Đề Xuất 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Rán Cá Tránh Bệnh Ung Thư # Top 12 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Rán Cá Tránh Bệnh Ung Thư # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Rán Cá Tránh Bệnh Ung Thư mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chỉ cần một chút dầu rán và nước sạch, các bà nội trợ có thể rán cá vàng ươm mà không lo cá hoặc dầu mỡ bị cháy…

Hiện nay, các bà nội trợ khi chế biến các món rán như: cá rán, gà rán, thịt rán… đều sử dụng dầu ăn (thực vật) hoặc mỡ động vật rất nhiều, nhằm sinh nhiệt cao tác động trực tiếp vào thực phẩm làm chín và vàng thực phẩm.

Đây là cách làm thông dụng, nhưng theo các chuyên gia, các làm này tuy nhanh, nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt là có thể gây ung thư bởi các chất độc sinh ra khi dầu mỡ bị đốt cháy dưới nhiệt.

Rán cá bằng dầu mỡ rất dễ gây bệnh

Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, công nghệ rán cá, gà, thịt lợn… áp dụng phương pháp cho thực phẩm chín bằng hơi. Tuy nhiên, nếu chỉ chín bằng hơi không thì sẽ thành ra đồ luộc.

Vì thế, trước khi rán chúng ta vẫn sơ chế cá bình thường và ướp các loại gia vị cho vừa đủ. Điểm khác ở đây chính là việc hạn chế dầu, mỡ một cách tối đa bằng cách: cho nước vào đun sôi cùng 1 chút dầu thực vật sau đó thả cá vào chảo nước sôi, đậy vung om chín cá cho đến khi cạn nước.

PGS Nguyễn Duy Thịnh bày cách rán cá chín bằng hơi nước

“Về nguyên tắc khi dầu ăn gặp nước nó sẽ nổi trên bề mặt, nên khi đun sôi cạn nước, cá đã chín bằng hơi nước rồi. Lúc đó số lượng ít dầu ăn trên bề mặt sẽ làm cho cá vàng mà không cần phải rán lâu như bình thường. Như vậy, sẽ giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ gây bệnh khi dầu ăn bị đốt cháy, ngấm vào thực phẩm”, PGS. Thịnh cho hay.

Giải thích về cơ chế gây bệnh khi dùng dầu thực vật chiên rán trực tiếp, PGS Thịnh cho hay, những thực phẩm chiên, rán trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ khiến một phần thực phẩm bị cháy từ đó dẫn đến hiện tượng bẻ gãy các phân tử và phát sinh các phân tử lạ trong thực phẩm.

Cá rán ít dầu, chín bằng hơi nước vẫn rất vàng và đẹp mắt

Nhưng phân tử lạ này qua đường ăn uống sẽ đi trực tiếp vào cơ thể và gây nên các tế bào ung thư, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm càng giàu vitamin thì nguy cơ phân tử bị bẻ gãy càng cao và tỷ lệ gây ung thư khi sử dụng thực phẩm này rán trực tiếp với dầu ăn càng lớn.

Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm rán giòn bằng dầu mỡ theo TS Thịnh, giá trị dinh dưỡng của dường như không còn. “Đối với các thực phẩm rán, chín bằng hơi nước các nước châu Âu đã sử dụng từ rất lâu, điều này không chỉ đảm bảo an toàn khi ăn mà còn đảm bảo về mặt dinh dưỡng. Vì thế, mọi người nên sử dụng phương pháp này để chế biến các món ăn trong gia đình hàng ngày”, PGS Thịnh khuyên.

Cá Điêu Hồng Đồng Tháp Không Nhiễm Chất Gây Ung Thư !

Trước tin đồn thất thiệt ăn cá điêu hồng sẽ bị bệnh ung thư, Chi cục thủy tỉnh Đồng Tháp đã lấy mẫu từ các bè nuôi, các cơ sở bán thức ăn thủy sản để kiểm nghiệm và đã có kết luận: Các vùng nuôi cá điêu hồng của tỉnh Đồng Tháp (huyện Cao Lãnh và thị xã Hồng Ngự) đều không bị nhiễm chất cấm Trifluralin.

Đồng Tháp là tỉnh có sản lượng cá điêu hồng lớn ở khu vực ĐBSCL. Toàn tỉnh hiện có hơn 2.300 bè, vèo nuôi cá, trong đó nuôi cá điêu hồng chiếm hơn 60%. Do sản lượng lớn và thu hoạch rộ nên thương lái thường ép giá khi đến thời điểm thu hoạch. Tin đồn thất thiệt trên xuất hiện vào cuối quí I/2012 đã làm cho giá cá giảm xuống mức thấp nhất, người nuôi hoang mang. Khi các ngành chức năng vào cuộc, lấy mẫu kiểm nghiệm, xác định cá điêu hồng không bị nhiễm chất Trifluralin thì giá cá bắt đầu tăng trở lại, người nuôi có lợi nhuận. Tuy nhiên, nay đến thời điểm thu hoạch lại có tin đồn như trên nên thương lái mua tại bè chỉ với giá 25 ngàn đồng/kg, người nuôi lỗ từ 5-7 ngàn đồng/kg cá thịt.

Các hộ nuôi cho biết, bình quân 1 tấn cá con cho ra từ 7-10 tấn cá thịt sau 6 tháng nuôi. Đến thời điểm thu hoạch, nếu thương lái không mua hoặc ép giá, người nuôi phải kéo dài thời gian nuôi, phải tăng thêm chí phí nhân công, thức ăn; cá lớn nhanh làm chật bè, thiếu oxy nên bị chết sẽ tăng thêm phần thu lỗ. Anh Nguyễn Văn Hiệp ở ấp Bình Linh, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh có 4 vèo nuôi cá điêu hồng (120 ngàn con cá giống) cho biết: Người nuôi đang bị lỗ nặng, giá cá quá thấp từ 35.000 đồng/kg nay xuống chỉ còn 25.000 đồng/kg do các tin đồn thất thiệt gây ra và nỗi lo nhất là giá thức ăn lên quá cao, giá 1 bao thức ăn cho cá điêu hồng vào tháng 8/2011 là 298 ngàn đồng/bao 25kg (27% độ đạm), hiện nay giá lên đến 325 ngàn đồng/bao. Nếu nuôi 6 tháng mà không được, nhiều hộ nuôi phải giữ lại nên chi phí tiền thức ăn sẽ tăng hơn; cá quá to làm chật vèo không đủ oxy sẽ chết, bị thất thu. Mặt khác, còn có nguyên nhân là do cá điêu hồng vào kỳ thu hoạch rộ cung vượt cầu nên giá bán cũng thấp hơn. Bình quân mỗi bè lỗ từ 50 – 100 triệu đồng.

Điều nghịch lý là mặc dù có tin đồn thất thiệt về ăn cá điêu hồng sẽ bị bệnh, nhưng thương lái vẫn mua đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi, nhưng mua với giá rất thấp. Người nuôi cá điêu hồng ở Đồng Tháp đang rất cần sự trợ giúp của các ngành chức năng.

Nguồn Báo Đồng Tháp

Các Loại Bệnh Ở Cá Và Cách Phòng Tránh

Các bệnh về cá có thể chia làm 4 loại phổ biến bao gồm: nhiễm trùng, nhiễm nấm, ký sinh hoặc nhiễm nguyên sinh, suy nhược thể chất và vết thương hở.

Bệnh nhiễm trùng: bệnh nhiễm trùng thường biểu hiện bởi sọc hoặc đốm đỏ có thể bao gồm sưng vùng bụng hoặc mắt. Bệnh này đc chữa trị tốt nhất bằng kháng sinh như: penicillin, amoxicillin, hoặc erythromycin.

Bệnh nấm: nhiễm nấm thông thường có biểu hiện bởi các khoảnh lông tơ trắng hoặc xám. Are( đoạn này thiếu)

Bệnh ký sinh: Bệnh ký sinh phổ biến nhất gọi là “Ich”(lở loét) chữa trị hiệu quả nhất bằng đồng (nguyên văn copper) hoặc khoáng xanh với liều lượng phù hợp. Hầu hết phương thuốc đều có thành phần là đồng. Nhiều thuốc nước như “Aquari-Sol” cũng đều chứa thành phần là đồng. Nếu thuốc bạn sử dùng là kháng sinh hoặc chứa gốc đồng như trên, hãy nhớ loại bỏ hết carbon( trong trường hợp này là than hoạt tính) ra khỏi hệ thống lọc.

Suy nhược thể chất: Suy nhược thể chất thường bởi môi trường bể. chất lượng nước kém có thể dẫn đến cá thở ngáp, bỏ ăn, nhảy ra ngoài bể,v.v. Các loài nuôi chung trong bể có thể gây ra kẹp vây hoặc vết thương do cắn (bite wounds).

Làm sao để ngăn ngừa bệnh cho cá. Vài bước sau đây có thể làm giảm khả năng cá của bạn bị nhiễm bệnh. Làm theo những cách phòng ngừa này cũng có thể ngăn bệnh phát tán rộng nếu có mắc phải.

Chỉ mua cá có chất lượng tốt, hoặc phù hợp nuôi chung với nhau.

Cách ly cá mới trước khi cho vào bể. (Một bể cách ly có thể dùng làm việc này).

Tránh làm cá bị strees với cầm mạnh tay, thay đổi đột ngột môi trường sống, hoặc bị cá khác bắt nạt.

Không cho cá ăn quá nhiều.

Bỏ cá bị bệnh sang bể cách ly để chữa trị.

Không dùng lại vợt đã sử dụng để vớt cá bị bệnh.

Không chuyển nước từ bể cách ly sang bể chính.

Không để kim loại (gốc sắt) tiếp xúc với nước bể cá.

Kháng sinh: Khi sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào, hãy đảm bảo hệ thống lọc vi sinh trong bể cá không bị diệt. Đảm bảo liều thuốc không diệt lợi khuẩn lẫn vi khuẩn gây hại trên cá của bạn. Mặc dù hầu hết các loại thuốc bán ở cửa hàng không làm hại hệ vi sinh ,nhưng đôi khi thì có. Tốt nhất nên điều chình mức ammonia lẫn nitrite, hoặc sử dụng thuốc khử ammonia như “AmQuel” để chắc chắn mức ammonia không đạt ngưỡng gây hại.

Thuốc chứa nguyên tố đồng: Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc có thành phần là đồng, lưu ý rằng hầu hết các loại cây không bị ảnh hưởng. Các loài không xương như ốc hại, có thể bị diệt nếu đủ lượng đồng. Thực tế, hầu hết thuốc diệt ốc hại đều có gốc đồng.

Bảng chuẩn đoán

Nếu bạn nhận thấy điều gì bất thường với cá của mình, một chuẩn đoán đúng thường là tất cả những gì bạn cần. Trong hầu hết trường hợp, một liều thuốc tiêu chuẩn mua ở các cửa hàng thường có hiệu quả rất tốt.

Các bước chuẩn đoán và chữa trị cho cá:

Triệu chứng: Tìm biểu hiện của cá tương ứng trong cột triệu chứng.

Nguyên nhân: Tên và chi tiết mỗi loại bệnh cụ thể đc viết bên dưới bảng này.

Thuốc chữa: Tìm thuốc chữa phù hợp trong cột ‘Thuốc chữa’.

Product Link: ( cái này là dẫn giá của các sản phầm cho ae so sánh nhưng toàn shop của nước ngoài nên mình để nguyên)

Đốm trắng nhỏ trên vây hoặc da, teo vây

Ich (lở loét)

Coppersafe, Quick-Cure Ich-Ease, Aquari-sol, Cure-Ick, Super Ick Cure

Màng nâu đỏ, vàng vọt, teo vây

Velvet (lông nhung)

Coppersafe, Quick-Cure Aquari-sol, Cure-Ick, Super Ick Cure

Khoảng lông tơ trắng hoặc xám

Maracyn, Fungus Cure, Methyl Blue, Antibiotics for secondary infections.

Khoảng lông tơ trắng hoặc xám quanh miệng

Columnaris, Mouth Fungus

(nấm miệng)

Erythromycin, Kanacyn, Fish Pen (penicillin), Maracyn Antibiotics for secondary infections. (Use Maracyn simultaneously with Maracyn II)

Màu nhợt nhạt

Neon Tetra disease (bệnh cá neon)

Ko có cách chữa

Đám màu trắng sữa trên da

Coppersafe, Quick-Cure, Acriflavine

Mất vây hoặc đuôi

Tail or fin rot(thối vây hoặc đuôi)

Maracyn, Methylblue, Organi-Cure, Antibiotics, Tetracycline, Chloromycetin

Sọc đỏ trên thân

Red pest, Fin rot (ký sinh đỏ, thối vây)

Tetracycline, Penicillin. Acriflavine, Chloromycetin, Fish Pen (penicillin)

U nhỏ vàng đen trên da

Ichthyosporidium (ký sinh)

Vết loét trên da

Red pest, Ichthyosporidium (ký sinh)

Gầy gộc, bụng, có thể lở loét

Tuberculosis (bệnh lao)

Không có cách chữa

Vẩy lồi ra nhưng thân bình thường

Scale protrusion(lồi vẩy)

Mắt đục

Maracyn, Maracyn Plus, Antibiotics for bacterial infection, Increase vitamin A.

Lỗ ở đầu, lở loét phần viền, biếng ăn

Head and Lateral Line Disease (Hole-in-the-Head)

Paragon, Hole N Head Guard, Hakari Hole in the Head

Giáp xác trên da (???)

Paragon, Trifon, Anti-Fluke treatment

Nhiều đốm trắng phồng lên trên vây hoặc da

Ko gây hại và sẽ tự hết sau 1 thời gian

Nhìn chằm chằm vào đá hoặc cây trong bể

Ich Medication (Ich) Paragon (Worms)

Mất thăng bằng(bơi nghiêng)

Swim bladder disease

Kiểm tra thông số bể(nitrate, amonia) hoặc tìm dấu hiệu bệnh khác

Ngáp trên mặt nước

Thiếu oxi/thừa co2 , bể quá nóng hoặc shock

Oxygenex, Oxygen stones – (short-term). Provide better water circulation, lower temperature

Nhảy khỏi mặt nước

pH ko phù hợp hoặc nhiễm độc

Kiểm tra pH, thay nước hoặc khử clo

Automatically set & stabilize your aquarium pH . Remove chlorine & detoxify heavy metals.

Bụng phồng, phân dài

Constipation or Nội ký sinh

Medicinal parrafin oil, change in diet, Anti-Parasitic Medicated Food

Rách vây hoặc mất vảy

Bị thương tật

Wound Treat, Bio Bandage, Stress relievers. Look for and remove bully fish. Medications: Melafix

Nhiễm khuẩn

Ký sinh đỏ đc gọi như vậy bởi những sọc đỏ xuất hiện trên thân, vây hoặc đuôi. Những sọc đó có thể gây loét và co khả năng gây rữa đuôi hoặc vây, trong vài trường hợp, phần đuôi hoặc vây bị rụng ra. Vì là bệnh trong cơ thể, các biện pháp chữa trị bên ngoài thường ko hiệu quả, trừ một số raart ít trường hợp. Trong một vài trường hợp, tẩy uế bể và làm sạch tốt nhất có thể.Không cho cá ăn nhiều trong khi điều trị bể. Để tẩy uế, dùng acriflavine (trypaflavine) hoặc monacrin (monoaminoacridine) hòa tan ở tỉ lệ 1ml/1l nước. Cả 2 loại thuốc trên đều làm đổi màu nước, nhưng màu sẽ biến mất khi thuốc đc hòa tan. Nếu cá ko có dầu hiệu thuyên giảm, ngừng lại quá trình tẩy uế. Sau đó thêm kháng sinh vào thức ăn. Với thức ăn dạng vẩy(flake), dùng khoảng 1% kháng sinh và trộn 1 cách cẩn thận. Nếu bạn bỏ đói cá, chúng sẽ ăn hết hỗn hợp trước khi kháng sinh bị tan ra nước. Kháng sinh thường dưới dạng viên con nhộng 250mg. Nếu dùng 25g thức ăn dạng vẩy, một viên con nhộng đủ để chữa cho hàng tá cá. Kháng sinh tốt nên dùng là chloromycetin (chloramphenicol). Hoặc dùng tetracycline. Nếu bạn cho cá ăn thức ăn đông lạnh hoặc xắt nhỏ, Thử dùng tỉ lệ trộn tương tự với thức ăn dạng vẩy. Tối đa chỉ 10mg kháng sinh/1l nước.

Columnaris – Nấm miệngTriệu chứng: khoảng bông trắng quanh miệng, chấm trắng trên mồm, xung quanh cằm và vùng miệng, gờ vẩy hoặc đuôi. Có thể kèm theo phân dài trong suốt, biếng ăn, và mang đập nhanh nếu bị nhiễm ở mang.

Tên gọi Columnaris thường hay gọi là nấm miệng, Cotton-Wool, Cotton-Mouth, Mouth-Rot, Saddle Back, Flexibacter, False Neon Disease, and Guppy Disease.(Đoạn này là các tên tiếng anh khác của bệnh) Nó thường đc gọi là nấm miệng vì nó trông giống như vùng nấm tấn công vùng miệng (looks like a fungus attack of the mouth). Nguyên nhân do vi khuẩn Flavobacterium columnare, trước đó gọi là Flexibacter columnaris, Bacillus columnaris, Chondrococcus columnaris, và Cytophaga columnaris. Đây là một loại nhiễm trùng phổ biến ảnh hưởng tới bể cá nước ngọt, đặc biệt cá có mang và cá trê. Không thấy xuất hiện ở cá biển. Columnaris có thể xâm nhập vào cá qua mang, miệng, hoặc vết thương nhỏ trên da dưới dạng viêm nhiễm nội hoặc ngoại cơ thể an. Nó có thể là một bênh mạn tính ủ bệnh trong nhiều ngày hoặc nhiều tháng hay cũng cũng có thể là một bệnh cấp tính lây lan nhanh, thường quét sạch toàn bộ số lượng cá chỉ trong vài giờ. Bệnh dễ lây nhiễm và có thể phát tán qua vợt cá bị nhiễm bệnh, bể mẫu (specimen containers), và thậm chí là cả thức ăn. Bệnh này đc mang đến bởi cá bị stress, thương tật, chế độ ăn ko đầy đủ, và chất lượng nước kém, bao gồm độ pH không ổn định. Để ngăn ngừa nấm miệng bảo trì nguồn nước với hệ thống lọc vi sinh tốt và thay nước hàng tuần trong đó bao gồm hút nền. Giữ bể thoáng khí, cung cấp cho cá khẩu phần ăn đầy đủ, và không nuôi cá ở mật độ quá đông.

Nấm miệng thường có biểu hiện đầu tiền là 1 đường xám hoặc trắng quanh miệng và sau đó mọc chùm ngắn quanh miệng giống như nấm. Vi khuẩn này tạo ra protein và sụn làm giảm ăn enzym từ cá và hình thành dạng tròn hoặc oval với vết loét hở ở chính giữa. Nó có thể ảnh hưởng đến vây, bắt đầu từ sự ăn mòn ngoài rìa, hoặc thương tổn ở lưng vây. Bệnh võng lưng (saddleback) là một vùng màu xám gần lưng vây và dải trắng nhạt vòng quanh thân cá. Kèm theo là một vét loét màu nâu vàng nhạt phát triển ở chính giữa. Màu sắc này tạo nên bởi những tạp chất bị giữ lại do chất nhớt mà vi khuẩn này tạo ra. Đây là một bên tác động nhanh cần đc điều trị lập tức. Độc tố tạo ra bởi vi khuẩn và ko có khả năng ăn uống dẫn đến cái chết khó có thể tránh khỏi trừ khi đc điều trị ở giai đoạn đầu. Vi khuẩn này thường đi cùng với một loại khuẩn bội nhiễm khác thuộc dòng Aeromonas và nấm thường xâm nhập vào vùng da đã bị nhiếm bệnh. Lưu ý rằng đột biến của vi khuẩn này miễn dịch đc thuốc kháng sinh. Vì thế bạn phải đảm bảo dùng đủ liều lượng thuốc. Để cứu bể cá và cá của bạn khỏi bệnh này, đầu tiên phải nâng cấp chất lượng nước và sau đó tiến hành chữa trị.

Vài loại kháng sinh hoặc thuốc có thể dùng để trị nấm miệng:

Penicillin: Penicillin ở 10,000 đơn vị trên 1l nước rất hiệu quả trong việc chữa trị. Dùng liều thứ 2 trong vòng 2 ngày.

Chloromycetin: bạn có thể dùng chloromycetin, 10 to 20 mg /1l nước, với liều thứ 2 trong vòng 2 ngày.

Kanacyn (kanamycin): Kanacyn trị đc cả 2 loại vi khuẩn cùng lúc.

Maracyn (erythromycin): Maracyn có hiệu quả với Columnaris, và sử dụng Maracyn 2 (minocycline) cùng lúc để điều trị Aeromonas.

Một số loại khác: Đồng sun-phat, Furan, Tetracycline, thuốc tím. Nifurpirinol, Acriflavine, Chloramphenicol và khoáng xanh (Malachite green) cũng hiệu quả trong việc chữa trị.

Medicated Foods: cho ăn với thức ăn trộn Terramycin (Oxytetracycline) sẽ giúp chữa bệnh này từ bên trong.

Tuberculos – MycobacteriosisSyn: fish tuberculosis, piscine tuberculosis, acid-fast disease, granuloma disease. Triệu chứng: hốc hác, trướng bụng, lở loét.

Tuberculosis gây ra bởi siêu vi khuẩn Mycobacterium piscium. Cá bị mắc tuberculosis có thể trở nên lờ đờ, trướng bụng, nhợt nhạt, loét da và vây xơ xác, mất vây hoặc vẩy, biếng ăn. U nhỏ màu vàng nhạt hoặc tối màu có thể xuất hiện trên mắt hoặc thân có khả năng làm biến dạng cá. Nguyên nhân chính gây bệnh này xuất phát từ mật độ bể cao trong điều kiện nhếch nhác vd: chất lượng nước kém. Mọi loài cá đều bị ảnh hưởng bởi điều kiện nêu trên đặc biệt có một số loài dễ bị ảnh hưởng hơn. Dễ bị ảnh hưởng nhất là các loài cá đớp thở như : cá sặc gấm, Betta, và cá ông tiên. Các loài khác bao gồm Neon, cá đĩa, và cá phượng hoàng.

Không có cách điều trị dứt điểm. Tuy nhiên phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh này là điều trị với Kanamycin và Vitamin B-6 trong 30 ngày. Kanamycin có thể mua ở các cửa hàng nơi bạn sống( em dịch nguyên văn ạ, ko đảm bảo đúng ở Việt Nam). Vitamins nước cho trẻ nhỏ là nguồn Vitamin B-6 tốt. Có thể mua ở các hiệu thuốc địa phương. Cho 5 giọt mỗi 100l nước bể.

Nếu việc điều trị ko hiệu quả, tốt nhất là nên tiêu hủy cá thể bị nhiễm bệnh.

Nếu nguyên nhân gây bệnh từ cả điều kiện nước kém lẫn nuôi quá đông cá, khắc phục tình trạng trên.

Có khả năng con người lây nhiễm bệnh này nên chúng tôi khuyến cáo sử dùng biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với nguồn bệnh. dù con người rất hiếm khi gặp nguy cơ từ bể cá. Con người dễ mắc phải bệnh này hay từ bể bơi công cộng hoặc thức ăn nhiễm độc.

Phù nề gây ra bởi một loại vi khuẩn xâm nhập vào thận, gây nên tích trữ nước trong cơ thể hoặc suy thận renal. Chất lỏng trong cơ thể tích tụ và làm cá trương lên cùng với lồi vẩy. Nó chỉ gây bệnh cho cá ốm yếu sẵn hoặc có thể do điều kiện bể nhếch nhác. Cách điều trị hiệu quả là trộn kháng sinh vào thức ăn. Với thức ăn dạng vẩy(flake), dùng khoảng 1% kháng sinh và trộn 1 cách cẩn thận and. Nếu bạn bỏ đói cá, chúng sẽ ăn hết hỗn hợp trước khi kháng sinh bị tan ra nước. Kháng sinh thường dưới dạng viên con nhộng 250mg. Nếu dùng 25g thức ăn dạng vẩy, một viên con nhộng đủ để chữa cho hàng tá cá. Kháng sinh tốt nên dùng là chloromycetin (chloramphenicol). Hoặc dùng tetracycline. Nếu bạn cho cá ăn thức ăn đông lạnh hoặc xắt nhỏ, Thử dùng tỉ lệ trộn tương tự với thức ăn dạng vẩy. Tối đa chỉ 10mg kháng sinh/1l nước. Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây bệnh do môi trường nước bẩn phải điều chỉnh lại nguồn nước.

Phù vẩy về cơ bản là nhiễm trùng vẩy hoặc thân. Nhiều loại vi khuẩn có thể gây ra tình trạng trên nếu trong môi trường bể nhếch nhác. Cách điều trị hiệu quả là trộn kháng sinh vào thức ăn. Với thức ăn dạng vẩy(flake), dùng khoảng 1% kháng sinh và trộn 1 cách cẩn thận. Nếu bạn bỏ đói cá, chúng sẽ ăn hết hỗn hợp trước khi kháng sinh bị tan ra nước. Kháng sinh thường dưới dạng viên con nhộng 250mg. Nếu dùng 25g thức ăn dạng vẩy, một viên con nhộng đủ để chữa cho hàng tá cá. Kháng sinh tốt nên dùng là chloromycetin (chloramphenicol). Hoặc dùng tetracycline. Nếu bạn cho cá ăn thức ăn đông lạnh hoặc xắt nhỏ, Thử dùng tỉ lệ trộn tương tự với thức ăn dạng vẩy. Tối đa chỉ 10mg kháng sinh/1l nước. Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây bệnh do môi trường nước bẩn phải điều chỉnh lại nguồn nước.

Đuôi và vây rữa do nhiễn trùng đuôi và vây, có thể do môi trường nước kém , hoặc bị cá khác rỉa. Nếu điều kiện bể ko tốt, nhiễm trùng xuất hiện ở một vết thương nhỏ trên vây hoặc đuôi. Tuberculosis (bệnh nhiễm khuẩn làm hao mòn dần sức khỏe) có thể dẫn đến rữa vây và đuôi. Về cơ bản, phần vây hoặc đuôi bị nhạt màu hoặc rữa thành mảnh nhỏ.Theo thời gian vùng bị nhiễm chậm rãi lan rộng ra. Đầu tiên cố gắng xác định nguyên nhân, sau đó chữa trị phù hợp. Đồng thời chữa trị nguồn nước hoặc cá với kháng sinh. Nếu cho kháng sinh vào nguồn nước, dùng 20-30mg/1l. Cách điều trị hiệu quả là trộn kháng sinh vào thức ăn. Với thức ăn dạng vẩy(flake), dùng khoảng 1% kháng sinh và trộn 1 cách cẩn thận. Nếu bạn bỏ đói cá, chúng sẽ ăn hết hỗn hợp trước khi kháng sinh bị tan ra nước. Kháng sinh thường dưới dạng viên con nhộng 250mg. Nếu dùng 25g thức ăn dạng vẩy, một viên con nhộng đủ để chữa cho hàng tá cá. Kháng sinh tốt nên dùng là chloromycetin (chloramphenicol). Hoặc dùng tetracycline. Nếu bạn cho cá ăn thức ăn đông lạnh hoặc xắt nhỏ, Thử dùng tỉ lệ trộn tương tự với thức ăn dạng vẩy. Tối đa chỉ 10mg kháng sinh/1l nước. Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây bệnh do môi trường nước bẩn phải điều chỉnh lại nguồn nước

Vibrio là các dòng khuẩn âm tính tìm thấy chủ yếu ở nước mặn hoặc nước lợ, bao gồm 70 hoặc hơn các biến thể khác nhau. Bệnh do khuẩn Vibriosis ở cá do nhiều dòng khuẩn Vibrio gây ra, đáng kể nhất là Vibrio anguillarum, V. ordalii, V. damsela, and V. salmonicida.

Bệnh do khuẩn Vibriosis ở cá xuất hiện phổ biến nhất ở động vật biển hoặc cá nước lợ, dù thỉnh thoảng có thế tìm thấy ở một số loài vật nhiệt đới. Cá bị nhiễm khuẩn qua vết thương hở hoặc ăn xác cá chết bởi bệnh này. Xuất huyết bắc đầu với vùng đỏ hoặc sọc máu dới bề mặt da, sau thành đốm đỏ trên bụng hoặc bên mình cá. Vết bầm phát thành vết loét và bung mủ máu. Cũng có thể làm đục mắt dẫn đến lồi mắt hoặc mù mắt.

Bệnh do nhiễn vibriosis ở cá thường phát triển rất nhanh. Hầu hết cá nhiễm bệnh chết chỉ có biểu hiện bên ngoài là loét da, và thỉnh thoảng cá chết trước khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào.

Cách điều trị tốt nhất là cung cấp kháng sinh qua đường miệng. Kanamycin là một trong những loại tốt nhất, chloramphenicol hoặc furazolidone cũng khá tốt. Khi điều trị bằng kháng sinh, nên điều trị ở bể cách ly hơn là điểu trị ở bể chính. Lý do là kháng sinh sẽ làm hại lọc vi sinh ở bê chính, đảo ngược vào tuần hoàn nitrite và làm tăng lượng nitrite và ammonia chỉ sau vài ngày.

Lưu ý: Con người có thể nhiễm khuẩn Vibrio tiếp xúc trực tiếp với cá bị nhiễm bệnh. Cũng có thể lây nhiễm qua khi nước bị nhiễm khuẩn tiếp xúc với vết cắt hoặc vết thương hở trên da Vi khuẩn này có thể có trong bể cá,bể bơi hoặc trong nước biển.

Lây nhiễm Vibrio rất hiếm thấy ở Mỹ. Cholera có lẽ là bệnh đc biết đến nhiều nhất bởi nhiễm khuẩn vibrio. Người nhiễm cholera thường có các triệu chứng như tiêu chảy hoặc nôn mửa. Những người với sức đề kháng thấp gặp nhiều nguy cơ hơn thậm chỉ tử vong với một vài dòng Vibrio nhất định.

Protozoan Diseases (bệnh do khuẩn nguyên sinh)

Bệnh lông nhung, bệnh bụi vàng (this is either Oodinium pilularis or Oodinium limneticum)Triệu chứng: có lớp phủ như bụi màu vàng tới nâu nhạt trên thân, kẹp vây, khó thở (mang đập nhanh) mắt đục ngàu, nhìn chằm chằm vào cây hoặc nền, có thể tụt thể trọng.

Bệnh nhung ở cá nước ngọt do Oodinium pilularis hoặc Oodinium limneticum gây nên, chúng là ký sinh trùng da hình roi. Vật ký sinh này bơi trong môi trường nước cho đến khi tìm đc cá thể cá để bám vào.

Oodinium pilularis (hay đc biết đến với tên “Ich” Ichthyophthirius multifiliis) ăn lớp mô tế bào da và vây bằng lớp màng nhầy ở miệng chúng. Ký sinh trùng sau khi trưởng thành sẽ rời khỏi vật chủ và rơi xuống lớp nền hoặc. Sau đó nó tạo thành nang trong đó phân chua thành 34-64 tế bào mới, rồi phóng thích chúng ra môi trường nước để tiếp tục tìm kiếm vật chủ.

Oodinium limneticumthì tương tự, nhưng chúng tấn công về mặt da hoặc vây hơn là ẩn dưới lớp mô tế bào, nên chúng hiện diện ngay trên bề mặt. Chúng phân bào ngay trên vật chủ chứ không phải dưới đáy bể hay cây.

Bệnh này bề ngoài là một lớp bụi vàng hoặc nâu trên da hoặc vảy. Cá nhiễm bệnh có biểu hiện hung hăng như nhìn chằm chằm vào các vật trong bể cá, thở dốc , và bị kẹp vây. Phần mang cá thường là nơi bị nhiễm đầu tiên. Bệnh nhung lây nhiễm các loài khác nhau theo những cách khác nhau. Cá xàm có vẻ dễ bị nhiễm bệnh nhất, nhưng thường không có biểu hiện bị bệnh. Bệnh này rất dễ lây với tỷ lệ tử vong cao.

Có thể chữa khỏi ở bể cách ly lẫn bể chính. Cách chữa tốt là dùng đồng sun-phat với tỉ lệ 0.2 mg trên 1 lít nước, có thể dùng liều nhắc lại 1 lần duy nhất trong vài ngày nếu cần thiết. Aquarisol là một trong những loại thuốc dạng này có thể tìm đc ở các hàng cá cảnh. Acriflavine (trypaflavine) có thể dùng thay thế với tỉ lệ 1ml/1l nước. Cần phải lưu ý rằng gốc đồng trong thuốc có thể làm ngộ độc cho cá, phải thay nước sau khi kết thúc chữa trị.

Bệnh nhung ở cá biển (Oodinium ocellatum)(Syn: Amyloodinium ocellatum or Branchiophilus maris). Cũng có tên là bệnh rặng san hô.Triệu chứng: xuất hiện bụi trắng hoặc vàng đến nâu nhạt trên thân, hô hấp khó khắn (thở nhanh – mang đóng mở hơn 80 lần một phút), biếng ăn, cọ hoặc chà xát vào nền hoặc vật thể trong bể.

Bệnh nhung biển là một trong những bệnh phổ biến nhất trong bể cá nước mặn, gây ra bởi một loaijIch biển. Loài này thường đc tìm thấy ở mọi đại dương trên thế giới và thường gây bệnh cho cá tự nhiên hoặc mới đánh bắt. Bệnh nhung ở nước mặn gây ra bởi Oodinium ocellatum, (syn: Amyloodinium ocellatum or Branchiophilus maris), là một loài ký sinh hình roi. Bệnh này tiến triển nhanh chóng và có khả năng gây tử vong hàng loạt. Trước tiên nó xâm nhập vào mang cá nhưng nó cũng có khả năng bám vào mình cá, ẩn sâu dưới lớp mô tế bào da. Việc can thiệp vào hệ thống hô hấp thường dẫn đến cái chết cho cá . Bệnh này dễ lây lan với tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh này điều trị bằng hóa chất có bao gồm đồng (đồng sunphat) theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Nhìn chung việc chữa trị bao gồm duy trì hàm lượng đồng trong nước theo tỉ lệ 12 đến 18 mg/L trong 21 ngày, tốt nhất là nên sử dụng bể cách ly để chữa trị. Phương thức điều trị tự nhiên là duy trì hàm lượng muối thấp trong bể cách ly bằng cách hạ nồng độ muối xuống 1.009 – 1.010 trong 10 ngày. Mối nguy hiểm khi sử dụng phương pháp này là điều chỉnh lại nồng độ muối lên cao hơn cho cá. Bạn phải có khả năng đo lường lượng muối một cách chính xác và tăng với một tốc độ rất chậm.

Brooklynellosis gây ra bởi ký sinh trùng nguyên sinh tên là Brooklynella hostilis. Bệnh này thường đi cùng với cá hề, mặc dù các loài cá khác cũng có thể mắc bệnh. Loài ký sinh này lây nhiễm qua mang và thân và giết chết cá một cách nhanh chóng, cá thường cọ phần bị nhiễm bệnh liên tục xuống nền. Mang bị nhiễm bệnh khiến cá thở nặng nhọc và phải đớp khí để thở. Cá sẽ chết sau khoảng 30 tiếng từ khi nhận diện đc bệnh này. Dầu hiệu đầu tiên của bệnh là biếng ăn. Vài chủng mới của bệnh đốm trắng hoặc bệnh Crypt có triệu trứng tương tự Brooklynella.

Foc-môn và khoáng xanh là hai hoạt chất dùng để chữa trị bệnh này. (Đoạn này em chịu)One is a dip with 10 times the dose and one is as directed on the bottle to treat the entire quarantine tank. Nên duy trì nồng độ muối ở mức 1.009 trong suốt thời gian điểu trị bằng Foc-môn. Đồng không có hiệu quả với Brooklynella.

Đây là một bệnh do khuẩn nguyên sinh hiếm gặp gây ra khoảng đục trên thân. Cách chữa tốt là dùng đồng sun-phat với tỉ lệ 0.2 mg trên 1 lít nước, có thể dùng liều nhắc lại 1 lần duy nhất trong vài ngày nếu cần thiết. Aquarisol là một trong những loại thuốc dạng này có thể tìm đc ở các hàng cá cảnh. Acriflavine (trypaflavine) có thể dùng thay thế với tỉ lệ 1ml/1l nước. Cần phải lưu ý rằng gốc đồng trong thuốc có thể làm ngộ độc cho cá, phải thay nước sau khi kết thúc chữa trị. Nâng nhiệt độ lên 80° – 83° F ( 26,7° – 28,3° C) trong vài ngày để đạt hiệu quả tốt hơn.

Hexamita là một loại ký sinh trùng nguyên sinh tấn công phần ruột sau của cá. Cá đĩa và các dòng cá họ hoàng đế lớn đặc biệt là Oscars là đối tượng lây nhiễm chủ yếu của Hexamita. Cá nước mặn đôi khi cũng bị nhiễm vì đây là bệnh đường tiêu hóa, có thể làm cho cá biếng ăn và gầy mòn.

Cách chữa hiệu quả là dùng thuốc metronidazole. Metronidazole là một loại kháng sinh cho vi khuẩn kỵ khí với đặc tính kháng khuẩn nguyên sinh. Thuốc này có thể hòa vào nước hoặn trộn vào thức ăn cho cá. Metronidazole chựn đứng sự phát triển của vi khuẩn và khuẩn nguyên sinh. Một vài sản phẩm sẵn có chứa metronidazole bao gồm Seachem Metronidazole, Seachem AquaZole, Thomas Laboratories’ Fish Zole và National Fish Pharmaceutical’s Metro-Pro. Điều trị song song cả bằng thức ăn (1% lượng thức ăn của cá) lẫn hòa tan vào nước (12mg mỗi lít). Repeat the water treatment every other day for three treatments. And effective treatment is with Seachem’s Metronidazole.

(Bệnh này thường hay bị nhầm với bệnh Head and Lateral Line Erosion (HLLE), Thường đc gọi là bệnh “lỗ ở trên đầu”, bởi vì cá thường bị mắc cả 2 bệnh này cùng lúc. Bệnh HLLE và bệnh mòn đường viền thân có biểu hiện là xuất hiện lỗ trên đầu và mặt. Đây không phải là bệnh ký sinh, nhưng nó thường do điều kiện môi trường kém.).

Ich, Ick, hoặc bệnh đốm trắng là bệnh phổ biến nhất ở bể cá gia đình. May mắn thay, Bệnh này rất dễ trị nếu phát hiện đúng lúc! Ich là một khuẩn nguyên sinh tên là Ichthyophthirius multifiliis. Có 3 giai đoạn trong vòng đời của khuẩn này. Bình thường với những người chơi cá nghiệp dư, vòng đời là không quan trọng. Tuy nhiên, do bệnh này chỉ dễ trị trong giai đoạn đầu của vòng đời, việc lưu ý đến vòng đời là cần thiết.

Giai đoạn trưởng thành – khuẩn bám vào da hoặc mang cá, làm cá trở nên hung hăng (cá có biểu hiện hung hăn) và xuất hiện u nhỏ màu trắng. Ký sinh trùng sinh trưởng bằng cách ăn tế bào hồng cầu và tế bào da. Sau vài ngày, nó rời khỏi vật chủ và rơi xuống đáy bể cá.

Giai đoạn nang – sau khi rơi xuống đáy, ký sinh trùng trưởng thành tạo thành nang và nhanh chóng phân bào

Giai đoạn bơi tự do – sau khi tạo nang, khoảng 1000 con non bơi lên trên (nang nằm dưới đáy bể) để tìm kiếm vật chủ. Nếu không tìm thấy vật chủ trong vòng 2 đến 3 ngày, ký sinh trùng sẽ chết. Một khi tìm đc vật chủ, một vòng đời mới lại bắt đầu.

3 giai đoạn này mất 4 tuần ở 70° F(21,1 o C) nhưng chỉ trong 5 ngày ở 80° F(26,7 o C). Vì lý do này nên nâng nhieetk độ nước lên khoảng 80° F(26,7 o C ) để rút ngắn thời gian trị bệnh. Nếu cá chịu đc nên nâng nhiệt độ đến 85°F(29,4 o C).

Giai đoạn bơi tự do là lúc tốt nhất để trị bằng hóa chất. Nâng nhiệt độ nước lên khoảng 27 o C để giai đoạn này nhanh diễn ra. Nên dùng quinine hydrochloride( google thì ra thuốc chữa sốt rét dưới dạng viên nén 300mg) ở 30 mg một lít. Quinine sulphate có thể dùng nếu không tìm đc quinine hydrochloride. Nước có thể bị đục nhưng sẽ trong trở lại. Bằng cách rút ngắn thời gian (tăng nhiệt độ nước) của giai đoạn, bạn có thể trị bệnh ở giai đoạn bơi tự do một cách hiệu quả.

Bệnh đc đặt tên theo loài cá đầu tiên phát hiện bệnh, cá neon. Nó gây nên bởi ký sinh trùng nguyên sinh Plistophora hyphessobryconis. Mặc dù nó đc đặt theo tên cá Neon, nó có thể nhiễm vào các loại cá khác. Vùng trắng xuất hiện ngay bên dưới da. Vi sinh vật này tạo nang và vỡ ra giải phóng bào tử. Các bào tử này xâm nhập sâu hơn và vào tạo thêm nhiều nang. Cuối cùng, bào tử di cư sang nước và đc cá ăn cùng với thức ăn thông thường. Bào tử di cư sang đường tiêu hóa, sau đó đến phần cơ thịt, và một vồng đời mới lại bắt đầu. Bệnh không có cách trị. Tốt nhất nên tiêu hủy cá bệnh và làm sạch bể cá.

Glugea và Henneguya là nguyên sinh vật tạo nang lớn trên thân cá và giải phóng bào tử. May mắn là hai bệnh này rất hiếm gặp. Cá mặc bệnh thân bị sưng phồng bởi những khối u, và cuối cùng là chết. Chưa có cách chữa. Tốt nhất nên tiêu hủy cá bệnh trước khi bào tử phát tán.

Bệnh này gây nên khoảng đục màu trắng xanh trên thân gây tổn hại đến mang cá. Sau đó da cá bị bung ra và thối mang. Ca có biểu hiện hung hăng, bằng cách nhìn chằm chằm vào những vật thể trong bể cá, chúng có thể bị kẹp vây hoặc khó thở. Có thể dùng Acriflavine (trypaflavine) để chữa với tỉ lệ 5 ml một lít nước. Do acriflavine có khả năng khử trùng cá, nên thay nước sau khi hoàn tất chữa trị.

Không có cách giải thích hợp lý nào cho bệnh này. Một khi cá bị nhiễm bệnh, khả năng tử vong là rất cao. Cá bỏ ăn phải đc chữa trị ngay lập tức hoặc nó sẽ nhanh chóng trở thành vô phương cứu chữa và chết. Dù ko chắc chắn đây là bệnh gì, người ta tin rằng đây là do ký sinh trùng nguyên sinh biến chứng của nhiễm trùng. Đây là bệnh nghiêm trọng thường đi cùng với cá họ hoàng đế châu Phi đặc biệt là những con đến từ hồ Malawi,

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh này là stress và biểu hiện đầu tiên là bỏ ăn. Stress có thể gây ra bơi quá trình vận chuyển, đánh bắt, chất lượng nước, chế độ ăn ko phù hợp, cho ăn quá nhiều, và thiếu chỗ trú ẩn cho cá. Nguyên nhân khác, dễ nhận thấy hơn, là chế độ ăn không phù hợp hoặc cho quá nhiều muối vào nước. Phòng ngừa là vô cùng quan trọng, cá có khả năng đc chữa khỏi nếu đc chữa trị lập tức.

Làm theo những bước sau đây:

Bất kỳ loại cá nào bạn mới có đc đều có thể nhiễm bệnh hoặc phát bệnh sau đó. Sau khi mua nhớ cung cấp đúng loại thức ăn mà người bán cá đang cho ăn, sau đó chuyển dần sang chế độ ăn gốc thực vật; Tảo xoắn dạng viên hoặc vẩy.

Một số người ngâm thức ăn vào dung dịch metronidazol và cho ăn trong vài ngày sau khi mua. Seachem có sản xuất metronidazol phù hợp với trộn vào thức ăn .

Một khẩu phần ăn gốc thực vật tốt rất quan trọng.

Bột đàn cá khỏe mạnh rất háu ăn. Mặc dù chúng có thể rất năng động người nuôi quan trọng là phải không cho chúng ăn quá nhiều. Để mắt đến chúng, một khi thấy có biểu hiện biếng ăn, trị cả bể bằng Clout.

Một tác giả cho biết họ ssex loại bỏ ngay lập tức có bỏ biểu hiện biếng ăn và sau đó thay nước mỗi ngày trong 5 ngày.

Metronidazol là thuốc đáng tin cậy nhất, một vài người sử dụng Clout thay thế, nhưng không đc dùng cả 2 loại một lúc.

Bệnh ký sinh

Rận cá là một là một loài giáp xác dẹt dài khoảng 5mm bám vào mình cá. Chúng làm cho vật chủ trở nên hung hăng, không ngừng nghỉ, có thể lộ ra vùng tấy nơi rận bám vào. Với cá lớn và bị nhiễm ít, có thể bắt rận bằng kẹp. Các trường hợp khác nên cho tắm 10 đến 30 phút với 10 mg trên lít nước pha thuốc tím. Hoặc trị cả bế với 2mg trên lít, nhưng phương pháp này rất nhếch nhác và làm đổi màu nước.

Giun mỏ neo thực ra là loài giáp xác. Con non bơi trong nước và chui sâu vào da, tới tận vùng cơ và phát triển vài tháng trước khi nhìn thấy được. CHúng phát tán trứng rồi chết để lại lỗ có khả năng gây nhiễm trùng. Giun mỏ neo nằm quá sâu để có thể loại bỏ một cách an toàn. Tốt nhất nên điều trị bằng cho tắm 10 đến 30 phút với 10 mg trên lít nước pha thuốc tím. Hoặc trị cả bế với 2mg trên lít, nhưng phương pháp này rất nhếch nhác và làm đổi màu nước.

Đốm đen là bệnh hiếm trong hồ cá. Nó thường thấy ở bể ngoài trời, đặc biệt những bể có bùn dưới đáy, nhưng cũng có thể là do cho cá mới vào bể. Cá hay mang bệnh này nhất là cá váy bạc, Piranha, hoặc những dòng khác thuộc họ này . Nhìn chung bệnh này ít gây tổn hại cho cá, kể cả khi nhiễm nặng.

Bệnh này gây ra bởi ký sinh trùng (ấu trùng sán lá) chui sâu vào da cá và tạo nang lớn khoảng 1mm. Nó có một vòng đời phức tạp nhằm mục đích sinh tồn, cần có chim hoắc động vật ăn cá, ốc, hoặc cá ở nhưng giai đoạn khác nhau nhiễm bệnh này.

Bệnh đốm đen thường dễ trị. Dùng đước cả muối tắm lẫn những phương thuốc sẵn có và các biện pháp phòng ngừa.

Ký sinh trùng này giống giun mỏ neo, nhưng nhỏ hơn và bám vào mang thay vào da. Tốt nhất nên điều trị bằng cho tắm 10 đến 30 phút với 10 mg trên lít nước pha thuốc tím. Hoặc trị cả bế với 2mg trên lít, nhưng phương pháp này rất nhếch nhác và làm đổi màu nước.

Có nhiều loài giun ký sinh dẹt khác nhau, thường dài khoảng 1mm, và vài triệu chứng có thể quan sát thấy. Chúng nhiếm vào mang hoặc vây như “ich”, nhưng có thể trông thấy những khác biệt nếu dùng thấu kính cầm tay. Bạn có thể nhìn thấy chuyển động hoặc đốm mắt của sinh vật này, điều mà ko thấy ở “ich”. Bệnh này cuối cùng sẽ hủy hoại phần mang và theo cách đó giết chết cá. Triệu chứng của việc nhiễm nặng là cá nhợt nhạt với vây rủ xuống, thở nhanh, nhìn chằm chằm vào đồ trang trí bể cá, có thể bị trướng bụng. Tốt nhất nên điều trị bằng cho tắm 10 đến 30 phút với 10 mg trên lít nước pha thuốc tím. Hoặc trị cả bế với 2mg trên lít, nhưng phương pháp này rất nhếch nhác và làm đổi màu nước.

Nematodes (giun chỉ) có thể nhiễm vào bất cứ đâu trên cơ thể nhưng chỉ hiện ra khi chúng treo ở hậu môn. Nhiễm bệnh nặng gây trướng bụng, bệnh nhẹ thường không gây ảnh hưởng đến cá. Nhanh nhất và đơn giản nhất là tiêu hủy cá, tuy nhiên có 2 cách chữa cho bệnh này. Cách thứ nhất; ngâm thức ăn vào parachlorometaxylenol và ngâm cá vào thuốc trên với tỷ lệ 10 ml mỗi lít nước hoặc trị cả bể với tỷ lệ tương tự. Nên cho cá tắm trong vài ngày. Cách thứ hai; tìm thức ăn có chứa thiabendazole và hy vọng cá sẽ ăn thức ăn này.

Đỉa là loài ký sinh ngoại bám vào thân, vây hoặc mang cá. Thường xuất hiện dưới dạng giun hình tim (do đỉa xoăn mình lại) bám vào cá. Chúng thường xuất hiện ở bể cá thông qua cây hoặc ốc. Vì đỉa thường bám sâu vào bề mặt cá, loại bỏ bằng kẹp có thể tạo ra tổn thương nghiêm trọng, nếu không làm cá chết. Nếu cho cá tắm vào dung dịch muối 2,5% trong 15 phút, hầu hết đỉa sẽ rơi ra. Nhưng con còn bám lại có thể loại bỏ bằng kẹp và ít gây tổn thương hơn. Cách khác là cho Trichlorofon với 0.25 mg/l vào bể cá. Cây sống (Live plants ??) nên được loại bỏ và trị với thuốc tím ở tỷ lệ 5 mg/l trước khi trồng lại.

Bệnh nấm

Bệnh nấm luôn luôn kèm theo cách bệnh khác như ký sinh, chấn thương hoặc nhiễm trùng. Triệu chứng là khoảng xám hoặc trắng mọc trên thân hoặc vây cá. Nếu không chữa trị cuối cùng chúng phát triển thành trông giống bông. Bệnh nấm nếu không được chữa trị sẽ ăn vào thân cá đến khi cá chết. Sau khi xác định nguyên nhân gây nấm và loại bỏ chúng, hòa tan phenoxethol tỷ lệ 1% vào nước cất. Sau đó bỏ hỗn hợp trên vào bể cá theo tỷ lệ 10ml/1l. Nhắc lại sau vài ngày nếu cần, nhưng chỉ tối đa 3 cần tất cả tính từ lần đầu tiên. Nếu triệu chứng bệnh mãnh liệt cá bệnh có thể loại ra khỏi bể và chữa bằng tăm bông nhúng qua povidone iodine hoặc mercurochrome.

Đối với trứng cá, hầu hết người nhân giống hòa tan xanh methylene tỉ lệ 3 đến 5 mg/l như một biện pháp phòng ngừa sau khi trứng đc đẻ.

Ichthyosporidium là một loại nấm, nhưng nó lại nhiễm thể nội. Nó tấn công gan và thận trước tiên, và phát tán khắp mọi nơi. Có nhiều triệu chứng khác nhau. Cá có thể trở nên lờ đờ, mất thăng bằng, trướng bụng, và cuối cùng hiện nang ngoài. Đến lúc đó thường là quá muộn để cứu chữa. Chữa trị khá khó khăn. Phenoxethol trộn vào thức ăn với tỷ lệ 1% có thể hiệu quả. Chloromycetin trộn vào thức ăn cũng hiệu quả. Những cả hai cách điều trị này, nếu không dùng đúng cách có thể gây nguy hiểm cho cá. Cách trên chỉ hiệu quá nếu chuẩn đoán đủ sớm, nếu không tiêu hủy cá trước khi bệnh phát tán.

Miscellaneous

Head and Lateral Line Erosion Disease – Bệnh lỗ trên đầu (HLLD or HLLE)Triệu chứng: Bắt đầu với một lỗ nhỏ trên đầu và mặt, thông thường ngay phía trên mắt. Nếu không chữa trị, chúng sẽ trở thành lỗ to và sau đó bệnh phát triển học theo đường viền bên.

Head and Lateral Line Disease được biết đến với tên bệnh lỗ ở trên đầu, Lateral Line Erosion (LLE), and Lateral Line Disease (LLD). Ở cá nước mặn nó thường đc liên hệ với Marine Head and Lateral Line Erosion (MHLLE) or Head and Lateral Line Erosion Syndrome (HLLES).

Dù nguyên nhân gây bệnh chưa đc xác định chính xác, một nghiên cứu mới đây đc thực hiện bởi Jay Hemdal và báo cáo ở Coral Magazine vào mua xuân năm 2011. Nghiên cứu tập trung vào đánh giá mối quan hệ giữa việc sử dụng than hoạt tính trong bể thủy sinh và sự phát triển của HLLES ở cá đuôi gai. Từ kết quả của cuộc nghiên cứu, cho thấy rằng HLLE là kết quả của việc sử dụng than hoạt tính trong bể cá. Cá trong nghiên cứu phát triển HLLE thuộc 2 nhóm đối chứng, một nhóm đc dùng than củi không rửa và nhóm còn lại dùng than cục. Nhóm cá thứ ba là nhóm đối chứng không sử dụng than, và chúng không phát triền bệnh Head and Lateral Line. Nghiên cứu chỉ tập trung vào cá biển. Tuy nhiên không phải tất cả loài cá đều có chung triệu chứng bệnh, và chúng không luôn luôn biểu hiện thương tổn ở mức độ giống nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng ở cá nước ngọt nguyên nhân gây bệnh là khác nhau, nhưng vẫn chưa đc chứng minh.

Trước đó bệnh Head and Lateral Line bị lầm tưởng nguyên nhân do thiếu dinh dưỡng hoặc khẩu phần ăn không phong phú, thiếu một hay nhiều những dưỡng chất như: Vitamin C, Vitamin D, canxi , và phốt pho; ít thay nước; lạm dụng vật liệu lọc hóa học như than. Cách trị tốt nhất là sử dụng bể cách ly cung cấp môi trường thư thái cho cá với chất lượng nước tốt. Cung cấp khẩu phần ăn chất lượng gòm chất xơ, chỗ trú, và nơi yên tĩnh để đặt bể cá.

HLLE chữa bằng một trong những phương pháp sau đây:

Loại bỏ than hoạt tính

Thay nước thường xuyên hơn.

Thêm vitamin vào thức ăn đông lạnh.

Thêm phần bổ sung của thức ăn vẩy, vì chúng có nhiều vitamins.

Thêm thực phẩm xanh, cả đông lạnh lẫn dạng lá, vào khẩu phần ăn.

Giảm lượng tim bò vì chúng thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng.

(Bệnh này hay bị nhầm lẫn với bênh ‘Hexamita’, vì hay bệnh này thường thấy đồng thời trên cùng một con cá. Hexamita là một loại ký sinh trùng nguyên sinh tấn công phần ruột sau. Cá đĩa và các họ cá hoàng đế, đặc biệt là cá Oscars, đặc biệt dễ mắc Hexamita.)

Mờ giác mạc có thể do nhiễm trùng. Kháng sinh có thể hữu hiệu.

Mờ đục có thể do suy dinh dưỡng hoặc ấu trùng nang xâm nhập. Thử dùng thức ăn bổ sinh vitamin hoặc thay đổi chế độ ăn cho đa dạng.

Lồi mắt (exophtalmia) có thể do cầm mạnh tay, tắc mạch do khí, khối u, nhiễm trùng, hoặc thiếu vitamin A. Bong bóng khí hoặc nhiễm trùng có thể chữa trị bằng penicillin hoặc amoxicillin.

Mù lòa có thể do suy dinh dưỡng hoặc ánh sáng quá mạnh. Giảm ánh sáng hoặc thay đổi chế độ ăn phong phú có thể ngăn ngừa bệnh.

Congenitally deformed bladder

Ung thư hoặc tuberculosis ở nội tạng cũng gần kề với bệnh này

Táo bón

Dinh dưỡng kém

Tụt giảm hoặc thay đổi nhiệt độ bất thường

Nhiễm ký sinh nặng

Nhiễm trùng nặng

Nếu bạn đã loại bỏ hết những nguyên nhân trên, hãy chắc rằng bạn cho cá ăn đúng loại thức ăn và chắn chắn cá không bị táo bón. Cho cá ăn thức ăn tươi một thời gian để đảm bảo cá nhận đủ chất xơ. Đồng thời kiểm tra nhiệt độ mà cá đòi hỏi và giữ nhiệt độ ổn định.

Bệnh không lây nhiễm

Chấn thương Dù có là một trong những bể cá chất lượng nhất dưới sự giám sát của những người chơi cá sắc xảo nhất, chấn thương vẫn xảy ra. Thỉnh thoảng cá lớn là thủ phạm, hoặc vật sắc cạnh có trong bể. Đôi khi chấn thương xảy ra mà không có cách giải thích nào. Như đổi với con người, tai nạn vẫn hay xảy ra. Nếu nguyên nhân gây chấn thương là thấy rõ, nó nên đc khắc phục. Vết thương nên đc bôi với 2% Mercurochrome, thuốc này có bán rộng rãi. Cùng với đó, tùy thuộc vào sức chịu đựng của cá đối với môi trường nước, giữ cá ở nước có tính axit rất nhẹ (pH 6.6) sẽ tăng tốc quá trình hồi phục. Đối với vết thương nhỏ, nếu điều kiện nước tốt sẽ tự lành.

Táo bón Vài loài có dễ bị táo bón hơn những loài khác. Thường là với những dòng cá mình dẹt như cá thần tiên hoặc họ cá váy. Triệu chứng là biếng ăn và phình thân. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống. Thông thường chỉ cần thay đổi chế độ ăn là đủ. Nhưng trong những trường hợp nặng hãy thử nhúng thức ăn khô vào dầu paraffin. Glycerin dầu thầu dầu cũng có thể sử dụng. Nếu cho ăn thay đổi giữa thực đơn cơ bản thỉnh thoảng kèm theo thức ăn tươi, bệnh này sẽ ko xảy ra.

Khối u Khối u có thể đc gây ra bởi virus hoặc ung thư, nhưng hầu hết khối u là do di truyền.Khối u di truyền có thể do lai ghép quá nhiều, phổ biến trong giới chơi cá chuyên nghiệp. Về cơ bản, khối u là không thể điều trị. Nếu cá đau yếu, nó nên đc tiêu hủy.

Dị tật bẩm sinh Dị tật thường xuất hiện khi những nhà tạo giống chuyên nghiệp cố gắng đạt được tính trạng nào đó thông qua sinh sản (Cá La Hán tạo ra bằng cách này với dị tật là cái bướu trên đầu). Đột biến có giá trị nhất là bạch tạng (VD: cá đĩa bồ câu) hoặc có thêm vây. Những dị tật không mong muốn thường đc nhà tạo giống loại bỏ. Tuy nhiên, đôi khi đột biến cũng xảy ra ở bể nghiệp dư. Nếu biến dị không đe dọa tính mạng hoặc làm suy giảm chức năng cá, cứ mặt kệ và đem nó đi khoe với bạn bè. Nếu không, con cá nên đc tiêu hủy một cách nhân đạo.

Bệnh do virus

Lymphocystis là một virus, vì thế nó nhiễm vào các tế bào của cá. Nó thường đc nhận biết bằng những cục trắng khác thường (giống hoa súp lơ) ở vây và những nơi khác trên cơ thể. Nó có thể lây nhiễm nhưng ko gây nguy hiểm. Không may là chưa có cách chữa bệnh này nhưng đây là một bệnh hiếm gặp. Có hai cách giải quyết bệnh này. Một là tách cá bị nhiễm bệnh ra và tiêu hủy sớm nhất có thể. Hai là cách ly cá bệnh trong vài tháng và đợi bệnh tự thuyên giảm, điều này vẫn thường xảy ra.

Bệnh Nuôi Cá Diếc: Hướng Dẫn Nuôi An Toàn

Để tránh dịch bệnh và giúp tăng năng suất, mật độ nuôi cá, bạn nên dùng ống tạo oxy đáy để cung cấp oxy và cải thiện môi trường nước. Xem tại:

Ống xốp tạo oxy nuôi thuỷ sản (nanotube / aerotube)

1. Bệnh nấm mang

Nguyên nhân: Nấm mang.

Triệu chứng lâm sàng: Cá bị bệnh trên mang có chấm ban xuất huyết, ứ huyết hoặc thiếu máu, thành mang hoa. Khi nghiêm trọng cá bị bệnh, tia mang nát, hoại tử, thiếu máu cao độ, mang có màu tro xanh. Cá bị bệnh không ăn, bơi chậm, thở khó, chức năng hô hấp suy yếu mà chết.

Phương pháp dự phòng:

Vệ sinh triệt để ao, trước khi thả cá giống dùng vôi bột và bột tẩy (dipterex) tiến hành tiêu độc ao.

Phải đảm bảo chất nước ao tốt.

Mùa bệnh lây nhiễm, dùng chlorine dioxide 8% và vôi bột, lượng dùng 1 lần là 0,3 – 0,5g/mét khối hoặc 20 – 30g/mét khối, xả toàn ao, 15 ngày 1 lần.

Phương pháp trị liệu:

Dùng culpric phosphate, bột pherous phosphate, nhiệt độ nước cao hơn 30 độ C, lượng dùng 1 lần 0,6 – 0,7g/mét khối, xả toàn ao một lần, khi nhiệt độ nước thấp hơn 30 độ C, lượng dùng 1 lần là 1g/mét khối, xả toàn ao một lần.

Ngày thứ nhất, dùng sodium diosulfate, lượng dùng 1 lần 1 – 1,5g/mét khối nước, xả toàn ao một lần; ngày thứ 2, dùng bột sodium triechloris cyanurate 3%, lượng dùng 1 lần 0,3 – 0,45g/mét khối, xả toàn ao 1 lần. Cách ngày lại dùng lại 1 lần, đồng thời dùng Natri vitamin C, mỗi kg thức ăn một lần cho thêm 0,7 – 1,5g, trộn đều thức ăn, một ngày 1 – 2 lần, dùng liên tục trong 3 – 5 ngày.

2. Bệnh mây trắng

Nguyên nhân: Khuẩn đơn bào giả thối (peseudomonas fonloder)

Triệu chứng lâm sàng: Thời kỳ đầu, bề mặt cá diếc bị bệnh xuất hiện vật niêm dịch màu trắng dạng chấm nhỏ, sau đó hình thành một màng mỏng màu trắng, trùm lên phần đầu, phần lưng và đuôi cá xuất huyết chân vây, vây thủng, rụng vảy, hậu môn sưng đỏ. Cá bị bệnh ở trạng thái tê mê, bơi gần bờ, đáy lưới, bơi chậm, ngưng ăn, chết dần.

Quy luật dịch bệnh: Chủ yếu phát sinh ở cá diếc nuôi lồng bè nước chảy chậm hoặc nước gầy hoặc cá diếc nuôi ở ao nước chảy kinh doanh chiều sâu, tỷ lệ chết lên đến trên 60%. Mùa bệnh từ tháng 4 đến 6, nhiệt độ nước 6 – 18 độ C dễ phát bệnh, khi trên 20 độ C, bệnh có thể tự khống chế.

Phương pháp dự phòng:

Sau khi phát bệnh, dùng chlorine dioxide nồng độ 0,1 – 0,2mg/mét khối xả vào ao hoặc lưới bè, hoặc dùng chlorine dioxide 0,15g/mét khối xả toàn ao 1 lần. Khi bệnh nặng cách ngày lại dùng 1 lần, đồng thời cho ăn thêm thuốc kháng khuẩn.

Dùng sodium triechlorisocyanurate, lượng dùng 1 lần là 0,38g/mét khối xả toàn ao (hoặc lưới bè) 1 lần.

3. Bệnh chấm trắng (bệnh Bạch điểm)

Nguyên nhân: Giun đa túc (myriapod)

Triệu chứng lâm sàng: Khi vi trùng gây bệnh ký sinh lượng lớn, mụn chấm trắng phủ đầy bề mặt, vây và mang, phần ổ bệnh xuất hiện viêm bề mặt, vây nát nứt nẻ, cá thân gầy yếu, chậm chạp, thở khó, kiệt sức mà chết.

Quy luật dịch bệnh: Từ cá bột cho đến cá lớn đều phát bệnh, nhưng chủ yếu là cá bột, cá giống. Mật độ cao càng dễ phát sinh. Mùa lưu hành là đầu đông cuối xuân, nhiệt độ nước dưới 10 độ C hoặc trên 26 độ C không phát bệnh.

Phương pháp dự phòng:

Triệt để tiêu độc ao nuôi, phơi khô đáy ao, tiêu diệt trứng giun trong bùn.

Cho ăn thức ăn chất lượng tốt, bảo đảm môi trường nước tốt, nâng cao sức miễn dịch của cá.

Khi thả cá giống xuống ao, dùng dung dịch potassium permanganate nồng độ 10 – 15g/mét khối ngâm 15 – 30 phút.

Phương pháp trị liệu: Gừng tươi, một lần dùng nước gừng 4g/mét khối xả toàn ao, cách ngày 1 lần, dùng liền 2 lần. Cách chế biến: 1kg gừng tươi cho vào 4 lít nước, nấu còn 2 lít nước gừng.

4. Bệnh giun bào tử dính

Nguyên nhân: Giun điển bào

Triệu chứng lâm sàng: Vi trùng sinh bệnh ký sinh ở trong thịt phần lưng sau đầu cá diếc, sinh nở trong sợi cơ và thay thế sợi cơ (musclefiber), gây ra u bướu nổi lên, dùng tay sờ chỗ bị bệnh có cảm giác mềm, giống như da cá sắp bị rách ra.

Quy luật lưu hành: Lưu hành vào cuối hạ đầu đông. Chủ yếu nguy hại cá diếc 1 tuổi.

Phương pháp dự phòng: Giống bệnh giun điển bào cá chép hoang dã.

Phương pháp trị liệu: Giống bệnh giun điển bào cá chép hoang dã.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Rán Cá Tránh Bệnh Ung Thư trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!