Đề Xuất 3/2023 # Giúp Ngư Dân Nâng Giá Trị Cá Ngừ # Top 7 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 3/2023 # Giúp Ngư Dân Nâng Giá Trị Cá Ngừ # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giúp Ngư Dân Nâng Giá Trị Cá Ngừ mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giá cá ngừ Việt Nam tăng khá tốt: cùng kỳ năm ngoái, Canada mua chỉ 4,13 USD/kg, nay mua giá cao nhất là 7,82 USD; Nhật Bản mua 7,81 USD/kg và Mỹ mua 6,78 USD/kg.

Lãng phí đến 60%

Với giá xuất khẩu tăng, các doanh nghiệp cũng thu mua cá của ngư dân với giá cao, khoảng 130.000 – 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do tàu khai thác cá ngừ của ngư dân các tỉnh trang bị không đúng mức, cá sau khi đánh bắt chỉ được bảo quản bằng cách ướp nước đá xay nên cá không giữ 100% tươi nguyên lúc đưa vào bờ. Theo bà Trịnh Thị Ngọc Sâm, giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu Vinh Sâm, chỉ khoảng 40 – 50% cá ngừ tươi do ngư dân đánh bắt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, tàu nào bảo quản tốt lắm cũng chỉ đạt 70%. Ngư dân không chỉ mất thu nhập vì khâu bảo quản cá kém, thời gian một chuyến biển ngắn do phải lo đưa cá vào bờ sớm dẫn đến chi phí cao trên mỗi chuyến đi.

Năm nay, ngư dân được mùa cá ngừ, chỉ riêng Phú Yên đánh bắt trong năm tháng đầu năm đã đạt 5.200 tấn, gần bằng sản lượng cả năm 2010. Tuy nhiên, theo hiệp hội Cá ngừ Phú Yên, chi phí mỗi chuyến biển tăng 30% do các loại chi phí đều tăng cao, nhất là nhiên liệu, nên dù giá bán cá cao hơn vẫn có nhiều chuyến biển ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương bị lỗ.

Cần đầu tư cho ngư dân

Hiệp hội Cá ngừ Phú Yên cho rằng đã đến lúc quảng bá thương hiệu “cá ngừ Việt Nam” để phát triển thị trường. Song song đó, không thể kéo dài tình trạng ngư dân tự lo bám biển, trang bị thủ công như hiện nay.

Một nỗi niềm khác của ngư dân là không biết khi nào Việt Nam mới có thể chính thức là thành viên WCPFC (uỷ ban Nghề cá di cư xa Trung và Tây Thái Bình Dương) để có thể mở rộng ngư trường khai thác cá ngừ. Ông Chu Tiến Vĩnh, phó tổng cục trưởng tổng cục Thuỷ sản cho biết, WCPFC có hai quy chế đối với các nước có hoạt động đánh bắt cá di cư xa (cá ngừ, cá kiếm) trong khu vực Trung và Tây Thái Bình Dương, gồm: quy chế cho thành viên chính thức và quy chế cho nước chưa là thành viên chính thức nhưng có sự hợp tác. Để các tàu câu cá ngừ của một nước được ra khu vực này thì bắt buộc phải là thành viên. Còn nước chưa là thành viên chính thức nhưng có sự hợp tác chỉ được khai thác ở vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia mình. Để được là thành viên chính thức của WCPFC phải đạt các yêu cầu tiêu chuẩn về tàu thuyền đánh bắt ở đại dương và phải được sự đồng thuận của tất cả thành viên trong WCPFC. Theo ông Vĩnh, trong hai, ba năm tới Việt Nam có thể vẫn theo quy chế chưa là thành viên chính thức nhưng có sự hợp tác vì khó nhận được sự đồng thuận của vài nước lân cận.

Theo thống kê của tổng cục Hải quan, bốn tháng đầu năm 2011, Việt Nam xuất khẩu gần 18.000 tấn cá ngừ nguyên liệu, đạt kim ngạch trên 110 triệu USD, tăng gần 50% cả về khối lượng và giá trị so cùng kỳ năm 2010. Mỹ, EU, Nhật Bản là những thị trường lớn tiêu thụ cá ngừ Việt Nam.

Ông Vĩnh cho rằng, điều quan trọng cần làm nhất hiện nay là giúp ngư dân cải tạo tàu thuyền để đánh bắt dài ngày, đạt chất lượng bảo quản, thu hoạch cá tốt 90 – 100%. Làm được vậy thì dù chỉ đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền nước mình, ngư dân lẫn doanh nghiệp vẫn có thể tăng doanh thu và lợi nhuận. Thế nhưng, việc khó vay vốn ngân hàng đang cản trở việc đầu tư của ngư dân, trong khi dịch vụ hậu cần nghề cá ngừ hầu như chưa có gì.

Hiện nay, đã có bốn công ty của Nhật Bản cùng liên doanh với hai công ty TNHH ở Phú Yên là Bá Hải và Vinh Sâm để thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ, xây dựng thương hiệu cá ngừ đại dương Phú Yên. Liên doanh này dự kiến vốn điều lệ là hai triệu USD, sẽ hoạt động vào cuối năm nay. Bà Ngọc Sâm cho biết, trước mắt phía các công ty Nhật sẽ đưa sang Việt Nam hai tàu đông lạnh với công suất trung bình 100 – 200 tấn để phục vụ sơ chế, bảo quản cá ngừ đánh bắt ngay trên biển, trữ cấp đông ngay ở điều kiện nhiệt độ âm 60 độ C, đảm bảo chất lượng cá ngừ tươi hơn so với cách trữ lạnh hiện nay của ngư dân. Đồng thời, các tàu dịch vụ hậu cần này sẽ cung cấp lương thực, xăng dầu, nhu yếu phẩm cần thiết cho ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển. Nếu liên doanh thực hiện thành công cho gần 700 tàu đánh bắt xa bờ câu cá ngừ đại dương của Phú Yên, sẽ là sự mở đầu tốt giúp ngư dân.

Theo SGTT

Chú Trọng Nâng Cao Giá Trị Cá Ngừ Đại Dương Xuất Khẩu

Theo Bộ Công Thương, cá ngừ đại dương là một trong ba mặt hàng xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam. Đã đến lúc thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị xuất khẩu mặt hàng này .

Năm nay trúng mùa, được giá cá ngừ đại dương, sản lượng trong 9 tháng đạt xấp xỉ 10.000 tấn, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó riêng tỉnh Phú Yên đạt xấp xỉ 6.000 tấn, cao nhất từ trước tới nay tăng 13,8% , tương đương giá trị khoảng 700 tỷ đồng.

Giá cá ngừ đại dương ở mức cao, cá loại 1 từ 150.000 đồng/kg giữa mùa đã lên xấp xỉ 200.000 đồng/kg vào đầu tháng 11/2011.

Nhờ phát triển nghề câu cá ngừ đại dương đạt hiệu quả mà hàng trăm hộ ngư dân đã nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, một số hộ đã thực sự giàu lên, sắm thêm được tàu câu cá ngừ đại dương mới với công suất lớn hơn, bộ mặt ngư thôn ven biển không ngừng đổi mới, ngày càng được xây dựng to đẹp hơn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được về mặt số lượng, thì còn nhiều tồn tại về mặt chất lượng cá ngừ đại dương cần phải kể đến chẳng hạn như hệ thống hầm bảo quản cá trên tàu câu của ngư dân phần lớn làm bằng gỗ lót xốp cách nhiệt, mức độ giữ lạnh cho cá sau đánh bắt bị hạn chế, đặc biệt là đối với tàu hoạt động dài ngày (trên 1 tháng); việc thao tác bốc dỡ cá từ tàu lên, vận chuyển đến khi phân loại thu mua còn tình trạng kéo dài thời gian, đặc biệt vào mùa nắng nóng làm cho cá giải nhiệt không giữ lạnh được…

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Do, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ đại dương tỉnh Phú Yên, hạn chế hiện nay là do nhiều tàu chuyên câu cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên hiện nay chưa thể trang bị hệ thống làm lạnh chính quy là do công suất tàu thấp, chưa thể tương ứng với các thiết bị làm lạnh hiện đại.

Cùng với đó, ngư dân cũng phải làm sao rút ngắn thời gian mỗi chuyến săn cá ngừ đại dương, nhằm góp phần đáng kể cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm cá ngừ đại dương. Muốn vậy, theo ông Nguyễn Văn Do, cần phải mua sắm tàu đánh cá có công suất lớn, có trang bị hệ thống tầm ngư hiện đại.

Theo Bộ Công Thương, cá ngừ đại dương là một trong ba mặt hàng xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam. Đã đến lúc thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giá trị xuất khẩu mặt hàng này thông qua hàng loạt giải pháp như thực hiện tốt việc sơ chế xử lý bảo quản sản phẩm sau khai thác;

công bố công khai tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đại dương mà cơ sở sẽ thu mua, đồng thời cam kết với cơ quan quản lý nhà nước và bà con ngư dân thực hiện đúng tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đã cam kết trong điều kiện nhà nước chưa ban hành quy định tiêu chuẩn chất lượng cá ngừ đại dương và chưa có Trung tâm bán đấu giá cá ngừ đại dương; các cơ quan quản lý chuyên ngành cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành tiêu chuẩn chất lượng mà các cơ sở đã cam kết và công bố.

Đẩy mạnh việc kiểm tra xử lý việc chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản trong các các khâu sơ chế bảo quản sản phẩm và dịch vụ hậu cần thủy sản; để nâng cao chất lượng nguyên liệu cá ngừ đại dương phục vụ chế biến xuất khẩu thủy sản ngày càng đạt hiệu quả cao.

Những Ngư Dân Đi Tìm “Con Cá Vàng”

Chúng tôi về làng chài nhỏ trên vùng biển cửa Ba Lạt để theo ngư dân bủa lưới săn cá vàng và nghe kể lại những khoảnh khắc khó quên khi được “lộc Hà Bá”.

Cầm giẻ lau đi lau lại chiếc xe Dream đã cũ, ông Hoàng Văn Đức (55 tuổi, ở đội 7, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng, Tiền Hải, Thái Bình) cười khà khà: “Chiếc xe này mua bằng bong bóng cá sủ vàng đó chú ạ”.

Ngư dân bên “cục vàng biển” – Ảnh do ông Duệ cung cấp

Ông Đức nhìn ra biển, bồi hồi nhớ lại chuyện cũ. Đó là một mẻ lưới cất vào tháng 10/1994. Tối hôm đó, ông chăng lưới dài chừng 100m ngang cửa Ba Lạt (cửa chính sông Hồng đổ ra biển). 6 giờ sáng hôm sau, ông ra kéo lưới. “Tôi phải dụi mắt tới 3-4 lần mới tin rằng trong lưới của mình có cá sủ vàng. Cả thuyền mừng rơi nước mắt. Đem cá vào bờ cân được 47 kg, bán 85 triệu đồng”.

Chúng tôi ra khu vực cửa sông thuộc xã Nam Hồng, lên chiếc thuyền nhỏ của anh Nguyễn Văn Thanh, 30 tuổi, đi rải lưới săn lùng cá vàng. Chập tối, thuyền rì rì chạy ra cửa sông, cách đó vài chục mét là một thuyền máy khác chạy song song. Hai chiếc thuyền dần dần tách nhau để căng ngang sông chiếc lưới rộng hơn trăm mét.

Chỉ mắt lưới rộng hoác mà đầu trẻ con có khi cũng chui lọt, anh Thanh giải thích: “Khi căng ngang sông, có lực chảy của nước nên các mắt lưới sít lại với nhau, cá vài cân cũng không chui lọt. Chúng tôi thường dùng loại lưới này để kéo cho nhẹ”.

Đi suốt vài đêm cùng anh Thanh trên khúc sông lạnh lẽo, cá vàng vẫn chưa thấy đâu. Anh động viên chúng tôi bằng những thông tin hấp dẫn: ông Trần Văn An, cũng ở Nam Hồng, vừa trúng cá 75 kg bán 1 tỷ đồng hồi đầu năm 2009. Mới đây nhất, hồi giữa năm 2010, nhóm của anh Bùi Văn Thắng ở Thái Thụy, Thái Bình trúng con cá sủ vàng nặng 69 kg, bán cho một thương lái tên Duệ ở Tiền Hải giá 1,5 tỷ đồng.

Trong tiếng sóng ì oạp lúc đêm khuya, ông Lê Văn Tiến, người từng 3 lần bắt được cá sủ vàng vào những năm 1980, vừa nhâm nhi chén rượu vừa kể: “Giống cá sủ lạ lắm, nó không xuất hiện thì thôi, chứ đã gặp thì 90% bắt được vì khi mắc lưới, cứ nằm thở phì phò, hầu như không quẫy, có khi nó kêu khịt khịt, có khi lại kêu ụt ịt như tiếng lợn”.

Hàng trăm thuyền đánh cá tại làng chài này và hàng vạn ngư dân vùng cửa biển vẫn nuôi hy vọng sẽ bắt được cá vàng. Nhưng những người từng trúng cá bạc tỷ, cuộc sống của họ giờ ra sao?

Trúng cá là… lên bờ

Tại thôn Cao Bình, xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, Thái Bình chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Huyền đứng trước căn nhà cấp 4 được xây lên từ tiền bán cá sủ cách đây 10 năm. Hồi tháng 2/2001, anh em Huyền bắt được con cá sủ nặng 60 kg, bán được 230 triệu đồng (khi đó vàng 450.000 đồng/chỉ).

Bố Huyền sợ tiêu hết nên chia tiền mua đất dựng nhà cho các con rồi lại đi biển kiếm sống. “Ai được lộc cũng phải giúp đỡ anh em, họ hàng làng xóm, người vài trăm, người dăm ba triệu, vì hoàn cảnh họ cũng khó khăn cả. Trúng được cá vài trăm triệu to thật, nhưng tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, đến năm 2002 thì số tiền bán cá nhà em đã hết xoẳn…” – chị Huyền kể.

Ở cùng xóm Cao Bình, nhà ông Nguyễn Văn Lực và bà Nguyễn Thị Quế hồi tháng 1/2000 cũng từng trúng cá sủ 65 kg, bán được 238 triệu đồng. Bà Quế mua nhà cho các con lên bờ, nhưng giờ đây cũng chưa thoát cảnh nghèo vì không có đất canh tác. Mấy người con trai vẫn đi chài lưới còn bà và con dâu phải thuê ruộng để cấy lo gạo ăn hàng ngày.

Cá sủ vàng trị giá gần 1 tỷ đồng được ông Duệ mua hồi năm 2009. Ảnh Tuấn Dương

“Chúng em chỉ mong các nhà báo kêu nhà khoa học, các bác giáo sư nghiên cứu làm sao nhân giống được cá sủ vàng, dạy người dân cách nuôi cá hoặc thả cá giống xuống biển để thỉnh thoảng bà con đánh được, để lại có cơ hội đổi đời, dân chài có thể lên bờ cho con cái ăn học”, chị Nguyễn Thị Thương, con dâu bà Quế, mong ước.

Bí ẩn giá cá sủ vàng

Cá sủ vàng ngày càng hiếm, và không ai biết chính xác giá của nó trên thị trường là bao nhiêu, người ta mua để làm gì? Theo mách nước của ngư dân ở khu vực cửa Ba Lạt, chúng tôi tìm hỏi chuyện người buôn cá sủ tên Duệ ở xã Nam Hồng, Tiền Hải.

Ông Phạm Văn Duệ sống cùng vợ con trong một ngôi nhà xinh xắn, dù là một thương gia nổi tiếng khắp vùng về nghề buôn cá sủ nhưng ông vẫn giữ vẻ mộc mạc, chân chất. Ông kể, hồi những năm 1980 người dân bắt được cá sủ nhiều như cơm bữa, phải đội cá ra chợ bán như bán cá ao bây giờ. Khi đó vợ chồng ông Duệ từng đi đổi 1 kg bóng cá sủ khô được 7 chiếc phích Rạng Đông. Nhưng từ những năm 1990 giá cá bắt đầu tăng cao.

“Con cá này đắt không phải vì bóng cá sủ có thể làm được chỉ khâu tự tiêu hay dùng cho y học gì cả. Điểm đến cuối cùng của bóng cá hay thịt cá đều là trên bàn tiệc. Giới nhà giàu ở Hong Kong rất chuộng loại cá này, đặc biệt là món bóng cá. Tôi đã từng ăn bóng cá sủ vàng, nó rất bùi, giòn sần sật”.

Theo ông Duệ, làm nghề buôn thứ các bạc tỷ này không phải dễ hốt bạc, có những khi mua cá to nhưng bóng cá bé thì coi như lỗ vốn. Có khi mua cá bảo quản không tốt, cá bị ươn là mất mấy trăm triệu như chơi. “Khi chọn cá, phải chọn cá đực mình dài, thuôn thuôn thì bóng nó mới dày và nặng” – ông Duệ nói.

Theo giới trong nghề, trước đây khi có cả sủ nhiều, lái buôn trong nước chỉ mua bóng mang ra nước ngoài bán, một con cá sủ 70 kg có thể cho 2-3 kg bóng. Nhưng nay, để đảm bảo nguyên bản, người ta mua cá và cấp đông rồi chuyển cả con ra nước ngoài. Vì vậy, lái buôn ở Việt Nam cũng bớt rủi ro vì mua cả con, bán cả con. Khi bán, thịt cá chỉ chừng 800.000-1 triệu đồng/kg, còn lại là tiền bóng.

* Tiêu đề do chúng tôi tự đặt Káp Long – Thục Quyên (Bài đăng trên Thanh niên Xuân Tân Mão)

Khi Nông Dân, Ngư Dân Ngán Ngẩm, ‘Căm Ghét’ Cá Lau Kiếng

Ông Yến, người làm nghề chài lưới có hơn 30 năm gắn bó với quãng sông Thương (từ TP Bắc Giang đến huyện Yên Dũng, Bắc Giang), chia sẻ với chúng tôi rằng ông cảm thấy ngán ngẩm, thậm chí căm ghét lũ cá dọn bể (cá lau kiếng).

Sự sinh sôi của chúng đang khiến những người làm nghề sông nước có nguy cơ cất thuyền, treo lưới, gác cần câu và thậm chí có thể treo… niêu.

Theo ông Yến, trước đây quãng sông này nhiều tôm cá bản địa. Nay oái oăm thay, cứ thả lưới xuống sông là bị vướng rất nhiều cá dọn bể. Có hôm chưa đầy 20 phút thả lưới đã có hàng chục con cá loại này bị mắc.

Gặp cá này không ai vui nổi khi mất nhiều thời gian gỡ, có khi phải xé lưới mới lôi cổ được chúng ra. “Loại này dính vài lần là rách tan tay lưới” – ông Yến nhăn nhó giãi bày. Giá trị của chúng không nhiều hơn việc làm sạch bể cá cảnh.

Một buổi chiều trên chiếc thuyền nan cùng ông Yến đi dọc sông Thương. Một mẻ lưới vừa vớt lên, cua cá bản địa chẳng thấy đâu, mà có đến mấy chục con cá lau kiếng. Đây đó người ta quẳng chúng lên bờ cả ngày mà chúng vẫn sống. Những con cá đã to gần bằng bắp chân người, da dẻ thâm nâu, mình mẩy đầy gai góc.

Ông Yến than thở: “Dù thả lưới vương, lưới bát quái, quăng chài, thả rọ hay đi câu đều gặp nó, nhiều hôm phải bắt cả chục ký. Khổ nỗi nhìn hình dạng chúng là đã ghê rợn, rất ít thịt, toàn xương, da dẻ xù xì, vây nhọn hoắt như đinh. Cá này ở đây người ta nấu cho lợn ăn hoặc ủ làm phân để bón cây”.

Những người đi câu giải trí và những người nuôi thả cá trong hồ, ao cũng phàn nàn việc loài cá này đã xâm nhập vào đó và sinh sôi rất nhanh. Khi được nuôi trong bể, giống cá ấy có kích thước và trọng lượng rất khiêm tốn, nhưng khi xổng ra môi trường tự nhiên lại to lớn bất thường, có con nặng vài ký.

Tương tự, anh Ngô Minh Khánh – xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa – có mấy mẫu hồ thả cá, dù đã tuyển chọn giống rất kỹ, be bờ, đắp vùng cẩn thận nhưng không hiểu sao đợt thu hoạch cá cuối năm ngoái của gia đình anh lại xuất hiện tới vài chục ký cá này.

Đã có rất nhiều ý kiến về sự “tác oai tác quái” của loài cá này từ mấy năm qua. Và chúng vẫn sinh sôi chóng mặt khắp mọi miền.

Chúng ta từng đối mặt với những hậu quả lớn từ một số sinh vật ngoại lai gây ra như rùa tai đỏ, ốc bươu vàng, mới đây là tôm hùm đất. Giải bài toán này thực sự không hề dễ dàng và câu trả lời đang chờ ngành chức năng.

Theo thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 26-9-2013 về loài ngoại lai xâm hại, cùng với ốc bươu vàng và cá chim trắng, cá lau kiếng (cá tỳ bà, cá dọn bể) được xác định là loài xâm hại.

* chúng tôi Dương Nhựt Long (trưởng bộ môn thủy sản nước ngọt, khoa thủy sản Đại học Cần Thơ):

Nên diệt cá lau kiếng

Cá lau kiếng là loài cá ngoại lai, thông qua đường nuôi cá cảnh mà phát tán. Loài cá này đẻ nhanh, xuất hiện nhiều và ảnh hưởng đến sự phân bố của hệ sinh vật khác trong các loại hình thủy vật.

Cá lau kiếng ăn sinh vật bám, rong rêu, nhìn chung là ăn tạp và hung hăng, cạnh tranh thức ăn, tranh mồi với các loài cá khác.

Cá lau kiếng làm thức ăn được, nhưng không có giá trị thương phẩm. Dù chưa đến nỗi là loài cá nguy hại, nhưng xu hướng là cần diệt loài cá này.

Bán giá rẻ để phóng sinh (?!)

Tôi ở Chợ Mới, An Giang. Mỗi mùa nước lớn, trong phần thủy sản bà con quê tôi bắt được nhờ đặt dớn dưới rạch bao giờ cũng kèm cá lau kiếng (khoảng 1/3 số cá bắt được). Vào mùa nước cạn, xuống sông, mương, rạch là gặp chúng liền.

Chuyện này không lạ với người dân. Họ thường lựa cá lau kiếng để riêng. Tôi hỏi để làm gì? Có người vui mừng khoe giờ có “mối” thường xuyên mua với giá rẻ (10.000-20.000 đồng/2-3kg), chờ ngày rằm mang bán cho người ta mua đi phóng sinh ra sông rạch.

Câu chuyện của những người sống bằng nghề bắt cá khiến tôi giật mình nghĩ đến thực tế loài cá này phát tán ra khắp nơi, tỉnh thành nào cũng có chúng. Chưa nghe nói lợi nhuận đáng kể nào từ chúng. Nhưng đây là loài thủy sinh gây hại thì đã nghe rất nhiều, từ lâu (cùng nhiều loài khác). Làm gì với loài cá xâm hại môi trường này? Lại tiếp tục chờ những khuyến cáo mạnh mẽ hơn từ cơ quan chức năng. Nhưng thiệt hại trước mắt thuộc về những người nuôi cá, đánh bắt cá trên sông rạch.

KHÔI NGUYÊN

Cá chết trắng hàng tấn trên hồ Hòa Phú, Đà Nẵng

TTO – Sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng bão số 4, hàng loạt cá rô phi trên tuyến kênh dẫn vào hồ điều tiết Hòa Phú (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), cá chết trắng mặt nước và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giúp Ngư Dân Nâng Giá Trị Cá Ngừ trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!