Đề Xuất 6/2023 # Đbscl: Nông Dân “Khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 15 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 6/2023 # Đbscl: Nông Dân “Khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đbscl: Nông Dân “Khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu loại 1 chỉ còn ở mức 24.000 đồng/kg; cá loại 2 khoảng 23.000 đồng/kg, loại 3 khoảng 22.000 đồng/kg.Với giá này người nuôi lỗ từ 1000-1500đ/kg.

Cá tra, basa đang rớt giá mạnh

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở Hậu Giang. Hiện, giá cá tra thu mua tại Hậu Giang cũng chỉ ở mức còn 22.000 – 23.500 đồng/kg. Theo số liệu của Sở Công Thương An Giang, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu các loại tuần từ 30/3 – 5/4/2012 tại An Giang dao động ở mức từ 23.000 – 24.000 đồng/kg, giảm từ 200 – 500 đồng/kg tùy loại, tương đương giảm 1 – 2%. So với cùng kỳ năm trước, giá cá đã giảm tới 8 – 10% tùy loại.

 Ông Trần Văn Hon, ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ cho biết: gia đình ông nuôi khoảng 15000m2 diện tích mặt nước, hiện cá đang ở thời kỳ lớn rất nhanh, tuy nhiên những ngày gần đây cá rớt giá mạnh, tôi rất lo lắng. Nếu tình hình này kéo dài có thể nhiều hộ nuôi sau khi bán cá xong sẽ “treo ao”, bỏ nghề hàng loạt.

 Nông dân Nguyễn Văn Tuấn – ở Cái Chanh- Hậu Giang than thở: “Tôi nuôi 2 ao cá khoảng khoảng 6000m2 diện tích mặt nước. Một ngày cá ăn hết khoảng 5 tấn thức ăn tương đương với số tiền là 60 triệu. Cá đang tới lứa bán, vậy mà giá rớt, người mua thì cầm chừng khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn và thua lỗ nặng”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Chúng tôi đang gặp khó khăn và lỗ nặng vì cá rớt giá

Ông Lê Chí Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang cho biết: “Cá tra rớt giá là do ngân hàng thắt chặt tín dụng nên doanh nghiệp không có tiền để mua cá. Một số doanh nghiệp có tiền mua cá thì cố gắng ép giá cá xuống càng thấp càng tốt. Người nuôi cá thì kiên quyết bán và thu tiền luôn, chấp nhận giá thấp hơn do thời gian gần đây rất nhiều doanh nghiệp thủy sản nợ kéo dài dẫn đến thưa kiện”.

Theo thống kê, hiện toàn vùng chỉ còn khoảng 30% số hộ theo nghề nuôi so với trước, còn lại chuyển qua nuôi cá giống, cho doanh nghiệp thuê đất, chuyển sang nuôi các thủy sản khác… Số người bám trụ với nghề thì nuôi cầm chừng và có nguy cơ treo ao.

Phạm Tâm

Theo Dân Trí

Diễn Đàn Nông Dân Hợp Tác Việt Nam

Người dùng máy tính mà yêu cây cảnh thì hảy dạo qua topic này để chọn vài cây cảnh đẹp về làm hình nền cho chiếc máy tính của mình.Ở đây có tất cả các loại cây cảnh tha hồ cho anh em nào mê cây cảnh ngắm thoải mái.

biết đâu sau khi xem xong topic này thì có bạn mê cây đến nổi bỏ hết của cải để sở hữu một cây 

Trước tiên xin chia sẻ cho mọi người vài hình ảnh mỹ nhân và cây cảnh 

Còn đây là một số cây cảnh giá bạc tỷ; 

Đây là một số cây tầm trung;

Tiếp theo là các cây mini;

Hai Nông Dân Nuôi Cá Dìa Thu Tiền Tỷ

TTH – Với 7 ha (14 hồ) nuôi cá dìa, mỗi năm 2 nông dân ở xã Phú Diên (Phú Vang) “bỏ túi” khoảng 2,5 tỷ đồng.

Với 7 hồ nuôi (3,5 ha) cá dìa, mỗi năm ông Nguyễn Văn Hưng lãi khoảng 1,2 tỷ đồng

Năm 2012, ông Nguyễn Văn Hưng gom góp tiền mua lại 14 hồ (7 ha) của các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thôn Mỹ Khánh (Phú Diên) với giá 10 triệu đồng/hồ. Đây là số diện tích mặt nước bà con Mỹ Khánh nuôi tôm thẻ chân trắng thất bại phải “treo hồ” nhiều năm.

Ban đầu, ông Hưng chọn mô hình nuôi xen ghép tôm, cua, cá để thí điểm trên một số diện tích. Mô hình tuy an toàn nhưng lãi rất thấp, chỉ 10-15 triệu đồng/hồ. Nhiều đêm trăn trở, ông Hưng vẫn chưa chọn được mô hình nuôi phù hợp, để có thể phát triển đại trà trên diện tích 7 ha đất của mình.

Một ngày, trở về vùng biển Vinh Thanh (Phú Vang), ông Hưng gặp ông Nguyễn Hối- một người nắm vững kỹ thuật nuôi cá dìa ở vùng đất này và “bắt tay” hợp tác làm ăn. Ông Hưng cho ông Hối thuê lại 50% diện tích hồ nuôi trong thời hạn 5 năm.

Với cách nghĩ, không đầu tư “táo bạo” thì khó mà có lãi lớn; đầu tư táo bạo nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn, hạ tầng kỹ thuật mới tránh được dịch bệnh và sản xuất lâu dài, từ nguồn vốn vay gia đình và số tiền tích lũy trong mấy năm khi tham gia xuất khẩu lao động, ông Hưng và ông Hối đầu tư gần 3,5 tỷ đồng để cải tạo hồ nuôi, xây dựng hệ thống xử lý, tiêu thoát nước thải độc lập cùng hệ thống điện, đường và thiết bị máy móc. Hai ông còn xây dựng thêm hồ nuôi ươm cá giống riêng biệt, khi đủ kích thước thì thả vào hồ nuôi chính.

Cá dìa với đặc tính thịt thơm ngon, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi

Ngay trong năm đầu tiên, gia đình ông Hưng mạnh dạn đầu tư tổng cộng 1,5 tỷ đồng chi phí cho 30 vạn cá giống, thức ăn và nhân công phụ việc. Kết quả sau 6 tháng, tỷ lệ cá sống đạt trên 85%, trọng lượng thu hoạch trung bình 160g-200g/con. Bình quân mỗi hồ cho thu hoạch 3 tấn cá thương phẩm, giá thị trường 150.000đ/kg. Với 7 hồ nuôi, cho doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Hưng lãi gần 1,2 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Một trong những điều kiện thuận lợi là tất cả các hồ nuôi của ông Hưng đều là hồ cao triều, không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, nên mỗi năm thả được cả 2 vụ nuôi. Tỷ lệ rủi ro vì thời tiết hầu như rất thấp bởi ngoài tuân thủ kỹ thuật nuôi do ông Hối tư vấn, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, được đầu tư bài bản đã “đẩy lùi” dịch bệnh trong nhiều vụ nuôi. Con giống cũng được ông lấy ở Nha Trang đưa ra, đảm bảo chất lượng.

Theo ông Hưng, hồ nuôi ở đây được nạo vét theo dạng đáy lòng chảo, chứ không phải đáy bằng như các mô hình nuôi trồng thủy sản khác. Nhờ vậy, khâu vệ sinh hồ rất thuận tiện và đảm bảo khống chế được dịch bệnh. Đáy lòng chảo “gom” hết cặn bã trong một vụ nuôi về một điểm và chỉ cần sử dụng máy hút dọn sạch, vệ sinh hồ theo tiêu chuẩn kỹ thuật là có thể triển khai nuôi vụ mới.

Đặc tính cá dìa rất “kỵ” nắng nóng. Nếu theo dõi mà phát hiện cá có một số con bơi khác thường, tấp vào bờ do nắng làm lượng tảo, phù du trong hồ phát triển thì phải xử lý chế phẩm sinh học và chạy máy tạo ô xy cho cá ngay.

“Từ khi triển khai nuôi đến nay, tui “ăn ngủ” ngoài đồng cùng với mấy hồ nuôi, luôn theo sát sự phát triển của con cá theo từng giai đoạn, nhờ đó, mấy năm qua, chưa có vụ nuôi nào bị thua lỗ vì dịch bệnh”, ông Hưng phấn khởi.

Ông Hối chia sẻ: “Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần, do thức ăn công nghiệp nên mình phải cân đối từng bữa nếu không sẽ rất dễ gây ô nhiễm nguồn nước trong hồ. Thức ăn sẽ đổ xuống làm sao cho cá ăn hết, nếu chưa hết thì phải giảm số lần, giảm lượng thức ăn xuống để tránh tồn đọng”.

Đầu ra của cá dìa hiện nay hầu như có mặt ở các chợ trong và ngoài tỉnh. Đến vụ thu hoạch, thương lái đưa xe ra tận hồ nuôi để thu mua nên thuận lợi và yên tâm.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Diên đánh giá, với hiệu quả bước đầu từ mô hình, đến nay các hộ nuôi trên địa bàn xã Phú Diên cũng đã chuyển đổi từ mô hình nuôi xen ghép sang nuôi cá dìa thương phẩm. Hiện toàn xã có trên 70 hộ nuôi cá dìa với tổng diện tích khoảng 31 ha chiếm gần 80% tổng số hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

“Mô hình nuôi cá dìa tạo tiền đề bổ sung đối tượng nuôi mới, luân canh, xen canh với các đối tượng tôm, cua nhằm hạn chế suy thoái môi trường, dịch bệnh, tiến tới nuôi bền vững. Thời gian tới, các hộ dân như ông Hưng, ông Hối dự kiến tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô thêm từ 3-4 hồ nuôi, tận dụng tối đa diện tích nuôi trồng thủy sản bị bỏ hoang nhiều năm nay”, ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Diên khẳng định.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Sohafood Cùng Nông Dân Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu

Chia sẻ nội dung:

Trong khi thị trường xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn thì con cá rôphi nổi lên như một đối tượng thay thế đầy triển vọng nhờ thị trường tương đối mở. Do khá dễ nuôi nên việc chuyển đổi nuôi từ cá tra sang cá rôphi đang được một số dn như công ty cp chế biến thực phẩm sông hậu (sohafood) thực…

Giảm lệ thuộc vào cá tra

Theo các chuyên gia ngành thủy sản, cá rôphi đã được các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… phát triển nuôi khá lâu. Ngành cá rôphi của các nước này, đặc biệt là Trung Quốc đã phát triển và chiếm lĩnh thị trường thế giới. Còn tại Việt Nam, mặc dù đối tượng này chỉ mới ở vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển, nhưng sản phẩm cá rôphi nước ta vẫn có chỗ đứng nhất định và được người tiêu dùng chấp nhận.

Lý giải về vấn đề này, các DN xuất khẩu Việt Nam cho biết, nước ta (đặc biệt là khu vực ĐBSCL) có điều kiện tự nhiên thuận lợi, với nguồn nước dồi dào rất phù hợp cho con cá rôphi sinh trưởng cả trong môi trường nược ngọt cũng như lợ mặn. Đặc biệt, trọng lượng cá rôphi Việt Nam khá lớn so với cá rôphi Trung Quốc. Cơ thịt cá rôphi Việt Nam cũng chắc, thơm và ngọt hơn nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra, các nhà NK cũng muốn tìm một nguồn cung thay thế khác để tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc, vì vậy đây chính là một cơ hội cho con cá rôphi Việt Nam.

Hơn nữa, theo phản ánh của không ít DN thì nhà NK có xu hướng yêu cầu các công ty XK Việt Nam phải ký hợp đồng cung cấp một lượng nhất định cá rôphi bên cạnh con cá tra để nhà phân phối đa dạng hóa sản phẩm.

Xuất phát từ nhu cầu thị trường cũng như yêu cầu của nhà NK, trong những năm gần đây con cá rôphi càng khẳng định được vai trò của mình. Trong thời gian qua, phong trào nuôi và XK cá rôphi phát triển khá mạnh tại các tỉnh thành khu vực ĐBSCL nói chung, trong đó có Công ty SOHAFOOD nói riêng.

“Thị trường XK đối với con cá tra gặp rất nhiều khó khăn do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khiến giá cả xuống thấp và trở nên rất bấp bênh. Trong khi đó thị trường cá rôphi rộng lớn, giá xuất cũng không quá tệ. Chúng tôi có thị trường, điều kiện môi trường ao nuôi cũng rất thuận lợi cho đối tượng này nên việc chuyển đổi đối tượng nuôi là chắc chắn” – ông Lam Sơn,quản lý kỹ thuật nuôi Công ty SOHAFOOD cho biết.

Theo ông Sơn, trong tổng số 120 ha diện tích ao nuôi với 70 ao, SOHAFOOD đã chuyển sang nuôi cá rôphi 40 ao, dự kiến trong 2 tháng nữa sẽ cho thu hoạch với sản lượng có thể đáp ứng nhu cầu XK của công ty. Đây chỉ là giai đoạn đầu thử nghiệm, dự kiến, nếu kết quả khả quan, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng nuôi cá rôphi thương phẩm, từng bước thu hẹp diện tích nuôi cá tra và giảm sự lệ thuộc vào đối tượng truyền thống này.

Cá rôphi thương phẩm

Cùng nông dân nuôi cá

Về kỹ thuật nuôi, theo anh Sơn, nuôi cá rôphi cũng khá dễ như đối với con cá tra. Tuy nhiên, người nuôi cần chú ý một số vấn đề cơ bản như sau:

 “Con cá rôphi rất dễ nuôi. So với cá tra, cá rôphi ăn kém hơn nên để đảm bảo cá tăng trưởng tốt nên chia nhỏ lượng thức ăn và tăng số lần cho ăn trong một ngày. Đồng thời, nuôi cá rôphi với mật độ vừa phải, khoảng 10 con/m2. Bố trí hệ thống sục khí, quạt nước để tránh tình trạng cá thiếu oxy vào ban đêm. Điều đặc biệt chú ý là không như con con tra chỉ bị dịch bệnh và chết trong giai đoạn đầu, con cá rôphi nuôi càng lớn thì tỷ lệ hao hụt càng cao, nguy cơ dịch bệnh cũng tăng nên cần chú ý và đề phòng trong giai đoạn cá lớn” – anh Sơn cho biết.

Để đảm bảo chất lượng con giống, công ty cũng đã đầu tư đàn giống cá bố mẹ để cho sinh sản nhân tạo con giống dòng Gift, sản xuất con giống chất lượng cao với nhiều kích cỡ khác nhau, phục vụ nhu cầu nuôi của công ty cũng như của hộ nông dân với giả cả hợp lý.

Để có được nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ nhu cầu XK, công ty cũng đang tiến hành hợp tác mở rộng vùng nuôi theo hướng liên kết với nông dân. “Lợi thế của chúng tôi là có nhà máy chế biến, có thị trường nên không lo đầu ra nhưng đối với người nuôi qui mô nhỏ lẻ thì đây là trở ngại rất lớn. Chúng tôi có chính sách liên kết với hộ nuôi. Theo đó, công ty sẽ đầu tư cung cấp con giống cho hộ nuôi, trong quá trình nuôi nếu nông hộ gặp khó khăn về tài chính chúng tôi cũng sẽ ký kết với nhà máy chế biến thức ăn nhằm cung cấp thức ăn với giá gốc cho hộ nuôi. Đồng thời công ty cũng sẽ ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá thị trường”.

Chưa dừng lại ở đó, để nâng cao năng xuất nuôi, tăng hiệu quả kinh tế, công ty cũng đang tích cực tham gia dự án nâng cao và cải tiến nghề nuôi cá rôphi do phía Hàn Quốc và trường đại học Cần Thơ thực hiện. Hiện nay, công ty cũng đã dành ra một phần diện tích nuôi để cùng các đối tác tham gia trong dự án tiến hành thí nghiệm để tìm ra mô hình nuôi hiệu quả cũng như công thức thức ăn phù hợp nhất cho sự phát triển của cá.

Trong bối cảnh thị trường đầu ra con cá tra gặp nhiều khó khăn thì việc đa dạng hóa đối tượng nuôi là một trong những hướng đi đang được các địa phương khuyến khích phát triển. Và con cá rôphi được xem như là một trong những đối tượng đầy tiềm năng phát triển, hỗ trợ và giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đbscl: Nông Dân “Khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!