Đề Xuất 4/2023 # Hiểm Họa Chết Người Từ Lời Đồn Thổi Biệt Dược Đinh Vàng Chữa Gai Cột Sống ~ Trung Tâm Y Khoa Ngọc Đức # Top 6 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 4/2023 # Hiểm Họa Chết Người Từ Lời Đồn Thổi Biệt Dược Đinh Vàng Chữa Gai Cột Sống ~ Trung Tâm Y Khoa Ngọc Đức # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiểm Họa Chết Người Từ Lời Đồn Thổi Biệt Dược Đinh Vàng Chữa Gai Cột Sống ~ Trung Tâm Y Khoa Ngọc Đức mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ một bài viết trên diễn đàn của thế giới ảo, cây Đinh Vàng chữa gai cột sống, cải lão hoàn đồng bỗng trở thành hàng hiếm, thậm chí được liệt vào các loại “biệt dược” có khả năng “cải lão hoàn đồng”. 

Các bài viết, quảng bá, thông tin về công dụng, cách sử dụng nơi cung cấp, kinh doanh… loại “biệt dược” Đinh Vàng giăng đầy các trang mạng. Dư luận đổ xô, ồ ạt săn lùng loài cây khá xa lạ được cho là “thuốc tiên” có khả năng chữa được nhiều chứng bệnh nan y đặc biệt là gai cột sống… mặc dù công dụng, dược tính của nó vẫn mờ mịt, chưa được kiểm chứng bằng khoa học.

Biệt dược mang tên cải lão hoàn đồng

Thời gian qua, sau thông tin cây An Xoa có khả năng chữa bách bệnh tạm lắng, cư dân mạng lại nổi lên việc dùng cây Đinh Vàng chữa gai cột sống. Sức hút của loài cây xa lạ này lớn đến nỗi, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều cá nhân, tổ chức đã tìm cách thu mua, gây dựng cả một hệ thống cung cấp cây Đinh Vàng từ Nam ra Bắc. Thông qua các trang mạng, những người ngày quảng bá thông tin Đinh Vàng như một loại “biệt dược” có khả năng kỳ diệu trong chữa trị rút mủ, trị mủ vàng, chữa sốt nóng, khát nước, đau khớp, rắn độc cắn… Đặc biệt là chữa bệnh gai cột sống.

Các bài viết, thông tin về công dụng của loài cây này từ các “nhà cung cấp” đều khẳng định, Đinh Vàng thực sự có khả năng “cải lão hoàn đồng”, là khắc tinh và chữa khỏi hoàn toàn bệnh gai cột sống. Theo những tài khoản đăng bán trên inter­net, bệnh gai cột sống, thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở ngưòi có tuổi, người lao động nặng khiến lưng đau đớn, sinh hoạt khó khăn, trở thành nỗi sợ của mọi người.

Do đó, cây Đinh Vàng được cho là giải pháp tối ưu. Đăng tin rao bán cây Đinh Vàng trên trang “muabanyduoc…”, chị N.T.H. (ngụ quận Long Biên, TP. Hà Nội) thông tin: “… Đặc biệt là chữa bệnh gai cột sống, gai gót chân… rất hiệu quả. Bệnh nhân khỏi bệnh trong thời gian rất ngắn, nhất là những người mới mắc bệnh. Đa phần bệnh nhân dùng sản phẩm sau khoảng 2-3 tuần thấy hết đau, đi chụp phim lại thấy hết cả gai”.

Cùng thông tin trên, người tự xưng tên Thành (ngụ tỉnh Đồng Nai) cũng rao bán loại cây trên với những tính năng tương tự. Thông qua mạng internet, người này cung cấp số điện thoại cá nhân và thông tin buôn bán cây Đinh Vàng với lời khẳng định: “Rất nhièu trường hợp bị đau nhiều năm dùng đã khỏi bệnh nhanh và bê vác vật nặng không hề hấn gì”. Nhiều người còn khẳng định, cây Đinh Vàng còn có tác dụng kiện toàn gân cốt, xương khớp.

Ngoài tác dụng chữa khỏi hẳn bệnh gai cột sống, Đinh Vàng còn có chức năng bồi bổ xương cốt, giúp ngưòi già linh hoạt hơn, người bị xương khớp thoát khỏi cảm giác đau đớn… Một trong những tác dụng khác của loài cây được nhiều người gọi là “biệt dược” có khả năng “cải lão hoàn đồng” trên là trị rắn cắn. Đây được xem là khắc tinh của độc rắn, rút ra từ các bài thuốc của dân gian.

Lần theo số điện thoại của “cò” có tên “Leooilaleo…”, chúng tôi được biết: “Tôi nhận cung cấp cây Đinh Vàng giá rẻ trên thị trường. Thân, lá Đinh Vàng 100% khô, không lẫn bất cứ một loại nào khác… Được chặt trực tiếp từ trên rừng về, sau đó phơi khô. Giá loại này hiện tại là 190 ngàn đồng/kg khô, còn cây tươi làm giống thì tùy theo độ tuổi từ 50-400 ngàn đồng/cây. Tôi có hệ thống cửa hàng cung cấp uy tín tại chúng tôi Đà Lạt và Hà Nội”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về công đụng, dược tính cũng như kết luận khoa học trong việc dùng cây Đinh Vàng để chữa gai cột sống, xương khớp, các “nhà cung cấp” đều không thể đưa ra những bằng chứng thiết thực.

Nguy cơ trúng kịch độc

Liên hệ thực tế, chúng tôi ghi nhận, loại cây có tên Đinh Vàng thục chất là cây Bỏng Nổ (tên khoa học Flueggeavirosa) là loại cây bụi, cao 2-3mét mọc rải rác ở ven rừng. Ở nước ta, cây Bỏng Nổ có mặt tại các vùng rừng núi trên khắp cả nước.

Trực tiếp liên hệ, tìm hiểu về khả năng chữa bệnh gai cột sống của loại cây trên từ các số điện thoại cung cấp, rao bán Đinh Vàng, nguời viết cũng không tìm thấy các bài thuốc, phác đồ điều trị cụ thể.

Liên hệ qua số điện thoại 0908399…, người có tên Thành tự xưng chuyên cung cấp cây Đinh Vàng cho biết: “Hiện nay đã hết hàng. Bây giờ hiếm lắm, phải làm việc vói kiểm lâm mới tìm được. Tôi biết đến cây này và khả năng chữa bệnh gai cột sống của nó cũng từ các anh kiểm lâm giói thiệu. Tôi ở trong rừng nhiều năm, biết tôi có thú vui sưu tầm, tìm hiểu các loài cây thuốc Nam, nên hễ có cây gì hay là người ta giới thiệu. Sự thật về việc nó có chữa hết không thì chỉ nghe theo kinh nghiệm dân gian thôi”.

Cùng câu hỏi trên, chị N.T.H. cũng chia sẻ: “Hiện tại chỉ còn lá mà thôi, đem về đun lên, lấy nước để uống. Việc dùng cây chữa bệnh gai cột sống thì quả thực tôi chưa nghe bác sĩ nào nói cả nhưng mà thấy nhiều ngưòi uống khỏi”. Việc sử dụng như thế nào, với liều lượng bao nhiêu, phác đồ điều trị bằng Đinh Vàng ra sao… những nguời cung cấp đều không thể trả lời. Nguy hiểm hơn, theo tìm hiểu của chúng tôi, Đinh Vàng là một loài cây có độc. Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh viết: Cành, lá có tác dụng thu liễm, vỏ chát, có độc cũng có tác dụng thu liễm, vỏ thân và vỏ rễ được dùng làm thuốc trừ sâu và duốc cá”.

Khẳng định độc tính của loại biệt dược trên, Phó giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trần Công Khánh, người từng có nhiều năm giảng dạy nghiên cứu về thực vật học tại Việt Nam cho biết: “Cây này được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt các nước châu Phi. Cành lá dùng chữa các bệnh viêm da, mụn nhọt, vết thương, các bệnh đường tiêu hóa, tiết niệu.

Ở Ấn Độ, người ta dùng nước hãm của thân cây chữa tiêu chảy, kiết lỵ. Rễ chữa sốt, sốt rét. Ngày uống 642g dưới dạng nước sắc. Tuy nhiên, khi sử dụng làm thuốc cũng cần phải hết sức cẩn trọng vì cây có độc tố cao. Thử trên chuột cho thấy liều độc cấp tính của alkaloid toàn phần LD50 =592mg/kg thể trọng. Liều độc của securinin LD50 = 237mg/kg thể trọng. Securinin kích thích thần kinh trung ương trên súc vật thí nghiệm. Nước ngâm vỏ thân và vỏ rễ cây này được dùng làm thuốc trừ sâu”.

Các chuyên gia y tế, bác sĩ Đông y cũng khuyến cáo rằng, không nên sử dụng bất cứ một loại cây, cỏ, phương thuốc nào chưa có chứng nhận khoa học, chưa được nghiên cứu vào việc chữa bệnh. Do đó, thông tin cây Đinh Vàng có thể chữa khỏi bệnh gai cột sống, xương khớp là rất thiếu cơ sở, người dân không nên cả tin vào thông tin trên để mang họa vào thân.

Là loại cây rất độc

Trong tài liệu “Nghiên cứu tính an toàn và hiệu lực của thuốc cổ truyền phương Đông”, bác sĩ Phó Đức Thuần, một chuyên gia trong lĩnh vực  Đông y tại Việt Nam ghi nhận: “Cây Bỏng Nổ là một loại cây rất độc. Cả trong lá, thân,  rễ đều chứa các chất độc như Alcaloit, Securinin… với hàm luợng cao. Như vậy, cây Bỏng Nổ rất độc so vói những cây độc khác mà chúng tôi đã khảo sát. Liều độc và liều an toàn của chúng gần nhau nên sẽ gặp khó khăn, không thể tùy tiện khi chọn liều lượng sử dụng, cần thận trọng khỉ uống nếu không rất có thể đẫn đến tử vong”.

Hà Ngọc/ Theo Đời sống & Pháp luật

Công Dụng Của Cây Đinh Vàng Trong Chữa Trị Gai Cột Sống

Cây đinh vàng trong điều trị gai cột sống thực chất là cây bỏng nổ (danh pháp khoa học: Flueggea virosa). Đây là một loại dược liệu thuộc họ Thầu dầu (danh pháp khoa học: Euphorbiaceae). Ngoài ra, cây đinh vàng còn có tên gọi khác là quả nổ trắng, méc ten (Tày), cơm nguội, co cáng (Thái). Thành phần được sử dụng để làm dược liệu là vỏ thân, lá và rễ.

Dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống có thật sự tốt không?

Bác sĩ Phó Đức Thuần – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Đông Y tại Việt Nam đã đề cập đến vấn đề chữa gai cột sống bằng cây đinh vàng. Tuy nhiên bác sĩ không khuyến khích sử dụng dược liệu này trong việc điều trị các bệnh về xương khớp, đặc biệt là gai cột sống.

Tài liệu có tên “Nghiên cứu tính an toàn và hiệu lực của thuốc cổ truyền phương Đông” do bác sĩ Phó Đức Thuần viết có ghi rằng bỏng nổ là một loại cây mang trong mình độc tính rất cao. Không chỉ riêng phần lá mà cả phần rễ cây và thân cây đều mang một lượng lớn các độc tính có tên: Securinin, Alcaloit… Có thể nói đây là một loại cây vô cùng độc so với những loại cây khác. Liều an toàn và liều độc trong cây bỏng nổ có tỉ lệ gần bằng nhau.

Chính vì những điều trên, nếu chưa có sự hướng dẫn liều từ bác sĩ hoặc những người có trình độ chuyên môn cao, người bệnh không nên sử dụng dược liệu. Bên cạnh đó trong quá trình chữa bệnh với cây bỏng nổ người bệnh cũng cần hết sức thận trọng. Nếu không bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Theo các sách cổ, cây bỏng nổ khi được sử dụng với liều từ 6 – 12 gram/ngày là liều an toàn.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên sử dụng cây đinh vàng (cây bỏng nổ) để chữa trị một số bệnh lý đơn giản hoặc các bệnh ngoài da như: Mủ vàng, mụn nhọt, mụn bọc trắng, viêm da… Hoặc dùng dược liệu đắp lên vết thương để rút mủ, diệt trùng. Đồng thời loại bỏ các gỉ sắt còn sót lại bên trong vết thương và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống theo dân gian

Trong dân gian bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống được thực hiện như sau:

Nguyên liệu: Thân cây đinh vàng già

Cách thực hiện:

Mang thân cây đinh vàng rửa sạch, để ráo nước

Đẻo thân cây đinh vàng thành từng lát mỏng như thoi bào

Cho dược liệu vào chảo và sao vàng. Sau đó mang đi hạ thổ

Cho 15 gram thân cây đinh vàng vào nồi cùng với 1 lít nước lọc

Thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút

Để nguội bớt và chắt lấy phần nước

Chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày

Người bệnh áp dụng bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống 2 – 3 tuần để đạt hiệu quả chữa bệnh.

Những điều cần lưu ý khi dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống

Khi dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

Vì hàm lượng độc tố cao nên người bệnh cần thận trọng khi áp dụng bài thuốc dùng cây đinh vàng chữa trị gai cột sống. Người bệnh chỉ nên sử dụng dược liệu khi có sự hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ hoặc những người có trình độ chuyên môn cao. Người bệnh tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng hoặc sử dụng quá số liều quy định

Trong thời gian chữa gai cột sống bằng cây đinh vàng, người bệnh nên thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý. Đồng thời sử dụng kết hợp bài thuốc với những phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt bệnh lý và phòng tránh những rủi ro không mong muốn

Nếu nhận thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường trong thời gian điều trị gai cột sống bằng cây đinh vàng, người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc. Đồng thời báo ngay với bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Công dụng của cây đinh vàng trong chữa trị gai cột sống, cách thực hiện bài thuốc và những lưu ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Người bệnh cần chủ động trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có trình độ chuyên môn cao về hiệu quả, độ an toàn và những rủi ro không mong muốn khi dùng thuốc. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán bệnh lý và những phương pháp chữa bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Cây Nổ Gai (Đinh Vàng)

Tên gọi khác: Cây đinh vàng, cây bỏng nổ, méc ten (Tày), cơm nguội, quả nổ trắng, Bỏng nẻ, co cáng (Thái)

Tên gọi trong khoa học: Flueggea virosa

Họ: Thầu dầu – Euphorbiaceae

MÔ tả về cây nổ gai

Đặc điểm thực vật

Cây nổ gai là một loại cây bụi, thân nhỏ, có chiều cao dao động từ 2 – 3 mét. Thân tròn, phân nhiều cành. Mỗi cành lại đâm ra làm nhiều nhánh nhỏ. Lớp vỏ thân bên ngoài màu nâu sậm, có nhiều nốt trắng nổi rõ, xù xì.

Lá nguyên, mỏng, mọc ra từ cành con. Hầu hết các lá có hình bầu dục, tù ở đầu lá, cò lá kèm nhỏ hơn hình tam giác. Lá non màu xanh nhạt nhưng khi già lá sẽ đậm màu hơn do quá trình quang hợp.

Hoa cây thuốc nổ gai thường ra từ tháng 6 – tháng 8. Hoa thuộc dạng đơn tính vì có cây đực và cái riêng biệt. Hoa cái thường chỉ mọc riêng rẻ tình hoa một hoặc nếu gộp lại thành cụm thì cũng chỉ tối đa khoảng 2 – 3 hoa mỗi chùm. Trong khi đó hoa được lại phát triển thành từng cụm với nhiều bông hoa kết hợp.

Quả cây nổ gai thường ra vào tháng 9 – tháng 11, thuộc dạng nang, nhỏ, hình tròn, màu trắng đục, hơi lõm dưới cuống. Mỗi quả được ghép thành từ 3 mảnh vỏ, lúc chín thường được người dân hái ăn. Trong quả chứa hạt màu nâu đỏ, có 3 cạnh.

Phân bố

Cây nổ gai phát triển ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta cây chủ yếu mọc hoang ở ven bìa rừng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Bộ phận sử dụng

Có thể sử dụng nhiều bộ phận trên cây nổ gai để làm thuốc, bao gồm lá, vỏ thân cây, cành và rễ.

Thu hái – Sơ chế

Phần rễ cây thường cho giá trị dược liệu tốt nhất vào mùa thu nên chủ yếu được thu hoạch vào mùa này. Các bộ phận còn lại có thể được thu hoạch quanh năm.

Cây có thể được đào cả gốc về chặt lấy rễ, cành, lá và tách lấy vỏ thân. Các bộ phận dược liệu sau đó được phân loại, đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Lá có thể để nguyên đem phơi.

Cách bảo quản dược liệu

Để thuốc nơi thông thoáng, không có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt.

Thành phần hóa học

Cây thuốc nổ gai chứa các thành phần chính bao gồm:

Cây thuốc nổ gai

Tính vị

Phần thân và rễ cây nổ gai có vị chát

Quy kinh

Chưa có thông tin ghi nhận

Công dụng cây nổ gai

– Theo đông y:

Cây thuốc nổ gai có tác dụng thu liễm, tiêu viêm, kháng khuẩn

– Tác dụng dược lý của cây nổ gai theo nghiên cứu hiện đại:

Tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa: Các thành phần Ethanol và Chloroform được chiết xuất từ cây thuốc thể hiện rõ đặc tính kháng khuẩn. Nó cũng giúp ức chế sự tăng trưởng của các gốc tự do, giảm thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa bệnh tật trong cơ thể.

Kháng nấm: Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy chất Methanol được chiết xuất từ rễ cây có thể chống lại hoạt động của một số loại nấm, đặc biệt là nấm Candida albicans, nấm Trichytum mentagrophytes

Đối với người bị sốt rét: Chiết xuất từ lá cây giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh sốt rét và ức chế hoạt động của ký sinh trùng Plasmodium falciparumin gây bệnh sốt rét ở người.

Đối với hệ tim mạch: Thử nghiệm chiết xuất Bergenin từ cây thuốc nổ gai trên chuột ghi nhận khả năng ổn định nhịp tim của dược liệu. Bergenin cũng có tác dụng làm giảm lipit trong máu, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở những con chuột thực nghiệm mắc chứng tăng lipit máu. Ngoài ra, sử dụng chiết xuất từ vỏ cây cho chó, các nhà nghiên cứu còn ghi nhận được tình trạng giảm huyết áp động mạch ở loại vật này.

Đối với hệ tiêu hóa: Hoạt chất Bergenin được thử nghiệm trên chuột lang giúp bảo vệ niêm mạc dày dày, chống loét bao tử.

Cây nổ gai trị bệnh gì?

Nước sắc từ rễ cây nổ gai được dùng trong điều trị các bệnh lý như đau dạ dày, viêm tai giữa, đau bụng khi đến kỳ kinh, bệnh sán máng, diệt giun.

Cành và lá có tác dụng trị mụn, làm tiêu mủ, làm nhanh lành vết thương do va quẹt với sắt bị hoen gỉ.

Y học cổ truyền Ấn Độ còn dùng rễ cây làm thuốc chữa bệnh lậu, giải khát, hạ sốt, chóng mặt, run các chi, hoặc giã đắp trị vết loét ngoài da.

Liều lượng – Cách sử dụng

Có thể dùng cây thuốc nổ gai ở dạng sắc uống hoặc làm thuốc đắp bên ngoài.

Liều dùng trong: Ngày dùng 6 – 12g

Liều dùng ngoài: Liều lượng được điều chỉnh tùy theo diện tích khu vực cần điều trị.

Độc tính

Cây có độc tính cao do chứa các chất như Securinin, Alcaloit. Nhiều nhất là ở phần rễ và thân.

Bài thuốc chữa bệnh có cây nổ gai

1. Điều trị bệnh sốt rét, run rẩy các chi

Lấy 6 – 12g dược liệu đem sắc với 600ml nước. Đun thuốc trên lửa nhỏ và canh cho đến khi cạn còn 300ml nước sắc thì tắt bếp. Chia thuốc làm 3 lần dùng trong ngày.

2. Điều trị bệnh viêm da, mụn bọc, mụn mủ vàng

Lấy cành và lá liều lượng đủ dùng giã đắp trực tiếp lên khu vực bị viêm da hoặc nơi có mụn mỗi ngày 1 lần. Chú ý rửa sạch và lau khô vết thương trước khi đắp thuốc.

3. Điều trị bệnh gai cột sống

Dùng thân cây nổ gai rửa sạch, thái thật mỏng. Cho dược liệu vào chảo sao vàng, hạ thổ. Mỗi ngày lấy 15g sắc với 1 lít nước trong 30 phút. Gạn uống làm 2 – 3 lần trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng cây thuốc nổ gai

Các chất Securinin, Alcaloit trong thân và rễ cây là những thành phần có độc tính khá cao. Nó có thể gây ngộ độc nếu bạn sử dụng thuốc tùy tiện, không đúng cách. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên sử dụng dược liệu khi có sự cho phép, kê đơn của thầy thuốc. Không uống quá liều lượng được hướng dẫn hoặc lạm dụng trong thời gian dài.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh bằng cây nổ gai, bệnh nhân nên tái khám định kỳ để đánh giá được hiệu quả của thuốc và nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình.

Người bị dị ứng hoặc có phản ứng quá mẫn với một trong các thành phần của cây nổ gai thì không nên sử dụng.

Nếu sau khi dùng dược liệu bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như buồn nôn, ói mửa, phù mạch, nổi phát ban toàn thân… thì nên ngưng uống ngay nhanh chóng đến các trung tâm y tế để được xử lý. Những triệu chứng trên đều có thể xảy ra khi bị dị ứng hoặc ngộ độc dược liệu.

Nhiều người nhầm cây nổ gai với sâm tanh tách ( cây quả nổ ) vì chúng có tên gọi gần giống nhau. Cần chú ý để lựa chọn đúng dược liệu.

Có thể bạn chưa biết

Ca Vang Lên Y Đức Việt Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng hoa cho đại diện các đơn vị được tôn vinh về thành tựu y học. Ảnh: Chí Cường

Chương trình có sự tham gia của các đồng chí Tòng Thị Phóng – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Phan Xuân Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Tiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng lãnh đạo, đại diện các ban ngành trung ương, các nhà khoa học, bác sĩ và đông đảo sinh viên đã đến dự.

Với không khí hướng đến kỷ niệm 57 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1956 – 27/2/2012), chương trình nghệ thuật “Thành tựu y học và quyền được nhìn thấy” không chỉ nhằm giới thiệu và tôn vinh những thành tựu của y học nước nhà, khẳng định vị trí, vai trò của những thành tựu đó đối với sự phát triển của ngành Y tế Việt Nam mà còn nhằm giúp người dân nhận biết được những tiến bộ của nền y học nước nhà, tự hào về những phát triển chung của ngành Y tế và cùng góp sức với ngành Y tế, đưa thành tựu y học vào thực tiễn cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của những tiến bộ y học đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã biểu dương ngành Y tế không ngừng đổi mới và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, phát triển công nghệ mới trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bộ trưởng tự hào vì những thành quả trong những năm qua cũng như hiện tại đã giúp cho ngành Y tế đạt được những thành tựu y học ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. “Chương trình hôm nay sẽ cung cấp thông tin cho người dân có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả những thành tựu sẵn có trong nước, phát huy lợi thế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, tiết kiệm được thời gian và tiền của” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bằng những thành tựu đã được kiểm chứng, Bộ trưởng không quên đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y bác sĩ, các nhà khoa học không quản ngại khó khăn gian khổ, tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng thành công để cung cấp cho nhân dân những dịch vụ y tế tiên tiến. Tuy nhiên, để những thành quả này tiếp tục được phát triển trong tương lai, Bộ trưởng nhấn mạnh ngành Y tế cần rất nhiều sự hỗ trợ giúp đỡ từ nhiều phía là Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong vai trò chỉ đạo, quan tâm đối với sự nghiệp y tế. Bộ trưởng hi vọng, ngành Y tế sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm không ngừng của trung ương, những tấm lòng hảo tâm để có thêm nhiều người được hưởng lợi, chung tay cùng với Bộ góp phần giảm tải bệnh viện, giúp những người nghèo mua bảo hiểm y tế, chia sẻ một phần khó khăn với ngành Y tế…

Ngay sau phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, những khách mời giao lưu, tọa đàm trong chương trình đã cụ thể hơn những đóng góp lớn lao của ngành y tế thông qua những công trình nghiên cứu, những thành tựu nổi bật trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người bệnh. Đó là thành tựu ghép thận đầu tiên trong cả nước của Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Việt Đức thành công với việc ghép gan, ghép thận từ người cho chết não; Bệnh viện Trung ương Huế với thành công ghép tim bằng chính đội ngũ y bác sĩ trong nước, đưa thành tựu ghép tạng của VN sánh ngang với các nước trong khu vực, giảm chi phí điều trị so với trước. Phẫu thuật nội soi treo trực tràng qua đường hậu môn, phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ của Bệnh viện Nhi Trung ương là một thành công lớn, góp phần đưa tên tuổi của bệnh viện này nói chung và y học VN nói riêng ra thế giới. Bệnh viện Tim mạch Việt Nam với kỹ thuật tim mạch can thiệp không cần gây mê, giảm đau đớn, chi phí cho một ca mổ chỉ bằng ½ – 1/5 so với các nước trong khu vực…góp phần làm giảm “chảy máu ngoại tệ” ra nước ngoài…

Có 4 nhà khoa học được mời giao lưu là những giáo sư đầu ngành đại diện cho 30 công trình được tôn vinh tại hội nghị tổng kết công tác y tế hôm 23/2: chúng tôi Nguyễn Lân Việt – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, chúng tôi Bùi Đức Phú – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi Nguyễn Thu Vân – Giám đốc Công ty Văc-xin sinh phẩm số 1, chúng tôi Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc bệnh viện Nhi TƯ.

Bằng vài nét chấm phá về những thành tích, 4 nhà khoa học đã mang đến cái nhìn đáng trân trọng, niềm tự hào và hạnh phúc lớn lao cho người bệnh cũng như tất cả người dân. Và quan trọng hơn, những thành tựu ấy sẽ tiếp tục truyền lửa đến nhiều thế hệ y bác sĩ, các sinh viên đang theo học ngành y… nỗ lực học hỏi để đưa ngành y khoa Việt Nam trở thành “người thầy” với các nước trong khu vực và thế giới.

Những ca khúc được lựa chọn trong chương trình “Thành tựu y học và quyền được nhìn thấy” đã khéo léo ngợi ca những hi sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, lại càng thêm xúc động bởi các giọng ca truyền cảm của Trọng Tấn, Ngọc Anh, Thành Lê… Chương trình được kết thúc với phần hát múa Ca vang lên y đức Việt Nam (sáng tác: An Thuyên) như một lời cảm hơn trân thành, sâu sắc đến các nhà khoa học, bác sĩ vẫn đang ngày đêm cống hiến và tìm tòi những kỹ thuật mới.

Với những người làm nên kỳ tích trong y học, đêm nghệ thuật “Thành tựu y học và quyền được nhìn thấy” chắc hẳn sẽ là một kỷ niệm khó quên. Cùng với sự trân trọng và thành quả mang lại “quyền được nhìn thấy” của người bệnh sẽ là động lực để các nhà khoa học, y bác sĩ tiếp tục phấn đấu để tạo ra những kỳ tích mới cho y học nước nhà.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiểm Họa Chết Người Từ Lời Đồn Thổi Biệt Dược Đinh Vàng Chữa Gai Cột Sống ~ Trung Tâm Y Khoa Ngọc Đức trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!