Đề Xuất 6/2023 # Hội Nghề Cá Nghệ An: Tiếp Tục Phát Huy Vai Trò Tiếng Nói Của Ngư Dân # Top 6 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 6/2023 # Hội Nghề Cá Nghệ An: Tiếp Tục Phát Huy Vai Trò Tiếng Nói Của Ngư Dân # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hội Nghề Cá Nghệ An: Tiếp Tục Phát Huy Vai Trò Tiếng Nói Của Ngư Dân mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong 6 tháng đầu năm, nghề cá tại Nghệ An cũng gặp những khó khăn chung của ngành thủy sản cả nước về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; dịch bệnh xảy ra hàng loạt (lần đầu tiên Nghệ An phải công bố dịch bệnh trên thủy sản); đặc biệt là hoạt động khai thác của bà con ngư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của tập thể, Hội Nghề cá Nghệ An đã hoàn thành tốt các hoạt động và thể hiện rõ nét vai trò trong công tác hỗ trợ người dân sau thảm họa cá chết. Tất cả các thành viên đã phối hợp sát sao, trực tiếp tham gia vào khâu truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm đánh bắt của các tàu cá, xem đây là chỉ tiêu thi đua của Hội; Trong công tác hỗ trợ người dân thực hiện Nghị định 67, Hội tiến hành các buổi hướng dẫn hồ sơ, thủ tục vay vốn, cũng như hướng chỉ đạo thành lập các tổ đội hỗ trợ nhau trong khai thác, nhờ đó mà Nghị định 67 tại Nghệ An đã phát huy hiệu quả (với 57 chiếc tàu công suất lớn đã được đóng, mang lại thu nhập trung bình mỗi chuyến biển khoảng 500 triệu đồng). Trong nuôi trồng, Nghệ An đã xây dựng được quy trình nuôi không sử dụng kháng sinh và hạn chế hóa chất trên địa bàn toàn tỉnh; kết thúc vụ 1, nuôi trồng đạt 85% kế hoạch.

Thời gian tới, Hội Nghề cá Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai, duy trì đều đặn việc kết nối với người dân. Đặc biệt, Hội sẽ tiến hành tổ chức Đại hội trong tháng 8 tới đây để bầu ra Ban chấp hành mới. Ông Trần Hữu Tiến, Chủ tịch Hội Nghề cá Nghệ An, cho biết, Hội sẽ tiếp tục sát cánh và phát huy vai trò là tiếng nói của ngư dân; tiếp tục duy trì hoạt động gắn kết, xây dựng quỹ phát triển hội. Đồng thời, tiến hành các hoạt động kết nối với Tạp chí Thủy sản Việt Nam trong việc tuyên truyền về môi trường biển đảo, phổ biến pháp luật, các chủ trương, chính sách, quy định, quy chuẩn kỹ thuật của Nhà nước, của tỉnh đến hội viên, ngư dân. Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên.

Cơ Hội Phát Triển Nghề Nuôi Cá Dìa

ThS. Lê Văn Bảo Duy và nhóm nghiên cứu Khoa Thuỷ sản, Trường đại học Nông Lâm Huế vừa nghiên cứu thành công quy trình sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá dìa quanh năm với tỉ lệ sống cao, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho nghề nuôi cá dìa nói riêng và sản xuất giống cá nói chung tại Thừa Thiên Huế.

Cá dìa là một đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao ở Thừa Thiên Huế và Việt Nam nói riêng, trên thế giới nói chung. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nguồn giống cá dìa hoàn toàn được đánh bắt từ tự nhiên và ngày càng cạn kiệt. Trong khi đó, 10 năm trở lại mặc dù đã có nhiều nghiên cứu ở Việt Nam về sinh sản nhân tạo và ương giống loài cá này nhưng vẫn chưa có công trình nào thành công vì ấu trùng cá dìa rất khó ương nuôi so với các loài cá khác như cá mú, cá hồng, cá vược,… Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn này, ThS.Lê Văn Bảo Duy đã tiến hành nghiên cứu về cá dìa.

Thất bại không nản

Bắt đầu từ tháng 9/2013, ThS. Lê Văn Bảo Duy và nhóm nghiên cứu bắt tay vào nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá dìa với quy mô lớn. Để triển khai đề tài này, anh áp dụng quy trình nghiêm ngặt từ việc lấy và xử lý nguồn nước, chọn giống, nuôi vỗ cá bố mẹ, sản xuất thức ăn và phòng trừ dịch bệnh cho cá ở các giai đoạn phát triển khác nhau. “Cá dìa là một đối tượng rất khó, hơn nữa điều kiện thời tiết ở Huế rất khắc nghiệt, dịch bệnh tràn lan và việc lạm dụng thuốc kháng sinh đã gây khó khăn trong giai đoạn đầu của quá trình nghiên cứu, chúng tôi cho biết. Tuy nhiên, thuận lợi trong quá trình nghiên cứu là đề tài được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu Thủy sản Phú Thuận (Phú Vang). Đây là cơ sở nghiên cứu của Trường đại học Nông Lâm Huế với trang thiết bị khá hiện đại và đầy đủ. Sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Trường đại học Nông Lâm Huế và Khoa Thủy sản; sự giúp đỡ của các giáo sư, tiến sĩ từ Bỉ, Nhật Bản và những công nghệ mới của họ là thuận lợi lớn để Duy triển khai đề tài này”.

Mỗi năm, chúng tôi dành hơn một nửa thời gian để nghiên cứu cơ bản ở Bỉ, sau đó áp dụng những kết quả nghiên cứu vào điều kiện ở Việt Nam. Ngoài ra, những kiến thức từ khoá tu nghiệp ngắn hạn tại Nhật Bản và Philippines giúp anh có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho việc thực hiện đề tài nghiên cứu về cá dìa. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi có được, để đi đến thành công hôm nay là cả một quãng đường dài với nhiều khó khăn và nỗ lực kiên trì theo đuổi nghiên cứu của Bảo Duy. “Trong suốt năm 2014, mình đã hoàn toàn thất bại trong việc ương nuôi, cho đẻ nhiều lần và cá chết 100% chỉ sau vài ngày. Giai đoạn này, mặc dù Duy không nản nhưng các bạn sinh viên làm cùng với mình thì nản. Một số bạn dừng làm việc hoặc chuyển đi nơi khác. Duy phải động viên các bạn còn lại rất nhiều để tiếp tục nghiên cứu”, ThS. Duy kể. Quay lại Bỉ vào cuối năm 2014, chúng tôi quyết định nghiên cứu theo hướng thay đổi hoàn toàn quy trình nuôi để áp dụng cho năm 2015 và thành công đã đến.

Mong muốn bà con chủ động nguồn giống cá dìa

Sau gần hai năm triển khai, ThS. Duy và nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá dìa quanh năm với tỉ lệ sống cao và ổn định. Nhóm đã tìm ra được điều kiện môi trường tối ưu, khẩu phần ăn hợp lý và biện pháp xử lý hiệu quả đối với dịch bệnh xảy ra trong suốt quá trình ương nuôi. “Quy trình nuôi mà Duy áp dụng hoàn toàn bằng công nghệ vi sinh và không sử dụng kháng sinh, hóa chất trong xử lý nước và ương nuôi nên có tính bền vững cao. Thức ăn của ấu trùng được sản xuất dựa trên những công nghệ mới nhất đang được áp dụng tại Bỉ và Nhật Bản. Hiện, đề tài đã thành công trong việc cho nuôi vỗ cá bố mẹ trong bể, sử dụng thức ăn công nghiệp; cho đẻ quanh năm; ương nuôi đến giai đoạn cá có khả năng làm giống để nuôi thương phẩm”, ThS. Duy cho hay.

Về kết quả đề tài nghiên cứu mà mình đeo đuổi thực hiện suốt hai năm qua, chúng tôi cho rằng: “Đây là đề tài đầu tiên Duy chủ trì và dành hầu hết thời gian cho nó. Mình rất tâm đắc với kết quả nghiên cứu đạt được vì nó xuất phát từ thực tiễn và có tiềm năng được ứng dụng rộng rãi, giúp bà con nông dân có nguồn giống chủ động để nuôi quanh năm, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào cá giống tự nhiên (vốn chỉ xuất hiện 1 lần vào tháng 8 trong năm) và đang ngày càng cạn kiệt. Tuy nhiên, Duy vẫn đang đeo đuổi mục tiêu tiếp theo, đó là nâng cao tỉ lệ sống và giảm chi phí sản xuất. Hiện, Duy đang thực hiện ở quy mô thí nghiệm với số lượng cá sản xuất ra chưa nhiều, giá thành còn khá cao. Từ nghiên cứu cho đến thực tiễn vẫn còn phải trải qua quá trình hoàn thiện quy trình nuôi thương mại. Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương pháp nuôi quy mô lớn và để giảm giá thành con giống, từ đó người dân có thể mua được con giống giá cạnh tranh so với con giống tự nhiên”.

“Trường đã xác định phương hướng hoạt động khoa học công nghệ phải xuất phát từ nhu cầu của thực tiễn sản xuất và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; nghiên cứu khoa học phải đi đôi với hoạt động chuyển giao sản phẩm nghiên cứu, quy trình công nghệ để kết quả nghiên cứu đi vào thực tiễn cuộc sống. Sinh sản nhân tạo cá dìa là hướng nghiên cứu theo định hướng đó. Thành công của đề tài có ý nghĩa quan trọng, mở ra triển vọng trong việc cung cấp con giống quanh năm cho bà con nông dân tỉnh nhà…”PGS.TS.Lê Văn An, Hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm Huế

Các Vật Liệu Lọc Thô Hồ Cá Koi Là Gì? Vai Trò Của Lọc Thô

Last Updated on 09/12 by Askoi

Lọc thô là 1 bộ phận quan trọng không thể thiếu trong quy trình lọc nước hồ cá koi. Vậy các vật liệu lọc thô thường được sử dụng là gì? Chức năng của vật liệu lọc nước hồ cá koi là gì? Tất cả được giải đáp qua bài viết sau.

1. Vai trò của bộ phận lọc thô trong hồ cá koi

Lọc thô hay còn gọi là lọc cơ học có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống lọc nước hồ koi. Chức năng của bộ phận lọc thô đó là giữ lại các chất bẩn lớn trong nước như là phân cá, thức ăn thừa và các chất cặn lơ lửng. Nhờ đó, cá khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh và không hay mắc bệnh. Trong hệ thống lọc thì bộ phận này càng cao, sử dụng nhiều vật liệu thì chức năng lọc nước càng tốt.

Tiến hành lọc thô giúp người nuôi cá tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Bạn không cần thường xuyên thay nước hồ koi, tất cả đã được làm 1 cách tự động và nhanh chóng.

2. Các vật liệu lọc nước hồ koi dạng thô thường được sử dụng khi nuôi cá koi

Bông lọc

Bông lọc là 1 trong những vật liệu lọc hồ cá koi phổ biến nhất thường được người nuôi cá sử dụng. Các bông lọc có các lỗ li ti nhỏ giúp lọc các cặn bẩn lớn hiệu quả, không ảnh hưởng đến dòng chảy của nước.

Để giúp việc lọc được hiệu quả tối đa thì thông thường người nuôi sẽ xếp 3 lớp bông lọc xếp chồng lên nhau.

Bùi nhùi J-mat

Nếu không sử dụng bông lọc thì người nuôi koi có thể thay bằng bùi nhùi để lọc thô. Ngoài ra bạn cũng có thể đồng thời kết hợp cả bông lọc và bùi nhùi để tăng hiệu quả lọc nước. Bùi nhùi J -mart có tác dụng lọc các cặn bẩn, phân hủy mùn bã hữu cơ và loại bỏ kim loại nặng trong nước, duy trì cải thiện chất lượng nước đầu vào cho hồ koi, giúp cá sinh trưởng khỏe mạnh.

Ngoài ra bùi nhùi cũng có một số công dụng khác như: kiểm soát sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại và tảo, bổ sung nguyên tố vi lượng và khoáng chất cho hồ cá.

Bạn có thể tìm mua các vật liệu lọc thô tại mục Vật liệu lọc.

3. Cơ chế hoạt động của bộ phận lọc thô

Phân cá, thức ăn dư thừa và các chất cặn bẩn dưới đáy của hồ sẽ được hút qua ống hút đáy. Các chất thải trên bề mặt hồ koi sẽ được hút qua ống hút mặt. Nguồn nước bẩn hút được sẽ chuyển đến bể lọc. Lọc thô là bước đầu tiên trong quy trình lọc nước. Ở bước này có tác dụng lọc những chất cặn bẩn lớn. Sau khi lọc thô thì nước sẽ được lọc tinh bằng sứ lọc, nham thạch… và lọc hóa học.

Tìm hiểu thêm:

4. Vệ sinh bộ phận lọc thô

Bộ phận lọc thô sau 2 – 3 tháng sử dụng thường tích tụ lại rất nhiều cặn bẩn. Nếu không được vệ sinh thì nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước lọc mà còn gây tắc, dòng chảy không thể vận hành bình thường, nước từ bể lọc có thể tràn ra ngoài. Vì vậy bạn nên tiến hành vệ sinh các vật liệu lọc thô như chổi lọc, bông lọc, bùi nhùi bằng cách giặt sạch. Trường hợp vật liệu này sử dụng quá lâu, không còn nguyên vẹn thì bạn nên thay vật liệu mới để đảm bảo hiệu quả lọc nước tốt nhất có thể.

Bột Xương Cá Có Vai Trò Thế Nào Trong Chăn Nuôi ?

Cùng với sự phát triển của ngành chế biến hải sản, các giá trị gia tăng theo đó cũng đem lại những giá trị vô cùng thiết yếu. Không thể không kể đến giá trị mà các nhà máy sản xuất bột cáđem lại.

Ngày nay bột cá 55% là thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên trên thực tế bà con chăn nuôi sử dụng bột cá tự chế là chủ yếu đa số chưa đúng kỹ thuật. Việc làm này không những gây ô nhiễm môi trường mà chất lượng sản phẩm lại không cao. Vì vậy việc ra đời của các nhà máy sản xuất bột cá quy trình khép kín, chuyên nghiệp đã khắc phục nhược điểm trên và đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần.

Giá trị dinh dưỡng của bột xương cá

Bột xương cá được làm từ cá hoặc chất thải của cá (đầu, đuôi, vây, nội tạng, v.v.) bằng cách nấu, ép, sấy và nghiền. Được dùng làm thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Bột xương cácó giá trị dinh dưỡng hiếm cao. Để dễ hình dung, người ta so sánh bột cá với đậu nành (với mức giá tương đương) bột xương cá cung cấp (gần) gấp đôi lượng protein có trong đậu nành, có nguồn amino acid tốt hơn giúp vật nuôi dễ hấp thụ dinh dưỡng và kích thích ăn uống.

Bột xương cá cung cấp lượng Protein dồi dào với chi phí vừa phải,nguồn protein tuyệt vời dễ tiêu hóa, giàu omega-3 fatty acid (EPA và DHA), vitamin thiết yếu và khoáng chất (IFOMA, 2001), giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho vật nuôi phát triển tốt đặc biệt ở giai đoạn những ngày đầu mới nở (khẩu phần khởi động) gia cầm phục hồi sau khi bị bệnh đường ruột hoặc khi lượng ăn vào bị giảm sút. Bột xương cá giàu khoáng chất, vi lượng nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, giúp phòng tránh và hạn chế dịch bệnh.

Phân loại bột cá

Ở Việt Nam các nhà máy sản xuất bột cá từ 2 nguồn nguyên liệu chính là nguyên liệu cá biển (cá nước mặn) và nguyên liệu cá tra (cá nước ngọt). Hiện nay bột cá dùng trong chăn nuôi gồm hai loại: bột cá làm khô tự nhiên ( bột cá mặn) và bột cá sấy( bột cá nhạt). Tùy vào nguồn nguyên liệu sản xuất và hàm lượng protein trong sản phẩm mà giá các loại bột cá cũng khác nhau.

Bột cá được sản xuất đa dạng có giá trị dinh dưỡng từ 25-67% tùy vào mục đích sử dụng

Nhà máy sản xuất bột xương cá

Mặc dù bột xương cá là một thực phẩm bổ sung vô cùng quý giá tuy nhiên đã có nhiều báo cáo về chất lượng chống lại việc dùng bột xương cá(chủ yếu là do nguồn nguyên liệu sản xuất bị ôi và thối rữa nguồn protein do bảo quản cá không đúng cách trước khi chế biến thành bột cá). Khi sử dụng bột cá kém chất lượng thì ngoài không đạt hiệu quả dinh dưỡng cho vật nuôi thì vấn đề vô cùng lo ngại là bột cá sẽ là nguồn lây bệnh cho vật nuôi của bạn chẳng hạn như khuẩn Salmonella, Bacillus subtilis, Clostridium, E.coli…

Mặt khác với quy trình sản xuất không đảm bảo cũng làm giảm đi đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng có trong bột cá thành phẩm. Do vậy điều quan trọng là chúng ta cần lựa chọn được bột cá đạm 55% chất lượng tốt bởi nhà máy sản xuất bột cá uy tín để có đàn vật nuôi khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra việc bảo quản bột cá cũng cần trú trọng, tránh để ẩm thấp gây hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn của vật nuôi.

Mua bột xương cá ở đâu uy tín ?

Công ty TNHH Phúc Lộc Vũng Tàu đi đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Thiết bị máy móc nhập từ Thái Lan gồm 3 dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu, quy trình sản xuất bột cá biển vận hành khép kín đảm bảo cung cấp bột cá

chất lượng.

Đội ngũ tư vấn tận tình, chuyên nghiệp sẽ đồng hành cùng bạn. Hãy trao cho phuclocfishmeal niềm tin, chúng tôi sẽ trao cho bạn chất lượng và uy tín.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hội Nghề Cá Nghệ An: Tiếp Tục Phát Huy Vai Trò Tiếng Nói Của Ngư Dân trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!