Đề Xuất 3/2023 # Hải Phòng: Kỹ Sư Bỏ Lương Cao Về Quê Nuôi Quốc Ngư Nhật Bản # Top 11 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 3/2023 # Hải Phòng: Kỹ Sư Bỏ Lương Cao Về Quê Nuôi Quốc Ngư Nhật Bản # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hải Phòng: Kỹ Sư Bỏ Lương Cao Về Quê Nuôi Quốc Ngư Nhật Bản mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ sư về quê…. nuôi cá Koi

Anh Vũ Văn Lực sinh ra và lớn lên tại thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng). Sau khi tốt nghiệp khoa kỹ thuật cơ khí, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên vào năm 2012, anh Lực được nhận vào làm việc tại Công ty xây dựng hàng không ACC (thuộc bộ Quốc Phòng) với mức lương 15 triệu đồng/tháng.

Chàng kỹ sư trẻ Vũ Văn Lực bỏ lương cao về quê đào ao thả nuôi cá Koi-loài cá được xem như là quốc ngư của Nhật Bản.

Học hành bài bản, công việc lương cao và ổn định là niềm vui không chỉ của riêng anh Lực mà còn là niềm tự hào của gia đình, làng xóm, những tưởng anh sẽ theo nghề kỹ sư suốt cuộc đời. Ai ngờ, đùng một cái, anh rẽ ngang, bỏ việc về quê nuôi cá cảnh.

Vậy là đầu năm 2017, Lực khăn gói về quê, mặc cho bạn bè “sốc”, rồi gia đình họ hàng ra sức khuyên ngăn. Mặc dù bị nhiều người phản đối, bàn tán xì xầm, cho là bị “chập mạch, ẩm ương” nhưng anh vẫn kiên quyết theo đuổi đam mê, đi theo con đường mình đã chọn, về quê cùng gia đình xây dựng trang trại nuôi cá cảnh.

Nhận thấy, thời buổi kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng lên, đời sống ngày càng khá giả, Lực nhận định, nghề nuôi cá kiểng, nhất là ươm nuôi con cá chép Koi có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nên anh Lực quyết tâm đầu tư công sức và tài chính để xây dựng mô hình nuôi cá chép Koi hiện đại, quy mô lớn.

Để có đất mở trang trại nuôi cá cảnh, anh Lực mạnh dạn thuê 10 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả của thôn Kỳ Sơn để cải tạo thành ao nuôi cá.

Sau khi đã có đất và nắm được kỹ thuật nuôi cá chép Koi trong tay, anh Lực bỏ ra hơn 50 triệu đồng để mua 5 vạn cá chép Koi giống về nuôi thử. Dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm nhưng con cá chép ngoại quốc có nguồn gốc từ Nhật Bản này phát triển rất tốt tại quê hương Hải Phòng của anh.

Cá Koi có thể sống tới cả trăm năm tuổi, bình thường nuôi trong hồ nhân tạo nó cũng thể sống tới 25 – 35 năm, trọng lượng của cá Koi có thể lên tới hàng chục kg mỗi con.

Vừa thỏa niềm đam mê vừa có thu nhập

Sau khi nuôi cá chép Koi được một năm, đàn mỹ ngư của anh Lực cũng đến ngày “gả chồng”, nhưng chớ trêu thay bán chẳng có mấy ai mua. Dù anh có đi rong ruổi khắp các đại lý cá cảnh ở thành phố Hải Phòng để chào hàng, nhưng kết quả cũng gần như bằng không. Anh Lực ngậm ngùi quay đầu, chở đàn “mỹ ngư” về với tâm trạng gần như chán nản vì tuyệt vọng.

Cá đẹp thì không bán được mà chi phí thức ăn mỗi ngày lại tăng lên khiến Lực rơi vào tình cảnh trớ trêu. Dù lấy sạch tiền trong nhà và thậm chí đi vay mượn cũng không thể nuôi nuổi đàn mỹ ngư mỗi ngày mỗi lớn, buộc anh phải mang cả sổ đỏ đi cầm cố ngân hàng vay 300 triệu đồng lấy tiền để đổ xuống ao nuôi cá.

“Ngày đó vì không bán được nên chỉ cho ăn cá Koi cầm cự để tìm đầu ra vậy mà mỗi ngày cũng ngốn cả hơn 1 triệu tiền cám. Trông ao cá đẹp ai cũng thích, nhưng vì nuôi chúng quá tốn kém mà tôi phải mang cả sổ đỏ của bố mẹ ra ngân hàng cầm cố để lấy tiền cho đàn cá ăn. Lúc đó chán nản vô cùng, nhiều lúc muốn bỏ nghề”, anh Lực nhớ lại.

Trang trại nuôi cá Koi của gia đình anh Vũ Văn Lực rộng đến 10 mẫu và mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 5 tấn cá Koi.

Sau khi vay được tiền để nuôi cá, anh Lực lại tiếp tục rong ruổi khắp nơi tìm đầu ra cho đàn cá Koi của mình. Ông trời cũng chẳng phụ công người chịu khó, rồi dần dần, các mối bạn hàng cũng hình thành và việc tiêu thụ cá Koi cũng ngày càng thuận lợi. Rồi lứa cá chép Koi anh thả nuôi đầu tiên cũng có khách mua hết và tiếp tục đặt mua với số lượng lớn.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, anh Vũ Văn Lực cho biết, hiện cơ sở của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 5 tấn cá chép Koi, mỗi kg cá chép Koi có giá trung bình 250 ngàn đồng. Sau khi trừ hết chi phí gia đình anh lãi khoảng 500 triệu đồng.

Lực cho hay, trung bình một năm nuôi được 2 lứa cá Koi, mỗi lứa nuôi từ 4-5 tháng là cá đạt trọng lượng khoảng 400g, lúc này có thể xuất bán được. Cá Koi nuôi càng lâu và có trọng lượng càng lớn thì có giá trị kinh tế càng cao.

“Nuôi cá chép Koi khá đơn giản và kỹ thuật nuôi cá Koi giống như nuôi các loại cá chép khác của Việt Nam nhưng giá bán lại cao gấp 3-4 lấn so với cá chép bình thường nên cho hiệu quả kinh tế rất cao “, anh Lực tiết lộ.

Nhờ nuôi cá Koi mà mỗi năm anh Lực bỏ túi khoảng 500 triệu đồng.

Theo anh Lực, cá Koi thuộc hạng mỹ ngư trong thế giới cá cảnh, biểu trưng cho sự giàu sang, may mắn, trường thọ. Trên thế giới có khoảng 70 dòng cá Koi. Trong một đàn cá Koi bao giờ cũng có một con cá thủ lĩnh dẫn đầu (gọi là dòng Chagoi). Các cá thể cá Koi trong đàn phải đủ ít nhất 3 màu sắc là đen, đỏ và vàng, bởi nó biểu trưng cho sự hài hoà âm – dương. Những con cá Koi đạt chuẩn có giá hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô la 1 cặp.

Từ những thành công bước đầu, đến nay anh Lực đã chứng minh cho mọi người thấy con đường mình chọn quay lại làm nghề nông là đúng miễn sản phẩm làm ra đáp ứng đúng nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Nhưng có lẽ điều làm cho anh vui nhất đó là được làm những điều mình thích và làm giàu từ cá Koi.

Theo Dân Việt

Chàng Trai Quảng Bình Làm Giàu Nhờ Bỏ Phố Về Quê Nuôi Cá Chình

Sau quá trình học tập và làm việc xa nhà, năm 2016, anh Võ Văn Sang quyết định trở về quê thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) khởi nghiệp bằng mô hình nuôi cá chình bằng ngao, sò, ốc, hến… Đến nay, mô hình nuôi cá chình của anh đã phát huy hiệu quả kinh tế, cho thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng…

Năm 2014, anh Võ Văn Sang, sinh năm 1991 tốt nghiệp Trường đại học Nông lâm Huế. Sau đó, anh vào tỉnh Kon Tum làm kỹ thuật cho một công ty với mức lương gần 6 triệu đồng/tháng.

Qua 2 năm làm việc ở đất khách quê người, đầu năm 2016, anh xin nghỉ việc về quê khởi nghiệp. Sang tâm sự: “Sau quá trình tìm tòi, tôi nhận thấy cá chình là một loại đặc sản, thịt thơm ngon, bổ dưỡng và có giá trị kinh tế cao, nhưng ở huyện Lệ Thủy chưa ai nuôi, nguồn thức ăn của cá chình rất dể kiếm và có sẵn ở địa phươn,g như: các loại cá tạp, ngao, sò, ốc, hến, giun đất.

Vì vậy, tôi quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi cá chình thương phẩm tại ao vườn nhà. Với mô hình này, tôi tin sẽ cải thiện được kinh tế gia đình cũng như phát triển ngành thủy sản của địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều người”.

Để khởi nghiệp, Sang vay ngân hàng 150 triệu đồng để đào ao nuôi cá với diện tích 500m 2, mua máy xay thức ăn, máy sục khí, thiết bị đo độ PH (độ chua trong đất, nước), hệ thống cấp và thoát nước. Sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, Sang vào trung tâm giống cá chình ở tỉnh Khánh Hòa để học hỏi kinh nghiệm và mua cá chình giống về nuôi. Cá chình giống mỗi con khoảng 100g, nếu nuôi tốt sẽ đạt trọng lượng từ 1 đến 1,2 kg trong vòng một năm.

Sang chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá chình, kỹ thuật nuôi cá chình: “Cá chình nước ngọt khá dễ nuôi. Bởi cá lớn nhanh và ít dịch bệnh, thức ăn cho cá cũng có thể kiếm được từ địa phương như ngao, sò, ốc, hến, giun đất… Điều quan trọng là phải kiểm tra nước thường xuyên, nếu nước cạn quá cá sẽ bị nóng hoặc bị lạnh. Nếu bùn, nước nhiễm phèn thì phải bón vôi rồi thay nước mới”.

Khi lứa cá đầu tiên xuất bán, Sang đã thu lãi về trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đến năm 2017, anh tiếp tục mở rộng mô hình với diện tích gấp đôi so với năm trước và tiền lãi thu được hơn 200 triệu đồng. Ngoài nuôi cá chình, anh Sang còn đầu tư nuôi cá lóc đầu vuông, nuôi bò, trồng 4 sào lúa, 5ha rừng. Từ giữa năm 2017 đến nay, anh đã thu nhập khoảng 300 triệu đồng từ mô hình tổng hợp này.

Từ việc nuôi cá chình thành công đầu tiên của huyện Lệ Thủy, mô hình của Võ Văn Sang đã có nhiều bạn trẻ đến học tập, làm theo. Anh Phạm Ngọc Duy Ánh, một đoàn viên ở thôn An Lão, xã Thái Thủy cho biết: “Thấy Sang nuôi thành công cá chình, nên tôi đến học tập kinh nghiệm nuôi cá chính, kỹ thuật nuôi cá chình để về nuôi. Mỗi lần tôi đến học, Sang đều chỉ bảo, giúp đỡ tận tình, tôi tự tin đầu tư làm mô hình hình nuôi cá chình”. Nhờ học nuôi cá chình từ Sang, đến nay, trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã có nhiều mô hình nuôi cá chình khác được hình thành.

Theo anh Sang, thị trường đầu ra của cá chình rất rộng lớn. Anh nuôi được bao nhiêu, các thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận nhà để mua và hiện tại vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu. Bà Nguyễn Thị Duệ, mẹ Sang phấn khởi nói: “Thời điểm Sang khởi nghiệp, cháu mang toàn bộ tài sản xuống ngân hàng thế chấp vay vốn nên tôi cũng lo lắm. Vì cháu còn trẻ, ba mất sớm, lại phải lo cho đứa em học xa nhà, tôi cũng thường xuyên đau ốm nữa. Qua thời gian, thấy cháu làm được nên tôi mừng lắm, nợ ngân hàng cũng đã trả xong rồi”.

Bán Các Loại Tôm Hùm Cao Cấp Tại Hải Phòng

Đặc điểm loài tôm hùm :

Tôm hùm Hải Phòng

Tôm hùm là một loại tôm sống ở các vùng biển xa bờ và được khai thác rất nhiều những năm gần đây bởi giá trị kinh tế cao. Tôm hùm có trọng lượng to hơn rất nhiều so với các loại tôm thông thường, khi con lớn trưởng thành thường có trọng lượng khoảng trên 0,5kg đến vài kg một con. Tôm hùm có rất nhiều loại. Trong nước ta có nhiều loại tôm hùm như tôm hùm bông, tôm hùm tre, tôm hùm xanh,… và bên cạnh đó là một số loại tôm hùm nhập từ nước ngoài như tôm hùm Alaska, tôm hùm Úc, tôm hùm Canada,…

Tôm hùm được yêu thích nhiều bởi hương vị tuyệt hảo của chúng. LÀ một trong những nguyên liệu cao cấp trong các nhà hàng năm sao. Tôm hùm ăn thịt có vị thơm đặc biệt, ngọt tự nhiên. Các món ăn ngon với tôm hùm có thể kể đến là các món như tôm hùm sốt chua ngọt, tôm hùm hấp bia. Các món ăn chế biến từ tôm hùm đều có cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ nguyên vị tươi ngon ngọt của tôm.

Giá bán các một số loại tôm hùm tại Hải PHòng:

Là một người sống ở HẢi PHòng hay đơn giản chỉ đến đây du lịch, để tìm mua các loại tôm hùm, bạn không cần phải lo sợ sự chặt chém khi đến với Công ty Hải sản ông Giàu chúng tôi. Chúng tôi cung cấp các loại tôm hùm với giá cả như sau:

Giá bán tôm hùm Alaska sống nguyên con: 990.000 đ/kg size 0.5 – 3 kg/con

Giá bán tôm hùm Alaska hàng tươi bảo quản lạnh: 520.000 đ/kg

Giá bán Tôm hùm Úc : 2.630.000đ/kg size 1-1.8 kg/co

+ Tôm hùm baby ( size 3-4con/kg ): 1,130.000đ/kg. + Tôm hùm baby (size 5-6con/kg): 980,000đ/Kg.

+ Tôm hùm baby lạnh: 720.000/kg.

+ Tôm hùm baby lạnh : (Size 3 – 4 con /Kg : 820.000/kg

+ Tôm hùm baby lạnh : ( Size 5 – 6 con / Kg) : 720.000/kg

Tôm hùm tre sống: Size (0,2 – 0,35 kg/con) giá 1 triệu 190 nghìn/kg.

Tôm hùm canada sống : 970.000 vnđ/kg

Tôm hùm tươi canada( sống bị ngợp do vận chuyển) : 520.000 vnđ/kg

tôm hùm tươi sống

Cá Saba – Vì Sao Saba Trở Thành Món Cá Quốc Dân Nhật Bản?

1.Cá Saba và những lợi ích về sức khỏe

Cá saba Nhật Bản có chiều dài khoảng 25 cm, thịt dày, chắc và ít xương dăm. Cá Saba cung cấp protein (đạm) và axit béo cực kỳ dồi giàu. Trong 100 gram thịt cá Saba có đến gần 20 gram đạm và 15 gram chất béo, đây là những con số ấn tượng cho một loại cá thông thường vì hàm lượng dinh dưỡng cao này đa phần chỉ nằm ở các loài cá đắt tiền khác như cá hồi, cá ngừ, cá mồi,… 

Cá saba Nhật Bản giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn như cá saba rán, nướng, sốt cà chua,…

Hàm lượng chất béo từ cá vừa phải giúp cơ thể nạp vào một lượng vừa đủ chất béo tốt để giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Lưu ý đây là mỡ từ cá nên sẽ tốt hơn so với mỡ từ các động vật khác. Thịt và mỡ cá Saba chứa rất nhiều DHA, Omega-3 và EPA tốt cho sức khỏe con người. Chính vì thế ăn cá Saba rất tốt cho mắt, não và sự phát triển tốt của cơ thể.

Ngoài ra, cá saba còn cung cấp các vitamin cần thiết như A, C, D, B6,…hỗ trợ cho phục hồi sức khỏe, cải thiện sắc đẹp và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Bổ sung kẽm, sắt, canxi, magie tốt cho quá trình phát triển hay phục hồi xương khớp ở mọi lứa tuổi.

2.Cá saba trở thành loài cá quốc dân Nhật Bản 

Được biết đến là quốc gia phát triển hàng đầu thế giới hiện nay, người Nhật luôn có thói quen chăm sóc cơ thể cực tốt thông qua việc tập thể dục cơ thể và đầu tư vào các món ăn hàng ngày. Điều này rất dễ thấy nếu các bạn đã đi du lịch Nhật Bản, các bạn sẽ thấy trong các bữa ăn luôn đầy đủ các món như canh, rau, cơm (khoai lang), thịt và cá. Trong các loại cá họ thường dùng thì cá hồi, cá ngừ luôn là các món đắt tiền và không phải gia đình nào cũng có thể dùng chúng mỗi ngày. Vậy thay cá hồi, cá ngừ bằng loài cá nào giá rẻ hơn, dinh dưỡng thấp hơn một ít nhưng vẫn đầy đủ? Đó chính xác là cá saba. 

Nếu anh chị có hỏi một người bạn ở Nhật, họ sẽ trả lời món cả đặc trưng nhất, phổ biến nhất, đặc sản nhất của đất nước Mặt Trời mọc sẽ là cá Saba. Cá Saba nổi bật vớt thớ thịt trắng, ít xương dăm, thơm ngậy và giàu dinh dưỡng. Cá Saba vừa ngon miệng lại dễ dàng chế biến được nhiều món ăn như: cá saba nướng muối, rán, áp chảo, kho, chiên, cá saba sốt Teriyaki, Sashimi cá saba ngâm dấm,…và rất nhiều món ăn khác. Những cá Saba ngon nhất của đất nước mặt trời mọc với vô vàn cách chế biến chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Cá saba được xem là món cá quốc dân của người Nhật Bản

Không chỉ ở Nhật mà ở khắp thế giới hiện nay, cá saba luôn là lựa chọn tối ưu về mặt kinh tế lẫn dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Đa phần sẽ có 2 dạng tiêu thụ cá saba chính đó là fillet (phi lê) hoặc dùng nguyên con.

3.“Saba” – vạn món ăn vạn người mê

Cá saba ngâm giấm (shime saba)

Món ăn này có khá xa lạ với người Việt Nam chúng ta nhưng lại phổ biến và được yêu thích tại đất nước xứ sở hoa anh đào.

Cá saba dùng cho ngâm giấm phải cực kỳ tươi hoặc đa phần là cá còn sống và sau khi làm sạch sẽ ngâm giấm ngay để đảm bảo được chất lượng thành phẩm.

Cá saba ngâm giấm thơm bùi cho món Sashimi (shime saba)

Ở Nhật thì họ thường dùng món cá này trước các món cá khác như cá hồi, cá ngừ,… Cá món thường được họ chọn khi ăn món cá saba ngâm giấm này là ăn theo kiểu sashimi hoặc sushi.

Đây là món ăn khá quen thuộc ở các quán ăn Việt Nam hiện nay vì nó dễ thực hiện, dễ ăn, ngon lành và có giá cả phải chăng. 

Các chị em phụ nữ cũng có thể dùng món này để thưởng thức trong các bữa tiệc tại gia hoặc bữa ăn cuối tuần, dễ làm nhưng vô cùng ngon và tốt sức khỏe.

Cá saba nướng muối Nhật Bản mềm thơm, không ngấy, vắt chanh ăn nóng sẽ rất tuyệt vời

Tuy nhiên có một điều đáng quan tâm là đa số các vùng ở xa biển lượng cá saba tiêu thụ hầu hết là cá saba đông lạnh với số lượng lớn nên vị ngon và độ tươi từ thịt cá chắc chắn sẽ không thể so sánh với cá saba tươi được nhập khẩu từ Nhật về và được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Fillet cá saba – Chế biến vô số món ngon cho gia đình

Được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và dễ tìm, fillet cá saba đã chiếm được một lượng lớn khách hàng trung thành mỗi khi lựa chọn mua cá cho các bữa gia đình họ.

Các món dễ làm và ngon bổ đó là nướng bơ trong giấy bạc, nướng muối ớt, áp chảo sốt tiêu, chiên xù sốt chanh dây,…

Fillet cá saba Nhật tươi ngon – món fillet cá saba áp chảo sốt chanh dây

Nên lựa chọn những miếng cá fillet được bày bán ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và hãy chọn những miếng cá có màu đẹp, trắng tự nhiên, không bị thâm đen hoặc chuyển màu.

4.Cá saba Nhật tươi ngon mua ở đâu?

Có rất nhiều địa điểm bán cá saba Nhật Bản hiện nay trên khắp lãnh thổ quốc gia như các siêu thị, các trung tâm thương mại, các khu chợ bán thực phẩm cao cấp,…

Tự hào là một trong những điểm cung cấp cá saba Nhật Bản đứng đầu thị trường, chúng tôi là địa chỉ bán cá saba Nhật Bản với chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng.

Gofood.vn cung cấp cá saba có chất lượng tốt nhất từ Nhật

Hãy liên hệ Gofood để đặt hàng và thưởng thức cá Saba Nhật Bản với chất lượng tốt nhất!

Gofood ship hàng tận nơi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500.000đ trong bán kính 5km.

GOFOOD – PREMIUM FOOD SERVICE

Hotline đặt hàng: 0896 420 666

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hải Phòng: Kỹ Sư Bỏ Lương Cao Về Quê Nuôi Quốc Ngư Nhật Bản trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!