Đề Xuất 6/2023 # Có Hay Không 38.000 Tỷ Đồng “Rót” Cho Cá Tra? # Top 13 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 6/2023 # Có Hay Không 38.000 Tỷ Đồng “Rót” Cho Cá Tra? # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Hay Không 38.000 Tỷ Đồng “Rót” Cho Cá Tra? mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước báo cáo 9 tháng đầu năm 2012 đã cho ngành cá tra vay 38.000 tỷ đồng để đầu tư, vượt qua khó khăn khủng hoảng. Nhưng mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định, không hề có con số này. Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị kiểm tra, xác minh.

Bộ NN-PTNT cho biết trong năm 2012, tình hình chăn nuôi và xuất khẩu cá tra liên tiếp gặp khó khăn. Hiện tại, dù thị trường tiêu thụ ở một số nước có dấu hiệu tăng trưởng do nhu cầu đón lễ Giáng sinh và mừng năm mới nhưng giá thu mua cá tra ở ĐBSCL lại sụt giảm so với hồi đầu tháng 12. Hiện giá cá thu mua 20.500 – 21.700 đồng/kg, người nuôi đang lỗ từ 3.000 – 3.300 đồng/kg.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2012 sẽ giảm so với năm 2011, xu hướng giảm diễn ra trên hầu hết các thị trường, đặc biệt là EU. Nguyên nhân quan trọng dẫn đến xuất khẩu cá tra khó khăn do doanh nghiệp không vay được vốn hoặc vay nhưng mức vay giảm so với năm 2011.

Để vực dậy ngành cá tra và nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản, VASEP đã kêu gọi được hỗ trợ vốn. Chính phủ đã chỉ đạo các ngân hàng phải hỗ trợ vốn doanh nghiệp. Theo số liệu báo cáo của Ngân hàng Nhà nước trong 9 tháng đầu năm 2012, dư nợ vay đối với sản xuất cá tra đạt trên 38.000 tỷ đồng. Theo đó, đã triển khai hơn 6.000 hộ nuôi và hơn 250 doanh nghiệp vay.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, thực chất vốn cho vay trực tiếp nuôi và chế biến cá tra theo phản ánh của các địa phương và VASEP thấp hơn nhiều con số Ngân hàng Nhà nước công bố. Số liệu này cần phải kiểm tra và xác minh lại chính xác. Để làm rõ con số dư nợ cho vay này, Bộ NN-PTNT đã báo cáo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước làm rõ số vốn vay thực tế trong tổng doanh số đã cho vay nuôi, chế biến cá tra như báo cáo.

Cũng chung nhận định như vậy, ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VASEP, cho biết không thể có con số 38.000 tỷ đồng.

Theo ông Minh, vào tháng 2-2012, tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát chủ trì, Ngân hàng Nhà nước cho biết dư nợ của ngành cá tra khoảng 19.000 tỷ đồng, chỉ 7 tháng sau đã lên tới 38.000 tỷ đồng. Con số này quá lớn, nếu có các doanh nghiệp không phải bán tháo cá tra như thời gian qua. Số hộ dân nuôi cá, phần lớn là người đã có vốn liếng, nên tỷ lệ vay ngân hàng rất ít. Do đó, con số 6.000 hộ nuôi cá tra được vay vốn sản xuất theo ông Minh không thể có. Đồng thời, thực tế số doanh nghiệp còn có thể nuôi và chế biến cá tra chỉ khoảng 70 doanh nghiệp, vì vậy không thể “moi” ra tới 250 doanh nghiệp như Ngân hàng Nhà nước báo cáo.

Ông Dương Ngọc Minh khẳng định, trong số 70 doanh nghiệp hiện tại chỉ có khoảng 15 doanh nghiệp hoạt động ổn định, còn lại phụ thuộc vào ngân hàng. Trong số các doanh nghiệp sống phụ thuộc vào vốn vay, có khoảng 15 doanh nghiệp gần như chết từ năm 2011, do dùng tiền cá tra đầu tư địa ốc, chứng khoán… Vì những điều bất hợp lý như vậy, VASEP cho rằng cần xem lại số tiền ngân hàng báo cáo.

Chú Cá Koi Có Giá 42 Tỷ Đồng

Chú cá Koi có giá 42 tỷ đồng

Mới đây nhất, một chú cá Koi tại Nhật Bản đã được bán đấu giá với mức giá lên đến 42 tỷ đồng, đây được xem là chú cá Koi có giá trị nhất từ trước đến nay.

Hình ảnh: Minh họa

Theo thông tin được biết, chú cá Koi này có chiều dài hơn 1 mét và có màu đỏ kết hợp trắng và vừa được cô Yingying là một nhà sưu tập từ Đài Loan mua với mức giá vô cùng cao ngay chính tại trang trại Saki nằm ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Với mức giá 203 triệu yên tương đương 42 tỷ đồng tiền Việt Nam và đến tận bây giờ đây là chú cá Koi đắt nhất trên thế giới. Chú cá này có tên gọi là S Legend thuộc giống Kohaku, đây là giống loài dễ nhận biết nhất trong số các loài hiện có ngày nay. Theo như chủ nhân vừa mua chú cá này cho biết, cô sẽ lên kế hoạch để chú cá Koi 9 tuổi này được tham dự các cuộc thi Koi Show ở Nhật.

Hình ảnh: Minh họa

Theo một chuyên gia người Anh – Tim Waddington nhận định, mặc dù con cá chiến thắng không hề có tiền thưởng hay tiền chiến thắng nhưng uy tín và danh tiếng đã góp phần nâng cao giá trị cho giống cá này, “Đây là một mức giá kỷ lục được trả cho một con cá Koi duy nhất. Với chiều dài 101 cm, nó rất lớn để đại diện cho giống cá Kohaku. Cá Koi có thể sống đến tuổi 25 nhưng có khả năng là nó sẽ tiếp tục cạnh tranh trong các chương trình trong 2 năm nữa.”

Những người chuyên về cá Koi rất vui mừng vì đây là mức giá đáng kinh ngạc cho một con cá duy nhất. Người chủ mới của con cá Koi này sẽ có cơ hội lai tạo cá với tiềm năng sản xuất lên tới 500.000 quả trứng, và trong đó không quá 5.000 quả sẽ có chất lượng phù hợp để bán. Cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản và chúng có hơn một chục giống, được phân biệt với nhau nhờ màu sắc, tạo hình và mức độ phổ biến.

Hình ảnh: Minh họa

Giá Cá Tra Thương Phẩm Chạm Đáy, Nông Dân Lỗ 5.000 Đồng Mỗi Kg

Giá cá tra thương phẩm chạm đáy, nông dân lỗ 5.000 đồng mỗi kg

Dù bán với giá rất thấp, nhưng người nuôi cá tra vẫn chấp nhận vì nếu để lâu sẽ càng lỗ nặng bởi cá quá lứa, hệ số tiêu thụ thức ăn rất cao.

* Xuất khẩu thủy sản phục hồi chậm, cá tra vẫn gặp khó ở EU

* Kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm tháng giảm 39%

Một dây chuyền chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi làm việc của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ với ngành công thương, ngày 11/6, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, khi các thị trường xuất khẩu cá tra chính của Việt Nam là Mỹ, EU và Trung Quốc đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thì sản phẩm cá tra xuất khẩu của Cần Thơ cũng gặp khó khăn.

Theo ông Toại, lượng cá bán ra của các doanh nghiệp chủ yếu là số tồn trong kho, còn xuất khẩu thì phải tới đầu tháng 5/2020 mới bắt đầu trở lại.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm, lượng cá tra xuất khẩu sẽ tăng lên nhưng sẽ rất chậm.

Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ đang chạm đáy. Cụ thể, cá thương phẩm vượt kích cỡ (size lớn) hiện có giá từ 17.000-18.000 đồng/kg với hình thức trả tiền ngay sau khi bán cá. Còn nếu thanh toán sau một tháng là 19.000 đồng và sau ba tháng là 19.500 đồng/kg.

Trước khó khăn trên, nhiều nông hộ nuôi cá tra ở Cần Thơ vẫn thả cá giống, nhưng không cho ăn để giảm chi phí.

Cùng với đó, giá cá giống cũng đang ở mức rất thấp, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cá giống chịu lỗ từ 3.000-4.000 đồng/kg so với giá thành sản xuất.

Nông dân cho cá tra ăn. (Ảnh: TTXVN)

Ở khâu chế biến, đến nay ngành cá tra vẫn chưa có sản phẩm đột phá nào. Nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng quay lại thị trường trong nước khi giá xuất khẩu giảm mạnh.

Các doanh nghiệp chế biến cá tra theo hình thức đông lạnh và cắt khúc đối với cá trọng lượng lớn (2-3 kg/con) đưa đi giới thiệu tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc để tiêu thụ.

Dù bán với giá rất thấp, nhưng người nuôi cá tra vẫn chấp nhận vì nếu để lâu sẽ càng lỗ nặng bởi cá quá lứa, hệ số tiêu thụ thức ăn rất cao. Theo Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, hiện cá tra thương phẩm nông dân đang lỗ tới 5.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Toại, qua trao đổi với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trên địa bàn, doanh nghiệp cho biết thị trường Mỹ đang bắt đầu nhập khẩu cá tra trở lại. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng nắm được giá cá tra của Việt Nam nên cũng chỉ mua với giá thấp.

Trước tình hình khó khăn của ngành cá tra, lãnh đạo Sở Công Thương Cần Thơ nhận định, trong 6 tháng cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, nguồn cá nguyên liệu sẽ sụt giảm.

Nhiều hộ nuôi cá tra hiện chỉ cho cá ăn cầm chừng (2 ngày/lần) khiến tỷ lệ phi mỏng, dẫn đến doanh nghiệp không chịu mua và phải đem tiêu thụ tại các chợ truyền thống.

Bên cạnh đó, có doanh nghiệp sau khi thả giống thì bỏ ao, không cho cá ăn gần 6 tháng, đến khi cho ăn lại thì cá chết gây thiệt hại không nhỏ.

Từ thực tế trên, theo ông Toại, nguồn cá tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ suy giảm và thiếu hụt trong thời gian tới. Tuy nhiên, chất lượng cá thương phẩm lại không cao do người nuôi không cho ăn thường xuyên.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết hiện xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc bắt đầu tăng trở lại, nhưng giá không tăng và tình hình chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Brazil… nên xuất khẩu cá tra trong quý 2/2020 khó có thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

Nếu quý 3 tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại thì xuất khẩu cá tra mới có cơ hội phục hồi trở lại./.

Thanh Liêm

Vietnam+

Người Mệnh Hỏa Có Nên Nuôi Cá Hay Không?

Bởi lẽ hỏa chính là lửa, lửa từ trên trời thì đối với thủy ở bể cá cảnh rất khó để có thể dung hòa được.

Lợi ích của bể cá trong phong thủy

Đối với những nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, nếu đặt bể cá đúng phương vị cũng như hợp mệnh với gia chủ trong gia đình sẽ đem đến vô vàn lợi ích có lợi.

Đầu tiên phải kể đến sự thành công trong sự nghiệp, phú quý, sức khỏe tốt!

Việc tìm hiểu và cải vận gia lộc của nhiều gia đình bằng cách sử dụng bể cá không còn quá lạ lẫm. Chính vì điều đó, bể cá dùng để trang trí trong nhà được sự cân nhắc của rất nhiều người.

Người mệnh Hỏa có nên nuôi cá hay không ?

Trên thực tế có thể dễ dàng hiểu Hỏa chính là lửa, lửa từ trên trời thì Thủy ở bể cá rất khó để có thể dung nạp lẫn nhau.

Tuy nhiên gia chủ có thể giải quyết bằng cách nuôi và sử dụng bể cá ở phía bên ngoài nhà hoặc tại sân vườn nếu lo lắng về sự ảnh hưởng của sự đối đầu giữa Thủy và Hỏa tới cuộc sống thường nhật của bản thân.

Đồng thời, theo những nghiên đã được xác định từ nhiều chuyên gia nuôi cá cũng như chuyên gia về phong thủy, trong đó có thầy Tam Nguyên khẳng định rằng không có mệnh hay tuổi nào là không thể nuôi cá hay sử dụng hòn non bộ.

Bởi lẽ, dù có trong trạng thái đối nghịch tuy nhiên Thủy – nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người, nếu không muốn nhắc đến với vai trò nguồn sống của nhân loại. Thiếu nước, đời sống con người và kể cả thực vật cũng không thể phát triển được.

Đặc biệt khi bài trí bể cá- cũng được coi là một vật phẩm phong thủy trong nhà cũng không có ảnh hưởng gì nhiều.

Nguyên tắc làm nên bể cá phong thủy

Theo những nguyên tắc trong phong thủy học, nguyên tố Thủy có tác dụng điều hòa âm dương có trong bể cá, không những vậy còn có khả năng thúc đẩy cát khí, thịnh vượng, đẩy lùi tà khí, khí hung xấu, ….

Tuy nhiên nếu ngược lại đặt bể cá vào những phương vị xấu không chỉ dẫn đến sự lụi bại về tài chính, hao tổn tài lộc mà có thể dẫn đến tình huống xấu nhất là phá tài.

Vì thế việc chọn lựa cá cảnh và bài trí bể cá vô cùng quan trọng, nhất là đối với người mệnh Hỏa.

Nếu sử dụng hợp phong thủy bể cá cho người mệnh Hỏa thì tài lộc sẽ tự khắc tìm đến với gia chủ. Tuy nhiên, gia chủ cũng nên có sự xem xét về vị trí hợp tuổi, mệnh hợp và kiến trúc của ngôi nhà sao cho hợp lý và hài hòa bằng cách có sự tư vấn của người có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Còn với người có bát tự kỵ Thủy thì tốt nhất không nên nuôi và sử dụng hòn non bộ có trong nhà.

Với người có đam mê và bắt đầu nuôi cá nên sử dụng bể cá mới của mình như một “phép thử” để thấy tài vận có sự thay đổi hay không, nếu có sự hưng thịnh đi lên thì có thể tiếp tục duy trì; còn nếu không gia chủ nên dừng lại.

Một bể cá dù có được sử dụng bởi người mệnh Hỏa có hợp phong thủy hay không cũng phải tuân theo sự cân bằng giữa các năng lượng ngũ hành.

Chính là có sự tuân thủ của đồng thời 5 ngũ hành gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tác động vào tương trợ lẫn nhau sẽ khiến ngôi nhà của gia chủ thu hút nhiều tài lộc, vượng khí.

Đối với người mệnh Hỏa khi nuôi cá không nên có quá nhiều lo ngại nếu có được hướng dẫn làm thế nào để tương hợp và làm hài hòa mệnh Thủy và mệnh Hỏa trong phong thủy ứng dụng.

Bể cá và nước được đại diện cho mệnh ngũ hành Thủy, còn lại trong bế có đất, đá, sỏi, cát là đại diện cho Thổ, cây thủy sinh bên trong biểu trưng cho ngũ hành Mộc, mệnh Kim chính là khung kim loại có trong bể cá( cũng có thể là hệ thống lọc nước cho cá).

Đặc biệt mệnh Hỏa có trong bể cá chính là những con cá có màu sắc mang mệnh Hỏa( màu cam, đỏ, đỏ cam, …) và kể cả hệ thống ánh chiếu đèn màu vàng, cam, ….

Số lượng – Vị trí đặt bể cá cho người mệnh Hỏa

Đối với phong thủy trong hướng Bắc chính là hướng thịnh vượng, nếu gia chủ đặt bể tại phương vị này sẽ khiến ngôi nhà đón được những tin vui trong sự nghiệp của chủ nhân ngôi nhà.

Còn đối với phương vị Đông Nam sẽ mang đến cho gia chủ sự giàu sang, phú quý.

Quay lại với câu trả lời cho câu hỏi: Người mệnh Hỏa nên nuôi cái gì?

Tại phương vị Bắc ( thuộc hành Thủy): Cá nên nuôi 1 hoặc 6 con, màu đen, trắng hoặc màu vàng kim

Tại phương vị Đông Nam ( thuộc hành Mộc): Cá nên nuôi 3 con, có màu đen hoặc xanh

Tại phương vị Đông Bắc ( thuộc hành Thổ): Cá nên nuôi 8 con, màu vàng

Tại phương vị Đông ( thuộc hành Mộc): Cá nên nuôi 3 con, có màu xanh hoặc đen

Tại phương vị Nam ( thuộc hành Hỏa): Cá nên nuôi 9 con, có màu đỏ hoặc phối giữa 2 xanh với 7 đỏ

Tại phương vị Tây Nam ( thuộc hành Thổ): Cá nên nuôi 8 con, có màu vàng

Tại phương vị Tây ( thuộc hành Kim): Cá nên nuôi 6 con, có màu vàng kim hoặc trắng

Tại phương vị Tây Bắc ( thuộc hành Kim): Cá nên nuôi 6 con có màu vàng kim hoặc trắng.

Lưu ý phong thủy bể cá cho người mệnh Hỏa

Tránh đặt bể gần bếp hoặc phòng ngủ

Nên để bể cá tại vị trí bên trái của cửa đi

Không đặt bể cá đối diện cửa ra vào

Bể cá nếu gần ghế salon nên thấp hơn đầu người hoặc cách xa khoảng 1 thước

Tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực thẳng vào bể

Vệ sinh bể cá thay lọc thường xuyên

Việc sử dụng bể cá trong phong thủy ứng dụng không phải chuyện quá mới là nhưng không phải ai cũng có cách áp dụng và sử dụng chính xác. Để có thêm những tư vấn hay hỗ trợ nào thêm để hỗ trợ tài lộc và nguyên khí của ngôi nhà vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại để được tư vấn sớm nhất!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Hay Không 38.000 Tỷ Đồng “Rót” Cho Cá Tra? trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!