mua hoặc tiêu hủy ngay lập tức.

Phân biệt bằng vị giác: Khi ăn vào nếu chả cá quá bở, không có mùi thơm nghĩa là chả cá đã pha thêm bột. Còn nếu giòn giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mẹo Ủ Phân Lợn Làm Thức Ăn Cho Cá Rô Phi trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!