Đề Xuất 6/2023 # Công Thức Mới Trong Thức Ăn Của Cá Rô Phi # Top 7 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 6/2023 # Công Thức Mới Trong Thức Ăn Của Cá Rô Phi # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Công Thức Mới Trong Thức Ăn Của Cá Rô Phi mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Công thức mới trong thức ăn của cá rô phi

Đặc điểm kỹ thuật trong thức ăn của cá rô phi phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng trong từng điều kiện nuôi. Cũng giống như các loại cá khác, cá rô phi cũng cần 10 loại axit amin thiết yếu, chúng tiêu hóa cácbon hyđrát tốt hơn cá chép và cá trê phi. Việc cung cấp nhiều loại cácbon hyđrát và lipit có tác dụng tăng hiệu quả của protein trong chế độ ăn, với mức protein chiếm 18 – 22%. Rất khó xác định những vitamin và khoáng chất thích hợp trong chế độ dinh dưỡng của cá rô phi. Để giải quyết vấn đề này, một số nghiên cứu đã được tiến hành.

Thử nghiệm cho ăn

Thử nghiệm 1:

So sánh hiệu suất của 2 loại thức ăn cho cá rô phi (loại 20 và loại 25% protein thô), thử nghiệm này, cá rô phi lai đỏ thả nuôi trong 8 lồng 100m3, với mật độ 5000 con/lồng. Treo các lồng trong ao có diện tích 1 ha, 4 lồng đầu nuôi trong 144 ngày cho cá ăn adlimitum 4 lần/ngày. Độ mặn 15 – 18 ppt và ôxy hòa tan được duy trì ở mức 3,5ppm (tối thiểu). Nhiệt độ nước trong thời gian thử nghiệm 28 – 320C. Ao được trang bị 2 quạt nước để lưu thông nước.

Kết quả: Không có sự khác nhau nhiều trong các lồng về cân nặng trung bình và tỉ lệ trao đổi thức ăn. Chỉ có sự khác nhau đáng kể là tăng cân nặng trung bình/ngày của cá. Chi phí cho loại thức ăn chứa 20 và 25% protein tương ứng là 0,322 và 0,388 USD/kg (giá ở Thái Lan).

Với cùng tỷ lệ trao đổi thức ăn như nhau, cá ăn thức ăn chứa 20% protein có chi phí SX tương đối thấp.

Thử nghiệm 2:

Xác định ảnh hưởng của tần suất cho ăn đến sự tăng trưởng của cá rô phi.

Cá rô phi lai đỏ có trọng lượng trung bình 320g được nuôi trong 12 lồng, thể tích mỗi lồng 100m3, mật độ 3800 con/lồng. Các lồng được treo trong ao rộng 1 ha và được ăn thức ăn chế biến sẵn trong các quá trình nuôi. Cá được cho ăn ad libitum hai, ba và bốn lần/ngày. Sử dụng thức ăn chứa 25% protein trong 60 ngày thử nghiệm.

Kết quả: Có sự khác nhau đáng kể trong quần thể về trọng lượng cá trung bình, tỷ lệ trao đổi thức ăn và khối lượng tăng trung bình hàng ngày. Cho ăn ad libitum ba và bốn lần/ngày thích hợp cho cá rô phi trong giai đoạn tăng trưởng. Cho ăn 2 lần/ngày dẫn đến tỷ lệ chuyển hóa thức ăn nhiều hơn.

Chế độ cho ăn: Đảm bảo đủ lượng thức ăn, có thể cho cá rô phi chưa trưởng thành (vài tuần tuổi) ăn với tỷ lệ cao bằng 3 – 4% trọng lượng cơ thể trong 1 ngày. Cá có trọng lượng 250 – 400g thì thức ăn hàng ngày tốt nhất là bằng 15% trọng lượng cơ thể. Đối với những loài nuôi trong nước biển thì hàng ngày nên cho ăn lượng thức ăn ít hơn 2% trọng lượng cơ thể.

Hình thức nuôi

Nuôi cá rô phi lồng: Nuôi lồng có vốn đầu tư và chi phí hoạt động thấp hơn nhiều so với nuôi ao và nuôi bể. Cụ thể là cá được nuôi với mật độ cao và được cho ăn toàn bộ. Mật độ nuôi phải tùy theo lượng ôxy có trong nước nuôi.

Kết hợp nuôi ao và nuôi lồng: Việc kết hợp này cho phép quản lý số lượng cá thể và thu hoạch cá. Cho cá ăn các thức ăn chế biến sẵn chứa 20 – 32% protein thô. Các cuộc thử nghiệm nhằm xác định hiệu suất nuôi cá rô phi lồng (100m3/lồng) trong điều kiện độ mặn 15 – 20ppt và nhiệt độ 28 – 320C, với năng suất 20,4; 20,9 và 21,2 tấn/ha/vụ, tương ứng với thời gian nuôi là 143; 154 và 167 ngày. Mật độ thả 16300; 16500; 15300 tương ứng với trọng lượng cá là 127g; 149g và 145g. Các ao nuôi được lắp đặt các guồng quạt nước.

Lời khuyên về chế độ cho ăn: Cá rô phi có thói quen ăn uống đa dạng, nên yêu cầu về chế độ ăn của chúng rất linh hoạt.

ĐOÀN GIANG, Theo tài liệu TT thông tin Khoa học và kinh tế Thủy sản, NNVN, 26/9/2003

 Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật nuôi cá rô phi

Công Thức Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Dành Cho Mùa Hè

Cá rô phi sinh sôi nhiều trên các ao, hồ, kênh, rạch, sông, suối nên đánh bắt được dễ dàng và giá khá rẻ. Thịt cá thơm nên dùng để chế biến được nhiều món ngon: chiên xù, nướng, gỏi, chả cá… và nhất là món canh chua cá rô phi cho bữa cơm “dịu mát” trong những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu

– 1kg cá rô phi.

– 3 quả cà chua.

– Măng chua

– 100g giá đỗ.

– Sả, ớt.

– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm:

1. Bước đầu tiên, bạn đem cá rô phi làm sạch, cạo sạch lớp da màu đen dưới bụng cá. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bạn nên lọc bỏ xương cá rô phi đi, nếu không thì bạn có thể để nguyên con thì nước sẽ ngọt hơn. Sau đó, bạn đem cá đi ướp với chút muối, hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm để cá hết mùi tanh và thơm thịt. Sau khoảng 20 phút, bạn có thể lấy vải sạch và cho cá ướp vào đó đế vải hút bớt nước muối.

2. Tiếp đến, bạn đem cá rô đi chiên qua, khi màu da cá rô phi chuyển sang màu hơi vàng thì cho cá ra đĩa.

3. Bạn phi thơm sả ớt thái mỏng rồi đổ ra đĩa, sau đó bạn cho cà chua và măng chua lên xào thơm. Khi măng chua đã mềm, đổ lượng nước bạn cho là phù hợp để nấu canh chua cá. Bạn nên lưu ý khi nấu cùng với măng chua thì không nên đậy nắp vì như vậy măng sẽ bị he.

4. Khi nước sôi khoảng chừng 1 phút, bạn đem cá rô đã chiên cho vào nồi nước cà chua, nêm nếm thêm gia vị nếu chưa vừa ý. Khoảng 25 phút sau, bạn cho chút sả ớt thái nhỏ và giá đỗ vào, chờ khoảng 1 phút nữa là bạn có thể tắt bếp, rắc thêm hành và thì là rồi múc canh chua cá rô phi ra tô, thưởng thức.

Thành phẩm

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay bát canh cá rô phi nấu chua thơm ngon, giải nhiệt ngày hè nắng nóng rồi. Khi thưởng thức bạn gắp cá ra đĩa, gỡ phần thịt chấm vào bát nước mắm tỏi ớt đậm đà sẽ cảm nhận được hương vị dịu ngọt từ chốn đồng quê. Vị ngọt thịt cá xen lẫn vị mặn của mắm, vị chua dịu của cà chua cùng vị cay của ớt lưu mãi nơi đầu lưỡi.

Cách 2: Nguyên liệu:

– Cá rô phi 600 g– 2 quả cà chua.– Hành lá.– Rau thì là, ớt, hạt tiêu, nước mắm, gia vị.

Cách làm:

– Cá rô phi làm sạch lọc bỏ xương, khía hình mắt sàng lên các miếng thịt ở mặt trong con cá, tẩm ướp với chút gia vị, hạt tiêu khoảng 15 phút.

– Cho 2 muỗng dầu vào chảo, đun nóng già rồi cho cá vào rán chín vàng. Mặt da cá có thể rán hơi già một chút thì khi ăn sẽ rất ngon và dai thịt.

– Khi cá chín bày ra đĩa hình bầu dục, tỉa ớt trang trí cùng với vài cọng rau thì là.

– Cà chua rửa sạch rồi nghiền nát. Trút bớt dầu ở chảo ra chỉ để lại một ít, cho cà chua vào đun nhỏ lửa. Nêm nước mắm hoặc bột canh cho vừa rồi đậy vung lại. Để nước sốt sôi khoảng 10 phút thì nêm chút gia vị và dội đều nước sôi lên đĩa cá.

Thành phẩm:

Có thể bày vài cọng rau mùi lên trên cho đẹp, món này ăn nóng sẽ ngon hơn.

Bột Thủy Phân Cá Rô Phi Làm Thức Ăn Cho Tôm

Sau khi cá được fillet, một lượng lớn các các phế phẩm sẽ được thải ra, chúng vừa không có giá trị kinh tế cao vừa gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên với phương pháp thủy phân đạm, nguồn phế phẩm tưởng chừng như bỏ đi này, sẽ trở thành một nguồn nguyên liệu thức ăn thủy sản, có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thủy phân đạm là gì?

Thủy phân đạm là quá trình phá vỡ các liên kết peptide bằng các chất xúc tác hóa học(HCl hoặc NaOH) hoặc xúc tác sinh học (enzyme). Có 2 phương pháp thủy phân đạm chính được dùng trong thực phẩm là: phương pháp hóa học( acid, kiềm), phương pháp sinh học(vi sinh vật, enzyme).

Phương pháp acid

Phương pháp sử dụng acid HCl nồng độ 6-10N, ở nhiệt độ 100-180 0 C,trong 24-48h. Cần trung hòa dung dịch sau thủy phân về pH 6.5-7. Ưu điểm của phương pháp này là đạt hiệu suất cao 85-90%. Sản phẩm có mùi hấp dẫn. Tuy nhiên, do dùng acid nên phần các acid amine bị phá hủy hoặc biến đổi, dẫn đến chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm bị giảm.

Phương pháp kiềm

Nguyên tắc là sử dụng NaOH có nồng độ 4-8N, ở nhiệt độ 100-120 0 C, trong 24-28h. Ưu điểm là ít là biến đổi các acid amine, nhưng lại gây ra hiện tượng racemic làm giảm giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Phương pháp vi sinh

Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật có khả năng sản xuất enzyme để thủy phân sản phẩm. Có thể nuôi cấy vi sinh vật trong môi trường riêng rồi cho vào nguyên liệu cần thủy phân. Thành phần của sản phẩm có thể bao gồm: protein, peptone, peptide và acid mine. Tuy nhiên, phương pháp này có hiệu suất thấp và mất thời gian từ 3-6 tháng.

Phương pháp enzyme

Quá trình này diễn ra ở nhiệt độ 40-50 0 C, và để tăng hiệu suất thủy phân người ta sẽ sử dụng kết hợp nhiều enzyme thương mại như: protease, celluase,amylase. Ưu điểm của phương pháp này là ít sử dụng hóa chất nên giá trị dinh dưỡng của sản phẩm được bảo toàn, và hiệu suất tối đa đạt 70%.

Tùy theo mục đích và điều kiện sản xuất mà người ta có thể sử dụng kết hợp nhiều phương pháp. Trong thủy sản, sẽ ưu tiên phương pháp sinh học vì nó ít độc hại và giúp bảo toàn được giá trị dinh dưỡng của các acid amin.

Sản phẩm thủy phân từ phế phẩm cá rô phi được sử dụng làm thức ăn cho tôm

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường Đại học Federal Rural de Pernambuco(Brazil). Và quá trình thực nghiệm được tiến hành trong 45 ngày nhằm đánh giá khả năng thay thế bột cá bằng bột thủy phân phế phẩm cá rô phi trong 1h (FPH1)và bột thủy phân phế phẩm cá rô phi trong 2h (FPH2). Thí nghiệm có 7 nghiệm thức với mức bổ sung bột thủy phân lần lượt là 0, 40, 80 và 120g/kg, được bố trí như sau

Kết quả cho thấy, FPH1 có tác dụng kích thích tăng trưởng trên tôm post tốt hơn FPH2. Và nghiên cứu này cũng khuyến cáo, thay thế bột cá bằng FPH2 với mức 60g/kg bột cá sẽ giúp cải thiện tăng trưởng trên tôm.

Thức Ăn Công Nghiệp Cho Cá

Trên thị trường có rất nhiều loại , hạn sử dụng, thử nghiệm quá trình nuôi ở những trung tâm đã khảo nghiệm kết luận rằng một số loại thức ăn đưa vào nuôi có hiệu quả. Đối với những hộ chăn nuôi thức ăn công nghiệp cho cánuôi cá basa ở miền Bắc càng cần phải hiểu rõ lý do chọn lọc thức ăn cho cá.

Theo kết quả khảo sát từ những chuyên gia BioSpring thì cá lớn nhanh nhất từ tháng 3 (nhiệt độ tăng dần trên 20 độ C) tới tháng 10 và từ tháng 11 đến tháng 3 năm kế nhiệt độ giảm và vào mùa đông nhiệt độ xuống dưới 20 độ C nên cá sinh trưởng chậm, thậm chí ngừng sinh trưởng (trừ cá nước lạnh) bởi vậy đầu tư có hiệu quả phải tăng cường hơn đầu tư nuôi cá bằng các loại thức ăn công nghiệp (tháng 3 tới tháng 10).

Chúng ta có thể dùng thức ăn công nghiệp cho cá để nuôi ăn trực tiếp (loại trừ các loại cá bắt buộc ăn động vật) hay một số loại cá ăn động vật nhưng vẫn sử dụng được thức ăn công nghiệp ví dụ như cá Lăng, cá Nheo … lý do đó chỉ nên nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp cho cá mang lại giá trị nhưng hiệu quả không được cao vì giá thành cao đồng thời bị kéo dài thêm chu kỳ nuôi. Vì rị kinh tế cao, còn đối với loại cá truyền thống như: Trắm đen, Rô đồng, Rô phi, Trắm cỏ, Diêu hồng, Chép lai đầu vuông và giá bán tối thiểu

Các loại thức ăn cho cá mang lại hiệu quả

Lúa: Các giống lúa ở Việt Nam có hàm lượng Protein trung bình trong khoảng 7 – 8%, 605 là tinh bột ngoài ra còn có Vitamin B1, B2, B6…Trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt bà con thường dùng dạng thóc mầm cho cá ăn.

Cám gạo: Đây là nguyên liệu được các hộ sử dụng rộng rãi nhất để làm thức ăn tự chế biến trong nuôi trồng thủy sản. Protein trong cám gạo khoảng 13,3%. Thành phần của cám gạo có nhiều loại Vitamin B6, E và chất xơ giúp cá dễ tiêu hóa.

Ngô: Protein trong ngô trung bình 10,6%, giá trị protein của ngô sẽ tăng nhiều khi được phối trộn với đậu tương và protein động vật như cá tạp, ốc bươu vàng. Tinh bột trong ngô chiếm tỷ lệ 69,2%; ngô nghèo Canxi; Vitamin của ngô tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài và mầm.

Sắn: Bột sắn nghiền hay tinh bột sắn . Bột sắn nghiền chứa hàm lượng đạm thô 3,52%, béo thô 1,04%, xơ thô 1,35%, khoáng tổng số 1,58%. Tinh bột sắn phân biệt rất dễ bởi màu rất trắng kèm theo tính kết dính cao nên thường được trộn thêm với bột ngô, gạo, đậu tương để tăng độ kết dính cho thức ăn.

Đậu tượng: Đậu tương có protein cao cũng như nhiều hợp chất có giá trị khiến đậu tương được xếp trong những loại thực phẩm quan trọng trên thế giới. Protein trong đậu chứa khoảng trên 40% tùy loại, hiện nay nhiều giống đậu mang hàm lượng Protein cao tới 43%-50%. Trong đậu còn chứa canxi, sắt, photpho và các thành phần chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Vitamin ở đậu tương có nhiều nhóm B điển hình là vitamin B1, B2, B6, ngoài ra còn có vitamin E tốt cho quá trình phát triển và sinh trưởng của động vật thủy sản.

Cá tạp: có hai loại cá tạp gồm cá tạp nước ngọt và cá tạp nước mặn. Trong đó, các hộ nuôi cá nước ngọt chủ yếu tận dụng bổ sung vào thức ăn cho cá. Cá tạp nước ngọt như cá rô phi tạp, tép mương, cá mè… Nguồn thức ăn này sở hữu lượng protein cực cao đồng thời cũng dễ tiêu hóa nên được rất nhiều bà con trộn cùng thức ăn để nuôi cá.

Ốc bươu vàng: Mang lượng protein chất lượng cao, thịt ốc được hấp chín bằng hơi nước, sau đó phơi khô và nghiền bột để bổ sung thêm vào thức ăn. Hoặc bà con có thể nấu trực tiếp ốc bươu vàng cùng những nguyên liệu khác để tạo ra thức ăn cho cá hiệu quả cao. 4 yêu cầu cơ bản khi cho cá ăn: lượng thức ăn vừa đủ, thức ăn chất lượng tốt (không ẩm, mốc, thiu, hàm lượng đạm từ động vật chiếm khoảng 10% trở lên cùng lượng vitamin C chiếm 1%), thời gian cho cá ăn thích hợp, địa điểm cho ăn phải là nơi cá thường đến, ổn định và yên tĩnh.

Đối với các loại cá nói chung, những loại thức ăn trên đem lại lượng dinh dưỡng phù hợp để cho cá phát triển tốt một cách tự nhiên. Nhiều hộ chăn nuôi đã sử dụng làm thức ăn dành cho cá tra giống, cá basa và làm thức ăn chủ đạo khi áp dụng các mô hình nuôi cá chép giòn, cá trắm,…

Công thức chế biến thức ăn cho cá

Bất cứ loài vật nuôi nào, nếu không được bổ sung đầy đủ thức ăn và chất dinh dưỡng, chúng bị kém ăn, chậm lớn đồng thời dễ mắc phải các dịch bệnh. Do đó, các hộ cần áp dụng công thức chế biến thức ăn cho cá theo tỉ lệ được khuyến cáo từ những chuyên gia về thủy sản.

Một ví dụ, bà con có thể trộn các loại thức ăn tỉ lệ như sau: 30% cám + 10% thóc nghiền +20% đỗ tương +

30% bột ngô + 10% bột cá . Nếu muốn nguyên liệu cho cá ăn được nhỏ, bà con nên sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi để nghiền. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bà con nên triển khai ủ men thức ăn khi cho cá ăn bằng cách sử dụng men vi sinh BioSpring dành cho thủy sản.

Thực tế, có một số loại nguyên liệu họ đậu, họ đỗ thường khiến cá khó tiêu hóa. Bởi vậy, việc sử dụng men ủ thức ăn cho cá là một trong những giải pháp tốt nhất, cách đó không chỉ giúp cá dễ tiêu hóa hơn, lớn nhanh mà lại tăng sức đề kháng. Không thể không nói tới trường hợp cá bị bệnh và cần sử dụng thuốc, bà con hãy bổ sung vào công thức thức ăn cho cá thêm thuốc bằng cách trộn đều với các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, nếu thức ăn được nấu chín, bà con cần chú ý để nguội, để tránh thành phần trong thuốc bị phân hủy.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Công Thức Mới Trong Thức Ăn Của Cá Rô Phi trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!