Đề Xuất 3/2023 # Cách Kho Cá Rô Phi Đồng Thơm Ngon Theo Phương Pháp Kho Tộ Với Tiêu Và Mía # Top 11 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Kho Cá Rô Phi Đồng Thơm Ngon Theo Phương Pháp Kho Tộ Với Tiêu Và Mía # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Kho Cá Rô Phi Đồng Thơm Ngon Theo Phương Pháp Kho Tộ Với Tiêu Và Mía mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách kho cá rô phi đồng ngon nhất đảm bảo mất đi mùi tanh nhưng vẫn giữ được độ ngon của cá và chất dinh dưỡng. Cá rô phi đồng chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt cá lại dai và ngọt vô cùng ngon, đặc biệt theo y học cổ truyền cá rô phi đồng có vị ngọt, tính bình rất tốt cho người khí huyết suy, suy nhược cơ thể, tùy vị yếu, ăn uống không tiêu hoặc có thể dùng để trị bệnh xương khớp vì thế món ăn này được mọi người vô cùng chú ý.

1. Cách kho cá rô phi đồng kho tộ ngon

Nguyên liệu để làm món cá rô đồng kho tộ

+ 2 con cá rô đồng

+ 2 muỗng súp mỡ nước, hành tím, tỏi băm, gừng, bột nghệ, hành lá

+ Nước mắm ngon, bột nêm, đường, muối, bột ngọt

Cách nấu cá rô kho tộ ngon

Bước 1: Làm cá

Cá rô đồng làm sạch, lấy ruột, đánh vẩy, khứa xéo mình cá.

Bước 2: làm gừng và hành

Gừng cắt sợi, hành tím bào mỏng.

Bước 3: Ướp gia vị

Cho cá rô vào thố, thêm 2 muỗng canh mỡ nước, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 1 cà phê đường, 1 cafe bột nêm, ít muối và bột ngọt, thêm tỏi băm và hành tím bào mỏng, thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ, vài lát gừng cắt sợi lên mặt.

Bước 4: Kho cá

Cho thố lên bếp, lửa vừa, dùng đũa lật mặt cá qua lại nhanh tay, khi tỏi vàng thơm, đậy kín nắp, để lửa riu riu.

Bước 5: Kho đến khi cá chín

Kho đến khi nước cạn sệt lại, cá chín đều hai mặt, vàng.

2. Cách kho cá rô phi đồng ngon với tiêu hoặc gừng ấm áp mùa đông

Nguyên liệu để kho cá rô phi với tiêu hoặc gừng

+ 3 con cá rô phi ( khoảng 400g).

+ 100g thịt ba chỉ.

+ Hành lá, ớt hiểm.

+ Đường, muối, tiêu.

+ Nước mắm.

+ Nước màu.

+ Bột ngọt.

Cách kho cá rô phi với tiêu hoặc gừng ngon

Bước 1: Làm cá

Cá làm sạch. Thịt ba chỉ cắt miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá và thịt

Ướp cá và thịt với 1M đường, 2M nước mắm, 1m nước màu, 1M đầu hành lá băm, 1M muối, 1m bột ngọt và 1 trái ớt, để thấm 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Kho cá

Cho cá vào nồi đất, kho đến khi thịt cá săn lại thì đảo cá nhẹ tay, thêm ít nước nóng rồi kho nhỏ lửa cho cá chín và thấm gia vị. Khi thịt cá săn, nước sánh lại thì tắt lửa, rắc thêm tiêu và hành lá.

Bước 4: Thưởng thức

3. Cách nấu cá rô kho mía ngon

Nguyên liệu gồm có:

+ 500g cá rô đồng (chọn loại nhỏ)

+ 1 khúc mía tím

+ 1 bát nước mắm (đong bằng loại bát nhỏ đựng nước chấm)

+ 5 củ hành khô

+ 10g tiêu hạt

Cách kho cá rô phi đồng với mía ngon

Bước 1: Làm cá

Cá rô làm sạch, bỏ mang và ruột. Mía tím róc vỏ, chẻ mỏng.

Bước 2: Trải mía vào nồi

Trải xuống đáy nồi 1 lớp mía.

Bước 3: cho mía và cá xen kẽ

Tiếp tục đến 1 lớp cá, bạn cứ trải xen kẽ như vậy đến khi hết cá và mía.

Bước 4: Dã tiêu

Bước 5: cho hành khô và tiêu vào cá

Hành khô cắt bỏ gốc, để nguyên phần vỏ khô phía ngoài, rửa sạch. Cho hành khô và hạt tiêu vào nồi cá.

Bước 6: pha loãng mắm

Đong 1 bát con nước mắm (loại bát đựng nước chấm) và 3 bát nước lọc.

Bước 7: Đun sôi mắm pha loãng

Cho nước mắm đã pha loãng vào nồi đun sôi.

Bước 8: Kho cá

Khi nước mắm sôi bạn trút nước mắm sang nồi cá. Với lượng cá và nước mắm như trên vừa đủ để nước mắm xâm xấp cá.

Bước 9: kết thúc món ăn

Đun với lửa to. Khi nồi cá sôi bạn chuyển lửa về mức nhỏ nhất, tiếp tục đun đến khi nồi cá cạn nước. Lấy ra ăn với cơm.

Cách Kho Cá Rô Phi Kho Tộ Ngon, Đơn Giản

Ánh Dương/Sức khỏe Cộng đồng

Cách kho cá rô phi kho tộ có lẽ là một trong những cách kho cá rô phi ngon nhất, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.

Nguyên liệu cho cách kho cá rô phi kho tộ với 450 gram cá:

– Thịt ba chỉ: 400 gram

– Nước dừa: 100 ml

– Ớt bột: 1 thìa cà phê

– Tiêu xay: 1 thìa cà phê

– Hành tím

– Hành lá

– Tỏi: 1 củ

– Gừng: 1 củ

– Ớt xanh: 1 quả, ớt hiểm: 2 quả

– Nước mắm, muối, đường, nước tương,…

Sơ chế để kho cá rô phi kho tộ

– Cá rô phi rửa sạch 2 – 3 lần bằng nước sạch. Rửa sạch hết phần bên trong bụng cá, bỏ mang, lấy hết mật. Cắt bỏ vây cá. Cạo sạch vảy.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát dày 3 cm.

– Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt xanh rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp cá rô phi kho tộ:

– Trộn đều 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ớt bột và 1 thìa tiêu xay đến khi có được nước sốt. Dùng nước này để ướp cá.

– Cho thêm ít gừng băm, tỏi băm, hành tím và ớt xanh vào và ướp trong 45 phút.

Ướp thịt

– Cho 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, ít gừng băm, tỏi băm, hành tím và ớt xanh vào thịt và ướp trong 45 phút.

Cách kho cá rô phi kho tộ

– Cho 1 thìa canh nước, 1 thìa canh đường vào nồi để thắng màu. Thắng ở lửa nhỏ và chờ đến khi đường tan. Khi thấy bong bóng to, cho 1 thìa dầu và chờ cho màu đẹp. Khi màu đã ưng ý, cho tỏi, gừng, hành tím vào phi thơm.

– Cho cá và thịt vào, xếp xen kẽ thịt – cá – thịt, kho ở lửa vừa kho trong 10 phút.

– Sau đó, giở cá cho cá thấm vị và đều màu. Cho tỏi, gừng, hành tím vào và đập nắp lại tiếp tục kho.

– 5 phút sau cho 100 ml nước dừa, 1 thìa canh nước tương, 1/3 thìa cà phê bột ngọt và 2 quả ớt hiểm vào. Mở nắp và kho đến khi cạn nước. Cho hành lá và tiêu lên.

Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Gừng Non Thơm Ngon

Hướng dẫn cách kho cá rô phi với gừng non thơm ngon

Chiều! Đi làm ngang qua một nhà hàng, mùi lá gừng thơm lừng, làm một kẻ xa quê đang nhớ đến cồn cào cái lạnh ngoài Bắc lại thèm được ăn một bữa cơm với cá kho lá gừng non.

Miền Trung mấy hôm nay trời trở lạnh. Hay thật, ở cái xứ chỉ có nắng, gió và cát này tự nhiên năm nay lại lạnh thế không biết! Xem bản tin dự báo thời tiết, thấy quê mình chỉ là cái chấm nhỏ xíu trên tấm bản đồ hình chữ S. Gió mùa đông bắc đang về!

Chiều! Đi làm ngang qua một nhà hàng, mùi lá gừng thơm lừng, làm cho một kẻ xa quê đang nhớ đến cồn cào cái lạnh ngoài Bắc lại thèm được ăn một bữa cơm với cá kho lá gừng non. Một món ăn đặc sệt chất quê, cả cái lá gừng non kia cũng được hái trong vườn nhà và những con cá đồng béo ngậy được vũ thật kỹ, nhừ cả xương… Để có một nồi cá kho lá gừng cũng đơn giản lắm. Cá dùng để kho lá gừng chủ yếu là cá mè. Những con cá mè trắng tinh và bụng đầy mỡ được làm sạch, cạo sạch máu cho khử mùi tanh. Sau đó được ướp với nước mắm, muối, hành, tiêu, bột ngọt và một chút dầu ăn.

Sau đó, ta chọn những lá gừng non, còn tươi ngay trong vườn nhà, cắt khúc 3 – 4 cm, xếp thành một lớp mỏng để ở đáy nồi. Cá sau khi ướp gia vị được đặt lên trên lá gừng. Cho một chút đường nấu lên thành nước màu và đổ vào xâm xấp con cá.

Đun nhỏ lửa cho đến khi sôi khoảng 5 phút, lấy một tấm lá chuối nhỏ đậy lên và vùi vào trong than nóng hay một ít vỏ trấu cho đượm lửa. Khoảng 2h sau, khi nước trong nồi khô hết, bắc nồi cá lên ta được một nồi cá có mùi thơm của lá gừng, mùi nồng nồng của lá chuối, màu vàng vàng của nước màu.

Những miếng cá lúc này nhìn bên ngoài rất cứng nhưng bên trong xương rệu ra, ăn không sợ bị hóc xương. Ngày ấy, lũ trẻ chúng tôi thích nhất là được ăn cái bụng cá và tất nhiên nó chỉ được dành cho ông bà (người lớn tuổi) hay đứa con út trong nhà, nên chị cả như tôi chỉ dám nhìn cái bụng cá béo ngậy đó mà… “chảy nước miếng”.

Nồi cá kho lá gừng mẹ nấu bằng bếp rạ, từng đám khói lam chiều bay lên từ những mái nhà. Những bữa ăn gia đình ” tứ đại đồng đường” quây quần bên nồi cơm nghi ngút khói. Miếng cá gắp ra đĩa thơm cả mấy gian nhà, nhưng chẳng ai dám gắp. Ai cũng chờ được bố gắp cho một miếng và miếng cá đó được để dành đó cho đến bát cơm cuối cùng. Nếp nhà tôi là vậy.

Bây giờ cuộc sống ngày càng phát triển, những người có điều kiện đi hàng trăm cây số hay thậm chỉ nửa vòng trái đất về tận quê để ăn những món dân dã. Những nhà hàng với các món ăn quê mùa đang ngày càng ăn nên làm ra bởi ai cũng muốn tìm trong đó một chút ký ức.

Phải chăng những hương vị của một thời đói khổ, một thời lam lũ vẫn còn trong máu của mỗi con người và rồi trong mỗi giấc mơ, trong mỗi buổi chiều đông ở một nơi xa xứ, chúng ta thèm đến cồn cào màu khói lam chiều và mùi thơm nồng của nồi cá kho lá gừng – một món ăn dân dã của mẹ ta.

Cách Kho Cá Rô Với Tương Bần Thơm Ngon Nhất

Như chúng ta biết thì cá rô đặc biệt là cá rô phi là nguồn giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo omega-3, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6…. Từ loại cá này bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau,một trong những món ăn được chế biến từ cá rô là kho cùng tương bần.

Trông khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách kho cá rô với tương bần thơm ngon nhất ngay tại gia đình mình.

* Nguyên liệu kho cá rô với tương bần

+ 5 con cá rô phi. ( có thể dùng cá rô đồng )

+ Dầu: 1 thìa canh.

+ Mật mía: 1 thìa súp.

+ 2 củ hành khô.

+ 1 chai tương.

+ Khế: 3 quả.

+ Tiêu bột: 1 muỗng cà phê.

+ Lá nghệ: 2 đến 3 lá.

+ Bột ớt khô: một nửa thìa nhỏ.

+ Bột nghệ khô: ½ thìa nhỏ.

Bước 1: Chế biến cá cùng nguyên vật liệu

Rô phi đánh vẩy, rửa sạch, vứt ruột, cạo bỏ sạch màng đen bên trong, lưu ý sử dụng toàn bộ mật cá ra cho không đắng đấy nhe.

Khế rửa sạch, gọt cạnh rồi cắt miếng mỏng vừa phải.

Hành bóc vỏ ngoài, đập cho dập và bằm bé.

Lá nghệ tươi rửa sạch, thái chỉ nhỏ.

Bước 2: Tẩm ướp cá rô phi với các loại gia vị

Cho cá rô phi vô nồi, thêm các gia vị: muối, dầu, tiêu xay, mật mía, ớt bột và hành khô bằm. Có thể dùng đũa đảo cá để cho các gia vị bám hết với cá. Đặt nguyên như vậy độ 20p để cho rô phi thấm nghen.

Bước 3: Thực hiện xong cá rô phi kho tương

Bước tiếp theo là bạn hãy tiến hành chiên sơ cá. Lấy 1 chiếc chảo rộng, cho nhiều dầu và đợi dầu nóng già thì cho cá chép vào chiên. Chiên đến khi cá có màu vàng ươm, như vậy cá vừa ngon mà khi bạn kho cá, cá sẽ không bị nát. Khi chiên cá xong thì gắp cá ra 1 chiếc nồi khác.

Đặt mấy miếng khế chua ở dưới nồi sau đó cho cá lên bên trên. Xen lượt khế lớp cá cho đến khi hết.

Cho lửa nấu để cho xoong cá sôi khoảng 2 cho đến 3 phút, sau đó cho nghệ bột, cho nước ngập cứ thế đun cho sôi với lửa bé.

Lúc nước kho ở trong nồi chỉ còn sệt, thì bạn thêm tương, cùng với lá nghệ xắt chỉ vô. Đun tiếp tục 10 phút là xong nha.

Trước khi tắt bếp bạn hãy cho 1 chút hạt tiêu lên phía trên nồi cá để cá thêm thơm. Và trang trí bằng 1 vài lát ớt nhỏ để phía trên và tạo vị cay cho món ăn đồng thời cũng làm giảm đi độ tanh của cá

Khi tìm mua cá, các bạn nhớ lựa chọn các con rô phi tự nhiên, không nên cá rô phi được nuôi nhe. Như vậy cá mới có phần thịt vừa thơm vừa ngon với dai, không nhão, có mùi tanh. Các con cá rô phi đấy thường không to quá.

Chọn loại tương bần thơm ngon nhất ( như tương bần Hưng Yên)

Tương bần cùng với những gia vị còn lại chúng mình hãy tự điều chỉnh để bỏ vô kho cá sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Ban vẫn có thể kho cá rô phi như bình thường nếu không có bột nghệ. Nghệ bột chỉ có tác dụng khiến cho món cá roophi kho được màu vàng đẹp mắt thôi nha.

Khi kho cá, người ta thường thêm lá nghệ tươi vô kho cùng để được hương thơm lôi cuốn.

Cá rô phi kho tương ngon đó là lúc thịt cá được mềm, mùi thơm, đậm đà, vừa có vị hơi chua chua của khế, vừa phải có vị ngọt của mật mía, mùi đặc trưng của tương.

Dùng cá rô phi kho tương lúc vẫn nóng là vừa thơm vừa ngon nhất ha. Bởi vậy, nếu như ăn cá kho còn dư, đến bữa khác các bạn có thể vặn bếp nấu lại để cho nóng nhá.

Hồng Loan

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Kho Cá Rô Phi Đồng Thơm Ngon Theo Phương Pháp Kho Tộ Với Tiêu Và Mía trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!