Đề Xuất 1/2023 # 11 Loài Cá Nước Ngọt Lớn Nhất Thế Giới. # Top 8 Like | Nhahangchacangon.com

Đề Xuất 1/2023 # 11 Loài Cá Nước Ngọt Lớn Nhất Thế Giới. # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 11 Loài Cá Nước Ngọt Lớn Nhất Thế Giới. mới nhất trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

11 loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Cá lớn.

Đại dương không phải là nơi duy nhất mà những con cá to lớn được phát hiện ra. Ẩn nấp bên dưới mặt nước tối đen của các sông hồ nước ngọt, có những con cá khổng lồ đang bơi mà chúng ta không nhìn thấy.

Vì chúng liên tục phát triển trong suốt vòng đời (có thể kéo dài tới 118 năm), cá tầm beluga có thể là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Một số trong những con cá này đã được phát hiện dài trên 30 feet và nặng 6.000 pound – những con số có thể đưa chúng dự thi là con cá có xương lớn nhất thế giới.

Cá da trơn – catfish

Bất kỳ đâu có cá da trơn sống, sẽ có những con khổng lồ trong chúng. Loài cá này phát triển thành những con khổng lồ ở mọi nơi, nhưng không thể so với những con cá da trơn khổng lồ trên sông Mekong của vùng Đông Nam Á.

Có khả năng phát triển dài đến 10 feet, đây không phải là con cá mà bạn muốn nó chui qua giữa hai chân khi đi tắm sông. Không may, kích thước to lớn của nó cũng biến nó thành loài cá bị săn đuổi, và chúng bị đánh bắt đến mức gần như tuyệt chủng.

Mặc dù hiện nay chúng được các ngư dân bảo vệ, dường như chúng vẫn trong tình trạng cực kỳ nguy cấp vì sự xây dựng các đập thủy điện trên đầu nguồn sông Mekong.

Cá sấu mõm dài – Alligator gar

Vì có hai hàng răng và mũi giống cá sấu, loài cá ăn thịt này có lẽ là loài động vật đáng sợ nhất trong các dòng sông Bắc Mỹ. Dài tới 10 feet, cá sấu mõm dài là loài cá phù hợp với các phim kinh dị. Chúng có thể sống bên ngoài nước khoảng 2 giờ.

Được phát hiện ở lưu vực hạ sông Mississippi và ở tất cả các bang thuộc vùng vịnh, cá này có xu hướng bơi gần bề mặt và các đám lau sậy, nơi chúng có thể phục kích con mồi. Mặc dù có hình dáng đáng sợ, con này rất thụ động đối với con người.

Cá hải tượng – Arapaima.

Phát hiện ở vùng lưu vực sông Amazon, đây là loài cá cổ và to lớn. Có thể dài đến 10 feet, hải tượng có mặt trên trái đất từ kỷ Miocene và được coi là hóa thạch sống.

Loài cá này cũng là loài cá nhảy rất đẹp, có thể vọt lên trên mặt nước nếu bị đe dọa. Không may, kích thước khổng lồ của cá hải tượng ngày nay khó mà đạt tới vì chúng bị săn lùng rộng rãi.

Cá đuối nước ngọt khổng lồ – Giant Freshwater Stingray.

Loài cá nước ngọt đáng sợ này có thể phát triển rất to lớn, một số con vượt quá 1.000 pound và dài tới 15 feet.

Được phát hiện ở các con sông của vùng Đông Nam Á, chúng có những gai rất nhọn ở đuôi có thể dài đến 15 inch và có khả năng đâm thủng xương – một kiểu cá mà chắc là bạn không muốn bơi cùng với nó.

Không may, cũng giống như các loài cá sông độc đáo đặc hữu của vùng Đông Nam Á, cá đuối nước ngọt khổng lồ đang cực kỳ nguy cấp vì nạn đánh bắt và xây dựng đập thủy điện.

Còn nữa Viết bỡi Brian Nelson, L.Đ.N dịch

Tìm Hiểu Về Cá Hải Tượng Loài Cá Nước Ngọt Lớn Nhất Thế Giới

Cá hải tượng có tên gọi khoa học là Arapaima gigas. Loài cá này được một nhà sinh vật học người Thụy Sỹ phát hiện vào năm 1829 tại vùng nhiệt đới Amazon. Cá phân bổ nhiều ở khu vực Nam Mỹ. Ở các nước như Brazil, Peru chúng được nuôi àm cá thương phẩm.

Ở Nam Mỹ người ta săn cá này làm thực phẩm. Cá được dùng xuất khẩu với giá cao nên bị săn bắt rất nhiều. Vì thế, hiện nay cá hải tượng trong tự nhiên không còn nhiều.

Đặc điểm hình thái của cá hải tượng

Như đã nói ở trên, đây là loài cá nước ngọt lớn. Những chú cá trưởng thành thường dài đến 2m. Đặc biệt, có những chú cá bắt được trong tự nhiên nặng đến 200 kg.

Loài cá này có thân dài và hình trụ. Toàn thân chúng được bao phủ một lớp vảy dày và to y như cá sấu. Miệng cá rộng, hàm nhiều răng, lưỡi xương, ít cử động. Cá này thở bằng mang nhưng nhờ bóng cá hoạt động giống như phổi nên chúng vẫn hô hấp được trên cạn.

Đầu cá bẹt, môi trề rộng, mắt nhỏ, đuôi cá xòe, gần đuôi có 2 vây chéo, vây lưng cũng ở gần đấy. Về màu mắc cá hải tượng thường có màu ánh xanh ngọc và phần đuôi có chấm đỏ. Tuy màu sắc đơn giản nhưng khi ở dưới ánh sáng chúng rất đẹp mắt.

Nếu trong môi trường được nuôi cá này sống tốt ở k hoảng 25- 29 độ C, nước từ 8- 10dH, và độ pH khoảng 6-6,5.

Về thức ăn chúng là loài ăn tạp, cá ăn tất cả mọi thứ mà chúng ta cho nên rất dễ nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên,thức ăn yêu thích của hải tượng là các loại thịt nạc heo, thịt gà, thịt ếch, thịt bò…; các động vật giáp xác như tôm, cua; hay các động vật nhuyễn thể và mực. Cá cũng ăn cả thức ăn công nghiệp.

Đối với cá hải tượng mới sinh ra bạn nên mua các sinh vật phù du, bọ gậy nhỏ cho chúng ăn. Lượng thức ăn hải tượng trưởng thành tiêu thụ rất lớn.Trung bình mỗi ngày chúng ăn hết khoảng 5kg các loại thức ăn.

Cá hải tượng ngoài nuôi để làm cảnh thì cũng được nuôi để lấy thịt. Thịt cá có thể sử dụng vào nhiều mục đích như để làm thực phẩm hoặc chế biến dược phẩm.

Cá hải tượng đẻ trứng, chúng đẻ khi được khoảng 5 tuổi trở lên. Cá mẹ đẻ trứng lên cát sau đó cá bố tưới tinh dịch lên trứng. Cá đực sẽ ngậm ấp trứng trong miệng trong khoảng 1 – 4 tháng. Khi mùa mưa đến là lúc cá con nở và hòa vào cuộc sống.

Cá hải tượng có mức giá khá cao và cũng không dễ mua. Đương nhiên giá cá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, cân nặng, ngoại hình. Trung bình những chú hải tượng dài khoảng 15cm có giá 1 triệu đồng, cá 20cm tầm 1,2 triệu. Thậm chí có những con hải tượng có mức giá là 10 triệu đồng khi chúng dài tới 70 cm. Cá nuôi làm thịt thì có mức giá 500-600 ngàn/1 kg.

Cá có mức giá khá đắt nên không phải ai cũng đủ điều kiện để mua và nuôi. Ở nước ta chỉ những gia đình đại gia mới nuôi giống cá này làm cảnh. Bởi thế, khi nuôi cá bạn nên chú ý chăm sóc cẩn thận tránh những sự cố không mong muốn xảy ra mặc dù loài cá này dễ tính và dễ nuôi.

Thưởng Thức Empurau Loài Cá Nước Ngọt Đắt Nhất Thế Giới Tại Kuala Lumpur

Có nguồn gốc từ Sarawak ở Borneo-Malaysia, empurau là loài cá nước ngọt ăn được đắt nhất ở Malaysia. Hương vị và cách chế biến món cá này đã nổi tiếng trên khắp thế giới.

Cá empurau rất hiếm gặp và có tốc độ tăng trưởng chậm làm cho món cá này ngày càng đắt tiền hơn.

Mặc dù phần lớn các nước phương Tây không coi cá chép là một món ăn tinh tế nhưng cá empurau lại được đánh giá cao vì sự hiếm lạ, hương vị thịt tươi ngon và cách chế biến độc đáo. Empurau có hương vị đặc biệt bởi chế độ ăn gồm các loại hoa quả bản địa rụng từ trên cây hai bên bờ sông.

Hương vị của empurau thường được mô tả như kem, mặn, một chút ngọt ngào gợi nhớ đến hương vị của các loài trái cây dại.

Và trong khi ngư dân Dayak trong khu rừng nhiệt đới Borneo đã từng thường xuyên bắt cá empurau để ăn thì ngày nay, empurau được đánh bắt chỉ vì lợi nhuận. Ngư dân địa phương biết chắc rằng họ sẽ không mơ ước ăn một món cá trị giá bằng mấy tháng lương của họ!

Empurau, và các loài cá giá trị khác có nguồn gốc từ Sarawak đang bị đe doạ biến mất bởi việc đánh bắt cá không được kiểm soát. Việc bắt được một con cá trưởng thành nặng 5kg giống như đánh xổ số vậy. Một con cá được bán sẵn trong nhà hàng có thể có giá từ 300 đến 500 đô la Mỹ!

Empurau là gì?

Empurau là một trong những loài cá tor tambroides có thể được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á, còn được gọi là kelah hoặc belian trong ngôn ngữ Malay. Bạn có thể tìm thấy empurau ở Chao Phraya của Thái Lan và trên dòng sông Mekong đi qua một số nước. Và điều làm cho empurau ở Borneo trở nên đặc biệt chính là chế độ ăn của nó.

Empurau là cá nước ngọt chuyên ăn xác thối dưới đáy sông. Chính vì ăn tạp nên chúng ăn tất cả mọi thứ ở lòng sông. Một số cá thể lại duy trì chế độ ăn uống đặc biệt từ trái cây dại rơi từ các cành cây nhô ra của con sông rừng ở Sarawak. Theo những người yêu thích loài cá này, chế độ ăn toàn trái cây mang lại cho thịt cá một hương vị ngọt ngào, tinh tế hoàn toàn độc đáo.

Empurau rất hiếm và ăn rất ngon nên còn được gọi là “Không thể quên” (wang bu liao) trong tiếng Trung. Nó cũng được mệnh danh là “Vua của con sông”.

Nhưng cá empurau không phải chỉ để ăn. Cá thuộc loài tor tambroides thường có hình dạng sáng bóng, hấp dẫn và nổi tiếng. Chúng được săn lùng để nuôi như cá cảnh, biểu tượng cho tiền tài. Ở khắp châu Á, nhiều loài cá chép được đánh giá là biểu tượng tốt lành cho tiền tài và đôi khi có mức giá cao bất ngờ.

Người địa phương mê tín cho rằng loài empurau trung thành đôi khi sẽ chết thay cho chủ cũng như bảo vệ chủ nó khỏi bệnh tật.

Ikan (phát âm là “i-kan”) có nghĩa là “cá” trong tiếng Bahasa Malay, vì thế empurau được gọi là ikan empurau theo tiếng địa phương.

Empurau có giá như thế nào?

Một kg (2,2 pound) cá empurau được bán trong một nhà hàng có thể có giá từ 300 – 500 USD. Giá thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của con cá. Khi đón tiếp những đoàn khách quý thường là từ Trung Quốc hoặc Singapore thì chi phí không còn là điều quan trọng nữa. Giá có thể vượt quá 500 đô la Mỹ/kg.

Một du khách đã mua một kg cá empurau được bán ở Ipoh, Malaysia với giá 400 đô la Mỹ. Và cũng khách hàng đó kể rằng họ đã phải trả 560 đô la Mỹ cho một kg cá trước đó họ mua ở Kuala Lumpur!

Cá empurau được bắt ở con sông hay thậm chí một khúc sông nào cũng là sự khác biệt lớn. Những con empurau thịt trắng thường đắt giá hơn những con thịt đỏ hoặc thịt hồng. Cá trên 3kg thường được ưu chuộng hơn. Cá đánh bắt gần Kapit cũng được bán với giá cao hơn.

Vào tháng 3 năm 2016, tờ Borneo Post có đăng một bài viết về một con empurau khổng lồ nặng 7,9 kg (17,4 pound) đã được bán với giá đồng ringgit Malaysia tương đương với 1.940 đô la Mỹ!

Tại sao cá Empurau quá đắt?

Đối với những người mới bắt đầu thì rất khó để tìm được empurau. Loài empurau tự nhiên chỉ có ở Sarawak – Borneo và chỉ được tìm thấy ở các khúc sông hoang dã. Và chỉ một vài đoạn sông kể trên mới có đúng loại trái cây mọc hai bên bờ mà cá empurau ăn.

Empurau phát triển chậm. Nói chung, một con cá phải sống trong tự nhiên khoảng ba năm mới có giá trên thị trường.

Khi các ao trang trại nuôi cá empurau trở nên phát triển hơn thì giá loài cá này đã giảm một ít. Nhưng những cá thể hoang dã ngoài tự nhiên chủ yếu phục vụ cho thị trường cao cấp.

Empurau có bị đe dọa tuyệt chủng không?

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế không có nhiều dữ liệu về sự phát triển của loài empurau. Nhưng với mức giá và sự nổi tiếng hiện tại cũng như tốc độ sinh trưởng chậm thì cá empurau được coi là đang bị đe dọa.

Giống như các loài khác ở Borneo, empurau phải đối mặt với sự mất sinh cảnh nghiêm trọng. Trong đó việc khai thác quá mức chủ yếu để nhường chỗ cho các đồn điền dầu cọ là một vấn đề phổ biến ở Borneo – Malaysia.

Nhưng cũng có một số tin tức tốt. Khi kỹ thuật nuôi cá empurau được cải thiện, món ăn này được các nơi dùng như một sản phẩm thay thế sang trọng cho các sản phẩm từ vây cá mập, vốn thường được dùng để gây ấn tượng tại đám cưới và tiệc chiêu đãi. Có lẽ một ngày nào đó những cá thể sinh sống dưới đáy sông này có thể giúp giảm bớt áp lực lên số lượng cá mập bị đánh bắt.

Cá empurau còn có một ưu điểm là chỉ những cá thể lớn mới có giá trên thị trường bởi cá nhỏ có nhiều mỡ làm cho thịt bị bở. Điều này giúp những con empurau nhỏ có cơ hội sinh trưởng nhiều hơn.

Có nuôi cá empurau được không?

Những cố gắng trong việc nuôi cá empurau lúc đầu có rất ít thành công. Tuy nhiên từ những nỗ lực hợp tác nuôi trồng thủy sản giữa Đại học Deakin ở Victoria, Australia và chính phủ Sarawak đã tạo nên một số dấu hiệu hy vọng cho loài này.

Nhóm Royal Empurau được thành lập vào năm 2016 với sứ mệnh duy trì sự phát triển bền vững cho loài empurau bằng các kỹ thuật nuôi empurau đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao.

Loài empurau bán tự nhiên được nuôi trong ao có giá rẻ hơn một ít so với loài empurau tự nhiên. Chính phủ hy vọng rằng tương lai empurau có thể tạo nên nguồn thu nhập đáng kể cho Sarawak.

Nơi để thử món Empurau

Nếu bạn đang muốn thử loài cá này một lần trong đời, hãy tìm empurau ở Kuching – thủ phủ của Sarawak:

Nhà hàng Joyous Shanghai trên đường Jalan Chan Bee Kiew

Nhà hàng Huang Shang Huang trên đường Jalan Lapangan Terbang

Bayridge Fine Seafood tại Damai

Empurau cũng có thể được tìm thấy trên thực đơn các nhà hàng ở Penang và Kuala Lumpur. Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, hãy liên hệ trước với nhà hàng để sắp xếp và xác nhận tình trạng cá sẵn có. Đừng chỉ mong đợi là empurau sẽ có sẵn trong bếp, nhiều lúc phải đặt hàng mới có!

Để thưởng thức hải sản giá cả phải chăng hơn nhiều ở Kuching mà không phải ăn empurau, hãy xem qua Top Spot Food Court nổi tiếng ở Jalan Padungan.

Cận Cảnh Loài “Quái Vật Nước Ngọt Lớn Nhất Hành Tinh” Ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài “thủy quái” nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Cá hải tượng – Loại cá nước ngọt lớn nhất thế giới ở Amazon

Nhắc đến cá khổng lồ, chúng ta hay nghĩ đến các loài cá mập, cá heo hay cá voi ở biển nhưng ở ngay khu vực sông thôi, bạn sẽ phải bất ngờ trước những kích thước cực “khủng” của các loài cá.

Được nhà sinh vật học người Thụy Sĩ – Louis Agassiz phát hiện vào năm 1829, loài cá Arapaima (hay cá hải tượng long, cá hải tượng hay cá Piracuru) sống ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ được xem là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Cá hải tượng long trưởng thành có thể đạt đến độ dài hơn 2m, thậm chí có con dài hơn 2,5m với trọng lượng trung bình khoảng 100kg.

Với một số cá thể đặc biệt, trọng lượng của cá hải tượng có thể đạt tới 200kg, dài 3m. Trên thế giới đã từng ghi nhận phát hiện một chú cá hải tượng long dài tới 4m, nặng 300kg.

Cá hải tượng non có vảy màu xám bạc, thân hình tròn và thuôn dài, với phần đầu trông giống đầu cá cá lóc. Cá trưởng thành có màu sắc đậm hơn, ngả nâu xám và có ánh kim.

Trên vảy vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn của cá đều xuất hiện các điểm màu đỏ cam khiến chúng càng trở nên đặc sắc.

Tuy to xác vậy nhưng cá Arapaima rất nhát gan. Khi bị giật mình, nó sẽ quẫy và bắn nước rất mạnh như một cách để phô trương ngoại hình.

Do đó mà nhiều siêu cần thủ thường rỉ tai nhau rằng, khi săn loài cá này, bạn đừng làm chúng hoảng sợ, chỉ khi bạn thấy chúng nổi lên và bơi nhẹ nhàng thì bạn mới có cơ may tóm gọn được nó mà thôi.

Một trong những điểm đặc biệt ở cá hải tượng long là chúng có khả năng thở bằng cách đớp không khí bên trên mặt nước. Bên cạnh mang, loài cá này còn “giải nén” oxy từ không khí nhờ sở hữu lớp mao mạch trong cổ họng – có chức năng như phổi của động vật trên cạn.

Nhờ vậy, cá Arapaima có thể sống sót qua mùa nước cạn hay trong điều kiện thiếu oxy ở vùng ngập nước Amazon bằng cách vùi mình trong lớp bùn cát của đầm lầy và thở bằng miệng. Tuy nhiên, việc hít thở không khí này phải diễn ra 5 – 15 phút một lần.

Thức ăn thường ngày của Arapaima gồm cá, động vật giáp xác hay sinh vật nhỏ gần bờ. Tuy nhiên, đôi lúc, Arapaima muốn phô diễn sức mạnh nên đã quăng mình thiện nghệ bằng cách phi thân lên khỏi mặt nước vài mét để tóm con mồi như rắn, chim…

Hải tượng long có hàm răng khá sắc nhọn để xẻ thịt con mồi. Do đó, nhiều người cho rằng, với các loài ở vùng sông Amazon thì Arapaima là sát thủ số 1.

Cá hải tượng cũng có tập tính sinh sản giống như các loài cá rồng. Điều đó có nghĩa là sau khi cá cái đẻ trứng vào tổ, cá đực sẽ thụ tinh rồi ngậm ấp trứng trong miệng suốt từ tháng thứ 1 cho đến tháng thứ 4. Khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 5, nước ở các ao hồ dâng cao cũng là lúc cá con nở và bắt đầu cuộc sống vào mùa nước lụt.

Lúc này, cá cha mẹ sẽ kiểm soát đàn con bằng cách tiết ra một loại pheromone có tác dụng cuốn hút – giúp cá con “không lạc đường”.

Mặc dù có kích cỡ khủng nhưng do sở hữu hình dáng đẹp cùng màu sắc bắt mắt nên cá hải tượng được cư dân Nam Mỹ lựa chọn nuôi làm cá cảnh. Không những thế, người dân ở Đông Nam Á – cụ thể là người Thái Lan cũng có sở thích nuôi loài cá này.

Do được sử dụng làm thực phẩm, được coi là đặc sản ở vùng Nam Mỹ, có nguồn kinh tế cao nên cá hải tượng bị săn lùng ráo riết.

Bên cạnh việc cung cấp lượng thịt cá ngọt, ngon – dùng trong thực phẩm, ít ai ngờ, phần lưỡi của cá hải tượng là nguyên liệu cần thiết để chế tạo ra thuốc y dược.

Cụ thể, phần lưỡi của cá hải tượng sấy khô, kết hợp cùng vỏ cây guarana sẽ tạo ra hỗn hợp dùng để tẩy giun. Ngoài ra, phần vảy cá còn được sử dụng như chiếc dũa móng tay.

Kết quả khảo sát ở cộng đồng ngư dân sống tại bang Amazon cho thấy, loài cá hải tượng này đã biến mất trên nhiều khúc sông, nơi chúng từng xuất hiện khá thường xuyên trước đó.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 11 Loài Cá Nước Ngọt Lớn Nhất Thế Giới. trên website Nhahangchacangon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!